Đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Đầu tư cổ phiếu là gì ?

Đầu tư cổ phiếu là quá trình mua bán cổ phiếu (hoặc chứng khoán) của một công ty được niêm yết với hy vọng tạo ra lợi nhuận và dư dả tài chính.

Nên đầu tư cổ phiếu nào

Điều đó nói rằng, những cách thức mà các nhà đầu tư có thể đầu tư trong lĩnh vực công nghệ đã phát triển qua nhiều năm.

Ngày xửa ngày xưa, các cổ phiếu công nghệ hầu như được coi như lựa chọn đầu cơ – lợi nhuận có thể cao nhưng rủi ro cũng không kém. Tuy nhiên, ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ trên tất cả các khía cạnh của xã hội, cũng như sự trưởng thành của hàng chục công ty, đã mở rộng lĩnh vực. Bây giờ, bạn có thể khai thác công nghệ để tăng trưởng ổn định với các blue-chip và trong một số trường hợp, ngay cả để nhận cổ tức đáng tin cậy với lợi suất khá.

Sau đây là 10 cổ phiếu công nghệ tốt nhất để mua cho năm 2020, với các tùy chọn cho một số nhu cầu danh mục đầu tư. Mỗi cổ phiếu được phân loại là một khoản đầu tư đem lại thu nhập, tăng trưởng hoặc đầu cơ tốt. Cổ phiếu đem lại thu nhập hàng đầu là các cổ phiếu có thành tích tốt trong việc thực hiện (và tăng) các khoản thanh toán, những cổ phiếu tăng trưởng tự hào về vị trí lãnh đạo và lợi nhuận, và những cổ phiếu đầu cơ tốt đang phát triển một thị trường mới hoặc có cơ hội rõ ràng để phá vỡ các nhà công ty đầu ngành đang cố thủ.

#1 Alibaba Group

LOẠI: Tăng trưởng
VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG: $563.7 tỷ
TỶ SUẤT CỔ TỨC: N/A
Alibaba (BABA) bắt đầu như một trang web từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp vào năm 1999, được thiết kế để cho phép các nhà sản xuất nhỏ của Trung Quốc tiếp cận người bán lại và xuất khẩu tại các thành phố lớn. Ngày nay, nó không chỉ thống trị thương mại điện tử trong nước, mà còn sở hữu các trung tâm mua sắm và cửa hàng tạp hóa. Nó cũng cung cấp truyền phát phim, truyền hình và video thông qua đơn vị Youku, gần đây đã ký hợp đồng hợp tác với câu lạc bộ bóng đá Manchester United của Premier League – đội thể thao nổi tiếng nhất thế giới.

Tuy nhiên, có lẽ quan trọng nhất, Alibaba là công ty điện toán đám mây lớn nhất của đất nước, không chỉ cung cấp cơ sở hạ tầng và nền tảng, mà còn có đầy đủ các ứng dụng tài chính và cơ sở dữ liệu. Như các cổ đông của Amazon.com đã học được, kinh doanh trên nền tảng đám mây là một cỗ máy ký quỹ có thể tăng lợi nhuận mạnh mẽ một cách rất nhanh.

Daniel Milan, đối tác quản lý tại Cornerstone Financial Services ở Southfield, Michigan, đưa Alibaba trở thành một trong những cổ phiếu công nghệ tốt nhất năm 2020 bởi vì cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã khiến giá cổ phiếu giảm – hiện tại. Trong một vài năm, ông dự đoán, giá hiện tại sẽ trông giống như một “vụ đánh cắp”.

Milan cũng lưu ý một vài doanh nghiệp khác làm cho Alibaba hấp dẫn. “Hầu hết quên rằng họ cũng tham gia vào các khoản thanh toán tài chính thông qua Alipay, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với Alihealth và ở Đông Nam Á với Lazada,” ông nói.

Ramiz Chelat, giám đốc danh mục đầu tư của Vontobel Quality Growth, cho biết 250 triệu người đã đến với nền tảng Alibaba trong ba năm qua và chi tiêu của họ đang tăng lên. Ông cũng nói rằng các hoạt động hậu cần, thanh toán và kinh doanh trên nền tảng đám mây của BABA đều tạo ra giá trị đáng kể.

Họ phản ánh sự nhiệt tình được thể hiện bởi phần còn lại của cộng đồng phân tích, người đã nhất trí trong ba tháng qua khi khuyến nghị với BABA là Mua.

#2 Cisco Systems

LOẠI: Thu nhập tốt
VỐN HÓA: $203.1 tỷ
TỶ SUẤT CỔ TỨC: 3.0%
Cisco Systems (CSCO) cung cấp một trong những sản lượng công nghệ tốt hơn, dựa trên cổ tức được chi trả gần gấp đôi so với thu nhập và đã tăng lên hàng năm kể từ khi nó được bắt đầu vào năm 2011.

Cisco được biết đến với thiết bị kết nối mạng và đây là công ty có giá trị nhất trên thế giới trong thời kỳ bùng nổ dot-com. Ngày nay, CSCO đang tập trung vào phần mềm có thể bán bằng cách đăng ký, để quản lý mạng và bảo mật.

Một phần lý do tại sao Cisco mang lại rất nhiều tại thời điểm này là một điểm yếu trong cổ phiếu (lợi tức là cổ tức chia cho giá, vì vậy nếu giá thấp hơn, lợi suất sẽ lớn hơn). Cổ phiếu tăng đáng thất vọng 10,5% từ đầu năm đến nay – thấp hơn so với lợi nhuận 28% của S&P 500 – nhờ vào sự sụt giảm đáng kể kể từ tháng Bảy. Trong số các lý do cho sự yếu kém của CSCO là báo cáo thu nhập quý IV tài chính vào tháng 8, trong đó, nó đã đưa ra hướng dẫn đáng thất vọng một phần nhờ vào sự yếu kém ở Trung Quốc.

Đây có thể là một cơ hội ẩn giấu. Có thể khó tìm được món hời trong thị trường đạt đỉnh, nhưng cổ phiếu công nghệ này hiện giao dịch chỉ bằng 14 lần thu nhập trong tương lai – không tệ khi các nhà phân tích vẫn kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận ở mức một chữ số trong hai năm tới và cổ tức tương đối cao cho Cisco do lĩnh vực của nó.

Và các nhà phân tích đã đưa ra một điều tích cực từ báo cáo đó: Cisco đang xoay vòng thành công doanh số dựa trên thuê bao, điều này không chỉ đáng tin cậy hơn mà còn có thể giúp tăng doanh thu.

#3 Nvidia

LOẠI: Tăng trường
VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG: $144.1 tỷ
TỶ SUẤT CỔ TỨC: 0.3%
Nhà sản xuất chip Nvidia (NVDA) đã mở rộng từ vị trí hàng đầu của mình trong lĩnh vục chip chơi game, trở thành công ty hàng đầu về phần cứng và phần mềm cho trí tuệ nhân tạo.

Từ năm 2016 đến khoảng năm 2018, NVDA là một trong những cổ phiếu công nghệ tốt nhất trên thị trường, một phần nhờ vào sự bùng nổ giao dịch Bitcoin. Tuy nhiên, việc sụt giảm của tiền điện tử đã giúp giảm một nửa giá cổ phiếu. Một cuộc suy thoái hàng tồn kho trong ngành công nghiệp chip cũng đã đóng góp, đưa cổ phiếu xuống mức thấp dưới 130 đô la vào cuối năm 2018, nhưng cổ phiếu đã phần nào phục hồi.

Daniel Milan của Cornerstone đang dự đoán tăng giá trên Nvidia vì dẫn đầu về AI. Ông hy vọng sẽ có thêm nhiều chip Nvidia được triển khai ở “rìa” của các mạng (gần nơi mà thông tin được xử lý sẽ được tạo hoặc tiêu thụ). Ông trích dẫn việc áp dụng nền tảng điện toán cạnh của Nvidia bởi Walmart và Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ, cũng như hợp tác với Microsoft (MSFT).

Chiến lược gia trưởng công nghệ Wedbush Brad Gastwirth coi NVDA là một trong những cách ưa thích của ông để đầu tư vào một số xu hướng công nghệ, bao gồm chơi game, trung tâm dữ liệu và xu hướng lớn về Trí tuệ nhân tạo.

Năm tài chính hiện tại của Nvidia, kết thúc vào tháng 1 năm 2020, dự kiến ​​sẽ kết thúc với mức giảm 16% lợi nhuận, xuống còn 5,57 đô la mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, các nhà phân tích phần lớn nghĩ rằng nó sẽ hồi phục mạnh mẽ trong năm tài chính 2021, hầu hết là vào năm 2020. Các chuyên gia đang mô hình hóa tăng trưởng doanh thu 19% hàng năm và lợi nhuận 30%, đạt 7,23 đô la mỗi cổ phiếu.

#4 Salesforce.com

LOẠI: Tăng trưởng
VỐN HÓA: $144.9 tỷ
TỶ SUẤT CỔ TỨC: N/A
Thị trường ban đầu của Salesforce.com (CRM) là quản lý quan hệ khách hàng (CRM) và điều này đã trở thành mã chứng khoán của nó khi công khai vào năm 2004. Kể từ đó, nó đã mở rộng sang tất cả các lĩnh vực quản lý dựa trên cơ sở dữ liệu.

Trong khi Oracle (ORCL) và SAP (SAP) thống trị thế giới cơ sở dữ liệu tại cơ sở vào những năm 2000, Salesforce đang thống trị thế giới cơ sở dữ liệu đám mây ngày nay, bán các ứng dụng trên công nghệ cơ bản thông qua mô hình đăng ký.

Salesforce.com đã cung cấp mức tăng trưởng doanh số trung bình hàng năm là 27% trong năm năm qua, bao gồm cải thiện khoảng 26% so với năm trước cho năm tài chính kết thúc vào tháng 1 năm 2019. Và CEO Marc Benioff cho biết trong báo cáo thu nhập hàng quý gần đây nhất của công ty Salesforce đang “đi đúng hướng để tăng gấp đôi doanh thu của chúng tôi trong năm năm.”

Công ty liên tục mua lại các công ty khác để tạo ra sự tăng trưởng đó, đôi khi làm chèn ép lợi nhuận. Thật vậy, quý 3 đã dẫn đến khoản lỗ 12% trên mỗi cổ phiếu sau khi mua Phần mềm Tableau với giá hơn 15 tỷ đô la trong một giao dịch chứng khoán. (CRM cũng dự kiến ​​sẽ mất một khoản lỗ nhỏ 3 đến 4 cent trong Q4 tài chính của mình.)

Mặc dù vậy, các nhà phân tích đang dự đoán tăng giá áp đảo. Trong ba tháng qua, 25 nhà phân tích đã viết ghi chú về công ty và 24 trong số đó đã kêu gọi mua cổ phiếu – với mục tiêu giá trung bình là 192,33 đô la, ngụ ý tiềm năng giá khoảng 18% trong năm tới. Một số trong số họ có CRM là một trong những cổ phiếu công nghệ tốt nhất năm 2020.

Trong số những người đầu cơ: Cowen’s J. Derrick Wood, người gọi cổ phiếu là “ý tưởng tốt nhất cho năm 2020” và “đầu tư tăng trưởng phòng thủ hấp dẫn” một phần nhờ vào định giá tốt; và Richard Davis của Canaccord, người nói rằng CRM là “nắm giữ cốt lõi yêu thích” của anh ấy với thị phần hàng đầu trong một số bộ tính năng, cũng như doanh số và tăng trưởng dòng tiền tự do.

#5 Taiwan Semiconductor

LOẠI: Thu nhập
VỐN HÓA TRỊ TRƯỜNG: $300.6 tỷ
TỶ SUẤT CỔ TỨC: 4.2%
Chipmaker Taiwan Semiconductor (TSM) là một trong những cổ phiếu công nghệ yêu thích của cộng đồng phân tích để mua cho năm 2020, vì công nghệ sản xuất của nó được coi là vượt trội so với Intel (INTC) thống trị lâu dài. Khả năng hoàn thiện các mạch gần 7nm của nó đã giúp các công ty như Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD) vượt qua Intel trong nhiều ngóc ngách khác nhau.

TSM cũng trả cổ tức hào phóng ở mức trên 4%. Daniel Milan của Cornerstone cho biết điều này, cũng như triển vọng tăng trưởng của TSM, khiến cổ phiếu trở thành một danh mục đầu tư hấp dẫn cho năm 2020.

TSM có “công nghệ chip hàng đầu nhất trên thị trường”, ông nói. “Nhu cầu là chưa từng có. Và ban lãnh đạo đã khẳng định chính sách phân phối khoảng 70% dòng tiền tự do của mình khi cổ tức trong tương lai”, nghĩa là lợi nhuận sẽ được chuyển trực tiếp đến các cổ đông.

Brian Bandsma, giám đốc danh mục đầu tư của Vontobel Quality Development, cho biết “tất cả các công nghệ ngày nay – phương tiện tự trị, IoT, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, dịch vụ 5G và blockchain – sẽ cần đầu tư đáng kể vào sức mạnh tính toán nhiều hơn.” Nhưng chi phí vốn để sản xuất những con chip này tiếp tục tăng lên, có nghĩa là có ít sự cạnh tranh hơn. Chỉ Samsung mới có thể cạnh tranh với công nghệ chế tạo hiện tại của Taiwan Semi, Bandsma nói.

Gastbirth của Wedbush gọi TSM là cách yêu thích của ông để đầu tư vào công nghệ 5G. Ông tin rằng bắt đầu từ năm 2021, doanh thu sẽ vượt quá ước tính của Phố Wall; ngay cả những mô hình hiện tại thấy cổ phiếu tăng hơn 40%.

#6 JD.com (JD) là nhà bán lẻ trực tuyến số 2 tại Trung Quốc. Đó cũng là điều của một nhà tiên phong về logistics, vận chuyển hàng hóa đến các ngôi làng Trung Quốc xa xôi bằng cách sử dụng robot và máy bay không người lái.

LOẠI: Đầu cơ tốt
VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG: $50.8 tỷ
TỶ SUẤT CỔ TỨC: N/A
#7 Lam Research (LRCX) hoạt động trong lĩnh vực bán dẫn. Nhưng trong khi hầu hết những cái tên quen thuộc trong ngành đều là nhà sản xuất chip, Lam đã tạo ra những cỗ máy sản xuất ra chất bán dẫn. Những máy này khắc mạch lên silicon, lắng đọng vật liệu cách điện hoặc dẫn điện, và tước và làm sạch các mạch thành phẩm.

LOẠI: Thu nhập
VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG: $42.6 tỷ
TỶ SUẤT CỔ TỨC: 1.6%
#8 Palo Alto Networks (PANW), công ty sản xuất tường lửa “thế hệ tiếp theo” để bảo mật máy tính, hoạt động kém hơn thị trường một chút vào năm 2019 – và đã đến đó theo cách dễ biến động hơn nhiều.

LOẠI: Đầu cơ
VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG: $22.4 tỷ
TỶ SUẤT CỔ TỨC: N/A
#9 Synaptics (SYNA) năm 2019 đã có một bước chuyển đáng kể cho cuối năm 2019 tốt hơn, khi một khoản thu nhập tháng 11 đánh bại và những tin đồn về một chiến thắng của Apple đã nâng cổ phiếu. Các nhà đầu tư đã sẵn sàng để kết thúc năm 2019 với mức tăng 84%.

LOẠI: Đầu cơ
VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG: $2.3 tỷ
TỶ SUẤT CỔ TỨC: N/A
#10 Chipmaker Taiwan Semiconductor (TSM) là một trong những cổ phiếu công nghệ yêu thích của cộng đồng phân tích để mua cho năm 2020, vì công nghệ sản xuất của nó có vẻ vượt trội so với Intel (INTC) thống trị lâu dài. Khả năng hoàn thiện các mạch gần 7nm của nó đã giúp các công ty như Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD) vượt qua Intel trong nhiều ngóc ngách khác nhau.

LOẠI: Thu nhập
VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG: $300.6 tỷ
TỶ SUẤT CỔ TỨC: 4.2%

Danh mục cổ phiếu đầu tư dài hạn

PV: Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 14 quy định về giá dịch vụ chứng khoán mới, trong đó giảm nhiều loại và miễn nhiều loại cho nhà đầu tư, cho thành viên thị trường. Ông đánh giá như thế nào về quyết sách này và nhà đầu tư cần thêm giải pháp gì để đi bền với TTCK Việt Nam?

Ông Chen Chia Ken.
Ông Chen Chia Ken.
Ông Chen Chia Ken: Kể từ sau Tết Nguyên đán 2020 đến nay, phần đông nhà đầu tư chứng khoán bị thiệt hại vì ảnh hưởng của bệnh dịch. Do vậy cá nhân tôi rất hoan nghênh động thái kịp thời hỗ trợ thị trường này của Bộ Tài chính.

Xét về giá trị tuyệt đối, phần giá giảm chưa phải lớn, nhưng nó mang ý nghĩa động viên nhà đầu tư, thể hiện sự chia sẻ của cơ quan quản lý với nhà đầu tư khi đất nước đang trong hoàn cảnh khó khăn. Sau khi nhận được quyết định của cơ quan quản lý, PHS cũng ngay lập tức điều chỉnh các biểu phí liên quan để góp phần hỗ trợ nhà đầu tư.

Dịch bệnh Covid-19 là một diễn biến ngoài ý muốn và có tác động mạnh đến toàn thế giới. Theo tôi, để giải quyết được vấn đề thì cần có sự nỗ lực của toàn quốc gia để vượt qua thời gian này.

Bản thân công ty ông có sự chia sẻ, hỗ trợ như thế nào với nhà đầu tư để giúp họ “vượt qua thời gian này”?

PHS là công ty chứng khoán có vốn đầu tư từ Ðài Loan. Trong quá khứ, Ðài Loan đã từng gánh chịu hậu quả nghiêm trọng từ dịch bệnh như SARS nên người dân Ðài Loan đã rút ra được những kinh nghiệm quý giá từ những đau thương này.

Ngay từ khi dịch Covid-19 mới chớm bùng phát, các cổ đông và Ban điều hành PHS đã lập tức có sự chuẩn bị an toàn sức khỏe cho nhân viên và khách hàng, tiến hành tập huấn khả năng làm việc từ xa để đảm bảo trong tình huống xấu thì khách hàng của chúng tôi vẫn có thể yên tâm được phục vụ như bình thường.

Ngày đầu tiên làm việc trở lại sau Tết Nguyên đán 2020, Ban điều hành PHS đã chia sẻ thông điệp rằng, theo kinh nghiệm từ các đợt bùng phát dịch bệnh trước đây, trong trường hợp Covid-19 bùng phát mạnh, mức suy giảm của Index phải tính bằng vài chục phần trăm.

Do vậy, PHS đã khuyến nghị nhà đầu tư cần hết sức chú ý đến thị trường, cần cắt giảm sử dụng đòn bẩy tài chính để giảm thiểu rủi ro.

Khối Phân tích của PHS ngay lập tức có báo cáo phân tích về những ngành bị ảnh hưởng của Covid-19 để giúp cho nhà đầu tư có được định hướng tốt hơn trước khi ra quyết định.

Nếu TTCK Việt Nam khó khăn dài hơn, liệu Tập đoàn mẹ sẽ tiếp tục hỗ trợ nguồn lực tài chính giá thấp để Công ty tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư không? Kế hoạch kinh doanh của PHS năm 2020 là gì?

PHS có cổ đông lớn là CX Technology, một doanh nghiệp niêm yết trên TTCK Ðài Loan. Từ ngày thành lập đến nay, PHS luôn được sự quan tâm và hỗ trợ từ CX Technology và các cổ đông của chúng tôi.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đầu năm 2020 và bùng phát từ cuối tháng 1/2020, nhưng PHS vẫn hoàn tất việc tăng vốn thêm 200 tỷ đồng vào tháng 2 năm 2020.

Hiện tại vốn chủ sở hữu của Công ty là 974 tỷ đồng, đủ điều kiện để triển khai thêm một số nghiệp vụ mới trên TTCK Việt Nam.

Việc tăng vốn chứng tỏ niềm tin mạnh mẽ của các cổ đông vào PHS và tiềm năng TTCK Việt Nam.

Về kế hoạch kinh doanh 2020, cuối năm 2019 chúng tôi đã hoạch định kế hoạch này, nhưng khi đó hoàn toàn không đánh giá đến tác động của Covid-19. Dịch bệnh đang có tác động mạnh đến nền kinh tế của Việt Nam và toàn cầu, PHS cũng không phải là ngoại lệ.

Trong năm nay, doanh thu của PHS được dự báo là sẽ có sự sụt giảm. Tuy nhiên, Công ty đi theo định hướng phát triển bền vững nên sự sụt giảm doanh thu sẽ không có tác động quá lớn đến sự vận hành của PHS.

TTCK Việt Nam đã suy giảm mạnh kể từ đầu năm đến nay, theo ông, liệu đã đến ngưỡng hợp lý cho đầu tư dài hạn? Là người nước ngoài sống tại Việt Nam trong bối cảnh đại dịch lan rộng toàn cầu, ông có bình luận gì về cách ứng phó với đại dịch hiện nay?

Từ cuối năm 2019 đến cuối tháng 3 năm 2020, với tác động của Covid-19, VN-Index đã mất gần 28% điểm số, chỉ số P/E của VN Index giảm từ mức khoảng 15 lần xuống chỉ còn khoảng 10 lần. Hiện nay, một số cổ phiếu cơ bản tốt đã có định giá P/E thấp hơn từ 30% đến 40%.

Tôi đánh giá, rất nhiều cổ phiếu tốt trên TTCK Việt Nam đã rơi vào vùng giá hợp lý để mua cho tầm nhìn đầu tư tài chính dài hạn 10 năm.

Về cách ứng phó với đại dịch tại Việt Nam, theo tôi, với quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ của Chính phủ và người dân Việt Nam, việc xử lý dịch bệnh chắc chắn sẽ sớm kết thúc.

Chính phủ Việt Nam đã có những biện pháp rất quyết liệt khiến số người bị xác nhận nhiễm Covid-19 ở Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia trên thế giới. Ðiều đáng mừng nữa là đến hiện tại vẫn chưa có người bị tử vong vì Covid-19 tại Việt Nam.

Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

BỘ LỌC CỔ PHIẾU THEO WARREN BUFFETT
Không có gì phải tranh luận khi nói rằng:

Warren Buffett là nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại.

Ông đã tạo ra mức tỷ suất lợi nhuận bình quân 20.8%/năm trong… hơn 52 năm!

Bạn có tin nổi không?

Thành quả này gấp hơn 150 lần so với thị trường chung. Thế nhưng ông luôn khiêm tốn khi nói rằng: “Tôi chỉ đơn giản là đầu tư vào những công ty tuyệt vời!”

Trên thực tế, Warren Buffett chưa bao giờ công bố chính xác những chỉ tiêu mà ông áp dụng để chọn lọc cổ phiếu. Tuy nhiên những phát biểu của ông trong Đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway đã hé lộ tất cả.

Robert Hagstrom đã tổng hợp lại một chiến lược đầu tư dựa trên những phát biểu của Warren Buffett trong cuốn sách: “The Warren Buffett Way”.

Cách chọn cổ phiếu này được xây dựng dựa trên quan điểm Buffett là 1 sự kết hợp giữa Ben Graham và Philip Fisher.

Bộ lọc này hiệu quả ra sao?
GoValue đã thử nghiệm chiến lược này trong giai đoạn 2012 – 2017 với tỷ suất lợi nhuận kép CAGR 22% tại thị trường Việt Nam, 14.3% tại thị trường Mỹ và 11.7% tại thị trường Anh…

…Với giả định danh mục được chọn có tối đa 20 cổ phiếu với tỷ trọng bằng nhau và được điều chỉnh (rebalance) hàng quý.

Hãy cẩn thận!

Tôi muốn bạn chú ý rằng những kết quả trong quá khứ không phản ánh mức lợi nhuận trong tương lai.

Vì thế, bạn chỉ nên sử dụng nó như 1 bộ lọc cho các ý tưởng cổ phiếu. Không nên sử dụng như 1 công cụ xác định chính xác cổ phiếu cần mua.

Trước tiên, bạn cần 1 dữ liệu tất cả các cổ phiếu tại thị trường Việt Nam với các chỉ tiêu sau đây:

Vốn hóa thị trường
Operating income 5 năm gần nhất
Operating income margin
ROE 2 năm gần nhất
Net income margin
Tỷ lệ P/FCF
Các chỉ tiêu cụ thể
#1. Vốn hóa thị trường > 500 triệu USD
Chỉ tiêu này tại thị trường Việt Nam có thể được điều chỉnh lại thành những cổ phiếu có vốn hóa lớn hơn 50 triệu USD.

#2. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh dương (Operating income > 0) trong 5 năm liên tiếp
Chỉ tiêu này áp dụng cho Operating income lũy kế 12 tháng gần nhất và cho 5 năm tài chính gần nhất. Nghĩa là:

Operating income Trailing 12M > 0
Operating income 1Y ago > 0
Operating income 2Y ago > 0
Operating income 3Y ago > 0
Operating income 4Y ago > 0
Operating income 5Y ago > 0
Chú ý: trong trường hợp đơn giản, bạn có thể thay Operating income bằng EBIT.

#3. ROE lớn hơn 15% trong 2 năm gần nhất và lũy kế 12 tháng.
Cụ thể:

ROE Trailing 12M > 15%
ROE 1Y ago > 15%
ROE 2Y ago > 15%
#4. Tỷ lệ P/FCF (hay, Price/Free Cash flow) trong top 30% thấp nhất toàn thị trường
Đối với chỉ tiêu này, bạn phải lấy số liệu tỷ lệ P/FCF của tất cả các cổ phiếu trên thị trường Việt Nam. Sau đó, hãy loại bỏ những cổ phiếu có Cash flow < 0 (âm) rồi sắp xếp theo thứ tự tăng dần.

Từ đó, chọn ra danh sách 30% cổ phiếu có tỷ lệ P/FCF thấp nhất.

Tại sao?

Tỷ lệ P/FCF càng thấp thể hiện cổ phiếu càng có định giá hấp dẫn.

#5. Operating income margin > Operating income margin Median
Trong danh sách đã chọn ra ở tiêu chí số #4, hãy chọn ra những cổ phiếu có Operating income margin lớn hơn mức trung vị của toàn bộ nhóm.

Về bản chất là bạn chọn ra 1 nửa có biên lợi nhuận tốt nhất.

Chú ý: Operating income margin là tỷ lệ được tính bằng Operating income chia cho doanh thu trong kỳ tương ứng.

#6. Net income margin > Net income margin Median
Ở tiêu chí này, bạn chọn ra 1 nửa có biên lợi nhuận sau thuế tốt nhất từ danh sách được chọn ra ở tiêu chí số #5.

Danh sách cuối cùng là gì?

Danh sách ý tưởng cổ phiếu được chọn cuối cùng là tối đa 50 cổ phiếu có P/FCF thấp nhất.

Bạn nên sử dụng danh sách cổ phiếu này như thế nào?
Tôi muốn bạn nhớ 1 điều quan trọng sau đây trước khi sử dụng danh sách lọc cổ phiếu này. Đó là:

Đây chỉ là 1 danh sách cổ phiếu được chọn lọc theo các chỉ tiêu định lượng. Những cổ phiếu này “có vẻ như” sẽ có chất lượng tốt và đang có mức định giá hấp dẫn (dựa trên so sánh tỷ lệ P/FCF).

Tuy nhiên bạn không nên ngay lập tức mua ngay những cổ phiếu này…

…Hãy tìm hiểu thật kỹ hoạt động kinh doanh của công ty đó. Bao gồm cả đánh giá về lợi thế cạnh tranh, ban lãnh đạo của công ty và triển vọng ngành nghề mà công ty đó đang kinh doanh.

Điều này sẽ đảm bảo bạn sẽ giảm thiểu được tối đa những rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu này và chắc chắn được rằng đó là 1 cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Tải file excel kết quả bộ lọc
Danh sách cổ phiếu được lọc theo phương pháp Warren Buffett được GoValue cập nhật liên tục tại đây.

—————————————————————-

BỘ LỌC CỔ PHIẾU THEO BENJAMIN GRAHAM
Trước tiên tôi khẳng định với bạn rằng:

Đây là 1 trong những cách lọc cổ phiếu đơn giản nhất nhưng hiệu quả rất cao.

Phương pháp này được Benjamin Graham giới thiệu trong cuốn sách kinh điển của ông: The Intelligent Investor: The Definitive Book on Value Investing.

Ben Graham đưa ra 2 chỉ tiêu lọc, bao gồm:

Net Current Asset Value (NCAV) và
Net Net Working Capital (NNWC)
Cách tính NCAV
Công thức tính NCAV rất đơn giản:

NCAV = Current Assets – Total Liabilities

Hay:

NCAV = Tài sản ngắn hạn – Tổng nợ phải trả

Để tính NCAV trên mỗi cổ phiếu để có thể so sánh với giá thị trường, bạn chỉ cần chia NCAV cho tổng số lượng cổ phiếu lưu hành:

NCAV per share = (Current Assets – Total Liabilities)/Total Share Outstanding

Cách tính NNWC
NNWC có cách tính tương tự như NCAV nhưng được đưa thêm vào các hệ số điều chỉnh.

Những hệ số điều chỉnh này thể hiện cho sự giảm giá của tài sản khi doanh nghiệp thanh lý và giải thể.

Cụ thể:

NNWC = Cash & Cash equivalents

+ Short-term investments

+ 0.75 x Account Receivables

+ 0.5 x Inventory

– Total Liabilities

Bạn có thể thấy, giá trị các khoản phải thu đã điều chỉnh giảm chỉ còn 75%. Giá trị hàng tồn kho cũng điều chỉnh giảm còn 50%.

Tính trên 1 cổ phiếu:

NNWC per share = NNWC / Total Share Outstanding

Sử dụng NCAV và NNWC như thế nào?
Phương pháp này của Ben Graham thường sử dụng rất hiệu quả trong 1 thị trường giá xuống hoặc thị trường tích lũy ở vùng đáy.

Khi đó, cổ phiếu ít được quan tâm hơn vì thế sẽ xuất hiện rất nhiều cổ phiếu bị bán ở mức giá thấp hơn giá trị thanh lý (NCAV hoặc NNWC) của nó.

Ở những thị trường giá lên, số lượng những cổ phiếu có giá thị trường thấp hơn NCAV hoặc NNWC sẽ giảm dần. Sẽ rất khó tìm được những cơ hội đầu tư bằng phương pháp này.

Tuy nhiên, tôi thường nhìn số lượng những cổ phiếu được lọc theo phương pháp này như 1 chỉ báo về độ “nóng” của thị trường.

Nghĩa là:

Nếu tại 1 thời điểm mà toàn bộ thị trường không có 1 cổ phiếu nào thỏa mãn bộ lọc NCAV hoặc NNWC thì…

…có lẽ thị trường đang tăng quá cao và đám đông đang kỳ vọng quá cao về giá trị của cổ phiếu.

Chú ý: Bộ lọc theo phương pháp của Ben Graham không áp dụng cho cổ phiếu thuộc lĩnh vực tài chính như ngân hàng, công ty bảo hiểm hay công ty chứng khoán.

Bộ lọc theo NCAV
Chỉ tiêu lọc theo phương pháp của Ben Graham có thể coi là đơn giản nhất…

#1. P/NCAV < 1
#2. 3M Average Volume > 500 triệu VNĐ
Chỉ tiêu lọc #2 này là khuyến nghị bổ sung của tôi khi áp dụng phương pháp của Ben tại thị trường Việt Nam. Cụ thể…

…Giá trị giao dịch trung bình 1 phiên trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 500 triệu VNĐ.

Chỉ tiêu này sẽ giúp loại bỏ những cổ phiếu có thanh khoản thấp và rất khó để mua vào.

#3. Sắp xếp tỷ lệ P/NCAV tăng dần
Tỷ lệ P/NCAV càng nhỏ thì biên an toàn cho bạn càng lớn.

Bộ lọc theo NNWC
Cách áp dụng tương tự như bộ lọc NCAV.

#1. P/NNWC < 1
#2. 3M Average Volume > 500 triệu VNĐ
#3. Sắp xếp tỷ lệ P/NNWC tăng dần
Bạn chỉ cần thay NCAV bằng NNWC trong công thức lọc.

Tránh bẫy giá trị khi sử dụng phương pháp của Ben Graham
Chúng ta đều hiểu rằng…

…Một cơ hội đầu tư chỉ thực sự tốt khi có tối thiểu 2 trong số 3 yếu tố: #Quality, #Value và #Momentum.

Trong phương pháp của Ben, ông chỉ tập trung vào việc tối ưu #Value… Bằng cách tìm những cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá thấp hơn cả giá trị công ty trong trường hợp giải thể.

Điều này giúp cho ông tạo ra 1 biên an toàn cực kỳ lớn khi nắm giữ cổ phiếu.

Tuy nhiên lại tồn tại bẫy giá trị, đó là:

Cổ phiếu đó có chất lượng kém và không đủ động lực tăng giá.

Vì thế việc nắm giữ cổ phiếu trở thành vô nghĩa khi giá cổ phiếu không bao giờ tăng trở lại.

Cách tốt nhất là bạn hãy đánh giá lại thật kỹ cổ phiếu trước khi quyết định mua.

Cụ thể?

Hãy đảm bảo công ty đó vẫn đang hoạt động kinh doanh bình thường.

Vẫn kinh doanh có lãi, doanh thu ổn định, lợi nhuận ổn định và tỷ lệ đòn bẩy được duy trì hợp lý.
BỘ LỌC CỔ PHIẾU THEO PHILIP FISHER
Nếu bạn chưa biết Philip Fisher là ai thì có thể hiểu đơn giản rằng: ông là “thầy” của Warren Buffett.

Vì sao?

Buffett từng chia sẻ rằng chiến lược đầu tư của ông là sự kết hợp giữa Benjamin Graham và Philip Fisher.

Chiến lược của Philip Fisher tập trung vào những cổ phiếu tăng trưởng.

Cụ thể là…

…những công ty có doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng ở mức cao liên tục trong nhiều năm (thường > 15%/năm).

Trong cuốn Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường của mình ông đưa ra 15 chỉ tiêu để xác định 1 cổ phiếu tăng trưởng.

Đối với những chỉ tiêu định lượng, ông tập trung vào 3 yếu tố chính:

Tăng trưởng doanh thu ở mức cao
Biên lợi nhuận ổn định ở trên mức trung bình
Tỷ lệ Price-to-Earnings growth rate (PEG) ở mức thấp
Các chỉ tiêu cụ thể trong phương pháp lọc của Philip Fisher:
#1. Sales 5Y CAGR > Sales 5Y CAGR Median
Tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty trong 5 năm gần nhất phải lớn hơn mức trung bình tốc độ tăng trưởng doanh thu của toàn thị trường.

#2. Doanh thu tăng trưởng trong 2 năm gần nhất
#3. Net income margin > Net income margin Median
Biên lợi nhuận sau thuế của công ty lớn hơn mức trung bình của toàn thị trường.

#4. Tỷ lệ PEG (5Y Growth) < 0.5
Tỷ lệ Price-to-Earnings growth rate nhỏ hơn 0.5. Trong đó Earnings growth rate được tính cho 5 năm gần nhất.

#5. Sắp xếp tỷ lệ PEG theo thứ tự tăng dần
Tỷ lệ PEG càng nhỏ thể hiện cổ phiếu có mức định giá càng hấp dẫn.

Chú ý quan trọng khi sử dụng bộ lọc
Các chỉ tiêu ở trên chỉ mới phản ánh các yếu tố định tính mà Philip Fisher nhắc đến.

Các tiêu chí định tính như sở hữu của các cổ đông tổ chức, năng lực của Ban điều hành… chưa được tính đến.

Do đó.

Tôi khuyến nghị bạn chỉ nên sử dụng kết quả từ bộ lọc như những ý tưởng về cổ phiếu tăng trưởng tiềm năng.

Hãy thực hiện các phân tích định tính cần thiết khác trước khi quyết định mua 1 cổ phiếu từ danh sách này.
BỘ LỌC CỔ PHIẾU CANSLIM CỦA WILLIAM O’ NEIL
Phương pháp chọn lọc cổ phiếu CANSLIM có lẽ đã quá quen thuộc với nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Phương pháp này được William O’Neil giới thiệu trong cuốn sách kinh điển Làm giàu từ chứng khoán.

Ở phương pháp CANSLIM, ông nhấn mạnh một số chỉ tiêu sau:

Tăng trưởng chỉ số EPS
Chất lượng khả năng sinh lợi thể hiện qua tỷ lệ ROE
Momentum về giá thể hiện qua chỉ số sức mạnh giá tương đối RSI (Relative Strength Index)
Các chỉ tiêu cụ thể
#1. EPS Growth Q-o-Q > 15%
Tỷ lệ tăng trưởng EPS so với quý cùng kỳ năm trước lớn hơn 15%.

#2. EPS Growth Q-on-Previous-Q > 15%
Tỷ lệ tăng trưởng EPS quý này so với quý trước lớn hơn 15%.

#3. EPS Growth so với năm trước > 10%
#4. EPS Growth của năm trước > 10%
#5. EPS Growth dự báo 1 năm tiếp theo > 0
#6. Tỷ lệ ROE > 15%
#7. Mức giá hiện tại thấp hơn tối thiểu 15% so với mức giá cao nhất trong 52 tuần gần nhất
#8. Mức giá hiện tại lớn hơn mức giá trung bình 50 phiên gần nhất
#9. RSI trong top 25% cổ phiếu có RSI cao nhất
William O’Neil cho rằng chỉ số RSI càng cao thể hiện cổ phiếu có sức mạnh (xu hướng) tăng giá càng lớn.
BỘ LỌC CỔ PHIẾU THEO PETER LYNCH
Hai cuốn sách kinh điển của Peter Lynch mà bạn có thể tìm đọc là: “Trên đỉnh phố Wall” và “Đánh bại phố Wall”.

Đây là 2 cuốn sách mà hầu hết ai tham gia đầu tư chứng khoán cũng từng đọc qua.

Trong cuốn sách của mình, ông phân loại các công ty thành 6 nhóm:

Slow Growers: đây là những công ty lớn, lâu năm có tốc độ tăng trưởng chậm. Chỉ tương đương tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế. Tuy nhiên, thường trả cổ tức đều đặn.
Stalwarts: đây là những công ty lớn nhưng vẫn còn khả năng tăng trưởng. Tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 10 – 12%.
Fast Growers: đây là những công ty nhỏ, có thể là công ty mới thành lập với tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 20 – 25%.
Cyclicals: đây là những công ty có yếu tố chu kỳ. Doanh thu và lợi nhuận của nó có xu hướng tăng và giảm theo những hình mẫu (có thể dự báo) phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế.
Turnarounds: đây là những công ty đã vượt qua được những giai đoạn “đen tối” của nó, hoặc do nhận được cứu trợ từ 1 bên nào đó (có thể là chính phủ).
Asset plays: đây là những công ty mà giá trị tài sản của nó cao hơn giá trị vốn hóa.
Trong những nhóm công ty này, Peter Lynch thường chú ý đến những doanh nghiệp vừa và nhỏ có tốc độ tăng trưởng cao (Fast Growers) nhưng đang được bán ở mức giá hợp lý.

Dưới đây là những chỉ tiêu mà Peter Lynch sử dụng để lọc những cổ phiếu như vậy:

#1. Market Cap < 1.5 tỷ USD
Vốn hóa thị trường của cổ phiếu nhỏ hơn 1.5 tỷ USD

#2. P/E < P/E Median
Cổ phiếu nằm trong số 1 nửa có tỷ lệ P/E nhỏ nhất thị trường.

#3. EPS Growth > 15%
#4. EPS Growth < 30%
Chặn trên của tốc độ tăng trưởng EPS theo lý giải của Peter Lynch là để loại bỏ những cổ phiếu có mức tăng trưởng đột biến nhưng không ổn định (có thể là do làm giả báo cáo).

#5. Tỷ lệ PEG < 1
#6. Tỷ lệ Debt to Assets < Median Debt to Assets
Cổ phiếu nằm trong số 1 nửa có tỷ lệ Debt to Assets nhỏ nhất thị trường.

#7. Tỷ lệ PEG được sắp xếp tăng dần
Cổ phiếu có tỷ lệ PEG càng nhỏ càng hấp dẫn.
BỘ LỌC CỔ PHIẾU THEO PIOTROSKI F-SCORE
Chỉ số F-Score được Joseph Piotroski giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2000 trong nghiên cứu của ông: Value Investing: The use of historical financial statement information to separate winners from losers.

Chỉ số F-Score là sự kết hợp giữa nhiều tỷ lệ giữa tài sản, nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền. Chỉ số này giúp bạn trả lời câu hỏi:

“Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có đang tốt lên không?”

Nếu chỉ số F-Score > 7 thì có thể thấy rằng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang có chiều hướng tốt lên.

Ngược lại, nếu chỉ số F-Score < 5 thì bạn cần cẩn thận tìm hiểu sâu hơn về nội tại doanh nghiệp vì…

…Có lẽ hoạt động kinh doanh đang có chiều hướng xấu đi và giá cổ phiếu cũng sẽ dần phản ánh điều đó.

Các chỉ tiêu cụ thể:

#1. F-Score > 7

2 chỉ tiêu P/E và P/B được chọn ra để kết hợp với chỉ tiêu #1 để tạo thành 3 bộ lọc khác nhau.

#2. Rank P/E > 80%

Nghĩa là, cổ phiếu nằm trong top 20% có tỷ lệ P/E thấp nhất thị trường

#3. Rank P/B > 80%

Nghĩa là, cổ phiếu nằm trong top 20% có tỷ lệ P/B thấp nhất thị trường.
BỘ LỌC CỔ PHIẾU THEO GO VALUE ADVISOR
Ngoài những bộ lọc học hỏi từ những nhà đầu tư vĩ đại, GoValue cũng phát triển riêng cho mình 1 bộ lọc. Bộ lọc GoValue dựa trên dữ liệu tất cả cổ phiếu ở thị trường Việt Nam và cả thị trường Châu Á.

Có 3 nguyên tắc đơn giản trong việc lọc cổ phiếu của GoValue:

Nguyên tắc #1: Doanh nghiệp có chất lượng (#Quality) tốt hơn sẽ có cổ phiếu chiến thắng (outperform) những doanh nghiệp có chất lượng kém.
Nguyên tắc #2: Cổ phiếu có định giá (#Value) hấp dẫn hơn, hay Biên an toàn cao hơn sẽ outperform những cổ phiếu có Biên an toàn thấp.
Nguyên tắc #3: Cổ phiếu có động lực (#Momentum, bao gồm cả yếu tố tăng trưởng) cao hơn sẽ outperform những cổ phiếu có Momentum thấp.
Áp dụng 3 nguyên tắc này như thế nào?
GoValue tập hợp dữ liệu kết quả kinh doanh của tất cả các doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam và thị trường châu Á.

Sau đó từng chỉ số tài chính của mỗi công ty sẽ được xếp hạng theo thang điểm từ 1 – 100. Điểm 100 thể hiện chỉ số đó là tốt nhất, ngược lại điểm 1 thể hiện chỉ số đó là tệ nhất.

Ví dụ:

Nếu cổ phiếu MBB có chỉ số PE thấp nhất trên thị trường thì MBB sẽ được tính 100 điểm cho chỉ số PE. Tương tự cho đối với những chỉ số khác…

Dưới đây là tổng hợp tất cả những chỉ số mà GoValue sử dụng:

NO. CHỈ SỐ XẾP HẠNG GHI CHÚ
#QUALITY
#1 Long-term Average Return on Capital Employed Tỷ lệ thu nhập trên tổng vốn huy động
#2 Long-term Gross Profits to Assets Tỷ lệ lợi nhuận gộp trên tài sản
#3 Long-term Average Free Cash Flow to Assets Tỷ lệ dòng tiền trên tổng tài sản
#4 Long-term Operating Margin Biên lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh
#5 Long Term Sales Growth Tăng trưởng doanh thu
#6 Altman Z-Score Xác định khả năng phá sản
#7 Beneish M-Score Xác định khả năng gian lận báo cáo
#8 Net Debt to Assets Xác định tỷ lệ đòn bẩy
#VALUE
#9 Price to Earnings (P/E)
#10 Price to Book Value (P/B)
#11 Price to Free Cash Flow (P/FCF)
#12 Price to Sales (P/S)
#13 Earnings Yield (EV/EBITDA)
#14 Dividend Yield
Riêng các tỷ lệ P/FCF, P/S và EV/EBITDA không áp dụng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính như ngân hàng, bảo hiểm, công ty chứng khoán…
#MOMENTUM
(i) Fundamental Momentum
#15 Piotroski F-Score Việc kinh doanh có đang tốt lên hay không?
(ii) Earnings Prediction Momentum Các công ty chứng khoán (CTCK) đang đánh giá như thế nào?
#16 EPS estimate upgrades CTCK nâng dự báo về lợi nhuận & EPS
#17 EPS surprise percentage Mức chênh lệch giữa số liệu công ty công bố so với ước lượng bình quân từ các CTCK
#18 Consensus broker recommendation upgrade CTCK nâng khuyến nghị tích cực hơn
(iii) Price Momentum
#19 Proximity of Current share price to the 52 week high Tỷ lệ chênh lệch giữa mức giá hiện tại với mức giá cao nhất trong 52 tuần
#20 50 day vs 200 day moving averages Chênh lệch giữa mức 50-day Moving average và 200-day Moving average
#21 6-month Relative Strength Index Mức chênh lệch tương quan giữa biến động giá với biến động của chỉ số trong 6 tháng gần nhất
#22 1-year Relative Strength Index Mức chênh lệch tương quan giữa biến động giá với biến động của chỉ số trong 1 năm gần nhất

 

 

tag: online techcombank trái manulife hưng thịnh vinawealth vingroup vcbf vinamilk vietcombank