FMCG là gì

khái niệm fmcg là gì

Rất nhiều bạn chưa nghe đến khái niệm FMCG là gì và ngành học FMCG sẽ học cái gì.  và sau khi học FMCG xong thì sẽ làm việc gì. bài viết dưới đây dvdn247.net xin được chia sẻ thêm các thông tin xoay quanh FMCG để độc giả có được cái nhìn tổng quan hơn về FMCG là cái gì

I. Khái niệm FMCG là gì :

FMCG là viết tắt của Fast Moving Consumer Goods (Nhóm hàng tiêu dùng nhanh), bao gồm nhiều chủng loại hàng tiêu dùng được ưa chuộng bởi khách hàng và có khả năng tiêu dùng nhanh chóng.

Vậy tiêu chí nào để đánh giá các mặt hàng nào được vào nhóm Fast Moving Consumer Goods

Khả năng mua lại của khách hàng rất cao
– Tiền lời trên từng đơn vị sản phẩm thấp)
– Nhà sản xuất mua nguyên liệu thô từ nhà cung cấp và sản xuất với quy mô lớn
– Thời gian sử dụng ngắn
– Giá sản phẩm thấp
– Nhà sản xuất không làm việc với người dùng cuối (end user) mà thường thông qua các hệ thống bán lẻ.

Đối với FMCG, bộ phận sale thì các level được sắp xếp từ thấp đến cao như sau:

Sale man (Sale Rep) --> Sale Sup --> Area sale manager --> Regional sale manager --> National sale manager.

giải thích các vị trí :

Sale man : nhân viên kinh doanh.

Sale Rep (Sale Representtative) : đại diện kinh doanh

Sale Sup (Sale Supervisor) : giám sát kinh doanh

Area Sales Manager : giám đốc Kinh Doanh Khu Vực

khái niệm fmcg là gì

8 BƯỚC BÁN HÀNG TRONG NGÀNH FMCG
Bước 1: Chuẩn bị kế hoạch đầu ngày
Lên mục tiêu, dự kiến sản lượng bán so với chỉ tiêu, trưng bày số hình đạt được so với chỉ tiêu, số ngày làm việc thực tế so với chỉ tiêu, mặt hàng chủ đạo thực hiện so với kế hoạch chỉ tiêu, thực hiện so với chỉ tiêu sản phẩm mới, chuẩn bị hàng mẫu và các công cụ bán hàng.
Bước 2: Mở đầu cuộc bán hàng hay chào hỏi
Chào hàng lần đầu cần thể hiện tốt, gây thiện cảm với chủ đại lý, nắm được sự tin tưởng của chủ đại lý.
Xin phép được kiểm kê hàng tồn kho tại cửa hàng. Cập nhật chương trình, giá của đối thủ cạnh tranh và báo cáo cho giám sát bán hàng vào cuối ngày
Bước 3: Trưng bày sản phẩm
Kiểm soát mức độ phân phối các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, Chọn vị trí dễ nhìn, tiện lợi cho sản phẩm công ty là tín hiệu nhắc nhở người đi mau sắm về sản phẩm của công ty, tạo nên sự thúc đẩy mua hàng tại cửa hàng.
Bước 4: Kiểm tra hàng tồn kho
Trong quá trình kiểm tra tồn kho, sắp xếp trưng bày tất cả các SKUs trên kệ, khu vực trưng bày của sản phẩm hay của ngành hàng, cập nhật lượng tồn kho.
Bước 5: Lên đơn hàng
Liệt kê lượng hàng tồn của từng SKU hiện diện trên kệ cho chủ đại lý. Dự tính số lượng còn có thể bán trong bao lâu. Và nêu ra những SKU cần phải mua gấp, những SKU cần mua bổ xung để đảm bảo số lượng có thể để bán, số lượng là bao nhiêu.
Bước 6: Trình bày đơn bán hàng
Chào hàng các sản phẩm tập trung trong tháng (SDO), rồi đến các sản phẩm thông thường và các sản phẩm khuyến mãi, trưng bày….;
Bước 7: Chốt sale
Khi cảm nhận được những dấu hiệu mua hàng thì cố gắng chốt sale, không tiếp tục chào bán hàng nữa, sử dụng  những kỹ thuật để chốt sale, đưa ra cho khách hàng những sựa lựa chọn hoặc chốt sale theo tình huống.# U# D$ D; w! ^” L8
Bước 8: Ghi chép và hành chính
Ghi chép các yêu cầu, phàn nàn của chủ đại lý. Đánh giá lại công việc trong ngày so với mục tiêu đầu ngày. Rà soát và đưa ra hành động cụ thể đối với mục tiêu, thiết lập với nhà phân phối và đội giao hàng về yêu cầu giao hàng cho các cửa hàng đã đăng ký tham gia các chương trình trưng bày, các chương trinh khuyến mãi kết hợp với trưng bày.% \:
Với những thông tin trên hẳn bạn đã hiểu được cơ bản FMCG là gì.

II. làm FMCG bạn nên:

Việc học FMCG thì bạn có thể ứng tuyển vào vị trí sale, và sau một thời gian dài làm việc cũng như trau dồi kiến thức thì việc trở thành giám đốc kinh doanh là việc hoàn toàn khả thi.

Hiện nay ở VN có rất nhiều công ty lớn trong ngành hàng tiêu dùng nhanh để cho bạn nộp CV vào ứng tuyển như : pepsi , kinh đô , P & G , Unilever…

Việc học ở trường sẽ chỉ cung cấp cho bạn lý thuyết còn việc làm thực tế sẽ khác rất nhiều, nhất là khi còn ở vị trí sale man, vì đặc thù của ngành là tiếp xúc với các tiểu thương nhỏ cũng như các cửa hàng tạp hóa, nên để thành công trong công việc. Bạn nên giao tiếp theo văn hóa của họ.

Bí kíp thành công trong nganh FMCG đó là : yêu từ chối và thích ăn chửi

bạn có thể xem thêm các clip về FMCG để hiểu thêm :

với 3 clip trên bạn đã hình dung ra phần nào rằng sáng tạo và đổi mới tròng FMCG là gì.

Chúc bạn thành công