Home / Tổng hợp / Hỏi đáp về thành lập công ty

Hỏi đáp về thành lập công ty

Hỏi đáp về thành lập công ty

Có rất nhiều cá nhân, tổ chức gửi câu hỏi cho Luật Ngô Gia về vấn đề thành lập công ty. Qua bài viết này Luật Ngô Gia xin trả lời một số câu hỏi của quý khách để quý khách đang có nhu cầu thành lập công ty tham khảo.

Thành lập công ty để làm gì ?

Theo quy định của pháp luật, trừ những trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ mà pháp luật quy định không phải đăng ký kinh doanh. Còn lại tất cả các cá nhân, tổ chức muốn hoạt động kinh doanh hợp pháp, được pháp luật bảo vệ thì phải đăng  ký kinh doanh có thể là thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký hộ kinh doanh. Đây chính là con đường để bạn hiện thực hóa ý tưởng  kinh doanh.

Thành lập công ty có cần bằng cấp không ?

Đối với một số ngành nghề đặc thù thì pháp luật có quy định người tư vấn phải có chứng chỉ hành nghề, người quản lý phải có bằng cấp, tùy thuộc từng lĩnh vực mà yêu cầu bằng đại học, cao đẳng hay trung cấp. Ngoài ra, đối với những ngành nghề như tư vấn du học, tư vấn bảo hiểm, môi giới bất động sản….người trực tiếp hoạt động tư vấn, môi giới cần có chứng chỉ hành nghề liên quan đến hoạt động mà họ đang  tư vấn hoặc môi giới.

Đảng viên có được thành lập doanh nghiệp không ?

Đảng viên nếu không phải là công chức, viên chức hoặc đối tượng cấm tham gia thành lập và quản lý doanh nghiệp thì có thể thành lập doanh nghiệp.

Một người có thể thành lập bao nhiêu công ty?

Pháp luật không có quy định một cá nhân có thể được thành lập bao nhiêu công ty trừ trường hơp chủ hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh. Do đó, một cá nhân có thể thành lập nhiều công ty tnhh 1 thành viên hoặc góp vốn thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

Độ tuổi để thành lập công ty?

Khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp thì :

Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

Như vậy, cá nhân phải từ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự mới có quyền thành lập doanh nghiệp.

Những ai được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp tư nhân

Một cá nhân chỉ được thành lập một công ty tư nhân và không được là thành viên hợp danh của công ty hợp danh. Tuy nhiên chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tham gia góp vốn thành lập công ty tnhh, công ty cổ phần.

Doanh nghiệp mới thành lập có được đặt in hóa đơn gtgt

Theo quy định hiện hành công ty  mới thành lập sẽ sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Nên công ty mới thành lập có thể làm thủ tục phát hành hóa đơn điện tử.

Mọi cá nhân đều có quyền thành lập doanh nghiệp đúng hay sai ?

Sai. Cá nhân có quyền thành lập doanh nghiệp nếu không thuộc đối tượng cấm tham gia thành lập và quản lý theo quy định tại khoản 2 điều 18 luật doanh nghiệp.

Cần bao nhiêu tiền để thành lập công ty ?

Đối với các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định như kinh doanh bất động sản, kinh doanh  bảo hiểm thì đối với những ngành nghề kinh doanh thông thường, số vốn khi thành lập công ty do cá nhân, tổ chức quyết định.

Công ty mới thành lập nộp tờ khai theo tháng hay quý  ?

Căn cứ theo Điều 15 Thông tư 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ Tài Chính việc xác định kê khai thuế GTGT có quy định những đối tượng doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý và theo tháng, cụ thể:

* Đối tượng kê khai thuế GTGT theo quý:

– Những doanh nghiệp có tổng doanh thu bán hàng hóa và dịch vụ của năm trước liền kề dưới 50 tỷ đồng thì sẽ kê khai thuế GTGT theo quý.

– Đối với những doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp mới thành lập sẽ thực hiện kê khai thuế GTGT theo quý. Sau khi, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu hàng hóa, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để xác định kê khai thuế GTGT theo tháng hoặc theo quý.

Chẳng hạn như: Công ty hóa đơn điện tử EasyInvoice bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh từ tháng 01/2018 thì trong năm 2018 đó, EasyInvoice sẽ thực hiện kê khai theo quý. Sau khi hoạt động đủ 12 tháng và căn cứ vào doanh thu của năm 2015 để xác định kê khai thuế GTGT cho năm 2019. (Nếu doanh thu của công ty hóa đơn điện tử EasyInvoice dưới 50 tỷ thì EasyInvoice tiếp tục kê khai thuế GTGT theo quý, nếu doah thu trên 50 tỷ EasyInvoice thực hiện chuyển đổi sang kê khai thuế GTGT theo tháng)

* Đối tượng kê khai thuế GTGT theo tháng

– Những doanh nghiệp có tổng doanh thu bán hàng hóa dịch vụ của năm trước liền kề trên 50 tỷ đồng thì sẽ thực hiện lê khai thuế GTGT theo tháng.

Theo đó, với quy định trên, doanh nghiệp mới thành lập sẽ thực hiện kê khai thuế GTGT theo quý và sau khi hoạt động 12 tháng nếu mức doanh thu của doanh nghiệp trên 50 thì sẽ chuyển sang kê khai thuế GTGT theo tháng, nếu doanh thủ dưới 50 thì doanh nghiệp mới thành lập tiếp tục kê khai thuế GTGT theo quý.

Công ty mới thành lập có phải đăng báo không ?

Công ty mới thành lập phải đăng công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên hệ thống cổng  thông tin quốc gia về doanh nghiệp.

Nên thành lập loại hình doanh nghiệp nào ?

Khi thành lập doanh  nghiệp các cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp là công ty tnhh 1 thành viên, công ty tnhh 2 thành viên trở lên, cong ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh  nghiệp tư  nhân. Tùy thuộc vào nhu cầu và số lương thành viên góp vốn mà cá nhân, tổ chức lựa chọn loại hình doanh nghiệp.

Giảng viên đại học có được thành lập công ty?

Giảng viên đại học được xác đinh là viên chức nên theo quy định tại luật viên chức và khoản 2 điều 18 luật doanh nghiệp thì giảng viên đại học không được thành lập công ty.

Công ty mới thành lập có được đấu thầu không ?  công ty thành lập bao lâu thì được đấu thầu

Tùy thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư của dự án đấu thầu để xác định. Nếu công ty mới thành lập đáp ứng điều kiện đấu thầu thì được tham gia đấu thầu.

Kỷ niệm thành lập công ty tặng gì?

Có nhiều nhiều quà tặng mà cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn phụ thuộc vào đặc thù của từng công ty.

Khi thành lập công ty thì phải đăng ký doanh nghiệp tại đâu

Đối với những ngành nghề kinh doanh thông thường thì đăng ký thành lập công ty tại sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp có địa chỉ trụ sở.

Đối với những  ngành nghề kinh doanh đặc thù có giấy phép hoạt động do cơ quan quản lý chuyên ngành cấp.

Ví dụ: giấy phép hoạt động của công ty luật; văn phòng công chứng, công ty đấu giá do sở tư pháp cấp.

Chi phí thành lập doanh nghiệp hạch toán vào đâu ?

Chi phí thành lập doanh nghiệp được hạch toán vào chi phí quản lý doanh ngiệp theo quy định cả pháp luật về thuế

Thành lập công ty có cần sổ đỏ ?

Trong trường hợp cần chứng minh địa chỉ trụ sở khi thành lập công ty  được sử dụng hợp pháp thì cần có sổ đỏ kèm hồ sơ đăng ký thành lập công ty.

        Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Quý khách đang có kế hoạch, đề án thành lập công ty nhưng chưa biết cách thành lập một công ty mới như thế nào và muốn được tư vấn, chia sẻ các quy định về thành lập công ty. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và cung cấp dịch vụ thành lập công ty và dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh. Luật Ngô Gia xin gửi tới quý khách dịch vụ thành lập công ty uy tín. Hãy liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn và báo chi phí cụ thể về các gói dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi.

0934562586

Gọi Ngay!