Hướng dẫn thiết kế banner bằng photoshop

Bố cục trong thiết kế banner

Nguyên tắc 1: Sử dụng màu sắc

Khi thiết kế ấn phẩm truyền thông bằng Photoshop, cần lưu ý về hệ màu sắc như sau:

Đối với ấn phẩm Online: Sử dụng hệ 3 màu RGB để thiết kế và xuất các file ảnh để truyền thông trực tuyến, các hình ảnh sau khi thiết kế sẽ có màu sắc tương tự như lúc trong quá trình thiết kế.

Đối với ấn phẩm in: Sử dụng hệ 4 màu CMYK để thiết kế để khi in ấn, chất lượng màu sắc hình ảnh trung thực nhất như phiên bản thiết kế trên máy tính.

Về cách phối màu trong một bản thiết kế: Tùy theo tính chất hoạt động, yêu cầu khách hàng mà chọn màu sắc phù hợp. Không nên sử dụng quá nhiều màu sắc trong 1 ấn phẩm thiết kế truyền thông (trừ các sự kiện về hội họa, nghệ thuật,…).

Khi thiết kế, nên tham khảo bảng phối màu sau để biết các màu sắc hợp nhau để sử dụng chung hợp lý nhằm đảm bảo tính chất chung của bản thiết kế.

Trong đó, các màu đối diện nhau sẽ phù hợp khi phối hợp với nhau trong cùng một thiết kế. Nên tránh việc kết hợp các màu sắc không phù hợp với nhau hay màu sắc quá nhợt nhạt, quá nổi. Một số cách dùng màu sắc lỗi thường gặp như: Xanh dương/Xanh lá kết hơp với đỏ; Trắng kết hợp với Vàng/ Xanh dạ quang; Tím kết hợp với xanh dương,…

Đôi khi muốn tạo sự khác biệt hay độc đáo, các bạn cũng có thể sử dụng những màu sắc đặc biệt nhưng vẫn lưu ý cần giữ được bố cục, nội dung chính cần truyền tải của ấn phẩm.

Nguyên tắc 2: Chọn font chữ

Việc sử dụng font chữ cũng là một trong những điểm cần lưu ý khi thiết kế. Đôi khi, những tác phẩm mang phong cách Typography chỉ cần bạn khéo léo kết hợp, sử dụng hài hòa các font chữ cũng đã có thể tạo nên 1 tác phẩm đẹp.

Font có 2 loại : serif (chữ có chân), và sans serif (chữ không chân), trong đó font chữ không chân thì mình khuyên dùng hơn trong các ấn phẩm thiết kế. Trong thiết kế ấn phẩm phong cách hiện đại, có một số vấn đề sau các bạn có thể rút kinh nghiệm:

Tránh dùng quá nhiều font chữ (>= 5 font chữ) trên cùng 1 ấn phẩm thiết kế, dễ gây rối cho người xem.

Hạn chế dùng các font chữ có chân mang phong cách văn bản truyền thống như Time New Roman vào thiết kế, khuyến khích dùng các font chữ không chân trong thiết kế.

Không nên dùng các font chữ quá cầu kỳ, kiểu cọ gây rối mắt trong thiết kế.

Sử dụng kích cỡ chữ rõ ràng, dễ đọc. Cần lưu ý đến mục đích sử dụng ấn phẩm để chọn kích cỡ chữ, font chữ phù hợp.

Khoảng cách dòng giữa các chữ trong đoạn văn bản không quá khít với nhau, dễ nhìn.

Các tiêu đề, đề mục cần dùng những font chữ dễ nhìn, dễ gây ấn tượng.

Hạn chế tối đa việc dùng font bị lỗi dấu khi gõ Tiếng Việt. Cần lưu ý việc sử dụng font và bảng mã phù hợp, nên sử dụng các font Unicode có dấu trong thiết kế.

Các trang có thể tham khảo về font chữ lớn như font.vn, dafont.com,…

Nguyên tắc 3: Bố cục

Tùy theo yêu cầu, đặc điểm của loại ấn phẩm thiết kế mà bạn có thể lựa chọn kiểu bố cục và sắp xếp các thành phần phù hợp.

Với bố cục phong cách truyền thống (thường hợp với các ấn phẩm tuyên truyền của các tổ chức đoàn thể, nghiêm túc hay trang trọng,…) : Ấn phẩm thường chia thành 3 phần chính

Phần trên: Đặt logo và tiêu đề (tên đơn vị tổ chức, nội dung chào mừng phụ, tên loại hình dịch vụ,…)

Phần giữa: Tên chương trình, hoạt động chính mà ấn phẩm đề cập đến và các nội dung chính

Phần dưới: Thông tin liên hệ, thông tin bổ sung, nhà tài trợ,…

Với bố cục phong cách hiện đại thường hướng đến việc tự do, phá cách vị trí đặt các nội dung chính trên và thường được dùng trong các sự kiện lớn, trẻ trung hiện đại (sự kiện âm nhạc, cuộc thi,…).

Tuy nhiên cũng có một số điểm cần lưu ý như:

Cách sắp xếp logo: Đơn vị/Tổ chức nào lớn hơn thì logo sẽ nằm bên trái, nhỏ hơn sẽ nằm bên phải. Nếu có số logo chẵn, có thể chia đôi thành 2 ở 2 bên tiêu đề, ngoài ra có thể phá cách bằng việc cho 1 logo lớn mờ đi trong ấn phẩm.

Nên dùng chữ in hoa toàn bộ dạng font không chân cho tiêu đề về Tên đơn vị tổ chức, chủ quản của ấn phẩm và thường đặt nội dung này ở cạnh logo.

Tên chương trình/tên nội dung chính ấn phẩm cần to, rõ ràng và đặt tại vị trí dễ gây ấn tượng ngay với người xem.

Nếu nội dung của một phần khó thấy do bị nền tác động, bạn có thể dùng các hiệu ứng Viền chữ hay làm khung mờ sau đối tượng để làm nổi bật nó hơn.

Có thể dùng các biểu tượng để thay cho các chữ quá dài dòng ví dụ như Điện thoại, Trang web,…

Nguyên tắc 4: Nền và các chi tiết

Với từng đặc điểm của ấn phẩm, ta có thể chọn các dạng nền khác nhau cho phù hợp. Có thể linh động sử dụng các dạng nền như:

Nền hình ảnh: Thông thường sử dụng hình ảnh khung cảnh hay một hình ảnh ấn tượng về sự kiện, sau đó làm mờ để tạo nền hoặc cũng có thể sử dụng hình ảnh gốc với nhiều điểm trống trên ảnh để tạo nền.

Nền màu sắc: Bằng cách sử dụng các nền phẳng màu kết hợp với nhau hoặc dùng màu dạng mảng (Gradient) kết hợp cùng với các họa tiết nếu có, chúng ta cũng có thể tạo ra các nền mang xu hướng phẳng và hiện đại.

Nên tránh việc dùng nền quá nhiều chi tiết, màu sắc dễ gây ảnh hưởng đến các đối tượng chính trên ấn phầm và gây cảm giác rối, khó chịu với người xem.

Các chi tiết đặt trên ấn phẩm phải phù hợp với đặc thù của phong cách thiết kế. Tránh sử dụng quá nhiều chi tiết trang trí trên ấn phẩm và đặc biệt lưu ý hạn chế dùng hình ảnh thực (ảnh chụp gốc chưa qua xử lý) trong việc thiết kế ấn phẩm truyền thông.

Font chữ thiết kế banner

Bạn có thể xem font chữ thiết kế banner tại: http://thuthuatphanmem.vn/top-30-font-chu-dep-chuyen-de-thiet-ke-banner/

Thiết kế banner online free

Bạn có thể thiết kế banner bằng các Phần mềm thiết kế banner dưới đây:

1. Thiết kế banner miễn phí cùng Vecteezy

Nếu bạn đang tập tành cho việc thiết kế những chiếc banner đầu tiên thì Vecteezy chắc chắn là một phần mềm không thể bỏ qua. Vecteezy  là nơi mà bạn có thể dễ dàng tìm được những ý tưởng thiết kế độc đáo và đẹp mắt cho chiếc banner yêu quý của mình.

Không chỉ vậy, Vecteezy còn là nơi để các nhà thiết kế đồ họa trao đổi với nhau về những ý tưởng của họ. Nhờ vậy bạn có thể thỏa sức tìm kiếm những ý tưởng độc đáo để chiếc banner của mình càng thêm thu hút và hấp dẫn nhưng hoàn toàn miễn phí.

Đơn giản, tiện lợi và miễn phí chính là những gì mà bạn có thể tìm được tại Vecteezy!

Link website: https://www.vecteezy.com/

2. Tạo banner với phần mềm Canva

Một trong những phần mềm hỗ trợ thiết kế banner miễn phí online độc đáo nhất hiện nay mà bạn cần “bỏ túi” cho mình đó chính là Canva. Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay Canva đã thu hút được một lượng lớn người sử dụng, mà đa phần là những designer chuyên nghiệp cũng như những ai đang “tập tành” thiết kế đồ họa.

Qua nhiều năm hình thành và phát triển, Canva đã cung cấp đến người dùng hàng triệu bức ảnh, phông chữ và những ý tưởng thiết kế từ các chuyên gia hàng đầu. Cho dù bạn không có quá nhiều năng khiếu về đồ họa thì cũng đừng quá lo lắng bởi Canva chính là nguồn tham khảo tuyệt vời nhất để bạn xây dựng cho chiếc banner của mình trở nên sinh động và đặc biệt nhất.

Muốn chiếc banner quảng cáo của mình trở nên thật hoàn hảo thì Canva chính là lựa chọn chính xác và tuyệt vời nhất!

Link website: https://www.canva.com/

3. Tạo banner ấn tượng cùng Fotojet

Việc thiết kế một chiếc banner cho riêng bản thân quả thật không phải là điều đơn giản nếu bạn không phải là desiger chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi sử dụng Fotojet, bạn có thể thực hiện được đam mê sáng tạo của chính mình ngay khi bản thân chỉ vừa bắt đầu với “cái duyên design”.

Tại Fotojet bạn có thể tìm được hàng ngàn mẫu thiết kế khác nhau để phục vụ cho công cuộc thiết kể banner cho riêng mình. Hơn thế nữa, các mẫu thiết kế, logo, icon được cập nhật liên tục trên Fotojet cùng với những Font chữ, bộ công cụ  khác nhau góp phần sẽ góp phần làm cho mẫu banner của bạn càng sinh động và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Giá bản quyền cho phần mềm Fotojet hiện tại đã lên đến $39,99 [tương đương 1000000 VNĐ]. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng phiên bản miễn phí bởi khi sử dụng phiên bản này bạn vẫn có thể thực hiện được hầu hết các chức năng của Fotojet mà không cần mất bất cứ khoản phí nào.

Link website: https://www.fotojet.com./

4. Be funky – phần mềm thiết kế banner online miễn phí

Chỉ cần nghe qua cái tên “Be funky” là bạn có thể tưởng tượng được những điều thú vị mà phần mềm này sẽ mang đến cho chiếc banner của bạn. Tại Be funky bạn có thể tìm được hàng trăm bức ảnh với các chủ đề khác nhau như: động vật, hoạt hình,…và cả những thiết kế được vẽ thủ công. Điều mà bạn không thể nào tìm được ở những công cụ khác.

Ngoài ra, Be funky còn cho phép người dùng sử dụng các Font chữ, công cụ và những bức ảnh để cắt ghép và chỉnh sửa sao cho phù hợp với ý tưởng của từng cá nhân riêng biệt. Và đặc biệt hơn cả, tất cả những gì Be Funky mang đến cho người dùng đều hoàn toàn miễn phí.

 Không đòi hỏi quá nhiều kĩ xảo, kiến thức mà vẫn có thể dễ dàng thiết kế được một chiếc banner xinh xắn thì Be funky chắc chắn là công cụ hỗ trợ hữu hiệu nhất cho bạn.

Link website: https://www.befunky.com./

Hướng dẫn thiết kế banner bằng photoshop

  1. Bước 1: Cài đặt Photoshop và Adobe Illustrator.
  2. Bước 2: Lên ý tưởng cho mẫu thiết kế banner, chọn nguồn hình ảnh cung cấp phù hợp.
  3. Bước 3: Tạo file thiết kế mới trên photoshop.
  4. Bước 4: Mở file ảnh tải về từ freepik ở định dạng eps trên AI.
  5. Bước 5: Copy ảnh từ AI sang PTS.

 

 

tag: facebook flash rẻ cs6 học nhận youtube html5 tuyển mới báo khóa kênh nhiêu word tết corel gdn thieết dọc