Hướng Dẫn Từ A – Z Về Thủ Tục Mở Nhóm Trẻ, Lớp Mẫu Giáo Độc Lập Tư Thục

Bạn đang có kế hoạch mở một nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục nhưng chưa hiểu về các quy định nên cứ chần chừ mãi? Bạn đang tìm hiểu về điều kiện, hồ sơ, trình tự, thủ tục và các quy định có liên quan khác để bắt tay ngay vào công việc ?

I. Điều kiện thành lập nhóm trẻ tại nhà theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo quy định của Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP Nghị định của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó ở Nghị định 135/2018/NĐ-CP có chú trọng sự sửa đổi, bổ sung điều kiện thành lập và hoạt động nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập… Nghị định cũng nêu rõ đối với những cơ sở giáo dục trẻ em mầm non nếu chưa đáp ứng đủ những nhu cầu để đưa con đến các cơ sở giáo dục như trường lớp thì có thể thành lập các nhóm trẻ nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau:

Nhóm điều kiện về nhân lực để thành lập nhóm trẻ hợp pháp.

Việc thành lập nhóm trẻ tại địa phương phải phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh và nhằm đáp ứng nhu cầu gửi trẻ mà tại địa phương không bố trí đủ cơ sở, ngoài ra về vấn đề nhân lực phải đáp ứng những điều kiện sau:

– Đội ngũ giảng dạy, chăm sóc trẻ phải có trình độ chuyên môn trung cấp sư phạm mầm non được đào tạo theo quy định của Bộ giáo dục. Đội ngũ y tế, kế toán đều phải có bằng trung cấp. Đội ngũ văn thư, cấp dưỡng, bảo vệ phải được bồi dưỡng về vấn đề nghiệp vụ theo đúng quy định.

Ngoài ra những điều kiện về người chăm sóc trẻ phải có đủ điều kiện về sức khỏe của Bộ y tế, về năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự để có khả năng chăm sóc trẻ em.

Nhóm điều kiện về cơ sở vật chất để thành lập nhóm trẻ hợp pháp.

Ngoài những điều kiện về trình độ chuyên môn của nhân lực thì nơi có nhóm trẻ hoạt động phải đảm được về cơ sở vật chất. Về cơ sở vật chất khi thành lập nhóm trẻ phải đảm bảo được không gian và môi trường để các bé phát triển và an toàn.

– Phòng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ phải được xây dựng kiên cố, không được dột nát, có độ an toàn, đủ ánh sáng và diện tích phải tối thiểu 15 m2 được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn quy định của luật, có cửa ngăn cách các khu vực sinh hoạt khác để tránh nguy hiểm, bố trí các dụng cụ phòng chống cháy nổ và các trường hợp cấp thiết.

– Không gian của lớp học phải có chỗ vui chơi, đồ dùng đồ chơi có độ an toàn cao, có phòng vệ sinh sạch sẽ và phương tiện phù hợp với lứa tuổi.

– Sắp xếp đầy đủ các đồ dùng cá nhân cho trẻ có điều kiện thuận lợi để ăn, uống, ngủ, sinh hoạt.

Nhóm điều kiện về quy mô của nhóm trẻ khi thành lập : Mỗi nhóm trẻ được thành lập phải đáp ứng số lượng cho phép theo quy định của pháp luật là tối đa là 07 (bảy) trẻ;

Nhóm điều kiện và tài liệu nuôi dạy trẻ của nhóm trẻ: Nhóm trẻ phải đáp ứng các điều kiện về việc phải có đồ dùng, tài liệu cho người nuôi dạy trẻ như tài liệu để hướng dẫn thực hiện hoạt động trong giờ chăm sóc trẻ; phải có sổ theo dõi trẻ tình hình tham gia học và quá trình học; In ấn các tài liệu dùng để phối hợp và phổ biến kiến thức cho phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con.

II. Trình tự thủ tục cụ thể để thành lập nhóm trẻ,lớp mẫu giáo độc lập tư thục :

1. Trình tự thực hiện:

a) Bước 1: Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ cho Ủy ban nhân dân cấp xã. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản gửi phòng giáo dục và đào tạo đề nghị kiểm tra các điều kiện thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục;

b) Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày, phòng giáo dục và đào tạo xem xét, kiểm tra trên thực tế, nếu thấy đủ điều kiện, phòng giáo dục và đào tạo có ý kiến bằng văn bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã;

c) Bước 3: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản trả lời của phòng giáo dục và đào tạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản cho phép thành lập. Trường hợp không cho phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản thông báo đến phòng giáo dục và đào tạo và tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ biết rõ lý do và hướng giải quyết.

* Thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả: Sáng từ 7h-11h30, chiều từ 13h30-17h00 (trừ ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ, tết).

2. Cách thức thực hiện:

Trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hoặc qua hệ thống bưu chính.

3. Thành phần, số lượng hồ sơ:

Thành phần hồ sơ:

Hồ sơ gồm có:

– Tờ trình đề nghị thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập;

– Văn bằng, chứng chỉ hợp lệ của giáo viên giảng dạy tại lớp đó.

Số lượng bộ hồ sơ: 01 (một) bộ.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

4. Thời hạn giải quyết:

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản gửi phòng giáo dục và đào tạo đề nghị kiểm tra các điều kiện thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục;

– Trong thời hạn 10 ngày, phòng giáo dục và đào tạo xem xét, kiểm tra trên thực tế, nếu thấy đủ điều kiện, phòng giáo dục và đào tạo có ý kiến bằng văn bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã;

5. Đối tượng thực hiện:

Cá nhân, tổ chức

6. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

– Cơ quan, người có thẩm quyền quyết định: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã;

– Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được ủy quyền hoặc phân cấp thực hiện (nếu có): Không.

– Cơ quan trực tiếp giải quyết: Ủy ban nhân dân cấp xã;

– Cơ quan phối hợp thực hiện: Phòng giáo dục và đào tạo.

7. Kết quả thực hiện thủ tục hành chính:

Văn bản cho phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

8. Lệ Phí: Không

9 Mẫu đơn, mẫu tờ khai: Không có biểu mẫu, tờ khai.

 

 

 

 

 

 

Tag: biệt chi phí ty xin đăng ký giấy mau doanh tính hội việt nam tâm kỷ