Home / Dịch vụ doanh nghiệp / Khái niệm về công ty hợp danh

Khái niệm về công ty hợp danh

Khái niệm về công ty hợp danh

Công ty hợp danh là một trong những loại hình doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Qua bài viết này, Luật Ngô Gia xin chia sẻ một số thông tin về lịch sử hình thành, phát triển của công ty hợp danh và hướng dẫn thủ tục thành lập công ty hợp danh theo quy định của pháp luật hiện hành.

Lịch sử hình thành công ty hợp danh

Công ty hợp danh là một trong  những hình thức công ty ra đời sớm nhất trong  lịch sử hình thành công ty. Khái niệm về hợp danh bắt đầu xuất hiện và tồn tại từ khi con người bắt đầu hợp tác với nhau. Trong tiếng anh hợp danh là partnership để chỉ mối liên hệ chặt chẽ giữa thành viên công ty.

Tại Việt Nam, công ty hợp danh được quy định như sau:

Công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó:

– Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn;

– Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty;

– Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

Như vậy, công ty hợp danh việt nam theo bản chất pháp lý là loại hình công ty đối nhân, cá nhân lựa chọn loại hình công ty hợp danh công ty hợp danh thường là những người thân thiết, tin tưởng lẫn nhau. Do đó, công  ty hợp danh là công ty được thành lập bởi ít nhất 2 thành viên hợp danh trở lên. Các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động của công ty hợp danh.

gì  sang  đặc  điểm  ví  dụ  ở  cụ  hay  phù  ngành  nghề  tắt  nên

Điều kiện thành lập công ty hợp danh

Công ty hợp danh phải có ít nhất 2 thành viên hợp danh cùng góp vốn thành lập công ty. Thành viên hợp danh không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc chủ doanh nghiệp tư nhân.

-Tên gọi của công ty hợp danh không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên gọi của công ty đã đăng ký thành lập trước đó;

-Công ty hợp danh phải có địa chỉ rõ ràng và thuộc quyền sở hữu hợp pháp của công ty hợp danh.

-Thành viên góp vốn thành lập công ty hợp danh không thuộc đối tượng cấm tham gia thành lập và quản lý doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập công ty hợp danh

Để thành lập công ty hợp danh cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công  ty hợp danh.

Hồ sơ thành lập công ty hợp danh bao gồm:

-Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu của công ty hợp danh

– Điều lệ công ty hợp danh.

– Danh sách thành viên công ty hợp danh.

– Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên góp vốn thành lập công  ty hợp danh.

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

gì  sang  đặc  điểm  ví  dụ  ở  cụ  hay  phù  ngành  nghề  tắt  nên

Quy trình thành lập công ty hợp danh:

Người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục thành lập công ty hợp danh nộp hồ sơ thành lập công ty hợp danh đến phòng đăng  ký kinh doanh nơi công ty hợp danh có địa chỉ trụ sở chính. Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký thành lập công ty hợp danh hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp cho công ty hợp danh.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty hợp danh tiến hành khắc con dấu và thông báo về việc sử dụng con dấu đến phòng đăng ký kinh doanh trước khi sử dụng con dấu.

Lưu ý: Sau khi thành lập công ty hợp danh cần đăng ký sử dụng chữ ký số để kê khai nộp thuế môn bài và kê khai báo cáo thuế của công ty hợp danh trong suốt quá trình hoạt động.

Ngoài ra, công ty hợp danh mở tài khoản ngân hàng, thông báo tài khoản ngân  hàng đến phòng đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế điện tử, làm thủ tục phát hành hóa đơn GTGT….

DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY HỢP DANH

Luật Ngô Gia xin gửi tới quý khách dịch vụ thành lập công ty hợp danh. Các cá nhân, tổ chức có nhu cầu thành lập công ty hợp danh hãy liên hệ với Luật Ngô Gia để được tư vấn và cung cấp dịch vụ thành lập công ty hợp danh.

0934562586

Gọi Ngay!