Home / Tổng hợp / Nên thành lập công ty tnhh một thành viên hay hai thành viên

Nên thành lập công ty tnhh một thành viên hay hai thành viên

Nên thành lập công ty tnhh một thành viên hay hai thành viên

Công ty tnhh là một loại hình công ty được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn thành lập. Tuy nhiên, nên thành lập công ty tnhh 1 thành viên hay công ty tnhh 2 thành viên trở lên là điều mà các cá nhân, tổ chức vẫn còn băn khoăn. Qua bài viết này, Luật Ngô Gia xin chia sẻ một số quy định về công ty tnhh, thành lập công ty tnhh có lợi ích gì và công ty tnhh một thành viên và công ty tnhh hai thành viên khác nhau như thế nào để các cá nhân, tổ chức tìm hiểu thêm và cân nhắc quyết định nên thành lập công ty tnhh 1 thành viên hay công ty tnhh 2 thành viên.

Công ty tnhh 2 thành viên trở lên là gì ?

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp, trong đó:

– Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá 50;

– Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

– Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các Điều 52, 53 và 54 của Luật doanh nghiệp;

– Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phần.

Công ty tnhh 1 thành viên là gì ?

-Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.

Như vậy, công ty tnhh 1 thành và công ty tnhh 2 thành viên trở lên về cơ bản chỉ khác nhau ở số lượng thành viên góp vốn thành lập công ty. Công ty tnhh 1 thành viên chỉ có một thành viên là cá nhân hoặc tổ chức góp vốn thành lập công ty, còn công ty tnhh 2 thành viên trở lên phải có ít nhất từ 2 thành viên là cá nhân hoặc tổ chức cùng nhau góp vốn thành lập công ty.

Những lưu ý khi thành lập công ty tnhh là gì ?              

  • Tên công ty tnhh không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký trước đó; địa chỉ trụ sở của công ty tnhh phải rõ ràng, cụ thể; ngành nghề kinh doanh của công ty tnhh không thuộc lĩnh vực ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh; chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn thành lập công ty tnhh không thuộc đối tượng cấm tham gia góp vốn thành lập và quản lý doanh nghiệp; tư cách thành viên của công ty tnhh được xác lập sau khi công ty được thành lập và thành viên đã góp đủ vốn đúng hạn theo quy định.
  • Thành lập công ty tnhh cần bao nhiêu vốn: Nếu công ty tnhh hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định thì công ty tnhh phải đáp ứng điều kiện về vốn pháp định theo quy định đó.
  • Cơ cấu tổ chức của công ty tnhh: Công ty tnhh có hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc hoặc tổng giám đốc, công ty tnhh có thể có ban kiểm soát, đối với công ty tnhh có từ 11 thành viên trở lên thì phải thành lập ban kiểm soát của công ty.

Những điều cần biết khi thành lập công ty tnhh

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến thành lập công ty tnhh:

  • Cá nhân được thành lập bao nhiêu công ty tnhh: Pháp luật không có quy định hạn chế số lượng công ty tnhh một người chỉ được thành lập. Như vậy, số lượng công ty tnhh mà các cá nhân có thể thành lập phụ thuộc vào khả năng tài chính và khả năng quản lý của mỗi cá nhân.
  • chủ hộ kinh doanh có được thành lập công ty tnhh : Luật doanh nghiệp chỉ có quy định cấm chủ hộ cá nhân được thành lập doanh nghiệp tư nhân ( dntn ) và là thành viên hợp danh của công ty hợp danh. Do đó, chủ hộ kinh doanh có quyền được thành lập công ty tnhh.
  • Vợ chồng thành lập công ty tnhh hay không: Vợ chồng có thể cùng nhau góp vốn để thành lập công ty tnhh.
  • Đăng ký thành lập công ty tnhh online: Thủ tục đăng ký thành lập công ty tnhh có thể được thực hiện qua mạng điện tử
  1. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Quý khách đang có kế hoạch, đề án thành lập công ty nhưng chưa biết cách thành lập một công ty mới như thế nào và muốn được tư vấn, chia sẻ các quy định về thành lập công ty. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và cung cấp dịch vụ thành lập công ty và dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh. Luật Ngô Gia xin gửi tới quý khách dịch vụ thành lập công ty uy tín. Hãy liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn và báo chi phí cụ thể về các gói dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi.0934562586

Gọi Ngay!