oriflame là công ty gì

oriflame là công ty gì

Oriflame Cosmetics S.A (Stella Ivy Cosmetic) là một tập đoàn mỹ phẩm chuyên kinh doanh các dòng sản phẩm như: nước hoa, dưỡng da, chăm sóc cá nhân, phụ kiện và thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng do hai anh em Jonas af Jochnick và Robert af Jochnick thành lập vào năm 1967 tại Thụy Điển.[1]

Tính đến năm 2007, theo báo cáo của công ty về lực lượng tham gia vào hệ thống bán hàng độc lập là 2,242,500 người.[2] Công ty sử dụng phương thức kinh doanh bán hàng trực tiếp (Direct Selling) để thay thế các nhà phân phối sản phẩm.

Tên gọi của thương hiệu được đặt tên theo Oriflame, biểu ngữ của hoàng gia Pháp thời Trung cổ.[3]

Oriflame sở hữu các nhà máy sản xuất lớn ở: Nga, Thụy Điển, Balan, Ấn, Anh cung ứng sản sản phẩm cho từng thị trường và có riêng trung tâm nghiên cứu được đặt tại Egelosa (Thụy Điển), chú ý nhất là một trong những công ty đi đầu nghiên cứu thành công về tế bào gốc thực vật trong ngành chăm sóc da[cần dẫn nguồn].

Hiện nay Oriflame là công ty bán hàng trực tiếp lớn nhất tại châu Âu [cần dẫn nguồn] và có nhiều hoạt động xã hội được đánh giá cao, đặc biệt là đồng sáng lập quỹ Chillhood cùng với nữ hoàng Silvia Thụy Điển.

Oriflame là công ty mỹ phẩm đa quốc gia sử dụng hình thức tiếp thị từ đội ngũ tư vấn viên để bán hàng trực tiểp tới khách hàng. Công ty bắt đầu hoạt động vào năm 1967 tại Thụy Điển và hiện nay có mặt tại hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới.

Công ty có hơn 3.5 triệu người tham gia tiếp thị trên toàn cầu với doanh thu hằng năm là trên 1,5 tỉ euro. Oriflame tham gia niêm yết trên sàn giao dịch chức khoán NASDAQ OMX Stockholm kể từ năm 2004.

Công ty mỹ phẩm oriflame có phải đa cấp

Công ty phân phối cho Oriflame dừng kinh doanh đa cấp

Công ty Mỹ phẩm Thường Xuân, đơn vị phân phối mỹ phẩm Oriflame (Thụy Điển), vừa thông báo đã chấm dứt bán hàng đa cấp cuối năm ngoái.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa thông báo, đã tiếp nhận hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân (Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận, TP HCM) giữa tháng 12/2019.

Mỹ phẩm Thường Xuân là đơn vị phân phối mỹ phẩm Oriflame (Thụy Điển) tại thị trường Việt Nam từ năm 2002. Năm 2018, doanh nghiệp này từng bị phạt 170 triệu đồng về vi phạm trong hoạt động như tổ chức bán hàng đa cấp khi chưa có xác nhận của cấp chính quyền, không đào tạo người tham gia bán hàng đa cấp.

Tuy nhiên, ông Trịnh Anh Tuấn – Phó cục trưởng Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, việc Công ty Mỹ phẩm Thường Xuân chấm dứt hoạt động kinh doanh đa cấp không có nghĩa mỹ phẩm Oriflame dừng phân phối tại Việt Nam. “Hiện loại mỹ phẩm này vẫn được phân phối tại Việt Nam theo hình thức kinh doanh đa cấp bởi Công ty Oriflame Việt Nam”, ông Tuấn cho biết.

Năm 2018, Mỹ phẩm Thường Xuân là công ty kinh doanh đa cấp có số lượng người tham gia thị trường lớn nhất, gần 371.550 người, chiếm gần 53% tổng số người bán hàng đa cấp trên toàn quốc. Công ty này cũng nằm trong nhóm 4 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp có doanh thu trên 1.000 tỷ đồng.

Theo thống kê của Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng, doanh thu bán hàng của các doanh nghiệp đa cấp chủ yếu đến từ thực phẩm chức năng (71%), và mỹ phẩm (23%). Doanh thu từ đồ gia dụng, quần áo thời trang, thiết bị và mặt hàng khác chiếm khoảng 6%.