Home / Tổng hợp / So sánh sự giống nhau và khác nhau giữa các loại hình doanh nghiệp

So sánh sự giống nhau và khác nhau giữa các loại hình doanh nghiệp

So sánh sự giống nhau và khác nhau giữa các loại hình doanh nghiệp

Trong số các loại hình doanh nghiệp thì thuộc hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm công ty tnhh một thành viên(cty 1tv hay cty mtv)và công ty tnhh hai thành viên trở lên(2tv), công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phổ biến mà rất nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn khi thành lập doanh nghiệp. Vậy, công ty cổ phần khác với công ty tnhh như thế nào. Luật Ngô Gia xin chia sẻ một số điểm giống và khác nhau đặc trưng giữa công ty tnhh và công ty cổ phần để quý khách có thể tìm hiểu và phân biệt được hai loại hình doanh nghiệp này theo quy định của luật doanh nghiệp 2014.

Bảng so sanh công ty tnhh và công ty cổ phần

Những điểm giống nhau giữa công ty cổ phần và công ty tnhh

– Về tư cách pháp nhân: Công ty tnhh và công ty cổ phần đều có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hiện nay theo luật doanh nghiệp mới nhất mã số nghiệp cũng chính là mã số thuế của doanh nghiệp.

-Về trách nhiệm của các thành viên góp vốn: Thành viên công ty tnhh, cổ đông công ty cổ phần phải chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp vào công ty.

-Về người đại diện theo pháp luật: Công ty cổ phần và công ty tnhh có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.

Những điểm khác nhau giữa công ty cổ phần và công ty tnhh

Về cơ cấu tổ chức: Cơ cấu tổ chức của công ty tnhh có: Hội đồng thành viên, giám đốc, tổng giám đốc, các phòng ban của công ty.

Cơ cấu tổ chức của công ty cổ phàn có: Đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc, ban kiểm soát, các phòng ban của công ty.

-Về huy động vốn: Công ty cổ phần có quyền phát hành mọi loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu để huy động vốn trong khi đó công ty tnhh không được phát hành cổ phiếu.

Từ những điểm giống và khác nhau trên của công ty tnhh và công ty cổ phần có thể thấy ưu điểm gì của công ty tnhh so với công ty cổ phần đó là cơ cấu tổ chức của công ty tnhh đơn giản hơn so với công ty cổ phần. Công ty cổ phần tuy có cơ cầu tổ chức phức tạo hơn nhưng lại có ưu điểm ở chỗ được quyền phát hành mọi loại chứng khoán.Từ những ưu nhược điểm trên, các nhà đầu tư có thể cân nhắc nên lập công ty cổ phần hay công ty tnhh.

Bảng so sánh giữa công ty hợp danh và công ty cổ phần.

Để tiến hành hoạt động kinh doanh các cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn là thành lập hộ kinh doanh, thành lập công ty hay một mô hình kinh tế khác đó là hợp tác xã. Khi thành lập công ty dù là có vốn đầu tư trong nước hay có vốn liên doanh với nước ngoài thì khi thành lập công ty tại Việt Nam, các nhà đầu tư có thể chọn một trong các loại hình doanh nghiệp đó là: doanh nghiệp tư nhân(dntn), công ty tnhh, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Sự giống nhau:

-Công ty cổ phần và công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

-Công ty cổ phần và công ty hợp danh có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật.

Sự khác nhau:

Công ty cổ phần được quyền phát hành các loại chứng khoán để huy động vốn, có thể niêm yết để trở thành công ty cổ phần đại chúng để được chào bán chứng khoán ra công chúng.

-Thành viên hợp danh công ty hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động của công ty, do đó có thể nói đây là loại hình công ty đối nhân giữa các thành viên. Cổ đông công ty cổ phần chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn góp vào công ty tức là số vốn góp bao nhiêu thì chịu trách nhiệm bấy nhiêu do đó công ty cổ phần là một loại hình công ty đối vốn.

-Cơ cấu tổ chức của công ty hợp danh khác với cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần. Công ty hợp danh có hội đồng thành viên, giám đốc hoặc tổng giám đốc.Công ty cổ phần có Đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị, giám doc hoặc tổng giám đốc, ban kiểm soát công ty. Ngoài ra, công ty hợp danh và công ty cổ phần có thể có các phòng ban đó là phòng kinh doanh thương mại, phòng hành chính- nhân sự, phòng kỹ thuật, phòng sản xuất….

Sau khi mở công ty để phù hợp với tình hình hoạt động, chiến lược kinh doanh tất cả các công ty có thể thực hiện thủ tục thay đổi loại hình doanh nghiệp như chuyển đổi từ công ty tnhh sang công ty cổ phần hoặc chuyển đổi công ty cổ phần thành công ty tnhh, hoặc sáp nhập công ty cổ phần và công ty tnhh với nhau. Khi quyết định thay đổi loại hình, công ty làm hồ sơ theo mẫu gửi tới sở kế hoạch đầu tư để thực hiện thủ tục chuyển đổi. Ngoài ra có quyền tiến hành một số thủ tục khác như tăng giảm vốn điều lệ, thay đổi tên, địa chỉ, thay đổi ngành nghề kinh doanh…….

Dưới đây là danh sách một số công ty tnhh, công ty cổ phần đang hoạt động có hiệu quả: công ty cổ phần tnhh pou yuen việt nam, công ty cổ phần tnhh hạt giống tân lộc phát, công ty cổ phần tnhh acm, công ty tnhh cổ phần sắt thép lực bảo, công ty tnhh cổ phần công nghiệp tai-tech, công ty tnhh cổ phần nhuận thái, công ty tnhh cổ phần mai thành, công ty tnhh cổ phần hoàng hạc, công ty tnhh cổ phần gemadept, công ty tnhh cổ phần cơ điện đại tân, công ty cổ phần nông sản agrexim – công ty tnhh hòa bình, công ty cổ phần mía đường. Công ty sữa vinamilk, công ty tài chính chứng khoán FPT, công ty quản lý quỹ, công ty kiểm toán kế toán Misa, công ty inc, cho thuê tài chính bảo hiểm prudential đây là công ty bảo hiểm xuyên quốc gia khi hoạt động rông khắp thế giới từ châu mỹ cho đến châu á. Công ty dịch vụ du lịch quốc tế viettran, công ty nghiên cứu quảng cáo marketing digipulic, tổng công ty xây dựng sông đà, công ty luật smic và một số công ty đa quốc gia khác, tuy có lịch sử thành lập không ở Việt Nam nhưng lại đang hoạt động rất có hiệu quả, cung cấp những sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng việt nam.

Để dễ dàng nhận diện được tên mấy loại hình công ty khi viết bằng tiếng anh, quý khách có thể ghi nhớ: limited company là công ty tnhh viết tắt là ltd; joint stock company là công ty cổ phần viết tắt là jsc, partnerships company là công ty hợp danh.

Các nhà đầu tư có nhu cầu được thành lập doanh nghiệp nhưng chưa biết làm sao chọn loại hình doanh nghiệp nào, nhà đầu tư hãy liên hệ với Luật Ngô Gia để được tư vấn và cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

0934562586