Tầm nhìn của công ty

Tầm nhìn của công ty

Công ty phát triển hay không phát triển phụ thuộc rất lớn vào tầm nhìn của công ty đó. Vậy tầm nhìn của công ty là gì mà lại đóng vai trò quan trọng như vậy. Chúng tôi xin chia sẻ bài viết về tầm nhìn của công ty để quý khách tham khảo.

Tầm nhìn và Sứ mệnh khác nhau như thế nào?

Tầm nhìn là gì và Sứ mệnh là gì?

Các doanh nghiệp tóm lược mục tiêu và đích đến của họ vào tuyên bố tầm nhìn và sứ mệnh. Cả hai tuyên bố này đều phục vụ những mục đích chung cho doanh nghiệp nhưng chúng lại thường bị hiểu lẫn lộn với nhau. Sứ mệnh mô tả hành động doanh nghiệp cần thực hiện ra sao để đạt được Tầm nhìn. Trong khi, Tầm nhìn là những gì doanh nghiệp hoạch định ra điều mình muốn đạt được trong tương lai.

SỨ MỆNH LÀ GÌ?

Sứ mệnh tập trung vào hiện tại. Nó xác định rõ khách hàng, các quy trình quan trọng và nó định hướng cho bạn biết mức độ hoạt động cần triển khai.

TẦM NHÌN LÀ GÌ?

Tầm nhìn tập trung vào tương lai. Nó là nguồn cảm hứng và động lực. Nó thường không chỉ mô tả tương lai của doanh nghiệp mà còn mô tả tương lai của toàn ngành/ lĩnh vực doanh nghiệp đó đang kinh doanh. Nó thậm chí còn tạo ra xu thế ảnh hưởng tới sự phát triển chung của toàn xã hội.

Bảng so sánh

Sứ mệnh Tầm nhìn
Là gì? Sứ mệnh là LÀM THẾ NÀO bạn đi được đến đâu bạn muốn. Xác định mục đích và những mục tiêu chính liên quan đến nhu cầu của khách hàng và giá trị của toàn doanh nghiệp. Tầm nhìn hoạch định bạn muốn đi ĐẾN ĐÂU. Đó là mối giao thoa giữa giá trị và mục đích của doanh nghiệp.
Trả lời Nó trả lời câu hỏi “Chúng ta làm gì?, Điều gì làm chúng ta khác biệt?” Nó trả lời câu hỏi “Chúng ta nhắm mục tiêu đến đâu?”
Thời gian Sứ mệnh nói về hiện tại hướng đến           tương lai. Tầm nhìn nói về tương lai.
Chức năng Sứ mệnh: Lập bảng danh sách những mục tiêu rộng từ đó hình thành lên doanh nghiệp. Chức năng chính của nó là hướng nội; để xác định những biện pháp thành công của doanh nghiêp và sứ mệnh được viết ra để dành cho lãnh đạo, nhân sự và những nhà cổ đông. Tầm nhìn: Lập bảng danh sách mà bạn có thể thấy bạn ở đâu trong những năm tới. Nó thúc đẩy bạn làm việc nỗ lực nhất. Nó giúp bạn hiểu tại sao bạn đang làm việc tại đây.
Thay đổi Sứ mệnh có thể thay đổi, nhưng phải luôn đi sát vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, nhu cầu của khách hàng và tầm nhìn. Khi doanh nghiệp phát triển, bạn có thể có mong muốn thay đổi tầm nhìn. Tuy nhiên, tầm nhìn hay sứ mệnh được đề ra là để giải thích nền tảng của doanh nghiệp. Do vậy nên hạn chế thay đổi tầm nhìn.
Mục đích Chúng ta đang làm gì bây giờ? Chúng ta làm cho ai? Lợi ích là gì? Nói cách khác, Tại sao chúng ta làm, Cái gì, Cho ai và Tại sao? Chúng ta đang hướng đến đâu? Khi nào bạn muốn đạt được đích đến đó? Chúng ta muốn làm nó như thế nào?

Tầm nhìn và Sứ mệnh, làm cái nào trước?

Với những doanh nghiệp mới thành lập, đặt kế hoạch mới, chương trình mới để hoạch định dịch vụ của mình thì xây dựng tầm nhìn trước, vì nó sẽ dẫn dắt sứ mệnh và phần còn lại của kế hoạch chiến lược theo đó.

Với những doanh nghiệp đã thành lập thì đã có sẵn sứ mệnh, thường thì khi đó sứ mệnh sẽ dẫn dắt tầm nhìn và phần còn lại của kế hoạch chiến lược cho tương lai.

Tầm nhìn khác sứ mệnh như nào?

Tôi đang làm việc với một khách hàng về tầm nhìn cho công ty của họ. Tôi nhận thấy rằng có nhiều nhà lãnh đạo vẫn cảm thấy khó khăn khi phân biệt tầm nhìn với sứ mệnh, không phải là vấn đề từ ngữ, mà là về khái niệm.

Sứ mệnh là một câu khẳng định tại sao tổ chức doanh nghiệp tồn tại. Nó phải ngắn gọn và rõ ràng. Thậm chí nhiều doanh nghiệp lớn cũng gặp phải vấn đề giữa tầm nhìn và sứ mệnh.

Hãy lấy ví dụ của Công ty Walt Disney. Trước đây, họ sử dụng một câu sứ mệnh rất rõ ràng “Làm cho mọi người vui vẻ” (Make People Happy).

Nó không nói rõ là làm mọi người vui vẻ thông qua phim hoạt hình, hay công viên giải trí hay những trải nghiệm tương tác khác. Những thứ đó chỉ là đi vào chi tiết. Quan trọng sứ mệnh vẫn là “làm cho mọi người vui vẻ“.

Còn hiện nay sứ mệnh của Disney đã đổi thành: “Trở thành một nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ giải trí và thông tin hàng đầu thế giới. Sử dụng danh mục đầu tư về thương hiệu để phân biệt các nội dung, dịch vụ và sản phẩm tiêu dùng của chúng tôi, chúng tôi tìm cách phát triển các trải nghiệm giải trí sáng tạo nhất, có lợi nhuận nhất và các sản phẩm liên quan trên thế giới

Rõ ràng là Disney đã thuê một nhà hoạch định chiến lược giúp họ viết câu sứ mệnh này để phù hợp với sự mong đợi của những nhà đầu tư cấp cao ở phố Wall. Tôi không nghĩ rằng tuyên bố hiện nay của Disney có thể làm gì để thúc đẩy sứ mệnh của họ. Trên thực tế, tôi nghĩ nó còn bị giảm đi, bởi vì bạn sẽ phải hình dung xem những từ như “phân biệt” có nghĩa là gì. Có thể họ có nhiều chiến lược hơn, nghe có vẻ mang tính kinh doanh hơn, nhưng liệu họ thực sự còn làm cho mọi người vui vẻ? “Làm cho mọi người vui vẻ” sẽ lôi kéo mọi người quay trở lại, chứ không như “một trải nghiệm giải trí sáng tạo và lợi nhuận hơn”. Điều đó rõ ràng rằng câu sứ mệnh mới này định hướng vào đầu tư hơn là vào con người.

Xác định tầm nhìn như thế nào?

Giờ ta trở lại với tầm nhìn. Một tầm nhìn không phải là một sứ mệnh. Một tầm nhìn là một tổng thể các ý tưởng mô tả trạng thái tương lai. Tầm nhìn phải mang đến cảm giác khát vọng, trải dài sự tưởng tượng. Chúng phải mô tả trạng thái của tổ chức doanh nghiệp, xuyên suốt mọi chức năng, không quá ngắn gọn. Mỗi bộ phận trong doanh nghiệp có thể có những tầm nhìn khác nhau.

Tôi thường huấn luyện cho các khách hàng nghĩ về các thuộc tính của tầm nhìn, sau đó nghĩ đến khả năng đáp ứng những thuộc tính này. Tiếp theo tôi hỏi họ cân nhắc làm thế nào để đo lường sự tiến bộ thông qua cả hai các công cụ đo lường và lộ trình (một bản vẽ con đường dẫn từ hiện tại tới mục tiêu).

Ở cấp tầm nhìn rộng, thì tổ chức không cần phải cố gắng đo lường sự tiến bộ. Một câu tầm nhìn không nhất thiết phải chuyển đổi thành một sứ mệnh tương lai.

Bây giờ tôi quay lại sứ mệnh đơn giản ban đầu của Disney. “Làm mọi người vui vẻ” không thay đổi (chỉ trừ khi có mua bán và hợp nhất buộc bạn phải thuê nhà tư vấn giúp viết lên những từ to tát để đưa vào miệng tập thể của hội đồng quản trị). Nhưng chúng ta cứ coi rằng Disney vẫn muốn làm mọi người vui vẻ.

Tầm nhìn của họ có thể bao gồm:

  • Dẫn đầu trong ngành cung cấp các dịch vụ giải trí.
  • Là kênh hàng đầu về thông tin và thể thao.

Cả hai câu tầm nhìn này không giống nhau, nhưng vì Disney là một công ty đa lĩnh vực. Cái đúng ở đây là đưa ra những tầm nhìn hợp nhất giữa các bộ phận kinh doanh. Và vì tầm nhìn là đi vào chi tiết hơn, nó nên bao gồm cả những yếu tố có thể đo lường được.

Với những mục đầu tiên, chúng nên sẽ bao gồm các công viên giải trí, khách sạn, trình diễn tuyết, phim, trò chơi video, và vô số thứ khác. Mỗi thứ này sẽ bao hàm một tập hợp các khả năng và các biện pháp đo lường tiến bộ (số lượng và chất lượng).

Tầm nhìn của doanh nghiệp dẫn đầu

Có nhà lãnh đạo khi viết tầm nhìn có hỏi tôi một câu hỏi rất hay: “Đó không phải là một tầm nhìn, chúng tôi hiện đang là người dẫn đầu trong lĩnh vực này hàng nhiều năm nay rồi.”

Đương nhiên rồi, bạn đang là người dẫn đầu, nhưng nếu bạn muốn, bạn có nên khẳng định lại nó là một phần trong tầm nhìn của bạn không? Một tầm nhìn không nhất thiết chỉ nói về phát triển, mà còn nói về duy trì. Nếu tầm nhìn không bao gồm “dẫn đầu trong ngành cung cấp các dịch vụ giải trí”, vậy ý nghĩa của những hoạt động kinh doanh này là gì? Có một trạng thái tương lai nào tốt hơn là người dẫn đầu không? Liệu chúng ta có từ bỏ hay không đầu tư và ngành kinh doanh này không?

Trên thực tế, đã có lúc Disney bị mất linh hồn tập thể vào đầu những năm 1980 khi văn phòng chia sẻ bị thu nhỏ lại hơn 4% và nó từ chối bộ phim như Raiders of the Lost Ark and và phim ET, và nó trở thành mục tiêu của những kẻ cướp giật đầu tư. Những công viên giải trí trở thành bất động sản và những bộ phim của họ tẻ nhạt. Quản lý yếu kém phản ảnh hiểu biết kém về tầm nhìn và sứ mệnh. Những con người vui vẻ không còn là sân khấu trung tâm.

Bất kỳ tầm nhìn nào giữ nguyên cả thập kỷ sẽ không còn là tầm nhìn. Nên sử dụng tầm nhìn mỗi khi đưa ra quyết định đầu tư hay không đầu tư, và khi đó những thành phần của tầm nhìn sẽ không còn hiệu lực, hoặc khi thế giới đem đến những cơ hội mới, thì tầm nhìn cũng phải được cập nhật lại. Tầm nhìn là một quá trình, không phải một kết quả. Bạn phải chia sẻ tầm nhìn với mọi nhân viên, nhưng khi chia sẻ cũng phải báo trước là nó sẽ được cập nhật thường xuyên và luôn yêu cầu nhân viên rằng: “Vui lòng hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn, bởi vì chúng ta luôn mở rộng đón chào những cánh nhìn mới và những hướng đi mới để nghĩ về tương lai chúng ta”. Cách tiếp cận này không chỉ làm cho tầm nhìn có ý nghĩa và mạnh mẽ hơn, mà nó sẽ làm cho tổ chức hành xử như một nơi luôn học hỏi, và điểu đó có thể chỉ là một phần của tầm nhìn.

tag: bùi   ngọ   đô   tiếng   anh   vinamilk   du   lịch   coca   cola   google   sữa   apple   mỹ   honda   fpt   viettel   bánh   kẹo   hữu   nghị   vận   tải   an   chingluh   tnhh   anhtec   mtv   aladdin   nghệ   3s   cp   quốc   việt   trẻ   viễn   á   tuyển   sacoview   gia   nguyễn   group   xanh   hải   pe   investment   it   nam   luật   đế   lừa   đảo   daejin   đại   dương   masan   c&t   thuật   quảng   cáo   sơn   tuệ   (vision   &   associates)   vision   worldtech   xa   môi   trường   tmdv   (gree)   cptm   tm   truyền   cộng   giáo   dục   tài   dv   ánh   chiếu   trang   mạng   –   new   sở   đà   nẵng   sang   cvt   mai   lê   châu   tms   phong   phụ   afcona   đoàn   chứng   khoán   cảnh   đẹp   âm   nhạc   trực   tuyến   golden   door   vàng   máy   viscom   mại   kỹ   mềm   computer   minh   dệt   may   nhập   khẩu   sạch   vật   sông   thinkoutside   vietnam   (công   nhìn)   điện   tử   dl   vương   hòa   chiểu