Tặng cho đất chưa có sổ đỏ

Tặng cho đất chưa có sổ đỏ

Tôi có 1 số câu hỏi về tặng cho đất chưa có sổ đỏ cần tư vấn của quý công ty mong nhận được hồi âm của các anh chị. Cụ thể

Năm 1990 bố tôi được cơ quan phân một căn hộ trên diện tích đất 32m2. Năm 1995 bố tôi và mẹ tôi kết hôn và sinh ra tôi. Nhưng đến năm 2000 bố mẹ tôi ly hôn và ông ấy lấy vợ mới vào năm 2007 họ k có con chung. Sau đó cả 2 vợ chồng xây dựng 1 ngôi nhà giá trị 1 tỷ đồng trên phần đất này. Đến thời điểm này thì về giấy tờ nhà đất hiện chỉ có quyết đinh giao nhà, đất của cơ quan bố tôi(1990) , đến 2008 bố tôi tặng tôi nhà đất nói trên với điều kiện tôi phải phụng dưỡng bố và vợ mới

Vậy năm 2008, đất chưa có giấy chứng nhận vậy quan hệ tặng cho nhà đất giữa bố con tôi có hợp pháp không? Nếu tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất nếu bố mẹ tôi muốn đòi lại nhà thì có được không?

Xin cảm ơn

Chào bạn!

Chúng tôi xin được tư vấn về câu hỏi của bạn như sau:

Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định về Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

“ 1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  1. a) Có Giấy chứng nhận
  2. b) Đất không có tranh chấp;
  3. c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  4. d) Trong thời hạn sử dụng đất”.

Như vậy, trường hợp đất của bố mẹ bạn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chưa đủ điều kiện làm hợp đồng tặng cho đất cho bạn.

Bố bạn có thể làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đó làm hợp đồng tặng cho bạn. Theo quy định tại điều 459 Bộ luật dân sự 2015 thì hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm các bên thực hiện xong thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất. Như vậy, sau khi bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hợp đồng tặng cho đất đã thực hiện xong, bố mẹ bạn không có quyền đòi lại đất đó nữa.

Trân trọng./.