Thành lập công ty liên doanh

Thành lập công ty liên doanh

Liên doanh là hình thức hai hay nhiều doanh nghiệp cùng góp vốn thành lập công ty để tiến hành hoạt động kinh doanh chung. Công ty được các doanh nghiệp cùng góp vốn thành lập được gọi là công ty liên doanh. Khi thành lập công ty liên doanh các doanh nghiệp có thể liên doanh với doanh nghiệp trong  nước hoặc liên doanh với nước ngoài. Trước khi thành lập công ty liên doanh, các doanh nghiệp có thể làm hợp đồng thỏa thuận về việc cùng nhau góp vốn thành lập công ty liên doanh. Có nên thành lập công ty liên doanh hay không ? Quy trình các bước thực hiện thủ tục thành lập công ty liên doanh như thế nào. Luật Ngô Gia xin chia sẻ một số quy định về thành lập công ty liên doanh và hướng dẫn các thức thực hiện thủ tục thành lập công ty liên doanh.

Điều kiện thành lập công ty liên doanh

 • Điều kiện về tên gọi: Tên của công ty liên doanh không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký trước đó.
 • Điều kiện về địa chỉ trụ sở chính: Công ty liên doanh phải có địa chỉ trụ sở chính cụ thể, rõ ràng và thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty. (Gợi ý là khi thành lập công ty nên chọn địa chỉ đặt trụ sở ổn định, lâu dài tránh trường hợp phải thay đổi địa chỉ trụ sở nhiều lần gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty)
 • Điều kiện về thành viên góp vốn: Thành viên góp vốn thành lập công ty liên doanh không thuộc đối tượng cấm tham gia thành lập và quản lý doanh nghiệp.
 • Điều kiện về vốn điều lệ: Công ty liên doanh nếu hoạt động trong lĩnh vực có yêu cầu về vốn pháp định thì phải đáp ứng điều kiện về vốn pháp định theo quy định..
 • Tiêu chuẩn và điều kiện làm Giám đốc, Tổng giám đốc khi thành lập công ty liên doanh:

+ Có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng không được quản lý doanh nghiệp.

+ Có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh của công ty, nếu Điều lệ công ty không có quy định khác.

+ Đối với công ty con của công ty có phần vốn góp, cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ thì Giám đốc hoặc Tổng giám đốc không được là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người quản lý công ty mẹ và người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty đó.

thành lập công ty liên doanh

Hồ sơ thành lập công ty liên doanh

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty ( theo mẫu );
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên/cổ đông của công ty liên doanh ( khi thành lập công ty liên doanh là công ty tnhh 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh hoặc công ty cổ phần)
 • Bản sao giấy đăng ký doanh nghiệp/ Quyết định thành lập của doanh nghiệp là thành viên công ty liên doanh và văn bản ủy quyền.
 • Bản sao chứng minh thư/căn cước công dân/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật và người đại diện theo ủy quyền.
 • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty liên doanh ( Hợp đồng dịch vụ thành lập công ty với Luật Ngô Gia).

Quy trình các bước thành  lập công ty liên doanh

Trình tự các bước thành lập công ty liên doanh như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty liên doanh

Cá nhân, tổ chức muốn thành lập công ty liên doanh chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các văn bản giấy tờ như trên đã được các thành viên/cổ đông công ty ký, đóng dấu hợp lệ vào hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty liên doanh

Người đại diện theo pháp luật của công ty liên doanh hoặc người được ủy quyền nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty liên doanh đến phòng đăng ký kinh danh nơi công ty liên doanh có địa chỉ trụ sở.

– Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký thành lập công  ty liên doanh. Trường hợp hồ sơ đăng ký thành lập công ty liên doanh chưa hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Công ty liên doanh sửa đổi, bổ sung  hồ sơ theo yêu cầu của phòng đăng ký kinh doanh và nộp lại hồ sơ đã sửa đổi, bổ sung đến phòng đăng ký kinh doanh.

– Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký thành lập công  ty liên doanh. Trường hợp hồ sơ đăng ký thành lập công ty liên doanh đã hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty liên doanh.

Bước 3: Cho thuê văn phòng và thông báo sử dụng mẫu dấu của công ty liên doanh

Công ty liên doanh tiến hành khắc con dấu và gửi thông báo về việc sử dụng mẫu dấu đến phòng đăng ký kinh doanh.

Hoàn thành 3 bước trên là quý khách đã thực hiện xong thủ tục thành lập công ty liên doanh.

thành lập công ty liên doanh

Lưu ý: Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty liên doanh, công ty liên doanh mới thành lập cần thực hiện những công việc sau:

 • Đăng ký sử dụng chữ ký số;
 • Kê khai và nộp thuế môn bài
 • Mở tài khoản ngân hàng và thông báo sử dụng tài khoản ngân hàng đến cơ quan đăng ký kinh doanh (nếu có)
 • Phát hành hóa đơn GTGT
 • Trong quá trình hoạt động, công ty liên doanh cần kê khai báo cáo thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Quý khách đang có kế hoạch, đề án thành lập công ty nhưng chưa biết cách thành lập một công ty mới như thế nào và muốn được tư vấn, chia sẻ các quy định về thành lập công ty. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và cung cấp dịch vụ thành lập công ty và dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh. Luật Ngô Gia xin gửi tới quý khách dịch vụ thành lập công ty uy tín. Hãy liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn và báo chi phí cụ thể về các gói dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi.

0934562586