Home / Dịch vụ doanh nghiệp / Thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thành lập doanh nghiệp tư nhân

      Là một loại hình doanh nghiệp, doanh nghiệp tư nhân hay công ty  tư nhân do một cá nhân là chủ và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động của doanh nghiệp tư nhân. Có rất nhiều cá nhân muốn tím hiểu về loại hình  doanh  nghiệp tư nhân và còn phân vân việc có nên thành lập công ty để tiến hành kinh doanh hay không và thủ tục để thành lập 1 doanh  nghiệp tư nhân như thế nào. Qua bài viết này Luật Ngô Gia xin chia sẻ một số quy định thành lập doanh nghiệp tư nhân và hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân.

 1. Điều kiện đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Để thành lập doanh nghiệp tư nhân cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Điều kiện về tên gọi: Tên của công ty tư nhân không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký trước đó.
 • Điều kiện về địa chỉ trụ sở chính: Công ty tư nhân phải có địa chỉ trụ sở chính cụ thể, rõ ràng và thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty. (Gợi ý là khi thành lập công ty nên chọn địa chỉ đặt trụ sở ổn định, lâu dài tránh trường hợp phải thay đổi địa chỉ trụ sở nhiều lần gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty)
 • Điều kiện về chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân: chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân không thuộc đối tượng cấm tham gia thành lập và quản lý doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động của doanh nghiệp tư nhân.
 • Điều kiện về vốn điều lệ: doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực yêu cầu về vốn pháp định thì phải đáp ứng điều kiện về vốn pháp định trong lĩnh vực đó.

thành lập doanh nghiệp tư nhân

 1. Giấy tờ hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân cần những gì ?
 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân ( theo mẫu );
 • Bản sao chứng minh thư/căn cước công dân/hộ chiếu của chủ doanh nghiệp tư nhân
 • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty tư nhân ( Hợp đồng dịch vụ thành lập công ty với Luật Ngô Gia).
 1. Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào

Các bước thành lập công ty tư nhân như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty tư nhân

Cá nhân muốn thành lập công ty tư nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các văn bản giấy tờ như trên đã được chủ doanh nghiệp tư nhân ký hợp lệ vào hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty tư nhân

Chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc người được ủy quyền nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty tư nhân đến phòng đăng ký kinh danh nơi công ty tư nhân địa chỉ trụ sở.

– Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký thành lập công ty tư nhân. Trường hợp hồ sơ đăng ký thành lập công ty tư nhân làm chưa hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Công ty tư nhân sửa đổi, bổ sung  hồ sơ theo yêu cầu của phòng đăng ký kinh doanh và nộp lại hồ sơ đã sửa đổi, bổ sung đến phòng đăng ký kinh doanh.

– Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký thành lập công ty tư nhân. Trường hợp hồ sơ đăng ký thành lập công ty tư nhân đã hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty tư nhân.

Bước 3: Khắc dấu và thông báo sử dụng mẫu dấu của công ty tư nhân

Công ty tư nhân tiến hành khắc con dấu và gửi thông báo về việc sử dụng mẫu dấu đến phòng đăng ký kinh doanh.

Hoàn thành 3 bước trên là quý khách đã thực hiện xong thủ tục thành lập công ty tư nhân.

thành lập công ty tư nhân

Lưu ý: Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty tư nhân, công ty tư nhân mới thành lập cần thực hiện những công việc sau:

 • Đăng ký sử dụng chữ ký số;
 • Kê khai và nộp thuế môn bài
 • Mở tài khoản ngân hàng và thông báo sử dụng tài khoản ngân hàng đến cơ quan đăng ký kinh doanh (nếu có)
 • Phát hành hóa đơn GTGT
 • Trong quá trình hoạt động, công ty tư nhân cần kê khai báo cáo thuế theo quy định của pháp luật về thuế
 1. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Quý khách đang có kế hoạch, đề án thành lập công ty nhưng chưa biết cách thành lập một công ty mới như thế nào và muốn được tư vấn, chia sẻ các quy định về thành lập công ty. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và cung cấp dịch vụ thành lập công ty và dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh. Luật Ngô Gia xin gửi tới quý khách dịch vụ thành lập công ty uy tín. Hãy liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn và báo chi phí cụ thể về các gói dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi.

0934562586

Gọi Ngay!