Home / Dịch vụ doanh nghiệp / Thủ tục kế toán cho công ty mới thành lập

Thủ tục kế toán cho công ty mới thành lập

Thủ tục kế toán cho công ty mới thành lập

Công việc của kế toán ở công ty mới thành lập gồm những gì và sổ sách kế toán của công ty mới thành lập phải làm như thế nào là vấn đề được nhiều công ty mới thành lập quan tâm. Luật Ngô Gia xin chia sẻ một số công việc của kế toán trong công ty mới thành lập phải thực hiện để người quản lý  doanh  nghiệp và kế toán của công  ty mới thành lập  tham khảo.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng  ký doanh nghiệp, dù là công ty tnhh, công  ty hợp danh hay công ty cổ phần kế toán của công ty mới thành lập cần thực hiện những công việc sau:

  1. Đăng ký sử dụng chữ ký số

Công ty mới thành lập cần đăng ký sử dụng chữ ký số để thực hiện các thủ tục báo cáo thuế, bảo hiểm xã hội, kê khai hải quan qua mạng điện tử. Có rất nhiều hãng cung cấp chữ ký số đó là viettel, VNPT, FPT….

  1. Kê khai nộp thuế môn bài

Đối với công ty mới thành lập chưa phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh thì trong thời hạn 30 kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty phải nộp tờ khai và nộp thuế môn bài. Đối với công ty mới thành lập có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh thì chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thành lập theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty mới thành lập phải kê khai và nộp thuế môn bài.

Lưu ý: Công ty thành lập trong 6 tháng đầu năm thì phải đóng thuế môn bài cả năm. Nếu công ty thành lập từ trong 6 tháng cuối năm thì đóng thuế thuế môn bài nửa năm cho năm thành lập.

Mức thuế môn bài đối với công ty có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên là 3 triệu đồng/ 1 năm, với công ty vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng là 2 triệu đồng/ năm.

  1. Kê khai thuế giá trị gia tăng

Công ty mới thành lập kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ hoặc phương pháp trực tiếp và kê khai thuế GTGT theo quý. Sau khi hoạt động đủ 12 tháng thì sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề để xác định kê khai thuế GTGT theo quý hay kê khai theo tháng. Nếu công ty mới thành lập có doanh thu trên 50 tỷ thì kê khai theo tháng, nếu công ty mới thành lập có doanh thu dưới 50 tỷ sẽ kê khai theo quý.

  1. Hóa đơn giá trị gia tăng

Nếu công ty mới thành lập kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và đủ điều kiện sử dụng hóa đơn tự in, đặt in thì công ty mới thành lập nộp hồ sơ để thủ tục phát sử dụng hóa đơn đặt in, tự in với cơ quan thuế. Công ty mới thành lập có thể sử dụng hóa đơn giấy hoặc hóa đơn điện tử.

Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp thì làm thủ tục mua hóa đơn tại cơ quan thuế.

  1. Mở tài khoản ngân hàng

Công ty mới thành lập cần mở tài khoản ngân hàng sau đó thông báo về việc sử dụng tài khoản ngân hàng với cơ quan đăng ký kinh doanh. Tài khoản ngân hàng này để các công ty mới thành lập nhận tiền hoặc chuyển tiền trong quá trình hoạt động kinh doanh. Công ty mới thành lập có thể đăng ký nộp thuế điện tử thông qua tài khoản ngân hàng của công ty.

  1. Bảo hiểm xã hội

Nếu công ty mới thành lập tuyển dụng nhân sự, có ký hợp đồng lao động trên 3 tháng với người lao động thì công ty phải đóng bảo hiểm bắt buộc cho người lao động.

  1. Báo cáo tài chính

Kết thúc 1 niên độ kế toán, công ty mới thành lập phải hạch toán tài chính và gửi báo cáo tài chính, bảng cân đối tài chính, quyết toán thuế TNDN, quyết toán thuế TNCN tới cơ quan thuế.

Trên đây là một số công việc mà kế toán của công ty mới thành lập cần thực hiện. Tùy thuộc vào tình hình hoạt động mà kế toán của công ty mới thành lập cần phải xây dựng chế độ kế toán của doanh nghiệp sao cho phù hợp. Trên đây là chia sẻ của Luật Ngô Gia về một số công việc kế toán để các công ty mới thành lập tham khảo.

Từ khóa: công việc của kế toán cần làm cho công ty mới thành lập, doanh nghiệp mới thành lập kế toán phải làm gì, cách kế toán doanh nghiệp nhỏ mới thành lập, sổ sách kế toán cho công ty mới thành lập, học kế toán cho công ty mới thành lập, các thủ tục kế toán khi thành lập công ty, kế toán chi phí thành lập công ty

Gọi Ngay!