Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng

  1. Lối vào – Khu vực quầy bar thanh toán

Tưởng chừng không quan trọng nhưng đây chính là bộ mặt của nhà hàng – ấn tượng đầu tiên của khách hàng khi đến. Không gian lối vào rộng rãi, gợi lên sự tò mò muốn khám phá, trải nghiệm tại nhà hàng thì đó là thành công.

  1. Không gian phòng ăn

Trái tim của mỗi nhà hàng nằm ở khu vực ăn uống – nơi mà khách hàng dành hầu hết thời gian. Khi thiết kế phòng ăn, bạn không nên quá tham lam sắp xếp nhiều chỗ ngồi. Biết rằng làm như vậy sẽ giúp tăng doanh thu nhưng nếu tận dụng quá làm cho khoảng cách bị thu hẹp, khách hàng không cảm thấy thoải mái. Diện tích của một người ngồi khoảng 1,2 – 1,4m2 là lý tưởng, thiết kế nhà hàng theo phong cách châu Âu dành cho khách nước ngoài sẽ có diện tích rộng hơn, từ 1,6 -1,8m. Số liệu khoảng cách có thể linh động tuy theo từng không gian cụ thể mà Kiến trúc sư muốn thiết kế. Ngoài ra, giữa mỗi bàn ăn cũng nên cách nhau khoảng 1m để tránh sự va chạm giữa các bạn khác nhau và cũng đảm bảo sự riêng tư cần thiết cho khách.

Khu vực chờ cho khách khi chưa có bàn thực sự cần thiết nhưng nhiều nhà hàng lại bỏ qua. Chắc hẳn không ai muốn phải chờ đợi lâu mà lại không có chỗ ngồi. Đây là điểm khiến nhiều nhà hàng mất khách khi chưa kịp thưởng thức món ăn.

  1. Nhà bếp

Nhà bếp là nơi tạo ra nguồn cảm hứng cho các đầu bếp để chế biến những món ăn ngon và đẹp mắt cho thực khách. Khu vực này nên có không gian rộng rãi, thoáng đãng, đảm bảo vệ sinh. Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng nếu như là địa điểm bạn đi thuê lại thì cần phải đo chính xác kích cỡ diện tích khu vực bếp chi tiết mới có những cách bài trí khoa học, hợp lý. Theo đó, một số điểm bạn cần đặc biệt chú ý đó là các lối đi, cửa sổ, nguồn điện, hệ thống đường nước.

  • Các khu vực làm việc trong bếp phải được xác định cụ thể: khu vực chuẩn bị, sơ chế, trang trí, đóng gói và khu vực vệ sinh.
  • Thông gió tốt đảm bảo sức khỏe cho nhân viên và cũng giảm các nguy hiểm trong khu vực làm bếp.
  • Cách bố trí phù hợp để nhân viên nhà bếp di chuyển nhanh chóng, hiệu quả.
  • Phòng vệ sinh của nhân viên nên để sau tòa nhà, tránh khu vực bếp núc.
  1. Nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh sạch sẽ với hương thơm nhè nhẹ chắc chắn sẽ được cộng điểm trong mắt khách hàng. Phòng vệ sinh phải dễ tìm đối với tất cả khách hàng. Vào nhà hàng bạn là nhiều đối tượng từ người già, phụ nữ mang thai, trẻ em nên bạn nên lưu ý điều này. Cần trang bị đầy đủ tiện ích và đủ rộng rãi. Ánh sáng cũng cần được bố trí phù hợp.

  1. Màu sắc nhà hàng

Màu sắc là một yếu tố nhỏ nhưng mang một sức mạnh to lớn vì nó sẽ tạo cảm giác cuốn hút cũng như thèm ăn cho thực khách. Quy tắc phối màu 60-30-10 là nguyên tắc phối màu với 3 màu chính để tạo nên một công trình hoàn hảo. Với bất cứ một nhà hàng nào bạn cũng chia làm 3 thành phần gồm màu sắc chủ đạo, màu sắc cấp 2 và màu nhấn mạnh.

  1. Vật liệu sử dụng

Do yếu tố đặc thù của nhà hàng, vật liệu phải chịu được nước, độ ẩm cao, nóng lạnh bất thường nên bạn cố gắng lựa chọn những sản phầm có độ bền cao. Bàn ghế nên dùng gỗ thịt thay cho gỗ công nghiệp. Những nơi liên tục phải chịu sự tiếp xúc của tay nên được ốp đá hay gạch men, bề mặt sàn nên dễ lau chùi quét dọn. Hệ thống thông gió, điều hòa phải tốt. Trong trường hợp phải sử dụng những vật liệu như vậy thì phải liên tục kiểm tra, bảo dưỡng. Khu bếp cần sử dụng loại vật liệu có thể lau chùi rửa thường xuyên và ít khả năng lưu trữ thức ăn.

Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế khu bếp nhà hàng theo quy tắc 1 chiều 

Ứng dụng nguyên lý thiết kế bếp 1 chiều đảm bảo tiện lợi cho khu bếp nhà hàng giúp các khâu sơ chế và chế biến thực phẩm không bị chồng chéo lên nhau giữa thực phẩm sống ảnh hưởng đến các thực phẩm chín gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mô hình bếp 1 chiều:

– Khu kho, khu bảo quản: Thực phẩm được nhập về lưu trữ trong kho. Thiết bị khu kho có tủ đông, tủ mát.

– Khu sơ chế: Trước khi chế biến, thực phẩm sẽ được sơ chế tại khâu này.

– Khu chế biến: Khi sơ chế xong, đưa ngay thực phẩm được sơ chế đến khu chế biến hoặc bảo quản ở bàn lạnh, tủ mát để chuẩn bị nấu.

– Khu ra đồ: trưng bày và sắp đặt những thức ăn đã nấu chính, chuẩn bị sẵn sàng khi khách hàng yêu cầu.

– Khu làm sạch: Khi thực khách dùng xong, toàn bộ chén bát, để ráo

Đồng bộ trang thiết bị nhà bếp

Sự đồng bộ giữa trang thiết bị nhà bếp và phong cách bố trí nhà hàng rất quan trọng trong việc tạo nên một căn bếp đẹp.

Thiết kế bếp nhà hàng theo phong cách mở

Với những trang thiết bị bếp hiện đại, chất liệu inox cao cấp sáng bóng nên thiết kế với phong cách đơn giản, hiện đại.Do đó, việc chọn kiểu thiết kế đơn giản, đồng bộ thiết bị sẽ giúp bạn tiết kiệm không ít thời gian việc thiết kế bếp.

Chú ý đến chi tiết

Việc phân khu và bố trí các khu trong nhà bếp rất quan trọng như khu bếp nấu nên đặt như nào?, tủ đông lạnh,.. cần được phải nghiên cứu tỉ mỉ và tính toán hợp lý.

Chú trọng phần ánh sáng khu bếp

Ánh sáng phải được chú trọng không chỉ nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo tươi sáng cho gian bếp.

Có nhiều yếu tố bạn nên cân nhắc để tạo được sự hài hòa trong ánh sáng. Đầu tiên đó là việc tận dụng đồng thời cả nguồn ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo để đạt được hiệu quả chiếu sáng tối ưu.

Mẫu thiết kế nhà hàng ăn uống

a) Thiết kế mặt tiền, khu vực lối vào nhà hàng

Nhiều người chưa chú trọng đến việc trùng tu xây dựng lối vào nhiều vì nghĩ đó là phần phụ so với nội thất, cơ ngơi bên trong nhưng đây lại chính là vẻ mặt của nhà hàng, quán ăn – ấn tượng đầu tiên của khách hàng khi bước đến nơi.

Mặt tiền quán ăn

Thiết kế nhà hàng với mặt tiền, khu vực lối vào nhà hàng rộng rãi, gợi lên sự tò mò muốn khám phá, có đẹp đẽ tráng lệ mới gợi lên sự hào hứng cho khách, khiến họ ấn tượng sâu sắc được.

b) Khu vực ăn uống

Khu vực này là nơi sẽ mang đến cho bạn doanh thu chính. Chính vì vậy, bạn nên tận dụng tối đa không gian của khu vực này.

Khi thiết kế khu vực ăn uống này, bạn cần chú ý đến những yếu tố như không gian dành cho việc đi lại và không gian ngồi cho khách, khoảng diện tích riêng để nhân viên đi xung quanh bàn ăn để phục vụ khách.

khu vực ăn uống
Thiết kế mặt bằng nhà hàng đẹp với chất liệu gỗ

Tiêu chuẩn chỗ ngồi trong thiết kế nhà hàng tối thiểu cho một thực khách từ 1,4m2 – 1,8m2. Để đảm bảo tốt nhất sự thư giãn và thoải mái cho thực khách cũng như chỗ đi lại cho nhân viên phục vụ.

 

 

 

tag: vấn hoàng yến ngô đức menu hàn quốc tiệc cưới nhật sân vườn bản vẽ tcvn buffet hải mềm tre game nướng photoshop tandoor sang sạn