Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

Tùy thuộc vào mục đích và cách bố trí & chức năng không gian văn phòng cùng các tính chất của công việc, văn hóa doanh nghiệp mà mỗi công ty có số diện tích văn phòng khác nhau mặc dù có thể cùng số lượng nhân sự.

Cách thông dụng nhất hiện nay là dự trù số lượng nhân sự và tính toán diện tích văn phòng cần thuê dựa trên cơ sở: Tiêu chuẩn diện tích văn phòng (m2/người) cho một nhân sự (đã bao gồm diện tích bố trí phòng riêng, phòng họp khu vực lễ tân và backdrop). và thông tin tiêu chuẩn diện tích văn phòng  cho mỗi người được tính như sau:

Mức trung bình – vừa đủ: 5 – 6 m2  mỗi người, đây cũng là mức mà các doanh nghiệp Việt Nam thường áp dụng nhất.

Tiết kiệm diện tích và chi phí: Có doanh nghiệp thuê theo tiêu chuẩn 3 – 4 m2/người

Theo tiêu chuẩn: diện tích trung bình cho mỗi người trong khoảng  7 – 10 m2 để có ngồi rộng rãi thoải mái và tăng sự sáng tạo cho nhân viên. Một số tòa nhà văn phòng hạng A hiện tại cũng đang áp dụng tiêu chuẩn này để đảm bảo việc vận hành của tòa nhà.

Nguyên lý thiết kế cao ốc văn phòng

Những nguyên lý thiết kế cao ốc văn phòng cần được đảm bảo
Mặc dù văn phòng có thể được thiết kế, xây dựng với nhiều phong cách khác nhau, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo những nguyên lý nhất định. Vì thế, khi thiết kế cao ốc văn phòng cần chú ý một số nguyên lý sau:
Nguyên lý cân bằng
Nguyên lý cân bằng thể hiện ở mọi điểm trong không gian cao ốc văn phòng. Việc bố trí nội thất, phụ kiện trang trí,… cân bằng sẽ tạo sự thuận lợi khi di chuyển làm việc. Đồng thời, sự cân bằng cũng mang đến ấn tượng về sự chỉnh chu và tính chuyên nghiệp của công ty.
Nguyên lý nhấn mạnh
Tạo điểm nhấn sẽ giúp gây ấn tượng với đối tượng tiếp xúc – ở đây là khách hàng, đối tác của doanh nghiệp. Vì vậy, các cao ốc văn phòng thường được thiết kế theo một phong cách nhất định và phải có điểm nhấn riêng. Điểm nhấn có thể đến từ các vật dụng, phụ kiện trang trí,… cũng có thể được tạo nên bởi sự phối màu đồng điệu với logo doanh nghiệp.
Nguyên lý hài hòa
Mặc dù cần tạo điểm nhấn nhưng thiết kế cao ốc văn phòng vẫn phải đảm bảo tính hài hòa. Sự hài hòa này được hình thành bởi việc sử dụng các loại vật liệu, nội thất có màu sắc, chất liệu hòa hợp với nhau. Ngoài ra, sự hài hòa còn thể hiện ở việc bố trí các khu vực chức năng hợp lý, phù hợp với đặc thù công việc kinh doanh.
Nguyên lý khoa học
Các khu vực phòng, ban, tầng lầu trong cao ốc văn phòng cần được thiết kế gọn gàng, có tỷ lệ và khoảng cách hợp lý, khoa học. Trong quá trình vận hành, sẽ có sự liên kết, trao đổi công việc giữa các bộ phận. Nếu khu vực các phòng ban, phòng họp, phòng tiếp khách,… được bố trí hợp lý, khoa học sẽ giúp quá trình xử lý công việc diễn ra trôi chảy hơn.
Nguyên lý chiếu sáng
Thiết kế ánh sáng là vấn đề cực kỳ quan trọng trong các nguyên lý thiết kế cao ốc văn phòng. Làm sao để vừa tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên, vừa đảm bảo tránh được hướng nắng là yêu cầu đối với thiết kế chiếu sáng. Bên cạnh đó, việc sử dụng các thiết bị chiếu sáng nhân tạo như bóng đèn, đèn led,… cần được bố trí hợp lý. Thiết kế chiếu sáng không phù hợp sẽ làm cho không gian văn phòng quá sáng hoặc quá tối, ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của nhân viên.
Những lưu ý trong thiết kế văn phòng bạn nên biết
Trên đây là những nguyên lý thiết kế cơ bản khi thiết kế cao ốc văn phòng. Bên cạnh việc tuân thủ những nguyên lý trên, khi thiết kế cao ốc văn phòng cũng cần lưu ý những vấn đề sau:
Về tiêu chuẩn thiết kế cao ốc
Mật độ xây dựng trong cao ốc văn phòng hiện nay được quy định là 60%. Cụ thể, quy định đối với từng khu vực như sau:
Cầu thang thoát hiểm có chiều cao tối thiểu 1,2 m
Các bậc thang của các tầng phải có kích thước chiều rộng trên 30cm, chiều cao trên 15cm, chiều cao tay vịn trên 0,9m.
Phải thiết kế các đường quạt, đường ống dẫn gió
Lắp đặt đầy đủ các hệ thống báo cháy, bình chữa cháy
Lắp đặt tủ cấp cảm biến nguồn tại khu vực an toàn
Về tiêu chuẩn của các văn phòng trong cao ốc
Khi xây dựng các văn phòng trong cao ốc cần đảm bảo diện tích sàn từ 800m2 trở lên và mật độ từ 5-6m2/nhân viên. Ngoài ra, khoảng cách giữa các nhân viên khi làm việc phải cách nhau tối thiểu 50cm.
Diện tích thiết kế phòng quản lý, giám đốc từ 10m2 – 19m2. Hệ thống chiếu sáng có độ rọi 400 LUX. Ngoài ra, các cao ốc văn phòng cũng bắt buộc lắp đặt cầu thang máy cho người khuyết tật. Quy định sức chứa thang máy phải đủ từ 8-10 người.
tag: thieết nhỏ đẹp vẽ giá thi hcm mở kiến trúc trọn gói mặt tphcm đà nẵng decal rẻ xanh bảng đại tnhh r nhiệm vụ đồ án