Tư vấn đòi lại điện thoại bị đánh rơi

Em xin chào anh (chị) tư vấn pháp luật trực tuyến. Mong anh (chị) tư vấn đòi lại điện thoại bị đánh rơi giúp em với ạ:

Hôm ngày 29/1/2017 em có làm rơi chiếc điện thoại samsung A5 2016 có giá tiền từ lúc mua là ngày 8/10/2016 có giá trị 7.990.000đ. Hiện em em vẫn giữ giấy tờ của cửa hàng thế giới di động cung cấp cho em như là số tiền điện thoại, số IEMI, ngày mua.

Từ lúc làm rơi em có gọi vào số điện thoại của em lắp trong máy bị rơi trong mấy hôm vẫn có chuông. Nhưng người nhặt được không nghe máy. Em có nhờ trưởng bản thông báo lên loa phát thanh cho dân bản biết và xin chuộc lại nhưng vẫn không thấy thông tin gì. Em tiếp tục đến nhờ cửa hàng điện thoại gần bản em là có ai đến bán hoặc phá dấu vân tay và mật khẩu điện không thì họ bảo là không có và em có nhờ họ có ai đến bán hoặc phá dấu vân tay và mật khẩu điện thoại giống như em thì xem giúp số IEMI có trùng với điện thoại của em không và hỏi người đó tên gì . Sau 2 hôm thì em nhận được tin nhắn và hình ảnh có người đi phá dấu vân tay và mật khẩu điện thoại giống như điện thoại của em và cửa hàng điện thoại có chụp ảnh lại số IEMI đó và em so với số IEMI trong giấy tờ điện thoại đúng là trùng khớp. Qua tìm hiểu người nhặt được là ở cùng bản với em. Em có đến nhà gia đình để gặp bố mẹ của nhặt được 3 lần nhưng đều không có nhà. còn người nhặt được thì không được gặp do đi làm thuê ở dưới Bắc Ninh rồi. em có nói chuyện trao đổi qua điện thoại hơn chục lần với người nhặt được. Nội dung nói chuyện là em ấy khẳng định có nhặt được điện thoại như điện thoại của em và em nói cho xin chuộc lại điện thoại, còn tiền chuộc lại sẽ mang lên gửi cho bố em nhặt được là 1.000.000đ và điện thoại nhặt được thì đưa cho em gái ruột của em cũng đang làm thuê ở dưới Bắc Ninh. Nhưng mấy lần nói chuyện trao đổi như thế đều bị em nhặt được không đồng ý cho chuộc lại nữa. Do không xin chuộc được điện thoại em đã làm đơn lên công an xã giải quyết giúp. Sau vài hôm em có nhận được trả lời của UBND là không giải quyết được đơn của em vì lí do là của làm rơi chứ không phải trộm cắp gì cả và bảo hai bên tự giải quyết với nhau. Kính mong anh chị tư vấn giúp em làm cách nào để đòi lại điện thoại mà em đã bị đánh rơi. em xin chân thành cảm ơn.

tư vấn đòi lại điện thoại đánh rơi

Chào bạn!

Chúng tôi xin được tư vấn về trưởng hợp đòi lại điện thoại mà bạn đã bị đánh rơi như sau:

Điều 230 Bộ Luật dân sự quy định về việc Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên, cụ thể:

“Người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó; nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu.”

Như vậy, người nhặt được điện thoại của bạn đã không làm theo quy định trên nên bạn hoàn toàn có quyền đòi lại điện thoại của mình. Trước tiên, bạn hãy thỏa thuận với người nhặt được điện thoại để chuộc lại điện thoại của bạn. Nếu họ vẫn cố tình không trả bạn có thể làm đơn khởi khiện gửi tới Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi người đó cư trú để được giải quyết đòi lại điện thoại bị đánh rơi.

Chúc bạn thành công!