Home / Tổng hợp / Ưu nhược điểm của thành lập công ty Holding

Ưu nhược điểm của thành lập công ty Holding

Mô hình công ty holding thành công nhất thế giới hiện nay có thể thấy tại Berkshire Hathaway. là 1 trong những công ty thành công bậc nhất TG, và được điều hành bởi ông trùm tài chính Warren Buffett. Berkshire Hathaway nắm giữ rất nhiều cổ phiếu của nhiều công ty đi đầu ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: Wal-Mart, Coca-Cola, P&G, IBM …

Mới đây giới đầu tư ở Việt Nam đã được chứng kiến 1 sự kiện kinh thiên động địa đối với công ty thế giới di động. 80% các thành viên sáng lập TGDD đã chủ động chuyển đổi loại hình sỡ hữu cá nhân của mình sang các công ty holding do họ thành lập.

+ Mr Nguyễn Đức Tài thành lập công ty holding TNHH tư vấn đầu tư bán lẻ để nắm giữ số cổ phần của mình

+ Mr Trần Lệ Quân thành lập công ty holding Tri Tâm để nắm giữ số cổ phần của mình tại TGDD

+ Mr Điêu Chính Hải Triều thành lập công ty holding TNHH Sơn Ban để nắm giữ số cổ phần của mình tại TGDD

+ Mr Trần Huy Thanh Tùng thành lập công ty holding TNHH Tư vấn Đầu tư Trần Huy để nắm giữ số cổ phần của mình tại TGDD

Vậy mô hình công ty holding là gì và nó có những ưu điểm gì mà khiến làn sóng thành lập công ty holding đang ngày một nở rộ tại VN.

Công ty holding là gì?

thành lập công ty holding điều kiện thành lập công ty holding

Là loại hình mà công ty mẹ không hoạt động sản xuất hay kinh doanh mà chỉ nắm giữ phần đa cổ phần của các công ty con khác.

Ở Việt Nam có rất nhiều công ty holding được thành lập và rất thành công như : Masan Consumer Holdings, Công ty CP Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII), Hoàng Anh Gia Lai, Thế giới di dộng, Sơn Kim Investment Holdings…

Vậy loại hình thành lập công ty holding có ưu điểm và nhược điểm gì?

Ưu điểm:

– Việc thành lập công ty holding để quản lý rất có lợi trong việc quản lý những công ty đa ngành khác nhau, các ông chủ của công ty holding cũng sẽ ít bị dư luận soi mói.

– Ngoài ra cá nhân thành lập công ty holding sẽ tiết kiệm được 5% tiền thuế khi chia cổ tức. Vì lúc đó với tư cách pháp nhân thì theo pháp luật công ty holding sẽ không bị khấu trừ thuế.

– Khả năng chuyển nhượng cổ phần và tài sản đơn giản thuận tiện và cực nhanh.

Nhược điểm:

– Loại hình holding đòi hỏi hệ thống quản trị cực cao, yếu tố nhân lực là yếu tố chủ đạo quyết định đến thành công của công ty holding.

– Đòi hỏi hệ thống giám sát mạnh, để các công ty con có thể hoạt động hiệu quả.

– Để có thể nắm giữ cổ phần nhiều ở các công ty làm ăn hiệu quả sẽ cần huy động 1 nguồn vốn lớn.

Để có thể tư vấn về thủ tục thành lập công ty holding, các vấn đề liên quan đến hồ sơ và điều kiện thành lập công ty holding bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ:

thủ tục thành lập công ty holding hồ sơ thành lập công ty holding

 

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp ở Hà Nội trọn gói giá rẻ. Mở doanh nghiệp tại Quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Long Biên, Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Huyện Thanh Trì, Bắc Từ Liêm, Mê Linh, Hà Đông, Sơn Tây, Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức. đảm bảo uy tín chuyên nghiệp nhanh nhất.