Công ty cổ phần Taekwang Vina: Khi người lao động coi công ty là nhà

 Công ty cổ phần Taekwang Vina là một trong những doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tiên có mặt đầu tư tại Đồng Nai. Hiện Taekwang Vina có gần 30 ngàn lao động và là một trong những công ty Hàn Quốc có số lượng công nhân lớn nhất tại Đồng Nai.

 Những mô hình tiên phongDù có số lượng người lao động rất đông, tuy nhiên suốt nhiều năm qua Taekwang Vina luôn giữ được mối quan hệ lao động hài hòa, điều này giúp công ty phát triển ổn định. Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Taekwang Vina Định Sỹ Phúc chia sẻ: “Ban giám đốc và Công đoàn luôn tìm được tiếng nói chung trong việc nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người lao động. Công ty coi người lao động là người thân, còn người lao động coi công ty như là ngôi nhà của chính mình”.

 Ông Đinh Sỹ Phúc chia sẻ, với một công ty có gần 30 ngàn lao động thì việc quản lý, đảm bảo tốt đời sống của người lao động là việc không hề dễ dàng nếu công nhân không cảm thấy môi trường làm việc ở công ty được đảm bảo về mọi mặt. Chính vì vậy ở Taekwang Vina, bên cạnh việc không ngừng nâng cao thu nhập cho người lao động hằng năm thì công ty còn có nhiều mô hình chăm lo phúc lợi cho người lao động. Ông Phúc cho biết, tính đến cuối năm 2019 thu nhập trung bình của người lao động tại Taekwang Vina đã đạt trên 9 triệu đồng mỗi tháng.

 Để hỗ trợ cho người lao động, Ban giám đốc và Công đoàn cơ sở công ty đã triển khai mô hình Siêu thị công nhân. Taekwang Vina cũng là một trong số ít công ty triển khai được mô hình siêu thị ngay trong nhà máy. Tại siêu thị của công ty, công nhân có thể lựa chọn nhiều mặt hàng thiết yếu, như thực phẩm, hoá phẩm… với giá gốc, được đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của hang hoá. Điều mà nhiều công nhân thích thú khi đến với siêu thị công nhân của Taekwang Vina là chưa có tiền vẫn có thể mua hàng hoá bình thường.

 Chị Phan Thị Kiều Nhung, công nhân làm việc tại Taekwang Vina cho hay, mỗi tháng thu nhập của chị là trên 10 triệu đồng, tuy vậy cũng có khi cuối tháng lại “kẹt”. Những lúc như vậy chị vẫn có thể đảm bảo cuộc sống của gia đình mình do được mua hàng trả sau tại siêu thị của công ty. Cụ thể chị Nhung được mua hàng mà không phải trả tiền ngay, thay vào đó đến kỳ lương công ty sẽ trích lại số tiền mà chị Nhung đã mua hàng tại siêu thị của công ty mà không bị tính lãi. Chị Nhung vui mừng cho biết thêm: “Nhờ có siêu thị của công ty nên ngay cả khi “kẹt” tiền quá thì cả nhà vẫn không lo. Biết ơn công ty nhiều lắm”.

 Chị Lê Thị Hoa ở phường Long Bình (TP.Biên Hòa) đã có thời gian làm việc gần 20 năm tại Taekwang Vina. Chị Hoa chia sẻ: “Sở dĩ tôi làm việc ở Taekwang Vina lâu như vậy mà không muốn “nhảy việc” là vì chính sách chăm sóc đời sống tinh thần của Taekwang Vina rất tốt, Ban giám đốc luôn coi trọng người lao động. Những chính sách chăm lo cho người lao động theo quy định của nhà nước công ty đều cố gắng làm tốt hơn như thế. Ví dụ như điều chỉnh lương tối thiểu hằng năm cho lao động ở doanh nghiệp, nhà nước quy định tối thiểu một đồng thì công ty lại trả cao hơn một chút, điều đó làm công ty rất phấn khởi”.Không dừng lại ở đó, ở Taekwang Vina còn có một phòng khám quy mô với khá nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ công nhân. Đây cũng là một mô hình mới mà Taekwang Vina triển khai hỗ trợ nhu cầu thăm khám sức khoẻ thường xuyên của công nhân. Tại phòng khám công nhân được thăm hám sức khoẻ ân cần chu đáo như ở bệnh viện, được cấp các loại thuốc trong danh mục của bảo hiểm y tế. Chị Lê Thị Kim Thoa, cho biết, những bệnh nhẹ nếu phải nghỉ việc ở công ty đi bệnh viện khám thì quá mất thời gian, do đó công ty có phòng khám riêng thì quá thuận tiện, công nhân chỉ cần xin phép nghỉ ít phút là có thể đến phòng khám và được bác sĩ chăm sóc tham khám chu đáo.

 Chi tiền tỷ chăm lo người lao động

 Đồng Nai là tỉnh công nghiệp, mức độ tăng dân số cơ học cao, do đó việc đảm bảo trường lớp cho con công nhân cũng là một khó khăn. Chính vì vậy việc tìm trường công lập gửi trẻ của những công nhân nhập cư lại càng khó khăn. Hiểu rõ những khó khăn đó của người lao động, hơn 4 năm trước Taekwang Vina đã dành số tiền hơn 3 triệu đô la Mỹ để xây dựng Trường mầm non Thái Quang – Taekwang Vina. Trường được xây dựng tại KCN Agtex Long Bình (TP.Biên Hòa) trên diện tích 7,5 ngàn m2 với18 phòng học cùng các phòng chức năng như: Phòng thư viện, Âm nhạc, Hội họa, Vận động phát triển thể chất, với kinh phí đầu tư 3 triệu USD.

 Vợ chồng chị Đỗ Thuý Ngọc làm việc ở Taekwang Vina đã 6 năm, tại đây anh chị trở thành vợ chồng của nhau và đã có 2 con nhỏ. Cả hai con của anh chị Ngọc hiện đều được chăm sóc tại Trường mầm non Thái Quang – Taekwang Vina. Chị Ngọc cho hay, mỗi buổi sáng vợ chồng tôi chở các con đến trường rồi đi thẳng sang nhà máy làm việc. Tôi rất hài long vì ngôi trường được xây dựng quá đẹp và hiện đại. So với mức học phí gửi trẻ ở những trường tương tự như tại Thái Quang – Taekwang Vina thì mức học phí rất hợp lý, vợ chồng tôi chỉ đóng khoảng 60%, còn lại công ty hỗ trợ.

 Ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Taekwang Vina cho biết, cán bộ Công đoàn của Công ty luôn bận rộn quanh năm vì người lao động. Hằng ngày chúng tôi thường xuyên có mặt ở các phân xưởng của nhà máy vừa động viên anh em công nhân nỗ lực làm việc vì sự phát triển của công ty, đồng thời nắm bắt tinh thần, tâm tư nguyện vọng của công nhân lao động. Có những điều anh em công nhân đã hài lòng thì chúng tôi ráng kiến nghị ban giám đốc công ty chăm lo để làm tốt hơn nữa. Có những gì còn chưa tốt thì chúng tôi lắng nghe cầu thị và cùng ban giám đốc tính toán để bổ sung chỉnh sửa vì người lao động cũng là vì công ty. Khi công nhân vui, ban giám đốc hài lòng thì công ty mới phát triển ổn định được.Trường mầm non Thái Quang – Taekwang Vina được xem là một trong những mô hình trường mầm non dành cho con công nhân tiêu biểu ở Đồng Nai. Nhiều đoàn công tác của Bộ GD-ĐT, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đến tham quan. Đặc biệt năm 2018 Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đến thăm và tặng trường một tủ sách. Tại đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá rất cao sự nỗ lực chăm sóc công nhân lao động của lãnh đạo công ty và Công đoàn Taekwang Vina.

 Theo Công đoàn cơ sở Công ty Taekwang Vina, những ngày cuối năm 2019 cùng với không khí hối hả làm việc tại các phân xưởng thì Công đoàn đang rất tích cực để cùng với Ban giám đốc công ty chuẩn bị phương án lương thưởng tết cho người lao động. Theo đó tết nguyên đán 2020 người lao động tại Taekwang Vina sẽ được thưởng từ 1 tháng lương trở lên. Công ty cũng có chính sách hỗ trợ người lao động khó khăn về quê đón tết, đồng thời tặng quà tết cho tất cả người lao động toàn công ty. Dự kiến công ty sẽ tổ chức chương trình Ngày hội gia đình Taekwang Vina nhân dịp Tết nguyên đán 2020 để kết nối chặt chẽ người lao động sau một năm làm việc hiệu quả.

 Nguồn: http://baodongnai.com.vn/bao-xuan/202001/cong-ty-co-phan-taekwang-vina-khi-nguoi-lao-dong-coi-cong-ty-la-nha-2983931/

 Tag: thơ tnhh industrial cp tuyển dụng địa my tho 2021 2016 2017 tien giang tae kwang trách nhiệm hữu hạn taewang taiwan teakwang công ty giày da taiwan