Đề nghị dừng hoạt động 8 xưởng sản xuất của công ty đông lao động nhất Long An

 TTO – Công ty có số lượng lao động lớn nhất trong các khu, cụm kinh tế tại Long An được đề nghị dừng hoạt động 8 xưởng sản xuất có hơn 6.000 công nhân đang làm việc, vì không đảm bảo giãn cách người lao động trong các chuyền sản xuất.

 Ngày 24-6, trong buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Công ty TNHH giày Ching Luh Việt Nam (KCN Thuận Đạo, huyện Bến Lức, Long An), Ban Quản lý khu kinh tế đã có biên bản đề nghị công ty này tạm dừng sản xuất ở các chuyền may do không đảm bảo mật độ người lao động theo quy định đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19.

 Với 21.507 người lao động, đây là công ty có số lượng công nhân đông nhất trong số 1.206 công ty đang hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế tại tỉnh Long An.

 Tại buổi kiểm tra công ty này ngày 24-6, ông Nguyễn Thành Thanh – trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An – cho biết tổng đánh giá các công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho thấy công ty này có điểm “mức nguy cơ lây nhiễm thấp”.

 “Tuy nhiên, công ty chỉ mới xây dựng kịch bản tự cách ly cho khoảng 2.000 người lao động. Như vậy là chưa đạt yêu cầu, nên chúng tôi yêu cầu thêm công ty phải xây dựng kịch bản ứng phó với tình huống xấu nhất là có thể cách ly được tất cả người lao động”, ông Thanh nói.

 Đặc biệt, do các chuyền may tại 8 xưởng trong công ty không đảm bảo được khoảng cách giữa các công nhân ít nhất 1m, đoàn kiểm tra đã đề nghị công ty phải tạm dừng sản xuất tại 8 xưởng đang có hơn 6.000 công nhân để xây dựng phương án bố trí giãn cách tại chuyền may.

 Sau khi tạm dừng để khắc phục, công ty chỉ hoạt động trở lại khi đã đảm bảo mật độ người lao động sản xuất được an toàn và báo cáo để đoàn kiểm tra đến kiểm tra lại đạt yêu cầu.

 “Nếu công ty không khắc phục mà vẫn tiếp tục hoạt động, đoàn kiểm tra sẽ kiến nghị UBND tỉnh Long An buộc dừng hoạt động để đảm bảo phòng, chống dịch. Vì đây là công ty có số lượng công nhân lớn nhất, nếu để xảy ra tình trạng lây nhiễm thì rất nguy hại đến cộng đồng”, ông Thanh nói thêm.

 Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng đề nghị công ty bố trí đầy đủ khu vực rửa tay tại tất cả các phân xưởng và kiểm soát người lao động thực hiện khi ra vào phân xưởng, đo thân nhiệt tại từng phân xưởng, thực hiện đầy đủ các phương án phòng chống dịch đối với tài xế vận chuyển hàng hóa ra vào công ty và các đơn vị cung cấp dịch vụ, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 hoặc kiểm tra có giấy xác nhận đã xét nghiệm SARS-CoV-2 còn trong hạn sử dụng hoặc có giấy cam kết của chủ công ty, doanh nghiệp về việc bảo lãnh an toàn đối với nhân viên làm nhiệm vụ…

 Theo Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An, trong số 1.206 doanh nghiệp đã thực hiện các cam kết phòng dịch COVID-19, có 14 doanh nghiệp tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm trung bình, 368 doanh nghiệp có nguy cơ lây nhiễm thấp, còn lại là nguy cơ lây nhiễm rất thấp.

 Phần lớn các công ty có nguy cơ lây nhiễm trung bình và nguy cơ lây nhiễm thấp là do không tổ chức bữa ăn chia theo ca cho người lao động, không tổ chức đưa đón người lao động…

 Nguồn: https://tuoitre.vn/de-nghi-dung-hoat-dong-8-xuong-san-xuat-cua-cong-ty-dong-lao-dong-nhat-long-an-20210624163910164.htm

 Tag: chingluh giầy tuyển 2020 cần giuộc 2019