Giới thiệu công ty bason

Tổng công ty Ba Son hiện nay, tên gọi trước đây là Xí nghiệp liên hợp Ba Son, Nhà máy Ba Son hay Xưởng Ba Son từ xa xưa, chuyên đóng và sửa chữa các loại tàu biển. Năm 1861, thực dân Pháp cho xây dựng một ụ nhỏ cùng lán trại để sửa chữa các chiến thuyền nhằm tiếp tục công cuộc xâm chiếm nước ta. Tháng 4 năm 1863 có quyết định của Chính phủ Pháp, chính thức tổ chức, xây dựng và điều hành Nhà máy.

Ba Son nằm trên ngã ba sông Thị Nghè, tiếp giáp giữa 2 đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Hữu Cảnh thuộc Phường Bến Nghé – Quận I – TP. Hồ Chí Minh, với diện tích hơn 22 ha, có trên 100.000 m2 kho, xưởng sản xuất và phòng làm việc, trên 13.000 m2 ụ, triền; trên một cây số cầu tàu, hơn 4 km đường nhựa, có 02 U chìm: Ụ lớn 10.000 tấn, U nhỏ hơn 2.000 tấn; 02 Đốc nổi có sức nâng 8.500 tấn và 2.000 tấn, một triền nề dài hơn 120 m. Nhiệm vụ chính là đóng mới và sửa chữa các loại tàu biển dùng cho quốc phòng và kinh tế.

Lực lượng lao động có hơn 200 kỹ sư và gần 2.000 công nhân lành nghề với gần 200 công nhân được cấp chứng chỉ công nhận đạt trình độ quốc tế do các công ty đăng kiểm Anh, Mỹ, Na Uy, Nhật Bản cấp.

Từ khi chính thức đi vào hoạt động tháng 4/1863 đến 30/4/1975, suốt hơn một thế kỷ thuộc quyền kiểm soát của các thế lực thực dân, đế quốc, mặc dầu bị kẻ thù dùng mọi thủ đoạn khủng bố, mua chuộc, chia rẽ, phải chịu nhiều mất mát hy sinh, song phong trào công nhân Ba Son vẫn luôn được duy trì và phát triển. Cùng với công nhân và nhân dân Sài Gòn – Gia Định, công nhân Ba Son luôn tỏ rõ tinh thần đấu tranh cách mạng, vì mục tiêu giải phóng dân tộc, độc lập, tự do cho Tổ quốc. Bằng nhiều hành động cụ thể công nhân Ba Son đã làm dấy lên nhiều phong trào, nhiều cuộc đấu tranh đình công mạnh mẽ như các năm 1912, 1925, 1936, 1939, cuộc nổi dậy 1945, mà đỉnh cao là cuộc đình công ngày 4/8/1925 giam chân chiếm hạm Michellet và chiếm hạm khác làm phá sản ý đồ đàn áp phong trào cách mạng của nhân dân Quảng Châu – Trung Quốc, mang tính chính trị và ý nghĩa quốc tế sâu sắc. Nhiều hành động trong kháng chiến chống Pháp như thoát ly ra vùng căn cứ cách mạng, tháo dỡ thiết bị, máy móc, dụng cụ tham gia các công binh xưởng sản xuất vũ khí tại các căn cứ ngoại ô Sài Gòn – Gia Định… nhiều thế hệ công nhân Ba Son đã ngã xuống trong 2 cuộc kháng chiến thần kỳ của dân tộc. Hàng trăm công nhân Ba Son đã trở thành những cán bộ ưu tú của Đảng, Nhà nước, Quân đội như: Lý Chính Thắng, Đào Sơn Tây, Lê Văn Lương, Ngô Văn Năm, Nguyễn Đình Chính, Nguyễn Văn Nghi, Đoàn Văn Bơ, Võ Thành Công… mà tiêu biểu là Chủ tịch Tôn Đức Thắng, 12 CB, CN Ba Son đã được đặt tên đường tại Thành phố Hồ Chí Minh.

– Địa chỉ 1: Số 2 Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

– Địa chỉ 2: KCN Phú Mỹ 2, TX. Phú Mỹ, T. Bà Rịa – Vũng Tàu

Tag: bason cổ phần vận tải