Kinh nghiệm kinh doanh trà sữa

Kinh nghiệm kinh doanh trà sữa

Kinh doanh trà sữa có lời không hay tại sao kinh doanh trà sữa lại thất bại là câu hỏi mà được rất nhiều cá nhân đang muốn kinh doanh trà sửa quan tâm.

Dưới đây là kinh nghiệm kinh doanh trà sữa để bạn tham khảo.

Chắc sẽ không cần phải nói nhiều vì sao bạn trẻ ngày nay lại lựa chọn kinh doanh trà sữa như thế. Và ngay cả khi đang đọc bài viết này, thì chắc hẳn trong đầu bạn cũng đang mấp mé giấc mơ mở một quán trà sữa rồi nhỉ. Trước tiên, các bạn có thể đọc bài Nhượng quyền kinh doanh trà sữa, sẽ có đầy đủ danh sách top 10 thương hiệu trà sữa nổi tiếng từ Hà Nội đến Sài Gòn cho bạn lựa chọn đăng ký kinh doanh nhượng quyền, nếu ngại đầu tư phát triển thương hiệu riêng. Với cách bán trà sữa nhượng quyền bạn sẽ cần chuẩn bị ít nhất vài trăm triệu, cho đến vài tỷ (tùy thương hiệu) để có thể bắt đầu.

Còn các bạn đang có kế hoạch mở một thương hiệu riêng, thì dưới đây sẽ là bản kế hoạch mở quán trà sữa bạn nên tham khảo.
1. Lập kế hoạch kinh doanh trà sữa đạt doanh thu cao
Bước 1: Nghiên cứu thị trường – cách mở quán trà sữa
Nghiên cứu thị trường ở đây là toàn bộ các công việc tìm hiểu thị trường kinh doanh trà sữa, đối thủ cạnh tranh trực tiếp, gián tiếp, đối tượng khách hàng tiềm năng…

Những câu hỏi mà bạn cần trả lời khi lập kế hoạch kinh doanh quán trà sữa đó là:

Xu hướng trà sữa hiện tại đang được yêu thích là gì?
Đối thủ trực tiếp của cửa hàng bạn là ai, điểm mạnh, điểm yếu của họ?
Đối thủ gián tiếp của cửa hàng bạn là ai, điểm mạnh, điểm yếu của họ?
Khách hàng mà bạn hướng đến là ai? (Học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng,…). Họ có mối quan tâm, sở thích, nhu cầu, hành vi mua hàng là gì?
Mục đích cuối cùng của công việc này là giúp bạn có những chiến lược kinh doanh trà sữa hiệu quả trên thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.
Bước 2: Xác định vốn mở quán trà sữa
Mở quán trà sữa cần bao nhiêu vốn? Một câu hỏi mà dường như được khá nhiều bạn quan tâm. Thú thật, bạn có thể bắt đầu kinh doanh quán trà sữa kể cả khi chỉ có dưới 10 triệu đồng bằng cách kinh doanh trà sữa handmade.

Kinh doanh trà sữa với 10 triệu đồng
Với 10 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu kinh doanh trà sữa vỉa hè. Đây là một ý tưởng kinh doanh trà sữa ít vốn phù hợp với các bạn sinh viên. 10 triệu tiền vốn bạn có thể phân bổ: 6 triệu để mua 1 chiếc xe đẩy inox, 2 triệu tiền mua nguyên vật liệu và 2 triệu dùng để mua những đồ khác như thùng đá, ly cốc, ống hút, ghế nhựa… Khi kinh doanh trà sữa vỉa hè, bạn nên trang trí biển hiệu thật bắt mắt, ví dụ viết menu bằng bút neon nhiều màu, có loa đài phát nhạc liên tục để thu hút khách hàng. Mặc dù hình thức kinh doanh trà sữa này không tốn nhiều vốn, lại không mất chi phí thuê mặt bằng nhưng sẽ rất vất vả. Ngoài việc phải đứng ngoài trời liên tục, chưa kể nắng mưa, bạn còn phải đối mặt với việc bị công an đuổi, dân phòng “hỏi thăm”… Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi mở quán trà sữa vỉa hè bạn nhé!
Cách mở quán trà sữa với 100 triệu đồng tiền vốn
“Mở quán trà sữa cần bao nhiêu vốn?” – Với 100 triệu đồng bạn đã có thể mở một quán trà sữa nho nhỏ, thuê mặt bằng và đa dạng hóa menu đồ uống. Tuy nhiên, với số vốn này thì chỉ có thể thuê được một địa điểm kinh doanh ở vị trí không thật sự “đắc địa”, không gian quán nhỏ vì vậy mà cũng rất khó để trang trí quán trà sữa đẹp được, trừ khi bạn có chút khéo tay có thể tự thiết kế, trang trí quán. Vì số vốn ít nên bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng, “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” mới có thể sử dụng hiệu quả, vừa vặn với số tiền đầu tư. Bên cạnh đó, kinh doanh nhỏ nên bạn cũng không thể thu được khoản lợi nhuận lớn và cần phải có chiến lược rõ ràng để giữ chân khách hàng và phát triển kinh doanh.

Hoặc nếu với 100 triệu đồng mà bạn lại không muốn mở quán trà sữa thì bạn có thể tham khảo những ý tưởng sinh lời cao với số vốn 100 triệu nhé!
Cách mở quán trà sữa với trên 200 triệu đồng
Số tiền này đủ để bạn sở hữu một quán trà sữa kha khá ở vị trí đẹp, có thể thiết kế, trang trí quán bắt mắt, từ đó thu hút được nhiều khách hàng hơn. Khi mở quán bạn nên chọn địa điểm gần trường học, khu văn phòng, các con phố đông đúc… bạn sẽ thu được lợi nhuận cao hơn và tăng doanh thu từ nguồn khách vãng lai. Tuy nhiên, số vốn càng nhiều thì rủi ro càng lớn. Nếu bạn có ý định mở quán trà sữa lớn thì cần phải có kỹ năng quản lý, nếu không có thể dễ dàng dẫn đến thất bại. Với số vốn 200 triệu đồng trở lên, bạn cũng có thể cân nhắc việc mở cửa hàng trà sữa nhượng quyền thương hiệu. Khi kinh doanh trà sữa theo hình thức này, bạn sẽ được chuyển giao công nghệ, cung cấp nguyên vật liệu, máy móc thiết bị, đồ dùng…, bạn cũng không phải lo việc marketing. Tất cả những gì bạn cần có là vốn và một mặt bằng để kinh doanh trà sữa. Khi đó, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

kinh nghiệm kinh doanh trà sữa
Bước 3: Tìm hiểu kinh nghiệm kinh doanh và hoàn thiện menu cho quán trà sữa
Kinh nghiệm mở quán trà sữa là tất cả những gì thuộc về giá trị tích lũy của người đi trước. Cách mở quán trà sữa được thành công đó là hãy gặp gỡ họ xin học hỏi thêm kinh nghiệm kinh doanh trà sữa, hoặc dùng óc quan sát xem tại những quán trà sữa đông khách họ đang bán gì? Cách phục vụ như thế nào và họ có những chiến lược kinh doanh như thế nào để thu hút khách… Từ đó bạn có thể sưu tầm và học hỏi chính những kinh nghiệm đó cho quán của bạn sau này.
Tốt nhất ta nên thực hiện bước này song song với quá trình chuẩn bị để tích lũy kiến thức và vận dụng được ngay trong những ngày đầu khai trương quán.

Song với việc học hỏi kinh nghiệm kinh doanh quán trà sữa, thì việc hoàn thiện menu cho quán là điều hết sức cần thiết. Bạn có thể đang có ý định mở quán trà sữa Thái Lan, hay trà sữa chân trâu, hoặc kết hợp bán thêm trà sữa Đài Loan, Zipper… Điều này một phần sẽ còn phụ thuộc vào việc phân tích thị trường và xác định phân khúc khách hàng mục tiêu. Nhưng trước hết hãy đọc bài viết Điểm tên các loại trà sữa đang bán hút khách để xem bạn có thể lựa chọn được gì từ những xu hướng này không nhé.
Bước 4: Tìm địa điểm mở quán kinh doanh trà sữa
Nếu có số vốn trên 100 triệu, hãy tính đến chuyện thuê địa điểm mở quán. Nhìn vào đối tượng khách hàng tiềm năng chắc bạn cũng biết những vị trí hái ra tiền sẽ là ở cạnh trường học, các khu vui chơi giải trí. Việc địa điểm đẹp đồng nghĩa với giá thành cũng rất cao. Nếu bạn còn băn khoăn về mức giá thì giải pháp ít tốn kém hơn là lựa chọn địa điểm mới ít cạnh tranh khu vực, hoặc lùi vào trong ngõ 1 chút và kết hợp cùng kênh online cũng rất hiệu quả. Trong bước 7 mình sẽ nói rõ hơn về việc kinh doanh trà sữa online như thế nào.

Bước 5: Lên ý tưởng thiết kế và trang trí quán trà sữa
Ngày nay nhiều người đến các quán trà sữa hay cafe không chỉ để uống nước mà còn để check-in. Vì vậy trang trí quán trà sữa trang trí đẹp, lung linh khi lên hình chắc chắn sẽ thu hút nhiều người. Bạn có thể tự thiết kế hoặc thuê các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp cho quán của mình. Giá khoảng 200.000/m2 cho việc thuê thiết kế, tương đối cao nhưng đổi lại bạn sẽ có một không gian đẹp. Trong bài viết sau mình sẽ đưa ra một số mô hình quán trà sữa đẹp cũng như một số phong cách trang trí quán trà sữa đẹp cho các bạn tham khảo thêm.
Bước 6: Nhập máy móc nguyên liệu
Nhắc đến chuyện mở quán trà sữa cần những gì, thì vấn đề nhập máy móc và nguyên liệu chính là một trong những khoản đầu tư cần chú ý. Làm trà sữa cần khá nhiều máy và các nguyên liệu. Đầu tư đầy đủ máy móc là tốt nhất, nhưng chi phí khá cao. Nếu còn khó khăn về tài chính, bạn nên cân nhắc, phụ thuộc với quy mô mà chọn những loại máy phù hợp tránh lãng phí.

Bạn cũng nên tham khảo và tìm ra nhà cung cấp về nguyên liệu chất lượng mà giá cả tốt nhất. Tìm một nhà cung cấp nguồn nguyên liệu uy tín.
Bước 7: Thiết lập website bán trà sữa
Nếu bạn chưa đủ vốn để mở quán, bán hàng online là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Việc đặt hàng online đang ngày một phổ biến. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà check đơn hàng, chuẩn bị đồ uống và chuyển shipper đi giao hàng. Khởi đầu như vậy sẽ dễ dàng hơn so với việc mở một quán, thuê mặt bằng rất nhiều.
Nếu bạn mở 1 quán trà sữa có view đẹp đồ uống ngon, không có lý do gì để bạn không tiến hành kinh doanh online song song. Không phải ai cũng có thời gian ra ngoài ngồi nhâm nhi cốc trà sữa nhưng họ có thể đặt và ship về nhà, cơ quan văn phòng. Lượng khách hàng online này không hề nhỏ chút nào vì vậy hãy tận dụng triệt để nếu bạn muốn thu về nguồn lợi lớn. Vậy câu hỏi đặt ra là bán trà sữa online như thế nào và làm sao để hiệu quả?

Bước 8: Hoàn thiện thủ tục pháp lý cho quán
Mở quán trà sữa cần những gì? Có thể nhiều bạn vẫn chưa rõ vấn đề: Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không? Theo quy định pháp luật thì chỉ có một số ngành nghề kinh doanh thu nhập thấp như bán hàng rong (kiểu như bạn đẩy xe bán trà sữa đi bán vậy), vỉa hè, hay một số ngành nghề do địa phương quy định. Còn trường hợp đã có địa điểm cố định thì tất nhiên phải làm thủ tục pháp lý và có giấy phép.

Nếu bạn muốn làm ăn lâu dài thì không bao giờ được bỏ qua thủ tục pháp lý. Hãy hoàn thiện tất cả giấy tờ liên quan đến kinh doanh trước khi mở quán để tránh những rủi ro sau này.

Bước 9: Thuê và quản lý nhân sự cho quán
Mở quán trà sữa cần những gì? Đương nhiên là cần nhân viên rồi. Việc tuyển chọn nhân viên cũng khá quan trọng, bạn có thể là người pha chế chính hoặc tuyển nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ. Giá của mỗi nhân viên vào khoảng 12k-20k/1h. Tùy thuộc vào lượng công việc để thuê số lượng người cho phù hợp tránh lãng phí bạn nhé!
Bước 10: Lên kế hoạch marketing cho quán
Bạn nên cần chú ý đến việc thực hiện các chiến dịch marketing cho quán trà sữa. Theo kết quả khảo sát 5000 khách hàng của Sapo mới đây, những shop không có sự tăng trưởng phần lớn rơi vào những shop không đầu tư cho quảng bá, tiếp thị sản phẩm. Đừng tiếc nếu bạn có đầu tư nhiều cho việc quảng bá sản phẩm, hiệu quả thu hút của marketing sẽ khiến bạn kinh ngạc đấy!

Bạn có thể bắt đầu quảng bá trà sữa của mình trên các ứng dụng chuyên về ăn uống hiện nay như foody, lozi… hay chạy quảng cáo Google, Facebook, làm SEO… Có rất nhiều thức marketing nên bạn hãy cân nhắc và chọn lựa hình thức phù hợp với điều kiện của quán nhất.
2. Kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh trà sữa đắt khách
2.1. Học cách pha chế trà sữa
Mở quán trà sữa cần những gì? Câu trả lời đó là học cách pha chế trà sữa. Rất nhiều người có tư tưởng sai lầm: kinh doanh là việc đầu tư mở quán trà sữa, thuê người về làm và chẳng cần làm gì thêm nữa.

Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi, không ai đi theo phục vụ bạn cả đời. Vào một ngày đẹp trời, nếu nhân viên chủ chốt pha trà sữa tại cửa hàng của bạn bất ngờ nộp đơn xin nghỉ việc, bạn sẽ xử lí ra sao. Trong khi đó, khách hàng cực kì yêu thích công thức trà sữa của anh chàng này. Và kết quả là, khách hàng cũng sẽ không bao giờ quay lại cửa hàng của bạn thêm một lần nào nữa.

Cách tốt nhất để duy trì kinh doanh trà sữa một cách lâu dài, bền vững, tự bản thân bạn nên học cách pha chế trà sữa. Có ba cách để học là:

Tham gia một khóa học pha chế
Học việc tại một cửa hàng trà sữa có tiếng
Mua nhượng quyền kinh doanh trà sữa
Chỉ khi bạn trở thành chuyên gia pha chế trà sữa, bạn mới có thể tự tin bước vào con đường kinh doanh trà sữa này, tự tin tạo nên một công thức riêng và truyền đạt lại cho các nhân viên của mình.

2.2. Menu trà sữa đa dạng các loại vị
Khi lên menu để mở quán trà sữa, bạn nên có nhiều loại hương vị và loại topping cho trà sữa để khách hàng thoải mái lựa chọn.

Kết hợp đồ ăn vặt

Ngoài ra, theo kinh nghiệm kinh doanh trà sữa của nhiều người đi trước, để thu hút được khách hàng thì ngoài trà sữa bạn nên kết hợp bán thêm một số đồ ăn vặt được yêu thích như khoai tây, khoai lang chiên, sữa chiên, nem rán, nem nướng, xúc xích, hạt hướng dương… để đáp ứng nhu cầu phong phú của khách hàng.

2.3. PR quán trà sữa với nhiều hình thức
Kinh doanh trà sữa hay bất cứ mặt hàng nào cũng cần phải quảng cáo, tuy nhiên với kinh doanh trà sữa thì ngoài các biện pháp tiếp thị offline như phát tờ rơi, treo băng rôn quảng cáo… thì tiếp thị trực tuyến cũng là một yếu tố quan trọng không nên bỏ qua nếu muốn bán hàng đắt khách. Những việc cần làm để quảng bá quán trà sữa có thể kể đến là:

Xây dựng fanpage, tạo các minigame để thu hút lượt tương tác và sự quan tâm đến quán trà sữa của bạn.

Liên kết với các trang review quán và đồ ăn uống như Foody, Lozi… để nhiều bạn trẻ biết đến.

Thiết kế website bán hàng cho quán trà sữa để đăng sản phẩm và chạy quảng cáo.

Tiếp thị website trên các trang về ẩm thực bằng cách viết bài hoặc đặt banner quảng cáo.

2.4. Thiết kế view đẹp và đảm bảo an toàn thực phẩm
Điều quan trọng nhất để kinh doanh trà sữa đắt khách là bạn phải mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh, hương vị ngon, khác biệt và hợp khẩu vị với đối tượng mục tiêu của bạn. Đồng thời có view đẹp để khách hàng có thể thoải mái check-in, sống ảo thì chắc chắn việc kinh doanh trà sữa của bạn sẽ nhanh chóng hồi vốn và sinh lãi nhiều lần.
3. Giải đáp thắc mắc kinh doanh trà sữa có lời không?
Trà sữa là một trong những loại nước uống chiếm được cảm tình của số đông khách hàng, đặc biệt là các bạn trẻ. Hương vị trà sữa đem đến không chỉ là sự thơm ngon mà còn khá lạ miệng và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Bởi bản thân trà sữa có rất nhiều hương vị khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn. Ví dụ như trà sữa vị mat-cha, trà sữa vị hồng đào, vị trà xanh Nhật Bản, ….Do đó với một lượng lớn khách hàng như vậy, tất yêu kinh doanh trà sữa sẽ có lời.

Dù trên thị trường hiện nay có không ít các quán trà sữa, nhưng có thể thấy nhu cầu uống trà sữa khá cao của khách hàng nên gần như quán nào cũng bị cũng bị chật chỗ. Thậm chí nếu bạn đi vào những khung giờ cao điểm như buổi tối còn bị hết chỗ.

Nên một điều chắc chắn nếu trà sữa của bạn đảm bảo chất lượng cũng như an toàn thực phẩm và có sự đầu tư về view thì chắc chắn kinh doanh trà sữa sẽ có lời.

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh trà sữa cũng như giải đáp thắc mắc Kinh doanh trà sữa cần bao nhiêu vốn? hay kinh doanh trà sữa có lời không? dành cho các bạn mới bắt đầu. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giải đáp được cho bạn câu hỏi mở quán trà sữa cần những gì? Chúc bạn mở được một quán trà sữa đông khách mang về thu nhập cao.

kinh nghiệm kinh doanh trà sữa

Kinh doanh trà sữa có lời không

Câu_hỏi “Kinh Doanh Trà Sữa có lời không? Được bao nhiêu mỗi tháng” rất khó để trả lời vì tùy vào cách quản lý của bạn nhưng đây lại là câu hỏi cửa miệng của bạn bè bạn, người thân, người yêu của bạn khi vừa mới biết bạn đang hoặc chuẩn bị kinh doanh trà sữa.
Tôi đã tập tành làm quán được 5 năm và lợi nhuận cao nhất mà tôi thu được tính từ thời điểm mở quán đến nay là vào tháng 03/2015 là 58TR/tháng. Nên các bạn có thể tính toán được mức lợi nhuận cho trà sữa trên một quán tương đương với mức lương của Manager cấp khá tại các công ty nước ngoài. Vậy nếu các bạn có vài quán thì thu nhập của bạn tương xứng với chức danh Director rồi đấy!

Theo quan điểm của tôi, một quán trà sữa bình thường có thể mang lại cho bạn thu nhập trung bình mỗi tháng từ 10 triệu – 20 triệu nếu bạn tuân thủ theo công thức sau đây:

Lợi Nhuận (1) = Doanh Thu (2) – Chi Phí (3) – Khấu Hao (4) – Ngân Sách Đầu Tư/Tái Đầu Tư (5)

(1): Tổng số tiền bạn bỏ túi (số dương) hoặc phải móc túi ra bù vào (số âm)

(2): Tổng số tiền khách hàng trả cho bạn từ chuyện buôn bán trà sữa mà chưa trừ đi chi phí nào cả.

(3): Các khoảng chi ra để vận hành quán như tiền nguyên vật liệu, lương nhân viên, tiền điện, tiền nước… Có thể chia Chi Phí ra thành Chi phí cố định và Biến phí

(4) Số tiền khấu hao hàng tháng trên tổng số tiền đầu tư vào quán. Ví dụ: bạn đầu tư tổng cộng 120TR mở quán trà sữa. Sau khi thương lượng hợp đồng với chủ nhà thì được kết quả là bạn có thể kinh doanh được 5 năm trên mặt bằng này thì mỗi tháng bạn sẽ khấu hao đi 2TR (120TR chia cho 60 tháng).

Nhiều người bỏ vốn đầu tư cafe sân vườn khoảng 5 tỷ và khoe với bạn bè rằng mỗi tháng thu lời được tới 50TR luôn!!! Nếu bạn nghe kết quả như vậy thì nghĩ là cô/chú này kinh doanh thuận lợi quá nhưng đâu biết là họ đang lỗ vì khấu hao hàng năm phải là 1 tỷ đồng thì háng tháng là ~80TR.

(5) Tổng số tiền đề bạn tái đầu tư khi cần thiết hoặc phát triển các quán mới. Tham số này rất quan trọng nếu bạn muốn thu nhập bạn ngang tầm với CEO thay vì bằng Manager.

Theo công thức trên, muốn tăng lợi nhuận thì phải cố gắng giảm các tham số âm. Cụ thể là giảm chi phí, giảm khấu hao (giảm vốn đầu tư ban đầu) và giảm chi phí tái đầu tư.

Trường hợp bạn chỉ mới tập tành làm quán trà sữa thì bạn chỉ cần quan tâm đến tham số (1), (2) và (3) theo công thức trên.

Kinh Doanh Trà Sữa thành công nghĩa là bạn phải tăng Doanh Thu và quản lý Chi Phí hiệu quả. Công thức này quá đơn giản phải không bạn!!! Bạn lưu ý là tôi không đề cập đến cắt giảm chi phí mà là quản lý chi phí hiệu quả nhé.

Tuy nhiên, làm cách nào để tăng doanh thu và quản lý chi phí hiệu quả là một nghệ thuật mà phải cần có kinh nghiệm mới giải quyết bài toán này được.

Ví dụ: hiện nay, mức lương trung bình của nhân viên phục vụ là 10K/giờ – 12K/giờ nhưng tôi vẫn có thể trả lương 7K/giờ mà phục vụ lại rất hăng say làm việc.

Kinh doanh trà sữa thất bại

1. Thiếu kinh nghiệm, kiến thức kinh doanh

Kinh doanh không phải trò may rủi. Có một số nhà kinh doanh mới thường ảo tưởng về những ý tưởng sinh lợi nhuận mà cá nhân suy diễn. Bắt chước nhưng lại không có kế hoạch, khiến bạn chết dần chết mòn theo thời gian. Sai lầm lớn nhất dẫn đến thất bại khi kinh doanh là nhà đầu tư không có kế hoạch phát triển rõ ràng. Không tìm hiểu kỹ nhu cầu thị trường. Ví dụ: nhu cầu ăn uống của thị trường tại nơi định mở không cao, kinh doanh sản phẩm mà thị trường không cần hoặc rất ít có nhu cầu sử dụng…Hay không biết cách để quản lý dòng tiền, nhân sự không tốt.

Rất nhiều bạn trẻ xuất phát từ niềm đam mê pha chế đồ uống để bắt đầu công việc kinh doanh trà sữa thế nhưng những hiểu biết  ấy chắc chắn là chưa đủ để bắt tay vào việc kinh doanh.

Chiến trường nào cũng cần những kẻ “đầu có sạn”. Vì vậy hãy trang bị kiến thức kĩ càng cho bản thân trước khi bắt tay vào mở quán.

2. Chất lượng sản phẩm không tốt

Chất lượng vẫn phải là cốt lõi, là nguyên nhân khiến bạn có khách hàng trung thành.

Bạn kinh doanh quán trà sữa, nhưng lại không chú trọng đến chất lượng đồ uống, khiến khách hàng không hài lòng và không muốn đến quán của bạn nữa.

Dù bạn kinh doanh gì đi nữa thì đã là quán trà sữa thì chất lượng đồ uống đảm bảo, phải có sự tinh tế và tính thẩm mỹ, vì nếu không mọi chương trình khuyến mãi của bạn sẽ đổ xuống sông, xuống biển họ thấy các thức uống và đồ ăn của bạn không có gì đặc biệt, họ cũng sẽ lựa chọn các quán khác đặc biệt hơn.

3. Không tạo dựng sự khác biệt

Khác biệt ở đây là về những gì? Không gian. Đồ uống. Dịch vụ.

Bạn quảng cáo rầm rộ. Có khách hàng đến. Tuy nhiên, quán của bạn có nguy cơ lẫn vào vô số những quán khác. Không có ấn tượng gì để họ lưu lại sau một lần ghé thăm. Không có gì để họ phân biệt hàng tá quán cạnh nhau. Và họ chỉ đến một lần. Quán bạn vắng dần, vắng dần…

 “Muốn thành công thì phải khác biệt !” Vậy, làm thế nào để khác biệt và khác biệt như thế nào lại là một bài toán khó. Có nhiều người ảo tưởng rằng đi học pha chế xong thì có thể mở quán trà sữa, bê nguyên xi những công thức mình học được vào menu, rồi có thể rung đùi đợi kiếm lời.

Nếu muốn thành công thì bạn phải sáng tạo từ những kiến thức bạn có được. Hãy liên tục tích góp kiến thức chuyên môn cho mình thì nhiều nhiều ý tưởng khiến bạn khác biệt sẽ xuất hiện.

4.Thiếu chiến lược Marketing

Muốn có khách hàng trung thành, trước hết phải để họ biết đến bạn đã.

Thời đại công nghệ, ngày càng nhiều các quán trà sữa mới mở đổ xô làm marketing online, quảng cáo, truyền thông thương hiệu… cho mình. Nếu không làm, bạn đã bỏ lỡ những công cụ có thể mang lại cho bạn 80% doanh thu. Phần doanh thu đó sẽ nằm yên trong túi khách hàng, hoặc chảy vào túi đối thủ ngay cạnh bạn!

Không có gì tồi tệ bằng việc quảng cáo tốt cho một sản phẩm tồi. Vì vậy, khi sản phẩm của bạn chất lượng, quảng cáo sẽ cho lợi nhuận của bạn tăng theo cấp số nhân!

5. Thiếu tinh tế trong việc đào tạo và quản lý nhân viên

Sản phẩm của bạn ngon nhưng chỉ có bạn pha ngon còn nhân viên thì pha dở. Bạn đã từng đọc những review kém của các quán trà sữa trên Facebook chưa? Phần lớn trong số đó phàn nàn về thái độ phục vụ của các nhân viên. Cáu kỉnh với khách, dọn dẹp chậm trễ, đưa nhầm đồ, không biết cười và niềm nở…. Vân vân và vân vân.

Nhân viên của bạn tay nghề tốt nhưng thái độ phục vụ kém. Điều này sẽ ảnh hưởng sẽ tăng rủi ro về việc đánh mất khách hàng.

Nhân sự là một bài toán khó giải quyết, đặc biệt là ở những quán nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn không thể kiểm soát được, quán bạn sẽ rất nhanh chóng vắng khách bởi tiếng xấu đồn xa. Kinh doanh trà sữa là sự kết hợp hài hòa giữa việc cung cấp sản phẩm chất lượng & dịch vụ tốt.

Nhà quản lý cần quan tâm đến nhân viên để thúc đẩy nhân viên tăng năng suất làm việc bằng cách hỏi thăm về tình hình đời sống nhân viên, tặng nhân viên quà vào dịp sinh nhật… Bằng cách này, họ sẽ cảm thấy hài lòng khi nhận thấy sự quan tâm chu đáo của các cấp quản lý, từ đó sẽ nỗ lực phục vụ khách hàng giúp quán trà sữa tăng lượng khách đến quán.

 

tag: kinh   doanh   trà   sữa   vỉa   hè   quán   thất   bại   thiết   bị   máy   móc   xe   đẩy   dự   án   có   lời   không   nghiệm   cách   thành   công   những   rủi   ro   trong   2019   làm   để   mở   cần   giấy   phép   nên   nấu   muốn   ăn   vặt   cozy   take   away   bí   quyết   lợi   nhuận   vốn   bán   tra   sua   quan   sieu   loi   nhuan   nghiem