Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập agribank

Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập agribank

Sáng ngày 26/3/2018 tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Quá trình 30 năm xây dựng và trưởng thành của Ngân hàng Thương mại hàng đầu Việt Nam, đã đóng góp tích cực đối với quá trình phát triển kinh tế – xã hội đất nước, đặc biệt là sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam.

Được thành lập theo Nghị định số 53-HĐBT ngày 26/03/1988 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), trải qua mỗi thời kỳ phát triển với những tên gọi gắn với sứ mệnh khác nhau, trải qua 30 năm phát triển, Agribank không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao và kinh doanh hiệu quả.

Agribank khẳng định vai trò là công cụ hữu hiệu của Đảng, Nhà nước trong việc phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, ổn định kinh tế vĩ mô và không ngừng mở rộng. Khẳng định vị thế và uy tín trong quan hệ hợp tác kinh tế quốc tế là Ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam trong việc tiếp nhận và triển khai các dự án nước ngoài và những bước tiến vượt bậc về phát triển công nghệ thông tin và sản phẩm dịch vụ, tích cực hoạt động vì cộng đồng, triển khai nhiều chương trình an sinh xã hội, từ thiện, chung tay cùng cộng đồng giảm nghèo bền vững.

Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủNhấn để phóng to ảnh
Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủ
Thời kỳ đầu mới thành lập với điểm xuất phát thấp, tổng tài sản chưa tới 1.500 tỷ đồng; tổng nguồn vốn 1.056 tỷ đồng, trong đó vốn huy động chiếm 42%, còn lại 58% vay từ Ngân hàng Nhà nước; tổng dư nợ 1.126 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu trên 10%; khách hàng là những doanh nghiệp quốc doanh và các hợp tác xã phần lớn làm ăn thua lỗ, sáp nhập, giải thể, tự tan rã… Sau 30 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, Agribank là NHTM Nhà nước hàng đầu Việt Nam với tổng tài sản đạt gần 1 triệu 200 ngàn tỷ đồng; nguồn vốn huy động đạt 1 triệu 100 ngàn tỷ đồng; quy mô tín dụng và đầu tư đạt 1 triệu 120 ngàn tỷ đồng, dư nợ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đạt tỷ trọng 73,6% và chiếm 51% thị phần tín dụng toàn ngành ngân hàng trong lĩnh vực này. Tiên phong thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, Agribank hiện đang triển khai 9 chương trình tín dụng chính sách, cung ứng trên 200 sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích, có đóng góp tích cực phát triển thị trường thanh toán không dùng tiền mặt, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là ở khu vực nông nghiệp, nông thôn v.v…

Ghi nhận những đóng góp quan trọng của Agribank trong quá trình 30 năm phát triển, Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam đã tặng thưởng Agribank và 4 chi nhánh gồm: Agribank Thanh Hóa, Agribank Hà Nội, Agribank Nghệ An và Agribank Hà Tĩnh Huân chương Lao động hạng Nhất.

Agribank và 24 tập thể được Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN tặng Cờ Thi đua. Thay mặt Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên Lá cờ truyền thống của Agribank.

Đại diện tập thể bốn chi nhánh Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng NhấtNhấn để phóng to ảnh
Đại diện tập thể bốn chi nhánh Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Agribank, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định: Sau 30 năm xây dựng và trưởng thành, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã duy trì được sự tăng trưởng ổn định cả về quy mô, cơ cấu, chất lượng và hiệu quả hoạt động. Ngân hàng luôn đồng hành cùng với người nông dân trên khắp mọi miền Tổ quốc, đảm bảo đủ nguồn vốn phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với từng giai đoạn phát triển cụ thể.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu tại buỗi lễNhấn để phóng to ảnh
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu tại buỗi lễ
Với tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn luôn chiếm trên 70% dư nợ của ngân hàng và trên 50% tổng dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của toàn hệ thống các TCTD, các chương trình tín dụng của Ngân hàng đã và đang đóng góp rất quan trọng vào công cuộc xoá đói giảm nghèo, thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của đất nước.

Là một trong các ngân hàng thương mại nhà nước đóng vai trò chủ lực trong hệ thống ngân hàng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của một ngân hàng thương mại 100% vốn nhà nước trong việc dẫn dắt hệ thống các TCTD thực thi nghiêm túc, có hiệu quả chính sách tiền tệ quốc gia và các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về tiền tệ, ngân hàng, nhất là chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội…

Thống đốc NHNN cũng nhấn mạnh các nhiệm vụ đối với Agribank trong thời gian tới về đảm bảo vốn phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; triển khai phương án cơ cấu lại giai đoạn 2016-2020, cần tập trung nguồn lực để đảm bảo triển khai quyết liệt, đúng kế hoạch, lộ trình Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 đã được NHNN phê duyệt, trong đó, cần tranh thủ thời gian triển khai khẩn trương các bước chuẩn bị cổ phần hóa ngân hàng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Chủ tịch HĐTV Agribank Trịnh Ngọc Khánh phát biểu tại buổi lễNhấn để phóng to ảnh
Chủ tịch HĐTV Agribank Trịnh Ngọc Khánh phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch HĐTV Agribank Trịnh Ngọc Khánh thay mặt Đảng ủy, HĐTV, Ban Điều hành và 40.000 cán bộ, người lao động trên toàn hệ thống cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN đã có những ghi nhận, chỉ đạo sâu sắc. Đồng thời cảm ơn các Ban, Bộ, Ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, đối tác và khách hàng đã luôn tin tưởng đồng hành cùng Agribank.

Bước sang giai đoạn phát triển mới, Agribank cam kết tiếp tục bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ và giải pháp điều hành của Ngân hàng Nhà nước, tập trung triển khai có hiệu quả chiến lược kinh doanh giai đoạn 2016- 2020, tầm nhìn 2030. Thực hiện thành công tái cơ cấu giai đoạn 2 gắn với nhiệm vụ đẩy nhanh tiến trình thực hiện kế hoạch cổ phần hóa Agribank theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, giữ vững vị trí, vai trò của Agribank trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn. Tiếp tục đóng góp tích cực vào kết quả chung của ngành Ngân hàng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập, Agribank đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân sự đóng góp to lớn của lớp lớp thế hệ cán bộ lãnh đạo, người lao động đối với “Ngôi nhà chung” Agribank; nhiều chương trình có ý nghĩa tri ân khách hàng, đối tác được triển khai trên toàn hệ thống, các cuộc thi “Agribank trong tôi”, “Nụ cười Agribank” trong nội bộ các thế hệ cán bộ người lao động Agribank qua các thời kỳ… Quá trình hình thành, phát triển Agribank được tái hiện đậm nét qua bộ phim tư liệu “Sứ mệnh tự hào” được phát trên VTV1, Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trọn vẹn một niềm tin” để lại nhiều cảm xúc đối với khán giả, nhất là cán bộ, người lao động Agribank tự hào được cống hiến đưa Agribank vượt qua muôn vàn gian khó trở thành NHTM hàng đầu Việt Nam. Cũng nhân dịp này, Agribank triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng, tài trợ xây dựng 15 trường học tại 10 địa phương trên cả nước, tiếp tục khẳng định và phát huy trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng.

tag: lịch   sử   nào   khi