Kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh quảng trị

Kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh quảng trị

Tối 30-6, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh (1-7-1989 – 1-7-2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng.

Quảng Trị kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh
Tiết mục nghệ thuật tại lễ kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị.

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành, các vị khách quốc tế; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đến dự.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng cho biết, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa VIII đã ra Nghị quyết về điều chỉnh địa giới hành chính, chia tách tỉnh Bình Trị Thiên thành ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Từ ngày 1-7-1989, tỉnh Quảng Trị chính thức đi vào hoạt động theo đơn vị hành chính mới, đây là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu mới, mở ra một chương mới trong lịch sử tỉnh Quảng Trị. Việc chia tách ba tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta, tạo điều kiện và cơ hội để các địa phương cùng vươn lên phát triển.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức, trong bộn bề khó khăn của những ngày đầu tái lập, phẩm chất, cốt cách của con người Quảng Trị hình thành nên từ thời mở cõi lại có dịp thăng hoa. Tại buổi gặp mặt cán bộ, nhân dân Quảng Trị nhân ngày tái lập tỉnh cách đây 30 năm, người đứng đầu Đảng bộ tỉnh đã phát đi một lời hiệu triệu:“Chúng ta nhận thức sâu sắc rằng, quê hương này, non sông này từ thế hệ này đến thế hệ khác, con người đã đổ mồ hôi và đổ máu để xây dựng nên. Chúng ta nguyện đồng cam cộng khổ với Nhân dân, làm việc hết sức mình cho Quảng Trị ngày một phát triển”…

Quảng Trị thực sự đã vươn lên mạnh mẽ với những kết quả toàn diện và nổi bật, từng bước xây dựng một Quảng Trị tươi đẹp và phát triển. Sau 30 năm, nền kinh tế của tỉnh Quảng Trị liên tục tăng trưởng, quy mô nền kinh tế tăng 188 lần, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) đạt 7,8%/năm. Thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 7,6 lần, tổng thu ngân sách địa phương tăng 284 lần. Năm 2018, Quảng Trị xếp thứ 2 khu vực Bắc Trung bộ về thu nhập bình quân đầu người và dẫn đầu các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ về tốc độ tăng trưởng GRDP.

Sản xuất nông- lâm- ngư nghiệp phát triển khá toàn diện; đã thực sự trở thành ngành sản xuất hàng hóa quan trọng. Sản lượng lương thực có hạt từ 11,3 vạn tấn năm 1989 tăng lên 28,9 vạn tấn năm 2018, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra. Những năm gần đây, tỉnh Quảng Trị đã tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp, tạo chuỗi liên kết, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; sản phẩm tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước và vươn ra các thị trường nước ngoài.

Diện tích trồng rừng được cấp chứng chỉ FSC nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước. Tổng sản lượng thủy sản năm 2018 tăng 6,5 lần so với năm 1989. Diện tích nuôi trồng thủy sản tăng 82 lần, sản lượng tăng 234 lần so với năm 1989. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đạt được những kết quả toàn diện và thiết thực. Bộ mặt nông thôn khởi sắc, đời sống nông dân trong tỉnh được cải thiện và từng bước nâng cao, khoảng cách phát triển giữa nông thôn và thành thị ngày càng thu hẹp; cơ cấu kinh tế, cơ cấu sử dụng lao động ở nông thôn từng bước được chuyển dịch theo hướng tiến bộ.

Văn hóa-xã hội có nhiều tiến bộ, Quảng Trị là tỉnh nằm trong top đầu cả nước về các chỉ tiêu văn hóa-xã hội, nhất là phát huy được các giá trị tinh hoa của vùng đất hiếu học, vùng đất mở cõi. Chất lượng giáo dục đại trà duy trì ổn định và từng bước nâng lên, chất lượng giáo dục mũi nhọn đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi. Nhiều học sinh Quảng Trị đạt giải cao trong các kỳ thi văn hóa, các sân chơi trí tuệ cấp quốc gia và quốc tế…

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Tòng Thị Phóng khẳng đinh: Những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị trong 30 năm qua đã kế thừa, phát huy những kinh nghiệm quý về công tác lãnh đạo của nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo và ý chí cách mạng, anh hùng, là cơ sở, nền tảng, sức mạnh và động lực thúc đẩy Quảng Trị tiếp tục bứt phá vươn lên, phát triển nhanh và bền vững hơn trong những năm tới.

Ghi nhận và đánh giá cao những thành quả của tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong 30 năm qua, Đảng và Nhà nước đã trao tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Trị nhiều phần thưởng cao quý. Hôm nay, Quảng Trị vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhất do Chủ tịch nước tặng.

Đồng chí Tòng Thị Phóng đề nghị tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục đổi mới tư duy, tập trung coi trọng phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, đồng thời, phát triển công nghiệp, dịch vụ, hướng tới phát triển một nền nông nghiệp sạch. Phát huy tiềm năng, lợi thế mà Quảng Trị có thế mạnh và phù hợp với xu thế phát triển như công nghiệp năng lượng tái tạo, công nghiệp siliccat, công nghiệp chế biến gỗ rừng trồng… Khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế về du lịch biển đảo, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tri ân; phát triển du lịch dựa trên nền tảng các di tích lịch sử cách mạng và văn hóa, sớm đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Chú trọng đầu tư hoàn thiện và nâng cao chất lượng hạ tầng, các dịch vụ hỗ trợ gắn với tăng cường công tác quản lý, khai thác tối đa lợi thế về hạ tầng giao thông; nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu, cụm công nghiệp, nhất là Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Trên cơ sở khai thác các yếu tố lợi thế về Hành lang kinh tế Đông – Tây để hình thành khu kinh tế chung Việt Nam – Lào, đẩy mạnh đầu tư, khai thác có hiệu quả cửa khẩu quốc tế La Lay nối liền cảng Mỹ Thủy, thúc đẩy Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị phát triển.

Kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế với phát triển văn hóa – xã hội, phát huy các giá trị văn hóa của đất và người Quảng Trị, tạo sự phát triển hài hòa và bền vững. Nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Chăm lo công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; quan tâm các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đồng bào nghèo, người dân tộc thiểu số. Tập trung triển khai quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII; chuẩn bị và chỉ đạo tốt Đại hội Đảng bộ các cấp trong tỉnh; xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh và hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu quả; tranh thủ thời cơ, phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, thống nhất trong Ban Chấp hành Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp. Phát huy cốt cách tinh hoa của người Quảng Trị, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ có tâm, có tầm, có ý chí vươn lên, góp phần xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhân dịp này, trong hai ngày 29 và 30-6, đồng chí Tòng Thị Phóng đã đến viếng và dâng hương ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đường 9, Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Triệu Phong, Di tích đặc biệt quốc gia Thành cổ Quảng Trị; tham dự Hội nghị biểu dương, khen thưởng các tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu và trao quyết định chủ trương đầu tư cho các dự án tại tỉnh Quảng Trị, dự lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời LICOGI tại xã Gio Thành, huyện Gio Linh. nào