Mô hình sản xuất nông nghiệp sạch

Nông nghiệp sạch là gì

Nông sản sạch hay còn được gọi là nông sản an toàn được sản xuất theo tiêu chuẩn sau: Hạn chế đến mức thấp nhất hoặc không sử dụng phân hoá học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích nhằm giảm tối đa dư lượng độc tố có trong nông sản như Nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng, các vi sinh vật gây bệnh… …

Mô hình sản xuất nông nghiệp sạch

Đây là hoạt động nằm trong chương trình đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt do Công ty VinEco – Tập đoàn Vingroup triển khai trong phạm vi cả nước.

Sau 8 tháng triển khai, từ ngày 1-9-2016 đến nay, chương trình đã nhận được hơn 2.000 đơn đăng ký từ các hộ nông dân trong cả nước. Trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt, chương trình đã ký kết hợp đồng hợp tác với 500 hộ sản xuất thuộc lĩnh vực rau, nấm, gạo, trái cây đến từ các vùng nguyên liệu nổi tiếng như Lâm Đồng, miền Tây và một số tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long…

Theo đại diện VinEco, chương trình lan tỏa mô hình sản xuất nông sản sạch hướng tới chuẩn hóa quy cách tiêu chuẩn sản phẩm thu mua, các hộ sản xuất được kết nối và hướng dẫn cách làm thủ tục đăng ký VietGap, phổ biến về xu thế tiêu dùng sản phẩm sạch; đồng thời đào tạo và triển khai việc dán nhãn mã QR code để truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua điện thoại thông minh và ký kết hợp đồng đi vào sản xuất theo chương trình liên kết.

Theo Ban tổ chức, mục tiêu lớn nhất của chương trình là cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng; đồng thời hỗ trợ bà con nông dân tiếp cận kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm thay đổi và tối ưu hóa sản xuất, tiến tới xây dựng được các thương hiệu nông sản Việt có tầm quốc tế.

Quý 1 của dự án, ngay sau khi ký kết với các hộ nông dân, VinEco đã tổ chức các chương trình đào tạo và hướng dẫn hộ sản xuất về quy trình sản xuất rau an toàn; Hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật và giống; kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất và trước thu hoạch; thu mua tiêu thụ sản phẩm; hướng dẫn và hỗ trợ thủ tục chứng nhận VictGap và hỗ trợ tài chính với tổng số tiền đầu tư khoảng 300 tỷ đồng, tối đa 300 triệu đồng/hộ dân. Với quy trình kiểm soát khép kín từ đồng ruộng đến siêu thị, chương trình đã cắt giảm tối đa các khâu trung gian để tập trung nâng cao chất lượng nông sản sạch.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó tổng Giám đốc Công ty VinEco cho biết: “Mục tiêu lớn nhất của Chương trình là cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời hỗ trợ bà con nông dân tiếp cận với kỹ thuật, công nghệ tiên tiên nhằm thay đổi và tối ưu hóa sản xuất, tiến tới xây dựng được các thương hiệu nông sản Việt có tầm quốc tế. Đây chính là tâm huyết của Vingroup nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng cũng như đồng hành cùng nông nghiệp Việt”.

Hội thảo cũng đã vinh danh các hộ sản xuất đạt danh hiệu ưu tú và đã có sản phẩm ra thị trường. Đại diện hộ sản xuất rau sạch Cúc Nguyễn (tại TP.Đà Lạt) chia sẻ: “VinEco có chương trình làm việc nghiêm túc, dự án hấp dẫn bởi sự chủ động hỗ trợ nông dân, thu mua sản lựợng với giá cả ổn định khiến chúng tôi rất yên tâm khi hợp tác”.

Tại hội thảo, Công ty VinEco đã phát động tháng “Tội chọn nông sản sạch” nhằm lan tỏa tinh thần sản xuất và tiêu thụ nông nghiệp sạch đến đông đảo người tiêu dùng. Thông qua đó góp phần xây dựng và phát triển tư duy sản xuất nông nghiệp sạch tại Việt Nam.

 

 

 

tag: ở vtv1 nhật bản cổ bền vững anh vnexpress nph máy phố sài gòn