Nhiều doanh nghiệp FDI muốn mở rộng đầu tư vào Đồng Nai

 Trong quý I-2021, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào tỉnh đạt 320 triệu USD. Dự án đầu tư mới có vốn lớn nhất là của Công ty TNHH Hansol Electronics Vietnam Hochiminhcity thuộc Tập đoàn Hansol Technics (Hàn Quốc). Để rõ hơn về dự án, phóng viên Báo Đồng Nai đã có cuộc trao đổi với ông Kim Byunggi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hansol Electronics Vietnam Hochiminhcity.

 Trong khoảng 30 dự án đầu tư mới và mở rộng sản xất của doanh nghiệp (DN) FDI vào tỉnh có dự án Công ty TNHH Hansol Electronics Vietnam Hochiminhcity vốn đăng ký lớn nhất với khoảng 100 triệu USD. Ngành nghề hoạt động là sản xuất linh kiện điện tử cung ứng cho Tập đoàn Samsung.

 Dự án thứ hai tại Đồng Nai

 * Thưa ông, sau hơn 1 năm đầu tư vào Đồng Nai, điều gì đã thúc đẩy Công ty TNHH Hansol Electronics Vietnam Hochiminhcity đầu tư thêm một dự án mới tại Khu công nghiệp Hố Nai giai đoạn 2?

 – Năm 2019, Tập đoàn Hansol Technics chính thức đầu tư vào Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa). Chúng tôi đã thành lập  Công ty TNHH Hansol Electronics Vietnam Hochiminhcity và tiến hành xây dựng nhà xưởng, sản xuất linh kiện điện tử cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Sau một thời gian hoạt động tại Đồng Nai, tôi thấy địa bàn tỉnh là nơi hội đủ ba yếu tố để tiếp tục đầu tư thêm dự án mới nhằm mở rộng sản xuất, kinh doanh. Đó là kinh tế của tỉnh phát triển, nguồn lao động dồi dào, giao thông thuận lợi. Tập đoàn đầu tư vào Đồng Nai, những khó khăn vướng mắc cũng được tỉnh kịp thời tháo gỡ nên hoạt động rất hiệu quả.

 * Trong thời điểm dịch bện Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều DN FDI chỉ lo tìm đơn hàng, ổn định sản xuất, vì sao Tập đoàn Hansol Technics lại quyết định đầu tư thêm một dự án mới tại Đồng Nai với số vốn khá lớn?

 – Tập đoàn Hansol Technics đã có kế hoạch đầu tư thêm dự án mới tại Đồng Nai từ 1 năm trước. Tuy nhiên, thời điểm đó, Công ty TNHH Hansol Electronics Vietnam Hochiminhcity chưa tìm được vị trí phù hợp nên mới kéo dài đến đầu năm 2021. Đại dịch Covid-19, công ty cũng bị ảnh hưởng nhưng mức độ không lớn, sản phẩm làm ra vẫn tiêu thụ hết và phía khách hàng còn đề xuất tăng sản lượng cung ứng. Do đó, phía tập đoàn đồng ý cho công ty đầu tư thêm một dự án mới tại Khu công nghiệp Hố Nai giai đoạn 2.

 Thuộc dự án công nghệ cao

 * Ông có thể cho biết rõ hơn về dự án mới sẽ ứng dụng công nghệ như thế nào?

 – Dự án mới của Công ty TNHH Hansol Electronics Vietnam Hochiminhcity sẽ được đầu tư máy móc hiện đại và ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất các linh kiện điện tử để nâng cao chất lượng sản phẩm. Theo tôi được biết, công nghiệp hỗ trợ có công nghệ cao là lĩnh vực Đồng Nai đang ưu tiên mời gọi các DN FDI đầu tư vào. Sản phẩm của công ty sẽ cung ứng cho Tập đoàn Samsung là chính. Dự tính công ty xây dựng xong và đi vào hoạt động sản xuất sẽ cung ứng trên 10 triệu sản phẩm điện tử/năm cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

 * Thưa ông, khi nào dự án mới này sẽ đi vào hoạt động và giải quyết việc làm cho khoảng bao nhiêu lao động?

 – Công ty dự tính đầu năm 2022 sẽ hoàn thành xây dựng nhà xưởng, lắp ráp dây chuyền máy móc để đi vào sản xuất. Dù được ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nhiều khâu được tự động hóa, nhưng công ty vẫn cần khoảng 600-700 lao động cho các khâu. Và nguồn lao động công ty cần là phải có tay nghề cao để điều khiển máy móc, thiết bị sản xuất các linh kiện điện tử cho các dòng sản phẩm điện tử hiện đại. Vì thế tới đây, ngoài tuyển dụng đội ngũ lao động, công ty sẽ phối hợp với một số trường cao đẳng, đại học đào tạo tuyển dụng thêm nguồn nhân lực có tay nghề cao để đáp ứng các vị trí quản lý, sản xuất.

 * Đầu tư vào Đồng Nai đã lâu, theo ông môi trường đầu tư của tỉnh có những ưu điểm, hạn chế nào cần khắc phục?

 – Ưu điểm của Đồng Nai tôi đã có nhắc ở trên là giao thông thuận lợi, nguồn nhân lực dồi dào, tỉnh là một trong 5 nơi có kinh tế phát triển nhất Việt Nam. Do đó, DN FDI đầu tư vào tỉnh rất dễ dàng kết nối cung ứng với những đối tác khác ở trong nước và xuất khẩu. Còn về hạn chế, tôi nghĩ vẫn là thủ tục đầu tư cần tiếp tục rút ngắn thời gian và đơn giản để DN nhanh chóng hoàn thành để sớm đi vào sản xuất, như vậy sẽ có lợi cho cả DN lẫn cho tỉnh. Vì DN đi vào sản xuất, kinh doanh sẽ đóng góp cho ngân sách nhà nước, giải quyết nhiều việc làm có thu nhập ổn định cho lao động của địa phương.

 * Xin cảm ơn ông!

 Nguồn: http://www.baodongnai.com.vn/phongvan/202104/tong-giam-doc-cong-ty-tnhh-hansol-electronics-vietnam-hochiminhcity-kim-byunggi-nhieu-doanh-nghiep-fdi-muon-mo-rong-dau-tu-vao-dong-nai-3051958/

 Tag: công ty hasol , hansol