Thành lập công ty con của doanh nghiệp

Thành lập công ty con của doanh nghiệp

Công ty cổ phần, công ty tnhh 2 thành viên hay công ty tnhh một thành viên có được thành lập công ty con hay không là câu hỏi mà các công ty này quan tâm. Luật Ngô Gia xin chia sẻ một số quy định về thành lập công ty con và hướng dẫn thủ tục thành lập công ty con theo quy định của luật doanh nghiệp hiện hành.

Theo quy định của luật doanh nghiệp hiện hành, công ty cổ phần, công ty tnhh hay công ty hợp danh có thể đầu tư vốn hoặc góp vốn với cá nhân, tổ chức khác để thành lập công ty con. Khi thành lập công ty con, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thành lập công ty con theo quy trình các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty con

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty con bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên/ cổ đông góp vốn.

– Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;

– Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

– Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

thành lập công ty con

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty con

Người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty con nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty con đến phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty con có địa chỉ trụ sở chính.

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký thành lập công ty con hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu và thông báo mẫu dấu của công ty cổ phần

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,  công ty con tiến hành khắc dấu và gửi thông báo mẫu dấu trước khi sử dụng mẫu dấu đến phòng đăng ký kinh doanh.

Lưu ý:

Công ty con không được đầu tư góp vốn, mua cổ phần của công ty mẹ. Các công ty con của cùng một công ty mẹ không được cùng nhau góp vốn, mua cổ phần để sở hữu chéo lẫn nhau.

– Vào thời điểm kết thúc năm tài chính, ngoài báo cáo và tài liệu theo quy định của pháp luật, công ty mẹ còn phải lập các báo cáo sau đây:

+ Báo cáo tài chính hợp nhất của công ty mẹ theo quy định của pháp luật về kế toán;

+ Báo cáo tổng hợp kết quả kinh doanh hằng năm của công ty mẹ và công ty con;

+ Báo cáo tổng hợp công tác quản lý, điều hành của công ty mẹ và công ty con.

  Dịch vụ thành lập công ty con

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và cung cấp dịch vụ thành lập công ty con và dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh. Luật Ngô Gia xin gửi tới quý khách dịch vụ thành lập công ty con uy tín. Hãy liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn và báo chi phí cụ thể về các gói dịch vụ thành lập công ty con.

0934562586