Tìm Hiểu Về Kế Hoạch Marketing Công Ty

1. Kế hoạch marketing là gì ?

Một kế hoạch marketing là một tài liệu toàn diện (hoặc kế hoạch chi tiết) vạch ra một nỗ lực marketing và quảng cáo doanh nghiệp cho năm tới. Nó mô tả các hoạt động kinh doanh liên quan đến việc hoàn thành các mục tiêu marketing cụ thể trong một khung thời gian đã định… Kế hoạch marketing cho thấy các bước hoặc hành động sẽ được sử dụng để đạt được các mục tiêu của kế hoạch.

Một kế hoạch marketing cũng cung cấp cách để bạn đo lường kết quả hoạt động của bạn.

Nếu không có một kế hoạch, bạn sẽ không thực sự biết liệu chiến dịch có thành công hay không.

2. Kế hoạch marketing có cần thiết cho công ty mới thành lập

Kế hoạch marketing giúp bạn làm rõ mục tiêu của mình và xác định nơi bạn thấy doanh nghiệp của mình trong tương lai, điều này cuối cùng lại củng cố chiến lược của bạn. Vậy nên dù là công ty mới thành lập, hay công ty đã hoạt động lâu dài thì cũng đều cần có 1 kế hoạch marketing rõ ràng

3. Bảng kế hoạch marketing của công ty

Bản kế hoạch chia thành 4 phần chính như sau:

Mục tiêu (Objectives): Những mục tiêu marketing mà doanh nghiệp bạn cần đạt được. Các mục tiêu marketing thường gặp là: tăng doanh số, tăng giá trị khách hàng và hợp đồng, tăng nhận thức của khách hàng về thương hiệu, tăng thị phần so với đối thủ v.v..

Tiêu chí cần đạt được (Goals): Cụ thể hóa các mục tiêu ở trên thành các chỉ số mà bạn có thể đo lường được, ví dụ: con số doanh thu, khách hàng, hợp đồng, tăng thị phần lên bao nhiêu %, số lượt truy cập website và các tương tác trên mạng xã hội, v.v.

Chiến lược (Strategies): Đây là những công cụ marketing mà doanh nghiệp bạn có thể sử dụng. Các công cụ chính được liệt kê qua danh sách ở phần các bước lập kế hoạch marketing.

Chiến thuật (Tactics): Đây là phần liệt kê chi tiết cách thực hiện các chiến lược ở trên, thông qua các công việc cụ thể cho từng công cụ marketing.

4. Mẫu lập kế hoạch marketing cho công ty

Bước 1: Nghiên cứu khách hàng

Khi khởi sự kinh doanh, hẳn doanh nghiệp bạn đã tiến hành nghiên cứu nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên để lập được một kế hoạch marketing cụ thể, bạn cần phải xác định được những thông tin chi tiết hơn về khách hàng mục tiêu của mình.

a. Các yếu tố về nhân khẩu học:

tuổi

giới tính

vị trí địa lý

sức mua

thu nhập

tình trạng gia đình

..v.v

b. Các yếu tố về tâm lý khách hàng:

Tại sao họ sử dụng sản phẩm đó?

Khi nào thì họ dùng?

Sản phẩm được sử dụng như thế nào?

c. Các yếu tố về hành vi mua:

Những yếu tố nào ảnh hướng đến quyết định mua của khách hàng?

Họ tìm kiếm thông tin từ nguồn nào?

Họ mua hàng vào khoảng thời gian nào?

Những người nào thực sự có nhu cầu mua?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình mua?

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Để tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh, bạn có thể đặt ra một số câu hỏi như:

Liệu có sự cạnh tranh lớn tại thị trường bạn phục vụ?

Xác định các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, gián tiếp?

Đâu là điểm yếu của các đối thủ?

Nhận diện các chiến lược của đối thủ?

Bạn có thể làm tốt hơn đối thủ ở điểm nào?

Bước 3: Thiết lập mục tiêu

Trong giai đoạn đầu tiên này bạn cần thiết lập và vẽ lên một bức tranh tổng quát về các mục tiêu mà mình sẽ tập trung thực hiện trong năm tới. Mục tiêu có thể bao gồm một số hoặc tất cả những điều dưới đây:

Gia nhập hoặc mở rộng thị trường

Thu hút khách hàng của đối thủ cạnh tranh

Mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm

Tung ra sản phẩm mới

Hãy điền tất cả những mục tiêu này vào ô Objectives của bản kế hoạch.

Bước 4: Thiết lập tiêu chí cần đạt được

Khi đã xác định được mục tiêu của mình hãy dùng các con số để cụ thể hoá

những mục tiêu đó. Ví dụ, để tăng doanh thu lên 25% mỗi quý, bạn cần phải:

Thêm 40 khách hàng mới/ tháng

Tăng tỷ lệ khách hàng quay lại lên 10%

Tăng AOV (giá trị trung bình của đơn hàng) 15%

Hãy điền tất cả các tiêu chí này vào ô Goals của bản kế hoạch.

Bước 5: Lựa chọn chiến lược

Ở bước này, bạn cần xác định được mình sẽ phải làm gì để đạt được các tiêu chí trên bằng cách lựa chọn một tổ hợp các công cụ marketing thích hợp. Bạn có thể cân nhắc các công cụ được phân loại như trong danh sách sau:

Quảng cáo truyền thống: billboards, banners, báo, tạp chí, TVC

Khuyến mãi

PR

Bán hàng cá nhân

Direct marketing

CRM

Content marketing

Online marketing: QC online, SEO, SEM, Email marketing, Affiliate marketing

Social media marketing: blogging, tweeting, posting, sharing, networking,pinning, bookmarking, media sharing and commenting

Điền tổ hợp công cụ này vào phần Strategies của bản kế hoạch.

Bước 6: Lựa chọn chiến thuật

Sau khi đã lựa chọn được tổ hợp các công cụ cần triển khai, bạn cần phải thiết lập các nhiệm vụ cụ thể cần hoàn thành, kèm theo các con số cụ thể nếu được. Chẳng hạn trong ví dụ bản kể hoạch ở trên, bạn có thể thấy để thực hiện công cụ Content Publishing (Đăng tải nội dung hữu ích để thu hút khách hàng) thì các công việc cụ thể cần triển khai bao gồm:

• 200 blog posts

• 300 casestudies

• 3 ebooks

• 100 tài liệu

• 50 chứng nhận

• 10 videos

5. Trường hợp cụ thể

a. Kế hoạch marketing cho công ty xây dựng

Chuyển động thị trường xây dựng hiện nay

– Trên thị tr­ường xây dựng, ng­ười mua nói chung không thể chọn những sản phẩm khác để mua vì sản phẩm xây dựng là hàng hoá đặc biệt, có tính đơn chiếc, giá cả cao.

– Cạnh tranh là đặc điểm quan trọng của thị tr­ường. Cùng với việc cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp xây dựng là việc tạo uy tín cho doanh nghiệp. Sự cạnh tranh sẽ kích thích việc nâng cao chất lượng sản phẩm ngày càng tốt hơn.

– Trên thị trư­ờng xây dựng, mối quan hệ trao đổi mua bán giữa chủ đầu tư­ và các đơn vị nhận thầu diễn ra chủ yếu thông qua đấu thầu, đàm phán, kí kết hợp đồng, thi công xây lắp, bàn giao công trình và thanh quyết toán.

Từ những đặc điểm trên của thị trư­ờng, việc xây dựng kế hoạch marketing cho công ty xây dựng phải có nhiệm vụ tìm hiểu những vấn đề liên quan tới chủ đầu tư, các đối thủ cạnh tranh, sản phẩm, quảng cáo thuyết phục chủ đầu tư­ thấy đ­ược rằng giá cả mà nhà thầu đưa ra là hợp lý, biện pháp thi công đảm bảo chất l­ượng và đúng thời gian qui định, ­ưu điểm của nhà thầu này hơn so với các doanh nghiệp khác.

Phương pháp lập kế hoạch marketing cho công ty xây dựng

Quá trình lập kế hoạch marketing bao gồm 4 giai đoạn chủ yếu sau đây:

+ Xác định mục tiêu của chiến l­ược;

+ Phân tích, dự đoán các khả năng có thể có và những yêu cầu bắt buộc;

+ Xác lập các kế hoạch, chiến l­ược;

+ Đánh giá và lựa chọn phương án chiến l­ược tối ưu nhất;

b. Kế hoạch marketing của công ty du lịch

Lên kế hoạch tỉ mỉ

Không có lý do gì khi tổ chức một chuyến đi tuyệt vời mà không có kế hoạch tiếp thị. Điều đó nên là một trong những điều đầu tiên bạn làm bởi vì tiếp thị nên xuất hiện trong đầu của bạn ngay từ đầu! Xây dựng một kế hoạch tiếp thị dựa trên mức độ của sự kiện, đối tượng mục tiêu của bạn là ai và mục tiêu của bạn là gì.

Có bao nhiêu địa điểm chuyến đi mà bạn muốn bán trong hai tháng?

Bạn đã bán bao nhiêu vào tháng trước?

Bạn có kế hoạch giảm giá sớm?

Hoặc khuyến khích khách hàng mang lại một người bạn mua sản phẩm của công ty?

Đây là tất cả những câu hỏi bạn cần tự hỏi mình ở giai đoạn lập kế hoạch để giúp bạn xây dựng kế hoạch tiếp thị cho chuyến tham quan của mình.
Nghiên cứu thị trường mục tiêu của bạn

Bạn không thể tiếp thị thành công chuyến đi của mình mà không có đối tượng mục tiêu. Bạn thậm chí không thể lên kế hoạch cho chuyến đi thành công mà không cần có đối tượng mục tiêu. Đây là điều quan trọng nhất của tất cả các mẹo tiếp thị. Biết được khách hàng lý tưởng sẽ giúp bạn lập ra các chi tiết của chuyến đi và tưởng tượng ai sẽ tham dự. Sau đó, bạn có thể điều tra các chiến thuật để tiếp cận những khách hàng cụ thể đó.

Nếu khách hàng của bạn ở trên Facebook, Instagram hoặc các trang web đặt phòng, thì đó là nơi bạn nên đến!

Kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội của bạn

Nói về tiếp thị trên Instagram và Facebook, nó thực sự rất quan trọng với bạn nên phải kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội của mình liên tục. Khi khách hàng tiềm năng đang trong giai đoạn nghiên cứu, họ có thể đi xem qua tour của bạn, nhưng sau đó họ có thể kiểm tra sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội, blog và các trang web đánh giá về bạn, để xem sự hiện diện của bạn như thế nào và những gì người khác nói gì về bạn.

Phương tiện truyền thông xã hội là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ kế hoạch tiếp thị nào và thường là một trong những mẹo tiếp thị bị bỏ qua.

Khuyến khích khách hàng dùng tiếp dịch vụ của bạn

Mở rộng đối tượng của bạn

Mặc dù việc gắn kết với khách hàng trước của bạn rất quan trọng và có thể dẫn đến doanh số thành công cao cho chuyến đi, nhưng việc mở rộng đối tượng của bạn cũng rất quan trọng. Đừng chỉ dựa vào các khách hàng trước tham dự chuyến đi tiếp theo của bạn. Thay vào đó, hãy nghĩ về cách sử dụng chúng để mở rộng đối tượng bằng cách chia sẻ chuyến đi với người khách và mời bạn bè.

Tag: vinamilk cổ fiditour