Xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho công nhân Công ty TNHH Giày APACHE Việt Nam

Ngày 19/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho 200 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Giày APACHE Việt Nam (Khu công nghiệp Long Giang). Đây là doanh nghiệp đầu tiên trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Theo đại diện Công ty TNHH Giày APACHE Việt Nam, hiện doanh nghiệp có khoảng hơn 1.200 công nhân, lao động đang làm việc tại công ty. Sau khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho 200 người lao động đầu tiên, trong những ngày tới, đội ngũ y tế tại đơn vị sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho những công nhân, lao động còn lại, với số lượng khoảng 200 người/ngày.

Theo kế hoạch, kể từ ngày 19/6, Sở Y tế sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho 20% người lao động (khoảng 5.000 người) đang làm việc tại các doanh nghiệp (35 doanh nghiệp) thuộc khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm Covid-19 để triển khai các biện pháp xử lý, không để dịch lan rộng. Các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm lập danh sách 20% số người lao động của công ty có nguy cơ (là người tiếp xúc nhiều với nhiều người), gồm: Ban Giám đốc, trưởng/phó các bộ phận; lái xe; người nấu ăn, phục vụ căn tin, bếp ăn; vận chuyển vật tư, hàng hóa; nhân viên giữ xe; Ban Quản lý khu lưu trú, ký túc xá, người đến/về từ các vùng có dịch để xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Được biết, kinh phí mua sinh phẩm chẩn đoán in vitro xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 và các vật tư tiêu hao cần thiết do doanh nghiệp tự chi trả.