Home / Tổng hợp / Bao nhiêu tuổi được đăng ký sở hữu xe

Bao nhiêu tuổi được đăng ký sở hữu xe

Bao nhiêu tuổi được đăng ký sở hữu xe

Có rất nhiều câu hỏi được xung quanh việc đăng ký xe như: người dưới 18 tuổi có được đăng ký sở hữu xe hay không, hồ sơ đăng ký xe, bao nhiêu tuổi được lái xem ô tô. Bài viết dưới đây giúp trả lời các câu hỏi trên.

  1. Bao nhiêu tuổi được đăng ký sở hữu xe

Theo quy đinh tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe thì người đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

Như vậy, Thông tư 15/2014/TT-BCA không quy định độ tuổi được cấp đăng ký xe, không bắt buộc phải có bằng lái xe khi đăng ký xe do đó người dưới 18 tuổi cũng có thể được đăng ký sở hữu xe.

Tuy nhiên Điều 12 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

– Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

– Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

– Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

– Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Như vậy, ngời dưới 18 tuổi cũng có thể được đăng ký sở hữu xe và việc đăng ký sở hữu xe thực hiện theo quy định trên.

  1. Hồ sơ đăng ký xe

Điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về hồ sơ đăng ký xe gồm: Giấy khai đăng ký xe;  Giấy tờ của chủ xe; Giấy tờ của xe.

Khi đi đăng ký xe chủ xe phải xuất trình những giấy tờ trên.

  1. Bao nhiêu tuổi được lái xe ô tô
  • Quy định độ tuổi học lái xe B2: Người từ 18 tuổi trở lên được sử dụng xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới500kg và có thể học lái xe ô tô chở người từ 4 chỗ đến 9 chỗ.
  • Độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng C: Người từ 21 tuổi trở lên có thể sử dụng xe ô tô tải, xe máy kéo có trải trọng từ 3.500kg trở lên, và có thể học lái xe ô tô chở người từ 4 chỗ đến 9 chỗ và xe kéo rơ móc.
  • Độ tuổi học bằng lái xe ô tô hạng D: Người đủ 24 tuổi trở lên có thể sử dụng xe ô tô chở từ 10 người đến 30 người và các loại xe được quy định ở hạng B và C.

 

 

 

 

Gọi Ngay!