Thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần là gì?

 Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 có hiệu lực hiện hành thì:

 Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:

 – Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;

 – Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;

 – Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

 – Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp mà pháp luật hạn chế chuyển nhượng

 – Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 – Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

 Khi thành lập công ty cổ phần cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Điều kiện về tên gọi của công ty cổ phần: Tên của công ty cổ phần không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký trước đó.
  • Điều kiện về địa chỉ trụ sở chính của công ty cổ phần: Công ty cổ phần phải có địa chỉ trụ sở chính cụ thể, rõ ràng và thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty. (Gợi ý là khi thành lập công ty nên chọn địa chỉ đặt trụ sở ổn định, lâu dài tránh trường hợp phải thay đổi địa chỉ trụ sở nhiều lần gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty)
  • Điều kiện về cổ đông góp vốn thành lập công ty cổ phần: cổ đông góp vốn thành lập công ty cổ phần không thuộc đối tượng cấm tham gia thành lập và quản lý doanh nghiệp.
  • Điều kiện về vốn điều lệ của công ty cổ phần: Công ty cổ phần hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì phải đáp ứng các điều kiện về vốn pháp định đó.
  • Tiêu chuẩn và điều kiện làm Giám đốc, Tổng giám đốc khi thành lập công ty cổ phần:

 + Có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng không được quản lý doanh nghiệp.

 + Có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh của công ty, nếu Điều lệ công ty không có quy định khác.

 + Đối với công ty con của công ty có phần vốn góp, cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ thì Giám đốc hoặc Tổng giám đốc không được là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người quản lý công ty mẹ và người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty đó.

 thức tập đoàn mới một hướng dẫn hà nội tiêu biên phép 2016 dịch giá kế hoạch viên 2018 xin 1 2017 hội đồng độc ha noi trọn gói ở đâu điểm

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần gồm những gì?

 Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần bao gồm những văn bản, giấy tờ sau:

 – Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 – Điều lệ công ty.

 – Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

 – Giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật;

 – Giấy tờ pháp lý của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;

 – Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Giấy tờ pháp lý của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

 – Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

 – Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

thức tập đoàn mới một hướng dẫn hà nội tiêu biên phép 2016 dịch giá kế hoạch viên 2018 xin 1 2017 hội đồng độc ha noi trọn gói ở đâu điểm

Quy trình trình thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần

 Sơ đồ quy trình các bước thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần như sau:

 Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần

 Công ty cổ phần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần theo danh mục hồ sơ nêu trên.

 Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần

 Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần. Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký lập công ty cổ phần nộp hồ sơ lập công ty cổ phần đến phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty cổ phần có địa chỉ trụ sở chính.

 Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ lập công ty cổ phần hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty cổ phần.

 Bước 3: Khắc dấu của công ty cổ phần

 Sau khi được phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cổ phần tiến hành khắc dấu, việc quản lý và sử dụng mẫu con dấu do công ty cổ phần tự chịu trách nhiệm.

 Lưu ý: – Sau khi thành lập, Công ty cổ phần cần đặt mua chữ ký số để kê khai thuế; đóng thuế môn bài; mở tài khoản ngân hàng, đăng ký nộp thuế điện tử, phát hành hóa đơn GTGT….

  • Trường hợp Công ty cổ phần  hoạt động trong lĩnh vực cần giấy phép kinh doanh thì phải làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh trước khi tiến hành kinh doanh lĩnh vực ngành nghề có điều kiện đó.

        Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

 Quý khách đang có kế hoạch, đề án thành lập công ty nhưng chưa biết cách thành lập một công ty cổ phần mới như thế nào và muốn được tư vấn, chia sẻ các quy định về thành lập công ty cổ phần. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và cung cấp dịch vụ thành lập công ty và dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh. Luật DeHa xin gửi tới quý khách dịch vụ thành lập công ty cổ phần uy tín. Hãy liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn và báo chi phí cụ thể về các gói dịch vụ thành lập công ty cổ phần của chúng tôi.

0934562586