Quy định về chữ ký số và chứng thư số

Quy định về chữ ký số và chứng thư số

Chứng thư số là gì

Chứng thư số là một loại chứng thư điện tử do tổ chức dịch vụ chứng thực chữ ký số cung cấp. Có thể được xem chứng thư số như là một “chứng minh thư” của doanh nghiệp dùng trong môi trường của internet và máy tính.

Sử dụng chứng thư số để nhận diện một máy chủ, một cá nhân hay là một số đối tượng khác và quan trọng là gắn định danh của đối tượng đó với một public key, được cấp bởi tổ chức có thẩm quyền xác định nhận danh và có quyền cấp chứng thư số.

Chứng thư số chứa public key và các thông tin của người dùng theo chuẩn X.509 được tạo bởi nhà cung cấp dịch vụ chứng thực. Khóa bí mật của chữ ký số bắt buộc phải lưu trữ trong ổ USB Token – một thiết bị phần cứng chuyên dụng hoặc SmartCard cung cấp bởi nhà cung cấp. Các thiết bị này đảm bảo rằng khóa bí mật không bị copy hay bị virus phá hỏng.

“KÝ SỐ” nghĩa là việc đưa khóa bí mật vào một phần mềm để tự động tạo và gắn chữ ký số vào thông điệp dữ liệu nào đó.

Chứng thư số là cặp khóa đã được mã hóa dữ liệu gồm thông tin công ty & mã số thuế của DN, dùng để ký thay cho chữ ký thông thường , được ký trên các loại văn bản và tài liệu số như : word, excel, pdf….., những tài liệu này dùng để nộp thuế qua mạng, khai hải quan điện tử và thực hiện các giao dịch điện tử khác.

Chữ ký số là gì ?

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử. Về căn bản, chữ ký số cũng giống như chữ viết tay vậy. Dùng nó để cam kết lời hứa của mình và điều đó không thể rút lại được. Chữ ký số không sẽ không phải sử dụng giấy mực, nó gắn đặc điểm nhận dạng của người ký vào bản cam kết.

Chữ ký số dựa trên công nghệ RSA – công nghệ mã hóa công khai: mỗi người sẽ phải có 1 cặp khóa gồm có một khóa công khai và một khóa bí mật là private key. Trong đó:

“PRIVATE KEY” – khóa bí mật: là một khóa trong cặp khóa dùng để tạo chữ ký số và thuộc hệ thống mã không đối xứng.
“PUBLIC KEY” – khóa công khai: là một khóa trong cặp khóa dùng để để kiểm tra chữ ký số, nó được tạo bởi khóa bí mật tương ứng trong cặp khóa và thuộc hệ thống mã không đối xứng.
“NGƯỜI KÝ” nghĩa là thuê bao dùng khóa bí mật của mình để ký số vào một thông điệp dữ liệu nào đó dưới tên mình.
“NGƯỜI NHẬN” là tổ chức hoặc cá nhân nhận được thông điệp dữ liệu được ký số bởi người ký, bằng việc sử dụng các chứng thư số của người ký để kiểm tra chữ ký số ở thông điệp dữ liệu nhận được và sau đó tiến hành các hoạt động, giao dịch liên quan.
“KÝ SỐ” nghĩa là việc đưa khóa bí mật vào một phần mềm để tự động tạo và gắn chữ ký số vào thông điệp dữ liệu nào đó.
– Doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số để kê khai thuế qua mạng, kê khai Hải quan điện tử, giao dịch trong lĩnh vực Bảo hiểm và ký điện tử vào hóa đơn điện tử.

– Chữ ký số có hình dạng như một chiếc USB được gọi là USB Token. Chữ ký số được bảo mật bằng mật khẩu được gọi là mã PIN.

Bên cạnh đó, Chữ ký số điện tử không dùng USB Token đang trở thành xu hướng công nghệ mới và được nhận định sẽ thay thế cho thói quen ký số bằng USB Token cũ với nhiều bất cập. Đón đầu xu thế công nghệ mới, MISA cho cho ra mắt chữ ký số eSign sử dụng công nghệ ký số từ xa.
eSign là giải pháp chữ ký số đầu tiên không dùng USB Token tại Việt Nam, giúp tổ chức/doanh nghiệp/cá nhân có thể thực hiện ký số ngay khi phát hành hóa đơn điện tử, nộp báo cáo thuế qua mạng hay ký số các văn bản ngay trên điện thoại di động.

eSign đáp ứng các tiêu chuẩn của nhà nước về ký số, được phát triển theo tiêu chuẩn châu Âu eIDAS đảm bảo an toàn cao nhất cho người ký.

Chủ thể của chứng thư số là gì

Căn cứ vào Điều 6 của Nghị định 130/2018/NĐ-CP, chủ thể của chứng thư số được xác định: tất cả các tổ chức, cơ quan và chức danh của nhà nước hoặc người đủ thẩm quyền của cơ quan, tổ chức theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu đều có quyền được cấp chứng thư số.

Riêng đối với trường hợp cấp chứng thư số cho chức danh nhà nước, người có thẩm quyền đại diện cho cơ quan, tổ chức thì cần phải nêu rõ chức danh, tên cơ quan, tổ chức được cấp.
Đồng thời, khi thực hiện cấp chứng thư số cho chức danh nhà nước, người có thẩm quyền đại diện cho cơ quan, tổ chức cần căn cứ vào các văn bản:

Văn bản cơ quan, tổ chức đề nghị cấp chứng thư số cho chức danh nhà nước, người có thẩm quyền đại diện cho cơ quan, tổ chức.
Bản sao hợp lệ quyết định thành lập, quyết định quy định chức năng, quyền hạn, xác nhận chức danh của người có thẩm quyền đại diện cho cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước.
Như vậy, chủ thể chứng thư số có thể là cá nhân, tổ chức nhưng phải đảm bảo tuân thủ theo quy định tại Luật này. Ví dụ điển hình về chủ thể là tổ chức như chủ thể chứng thư số là công ty, chủ thể chứng thư số là cá nhân như tổng giám đốc, giám đốc, trưởng phòng,… của doanh nghiệp.

Đăng ký chứng thư số với cơ quan thuế

Chứng thư số chưa được đăng ký với cơ quan thuế là một trong những lỗi khá phổ biến trong quá trình kê khai thuế qua mạng. Hôm nay, Nhantokhai.com.vn xin chia sẻ với các bạn cách xử lý lỗi này nhằm giúp các bạn có thể nộp thuế nhanh chóng và tránh ảnh hưởng đến tiến độ nộp tờ khai của doanh nghiệp.

Đây là lỗi thường xuất hiện trong lần kê khai đầu tiên sau khi các bạn làm gia hạn chữ ký số hoặc thay đổi thông tin doanh nghiệp, cá nhân trong thiết bị chứng thư số.

Lưu ý: Bất kể những tác động thay đổi số liệu hay thông tin có trong chữ ký số đều làm Serial của Usb token bị thay đổi. Điều này khiến cho Serial trong chứng thư số của bạn không còn trùng khớp với Serial đã đăng ký trước đó với cơ quan thuế. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến ‘’ lỗi chứng thư số chưa đăng ký với cơ quan thuế ‘’

Ngoài ra còn một số trường hợp các doanh nghiệp lớn sử dụng cùng lúc nhiều chữ ký số nhằm thuận tiện trong quá trình nộp tờ khai cũng như không bị phụ thuộc quá nhiều vào một thiết bị chữ ký số duy nhất

Hướng dẫn khắc phục lỗi chữ ký số chưa đăng ký với cơ quan thuế

Bước 1: Truy cập website nộp tờ khai nhantokhai.gdt.gov.vn

Bước 2: Nhập lại số serial thuế

Đăng nhập => Chọn phần Tài khoản => Thay đổi thông tin chứng thư số

Màn hình sẽ xuất hiện giao diện như dưới đây

Thay đổi thông tin nộp thuế
Nhấn vào nút Nhập lại số serial nộp thuế

Các bạn click Nhập lại số serial nộp thuế

Giao diện sẽ xuất hiện “Bạn có muốn nhập lại thông tin chứng thư số không” => Nhấn vào nút OK

Bước 3: Cập nhật lại serial

Sau khi nhấn vào nút OK, cửa sổ xác nhận mã PIN iHTKK sẽ hiện ra, bạn tiến hành nhập mã PIN USB Tokien vào ô Số PIN và nhấn vào nút Chấp nhận

Giao diện thay đổi thông tin nộp thuế sẽ hiện ra, bạn nhấn vào nút Cập nhật.

Thay đổi thông tin nộp thuế
Nhấn nút Cập nhật

Bước 4: Gửi đăng ký đổi thông tin với cơ quan thuế

Thay đổi thông tin nộp thuế
Nhấn nút Ký và Gửi

Sau đó click vào ô Ký và Gửi

Màn hình sẽ hiện Popup thông báo “Bạn có chắc chắn muốn Ký và gửi“, bạn bấm OK.

Cửa số iHTKK sẽ hiện ra, bạn nhập mã PIN USB Token vào ô số PIN sau đó nhấn vào nút Chấp nhận.

Nhập mã pin
Nhập mã pin

Màn hình sẽ hiện thông báo “Ký điện thử thành công” bạn nhấn OK. Vậy là xong, các bạn đã có thể xử lý lỗi chứng thư số chưa đăng ký với cơ quan thuế và bắt đầu vào kê khai thuế như bình thường

Đối với hệ thống nộp tờ khai thuế các bạn có thể nộp lại tờ khai ngay mà không bị lỗi, nhưng riêng đối với nộp thuế điện tử, các bạn chờ khoảng 30 phút để hệ thống ngân hàng cập nhập serial token, sau đó các bạn có thể lấy giấy nộp tiền ngân hàng bình thường.

Cách sử dụng chứng thư số

Ví dụ dưới đây khi cài đặt phần mềm nhận chứng thư số của VNPT

Bước 1: Cắm thiết bị chứa Chữ ký số VNPT ( usb token ) vào cổng USB trên máy tính.

Mở ” My Computer ” để vào thư mục cài đặt.

Ấn đúp vào “ VNPT-CA ” trên ổ đĩa (F://) để bắt đầu tiến hành cài đặt Chữ ký số VNPT.

Hệ thống đang cài đặt

Bước 2: Thiết lập mật khẩu.

Sau khi ứng dụng đã được cài đặt xong. Màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ để nhập ” Mật Khẩu “, Quý khách ” Thiết lập mật khẩu ” để bảo vệ thiết bị usb token.

Lưu ý:

Thiết lập mật khẩu có độ khó để tránh việc bị lộ mật khẩu.
Tắt các phần mềm hỗ trợ sử dụng gõ tiếng việt.

Bước 3: Đăng nhập vào thiết bị ” PKI Token Manager “.

Quý khách ấn vào biểu tượng để truy cập vào thiết bị quản lý USB token.

Khi cửa sổ ứng dụng quản lý ” PKI Token Manager ” hiện lên. Ấn vào ” VNPT-CA ” nhu hình bên dưới để xem thông tin chứng thư số.

Khi xuất hiện như hình dưới đây. Quý khách ấn vào để xem thông tin chứng thư của doanh nghiệp mình.

=>> Tổng hợp bài viết của chúng tôi: https://chukysotphcm.net/thong-tin-tong-hop-ve-chu-ky-so-ke-khai-thue-qua-mang/

Cài đặt Java Plugin Hỗ trợ cài đặt Chữ ký số

Nếu như khi sử dụng máy tính của Quý khách mà không chọn được tệp tờ khai, thì có thể máy tính đã bị lỗi Java hoặc máy tính chưa cài đặt Java, để khắc phục Quý khách thực hiện cài đặt Java như hướng dẫn sau đây:

Lưu ý: Tắt tất cả các trình duyệt đang sử dụng như ( Google Chrome, Internet Explorer (IE), Firefox… )để việc cài đặt không xảy ra lỗi.

Bước 1: Tải Java về máy tính.

Bước 2: Sau khi tải về và giải nén thì sẽ có biểu tượng Java như hình dưới:

Bước 3: Quý khách ấn đúp vào biểu tượng để mở cửa sổ ” Java Setup ” hiện lên, tiếp tục ấn ” Install ” để tiến hành cài đặt.

Chờ cho ứng dụng cài đặt xong.

Bước 4: Sau khi cài đặt thành công sẽ hiện lên như hình dưới, Khi đó quý khách sẽ ấn ” CLose ” để đóng cài đặt Java.

Lưu ý: Nếu Sau khi cài đặt xong vẫn lỗi không chọn được tệp tờ khai thì Quý khách gỡ bỏ toàn bộ các phần mềm Java và cài đặt lại từ đầu.

Lỗi chứng thư số không hợp lệ

Nguyên nhân xảy ra lỗi “chữ ký số không hợp lệ” hoặc “không có chứng thư số đã đăng ký với cơ quan thuế trong thiết bị USB token”

Thông thường mỗi chữ ký số của 1 doanh nghiệp đều được phân biệt bỡi 1 số serial chứng thư số (bắt đầu bằng 54 04 ……) như hình dưới.

mã số seri của chứng thư số viettel

Mã serial này sẽ gắn với 1 mã số thuế của doanh nghiệp đó. Hệ thống thuế điện tử sẽ lưu: mã số thuế và mã số serial chứng thư số của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng thì hệ thống thuế sẽ kiểm tra theo serial chứng thư số và mã số thuế đó để nhận biết doanh nghiệp nào đang  thực hiện khai thuế. Nếu có thông báo: Chữ ký số không hợp lệ hoặc Không có chứng thư số đã đăng ký với cơ quan thuế trong thiết bị USB Token. Lỗi này thường là do mã số serial trên hệ thống không trùng với serial trong usb token Viettel-CA. Vậy làm sao để khắc phục lỗi không tìm thấy chữ ký số Viettel, các bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn bên dưới nhé.

Cách khắc phục lỗi “chữ ký số không hợp lệ” hoặc “không có chứng thư số đã đăng ký với cơ quan thuế trong thiết bị USB token”

lỗi không tìm thấy chữ ký số viettel

Cắm USB Token Viettel-CA vào máy tính, sau đó chúng ta thực hiện đăng nhập vào trang kê khai thuế, chọn menu “Tài khoản“, sau đó chọn mục “Thay đổi thông tin“, nhấn nút “Cập nhật serial CTS”, nhấn đồng ý để thực hiện xác nhận thay đổi này. Sau khi đồng ý hệ thống kê khai thuế sẽ sẽ thông báo: “Cập nhật thành công”.

Cách gia hạn chứng thư số

  Quy định về vận hành hệ thống chứng nhận
– Cục Quản lý đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan quản lý, cấp phát, gia hạn và hủy bỏ chứng nhận số
– Trong vòng 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp hoặc gia hạn chứng chỉ số hợp lệ, Cục Quản lý đấu thầu có trách nhiệm kiểm tra, cấp chứng nhận số hoặc gia hạn chứng nhận số cho thuê bao nếu đủ điều kiện hoặc có văn bản từ chối trong đó nêu rõ lý do từ chối nếu không đủ điều kiện cấp hoặc gia hạn chứng nhận số
– Quy định cụ thể về việc cấp mới,gia hạn,cấp lại,thu hồi,khôi phục,hủy chứng nhận số xin tham khảo Quy chế chứng thực chữ ký số áp dụng cho đấu thầu qua mạng do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành
Tài liệu nộp cho cơ quan cấp chứng nhận số
– 01 đơn đăng ký cấp chứng nhận số theo mẫu(do hệ thống tự sinh ra trong quá trình đăng ký)
– 01 bản sao công chứng quyết định thành lập hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh của cơ quan đối với trường hợp đề nghị cấp chứng nhận số lần đầu
– 01 bản sao chứng minh nhân dân người đại diện pháp luật của cơ quan
Thời hạn sử dụng của chứng nhận số
– Thời hạn sử dụng của chứng nhận số là 01 năm kể từ ngày được cấp
Khi hết hạn sử dụng chứng nhận số
– Người được cấp chứng nhận số phải gia hạn Chứng nhận số trong vòng 30 ngày trước khi chứng nhận số hết hạn.
– Trường hợp không gia hạn chứng nhận số trong khoảng thời gian chứng nhận số còn hạn sử dụng thì phải đăng ký xin cấp lại.
tag: thuedientu   anh   mời   hiệu   lực   hiểu   yếu   phủ   nối   hsm