Home / Dịch vụ doanh nghiệp / Techcombank thành lập công ty tài chính

Techcombank thành lập công ty tài chính

Techcombank thành lập công ty tài chính

Techcombank thành lập công ty tài chính từ việc mua lại công ty tài chính cổ phần hóa chất Việt Nam và đổi tên thành techcom finance vào tháng 6 năm 2015. Báo cáo tài chính công ty mới thành lập trước khi trở thành công ty  con của techcombank lợi nhuận trước thế của công ty  tài chính cổ phần hóa chất việt nam là gần 13 tỷ đồng, chỉ bằng 1/8 lợi nhuận trước thuế của năm 20113. nguyên nhân là công ty phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng hơn 100 tỷ đồng, so với mức 470 triệu của năm 2013.

Năm 2016, Techcom Finance ghi nhận tổng doanh thu thuần 33 tỷ đồng, chi phí hoạt động 6 tỷ đồng; tổng lợi nhuận trước thuế cả năm đạt 28 tỷ đồng tiếp tục giữ ở mức ổn định.

Vào ngày 28/9/2017, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa thông báo thông tin Hội đồng quản trị ngân hàng đã phê duyệt Hợp đồng và các tài liệu liên quan về việc mua/bán chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH MTV Tài Chính Kỹ Thương (Techcom Finance – TCF) theo Nghị quyết của HĐQT ngày 28/9/2017.

Trước đó, hãng tin của Hàn Quốc đưa tin, Lotte Card Co., một thành viên của Lotte Group dự kiến mua lại 100% vốn của công ty Techcom Finance, tổ chức tài chính đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép phát hành thẻ tín dụng (giấy phép phát hành thẻ tín dụng), từ Techcombank.

Trong khi đó, tờ The Investor cho hay, Lotte Group sẽ mua lại toàn bộ cổ phần công ty con của Techcombank với giá thỏa thuận ước tính hàng chục tỷ won (hàng chục triệu USD).

Ngân hàng Nhà nước vừa có quyết định chấp thuận việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) tại Công ty tài chính Kỹ Thương (TechcomFinance) cho đối tác Hàn Quốc là Lotte Card.

Techcombank thành lập công ty tài chính

Theo quyết định này, thương vụ chuyển nhượng sẽ phải hoàn tất trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực thi hành, dự kiến trước ngày 12/5/2018. Nếu quá thời hạn mà các bên tham gia không hoàn tất thương vụ, việc chuyển nhượng này sẽ hết hiệu lực.

Trước đó vào cuối tháng 1, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản chấp thuận về mặt nguyên tắc việc chuyển nhượng công ty tài chính của Techcombank, theo chủ trương được Hội đồng quản trị ngân hàng này thông qua cuối tháng 5/2017.

Tờ The Investor của Hàn Quốc thời điểm đó cho biết, giá trị của thương vụ này có thể đạt khoảng 87,5 tỷ won, tương đương khoảng 1.700 tỷ đồng. Với vốn điều lệ hiện tại của TechcomFinance là 600 tỷ, Techcombank có thể ghi nhận khoản lợi nhuận bất thường sau khi thoái vốn lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

TechcomFinance tiền thân là Công ty tài chính Hóa chất Việt Nam với vốn điều lệ ban đầu là 300 tỷ đồng. Đến tháng 12/2010, vốn điều lệ công ty tăng lên 600 tỷ. Và đến đầu năm 2015, Techcombank đã nhận chuyển nhượng để nâng sở hữu lên 100% vốn của công ty này, đồng thời đổi tên thành TechcomFinance.

Theo báo cáo tài chính của ngân hàng này, kết thúc năm 2017 tổng doanh thu thuần của TechcomFinance đạt 28,7 tỷ đồng với tổng chi phí hoạt động là 7,1 tỷ. Theo đó, công ty này ghi nhận tổng lợi nhuận trước thuế cả năm đạt 22,5 tỷ đồng.

 

Gọi Ngay!