Home / Dịch vụ doanh nghiệp / Thành lập chi nhánh của công ty nước ngoài

Thành lập chi nhánh của công ty nước ngoài

Thành lập chi nhánh của công ty nước ngoài

Các công ty nước ngoài có thể thành lập chi nhánh tại Việt Nam để tiến hành hoạt động kinh doanh nếu ngành nghề kinh doanh của chi nhánh không thuộc lĩnh vực ngành nghề cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam. Luật Ngô Gia xin chia sẻ một số quy định về thành lập chi nhánh của công ty nước ngoài tại Việt Nam và hướng dẫn các công ty nước ngoài thủ tục đăng ký thành lập chi nhánh  của công ty nước ngoài.

Văn bản pháp luật quy định về thành lập chi nhánh của công ty nước ngoài

Luật đầu tư 2014

-Nghị định  07/2016/NĐ-CP

vốn   khoán   năng   xây   dựng   quỹ

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty nước ngoài

Thương nhân nước ngoài được cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Thương nhân nước ngoài được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận;

– Thương nhân nước ngoài đã hoạt động ít nhất 05 năm, kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký;

– Trong trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ;

– Nội dung hoạt động của Chi nhánh phải phù hợp với cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và phù hợp với ngành nghề kinh doanh của thương nhân nước ngoài;

– Trường hợp nội dung hoạt động của Chi nhánh không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc thành lập Chi nhánh phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

– Địa điểm đặt trụ sở Chi nhánh của thương nhân nước ngoài phải phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh lao động và các điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

– Chi nhánh không được cho mượn, cho thuê lại trụ sở.

vốn   khoán   năng   xây   dựng   quỹ

Thủ tục mở chi nhánh công ty tại nước ngoài

Để mở chi nhánh tại Việt Nam, công ty nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh.

Hồ sơ cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh theo mẫu của Bộ Công Thương do đại diện có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài ký;

– Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài  ( bản hợp pháp hóa lãnh sự)

– Văn bản của thương nhân nước ngoài cử/bổ nhiệm người đứng đầu Chi nhánh ( bản dịch công chứng)

– Bản sao báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc tài chính trong năm tài chính gần nhất hoặc giấy tờ có giá trị tương đương do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thương nhân nước ngoài thành lập cấp hoặc xác nhận, chứng minh sự tồn tại và hoạt động của thương nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất; ( bản dịch công chứng)

– Bản sao Điều lệ hoạt động của Chi nhánh; ( bản dịch công chứng)

– Bản sao hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (nếu là người Việt Nam) hoặc bản sao hộ chiếu (nếu là người nước ngoài) của người đứng đầu Chi nhánh; ( bản dịch công chứng)

– Tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Chi nhánh bao gồm:

+ Bản sao biên bản ghi nhớ hoặc thỏa thuận thuê địa điểm hoặc bản sao tài liệu chứng minh thương nhân có quyền khai thác, sử dụng địa điểm để đặt trụ sở Chi nhánh;

– Bản sao tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Chi nhánh theo quy định.

Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh

Thương nhân nước ngoài nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến Cơ quan cấp Giấy phép.Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan cấp Giấy phép kiểm tra và yêu cầu bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ. Việc yêu cầu bổ sung hồ sơ được thực hiện tối đa một lần trong suốt quá trình giải quyết hồ sơ.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan cấp Giấy phép cấp hoặc không cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh cho thương nhân nước ngoài. Trường hợp từ chối cấp phép phải có văn bản nêu rõ lý do.

Trường hợp việc thành lập Chi nhánh chưa được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, Cơ quan cấp Giấy phép gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của Cơ quan cấpGiấy phép, Bộ quản lý chuyên ngành có văn bản nêu rõ ý kiến đồng ý hoặc không đồng ý cấp phép thành lập Chi nhánh. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của Bộ quản lý chuyên ngành, Cơ quan cấp Giấy phép cấp hoặc không cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh cho thương nhân nước ngoài. Trường hợp không cấp phép phải có văn bản nêu rõ lý do.

Thời hạn Giấy phép thành lập Chi nhánh

Giấy phép thành lập Chi nhánh của thương nhân nước ngoài có thời hạn 05 năm nhưng không vượt quá thời hạn còn lại của Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài trong trường hợp giấy tờ đó có quy định về thời hạn.

DỊCH VỤ THÀNH LẬP CHI NHÁNH CỦA NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Luật Ngô Gia xin gửi tới các quý khách dịch vụ thành lập chi nhánh của công ty  nước ngoài tại Việt Nam. Các công ty nước ngoài có nhu cầu thành lập chi nhánh tại Việt Nam hãy liên hệ với Luật Ngô Gia để được tư vấn và cung cấp dịch vụ thành lập chi nhánh của công ty nước ngoài ở Việt Nam.

0934562586