Home / Dịch vụ doanh nghiệp / THÀNH LẬP CÔNG TY FDI

THÀNH LẬP CÔNG TY FDI

THÀNH LẬP CÔNG TY FDI

So với luật đầu tư 2005 thì thủ tục thành lập công ty fdi theo luật đầu tư 2014 đã được đơn giản hóa hơn rất nhiều. Thủ tục thành lập công ty fdi được đơn giản hóa nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty có vốn fdi tại Việt Nam. Luật Ngô Gia xin chia sẻ một số quy định của luật đầu tư về công ty có vốn fdi, thủ tục thành lập công ty fdi.

Công ty fdi là gì ?

Luật đầu tư không đưa ra định nghĩa cụ thể thế nào là công ty fdi mà chỉ đưa ra định nghĩa một cách khái quát như sau: Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông. Như vậy, thông qua quy định trên của luật đầu tư, có thể hiểu một cách tổng quát về công ty fdi là công ty có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, không phân biệt tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài là bao nhiêu.

Khi thành lập công ty fdi tại Việt Nam, nhà đầu tư có thể thành lập:

  • Công ty 100% vốn nước ngoài
  • Doanh nghiệp liên doanh giữa các nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước.

Hệ thông văn bản quy định về thành lập công ty fdi

– Luật đầu tư 2014

-Luật doanh nghiệp 2014

-Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

-Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và phụ lục 4 về danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư;

-Nghị định 118/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu tư

-Thông tư 16/2015/TT-BKHĐT quy định về biểu mẫu thực hiện thủ tục đầu tư và báo cáo hoạt động đầu tư tại Việt Nam

-Ngoài ra, còn rất nhiều văn bản quy định những lĩnh vực đầu tư cụ thể khác

ở phần tuyển dựng loại hình niêm yết agrilife vietnam

Một số lưu ý khi thành lập công ty fdi

Trước khi thành lập công ty fdi, nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư. Ngoài ra, nhà đầu tư cần lưu ý có những lĩnh vực, ngành nghề có điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về tỷ lệ góp vốn tối đa của nhà đầu tư nước ngoài…..

Thủ tục thành lập công ty fdi

Để thành lập công ty có vốn fdi, nhà đầu tư cần thực hiện những thủ tục theo trình tự các bước như sau:

Bước 1: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài kê khai trực tuyến các thông tin về dự án đầu tư trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày kê khai trực tuyến, doanh nghiệp nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư bản giấy đến cơ quan đăng ký đầu tư. Doanh nghiệp sẽ được cấp tài khoản để truy cập vào hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài để theo dõi quá trình xử lý hồ sơ. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hợp lệ, cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

  • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
  • Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;
  • Đối với nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân: Bản sao chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân + Xác nhận số dư tài khoản tương ứng với vốn dự định thành lập công ty fdi
  • Đối với nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức: Bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức; Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư; Hồ sơ chứng minh trụ sở công ty: Hợp đồng thuê nhà, Bản sao công chứng giấy tờ nhà đất của bên cho thuê: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng; nếu bên cho thuê là công ty: cần cung cấp thêm bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có chức năng kinhd oanh bất động sản; Đối với dự án có thuê đất của nhà nước cần nộp thêm: Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư; Đối với dự án có sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ cần nộp thêm: Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án đầu tư đối với dự án có sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính;

ở phần tuyển dựng loại hình niêm yết agrilife vietnam

Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, khắc dấu công ty fdi

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp fdi tới Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gồm:

-Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

-Điều lệ công ty;

-Danh sách thành viên/cổ đông (đối với công ty tnhh 2 thành viên trở lên; công ty cổ phần)

-Bản sao chứng thực giấy tờ cá nhân của cổ đông, thành viên công ty

-Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ đăng ký thành lập công ty fdi theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có công ty có vốn fdi. Doanh nghiệp khắc dấu và nộp thông báo sử dụng mẫu dấu tới phòng đăng ký kinh doanh

Lưu ý sau khi thành lập công ty fdi: – Theo quy định của Luật Doanh nghiệp nhà đầu tư nước ngoài cần góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Do đó, ngay sau khi thành lập công ty nhà đầu tư cần tiến hành mở tài khoản chuyển vốn đầu tư trực tiếp.

-Doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục sau thành lập công ty như: đăng ký tài khoản, mua chữ số, nộp thuế môn bài, kê khai thuế môn bài, phát hành hóa đơn, kê khai thuế,….

-Đối với những ngành nghề như bán lẻ, phân phối hàng hóa, bưu chính, vận tải, du lịch lữ hành, bảo hiểm, vận chuyển….doanh nghiệp cần thực hiện xin giấy phép kinh doanh sau khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty fdi

Danh sách công ty fdi tại việt nam: Tại Việt Nam, các tỉnh thành phố thu hút nhiều nhà đầu tư thành lập công ty fdi là hà nội, tphcm , hải phòng , đà nẵng, bắc ninh, bình dương…..Một số công ty có vốn fdi đang hoạt động có hiệu quả tại Việt Nam như:  công ty fdi consulting Vietnam; công ty tnhh fdi agrilife; công ty tnhh công nghiệp fdi việt nam………

DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY FDI

Luật Ngô Gia xin gửi tới các nhà đầu tư dịch vụ thành lập công ty fdi. Các nhà đầu tư có nhu cầu thành lập công ty có vốn fdi hãy liên hệ với Luật Ngô Gia để được tư vấn và cung cấp dịch vụ thành lập công ty fdi.

0934562586