Kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở

Kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở

Đầu tư quỹ mở là gì ?

Quỹ mở là một hình thức đầu tư tập thể, được góp vốn bởi nhiều người có cùng mục tiêu đầu tư, dưới sự quản lý của công ty quản lý quỹ. Đây là hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp, quỹ có các chuyên gia đầu tư kinh nghiệm sẽ đầu tư tiền của quỹ vào cổ phiếu, trái phiếu.

Một cách đơn giản, có thể hiểu đầu tư vào quỹ mở là các nhà đầu tư đang nhờ công ty quản lý quỹ đầu tư hộ vào chứng khoán. Cứ sau một lần đầu tư, thu nhập sẽ được chuyển về lại cho nhà đầu tư dựa vào số vốn họ đầu tư ban đầu. Nếu nhà đầu tư muốn tiếp tục tham gia góp vốn sẽ sử dụng tiếp số tiền này để đầu tư. Còn không họ có thể giữ lại.

Lưu ý khi đầu tư vào quỹ mở
Lựa chọn công ty quản lý quỹ tốt. Vì họ sẽ là những người đại diện sử dụng số vốn đầu tư của bạn để sinh lợi, trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả đầu tư nên cần phải tìm hiểu, cân nhắc và lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín, an toàn.
2 bước giúp bạn lựa chọn đầu tư quỹ mở
Bạn nên đầu tư khi:

– Có thu nhập ổn định

– Thoải mái trong chi tiêu

– Mong muốn tích lũy

Cần xác định loại quỹ phù hợp

– Muốn bảo toàn vốn thì mở quỹ trái phiếu

– Muốn lợi nhuận cao thì mở quỹ cổ phiếu

 Sự khác nhau giữa quỹ mở và quỹ đóng
Quỹ đóng
– Chỉ phát hành đơn vị quỹ một đợt rồi đóng quỹ.

– Các nhà đầu tư chuyển nhượng đơn vị quỹ với nhau.

– Giá giao dịch thỏa thuận giữa bên mua và bên bán, độc lập với giá trị tài sản quỹ.

– Tính thanh khoản thấp hơn, tương tự cổ phiếu đơn thuần.

– Mua bán chứng chỉ quỹ Từ nhà môi giới với phí môi giới giao dịch

– Giá giao dịch biến động hơn so với NAV (giá trị tài sản ròng)

– Có niêm yết chứng chỉ quỹ trên thị trường chứng khoán

Quỹ mở
– Phát hành đơn vị quỹ thường xuyên, bất kỳ khi nào nhà đầu tư muốn mua

– Nhà đầu tư bán lại đơn vị quỹ cho công ty quản lý quỹ, công ty quản lý sẽ cam kết mua lại mọi lúc

– Giá giao dịch dựa theo giá trị tài sản quỹ.

– Tính thanh khoản cao

– Mua bán chứng chỉ quỹ trực tiếp từ quỹ với phí giao dịch.

– Biến động giá so với giá trị tài sản ròng tương đối thấp.

– Không niêm yết trên thị trường chứng khoán

Có nên đầu tư vào quỹ mở

Cơ hội đầu tư vào quỹ mở

Về tình hình kinh tế, tăng trưởng GDP năm 2019 được dự báo có khả năng đạt 6.8% với các chỉ tiêu kinh tế chính được giữ ổn định như lạm phát, lãi suất, tỷ giá.. Cùng với những thành tựu kinh tế đạt được trong 5 năm trở lại đây, Việt Nam đang trở thành một nền kinh tế mở đón đầu dòng vốn quốc tế. Ngoài ra, triển vọng tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi các yếu tố mang tính sự kiện như: (i) Hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển sản xuất do lo sợ chiến tranh thương mại và (ii) triển vọng từ các hiệp định mới như CPTPP, FTAs.

Nói về TTCK, chỉ số VN-Index còn nhiều dư địa tăng điểm và có nhiều động lực để kiểm định lại mốc 1,200 điểm. Bên cạnh nội tại đến từ việc tăng trưởng của các doanh nghiệp niêm yết, yếu tố bên ngoài vẫn là dòng tiền của khối ngoại khi Việt Nam nằm trong nhóm các thị trường mới nổi có khả năng thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài do kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng kinh tế cao và triển vọng nâng hạng của thị trường chứng khoán.

Đối với lĩnh vực đầu tư, hiện nay nhà đầu tư có thể lựa chọn các kênh đầu tư như: Bất động sản, gửi tiết kiệm, mua bán vàng/ngoại tệ hoặc đầu tư chứng khoán. Những hình thức trên, nhà đầu tư cần số vốn tương đối lớn và kinh nghiệm thực tế, hiểu biết về đặc thù từng ngành, từng phân khúc, thực tế là không nhiều nhà đầu tư có thời gian, kinh nghiệm, kiến thức để hiểu rõ các kênh đầu tư trên.
Đặt trong bối cảnh nhà đầu tư cần cân đối giữa yếu tố rủi ro và lợi nhuận cũng như thanh khoản cao thì đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở tại các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp, có lịch sử quản lý tốt và hiệu quả cao đang là lựa chọn tối ưu hơn cả trong các kênh đầu tư hiện nay.

Đầu tư gián tiếp qua công ty quản lý quỹ, mở ra hướng đi mới dành cho nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi nhưng muốn đầu tư sinh lời cao hơn việc gửi lãi suất tiết kiệm, đảm bảo an toàn vốn.

Với lợi suất hấp dẫn và bền vững, có tính thanh khoản linh hoạt, khoản đầu tư được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, quy trình đầu tư tiện lợi, nhanh gọn. Các sản phẩm chứng chỉ quỹ sẽ là một công cụ để nhà đầu tư chọn lựa và nằm trong hoạch định tài chính của nhà đầu tư cá nhân.

Như vậy, việc nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ là hình thức đầu tư gián tiếp nhưng sẽ chuyên nghiệp hóa hoạt động đầu tư. Quá trình đầu tư này không những giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận với chiến lược giảm thiểu rủi ro, các công ty quản lý quỹ còn khơi thông dòng vốn từ các kênh đầu tư mang tính chất truyền thống như gửi tiết kiệm, mua bất động sản sang kênh chứng khoán, vốn là phong vũ biểu của nền kinh tế.

Đầu tư quỹ mở techcombank là gì ?

Quỹ đầu tư Techcom được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia của Techcombank Group trong lĩnh vực đầu tư, hoạt động với mục tiêu duy nhất: Tối ưu hóa nguồn vốn của khách hàng gửi vào quỹ, sinh lời hiệu quả

https://www.tcbs.com.vn/

Kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở

Quỹ mở được tạo ra với mục tiêu hướng đến đối tượng khách hàng chính là những người có nguồn vốn nhàn rỗi muốn tham gia đầu tư sinh lợi nhưng không có thời gian, kiến thức về thị trường tài chính, kinh nghiệm đầu tư và muốn đa dạng hóa thu nhập của mình.
Như vậy, Qũy mở là loại hình đầu tư phù hợp với NĐT cá nhân – những nhà đầu tư không có kinh nghiệm và kiến thức đầy đủ để tham gia đầu tư tài chính trực tiếp thì đây được xem là một cách đầu tư an toàn và thông minh. NĐT giải phóng được khối lượng công việc khổng lồ thay vì tự mình trực tiếp phân tích, tìm kiếm cơ hội đầu tư trên thị trường tài chính ngày càng đa dạng và phong phú. Thêm vào đó, vốn đầu tư tối thiểu khá thấp, chỉ 2.000.000 VNĐ nên rất dễ dàng để có thể tham gia đầu tư vào Qũy.

Khi nào thì nên bắt đầu tham gia đầu tư Quỹ mở?

Với mức lợi tức kỳ vọng bình quân 15%/năm từ đầu tư chứng khoán dựa trên hình thức Quỹ mở, việc đầu tư sớm một vài năm có thể tạo ra thay đổi rất lớn tới giá trị khoản đầu tư nhận được vào cuối kỳ đầu tư.
Ví dụ, một khách hàng bắt đầu đầu tư định kỳ ở năm 30 tuổi với số tiền đóng định kỳ hàng tháng là 1 triệu đồng/tháng thì sau 30 năm, khách hàng có thể thu về giá trị khoản đầu tư là khoảng 6,9 tỷ đồng. Trong khi đó, nếu khách hàng này bắt đầu đầu tư định kỳ ở tuổi 40 với số tiền đóng định kỳ hàng tháng tương tự thì sau 20 năm, người này sẽ chỉ thu về được 1,5 tỷ đồng. Một sự chênh lệch rất lớn khi khách hàng bắt đầu đầu tư sớm 10 năm.
Bảng minh họa trên cho thấy việc bắt đầu thực hiện đầu tư, tích lũy sớm 5 năm có thể mang lại giá trị thặng dư vượt trội, gấp từ 2 đến 3 lần việc đầu tư muộn.
Với cùng một giá trị đầu tư định kỳ hàng tháng, giá trị khoản đầu tư khi kết thúc chu kỳ đầu tư (khi nghỉ hưu) giữa 15 năm tích lũy và 30 năm tích lũy có thể chênh lệch nhau đến 10 lần. Điều đó cho thấy việc đầu tư sớm có thể tối đa hóa tỷ suất lợi nhuận nhờ yếu tố lãi gộp. Đây cũng là minh họa rất cụ thể cho triết lý nếu muốn thành công, trong mọi lĩnh vực – và bằng một cách an toàn, cách tốt nhất là hãy suy nghĩ kỹ về kết quả của mỗi lựa chọn trước khi quyết định.

Kinh nghiệm đầu tư vào Quỹ mở

Một trong những kinh nghiệm đầu tư đầu tiên vào Quỹ mở mà chúng ta ai cũng phải nắm được đó chính là lựa chọn công ty Quản lý Quỹ tốt. Công ty quản lý quỹ sẽ là những người đại diện sử dụng số vốn đầu tư của các nhà đầu tư để đầu tư sinh lợi, họ trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả đầu tư của nhà đầu tư cho nên phải tìm hiểu, cân nhắc và lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín, an toàn trước khi quyết định rót vốn đầu tư.
Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) là một thành viên của Công ty Chứng khoán SSI (SSI). Hợp lực với SSI, thương hiệu hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ chứng khoán, tư vấn đầu tư, bảo lãnh phát hành, tư vấn tài chính doanh nghiệp, và dịch vụ thị trường vốn, SSIAM, với đội ngũ hùng mạnh và chuyên nghiệp, được đào tạo tại các trường đại học và các thị trường tài chính hàng đầu trên thế giới, có uy tín & kinh nghiệm đa dạng cùng sự hiểu biết sâu rộng về thị trường, cam kết đem đến cho các nhà đầu tư tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước các sản phẩm đầu tư đa dạng trong lĩnh vực dịch vụ quản lý quỹ, quản lý danh mục đầu tư, và các dịch vụ gia tăng.
Các quỹ đầu tư mở tại việt nam

Dưới đây là danh sách các quỹ đầu tư hoạt động nổi bật tại Việt Nam

danh sách các quỹ đầu tư tại Việt Nam

 

tag: vcbf ifund vinacapital vietcombank kép diễn đàn manulife