Thủ tục sang tên GCNQSDĐ được cấp cho hộ gia đình

Chào Luật sư

nhờ Luật sư tư vấn giúp vấn đề như sau:

Bà nội tôi có 6 người con, năm 1999 bà nội tôi đại diện Hộ gia đình tôi đứng tên GCNQSDD 22.000 m2 đất lúa (năm 1999 hộ gia đình tôi bao gồm: bà nội tôi, cha tôi, mẹ tôi, cô 5 tôi và tôi), năm 2000 bà nội tôi mất. Cha mẹ tôi tiếp tục canh tác trên diện tích đất 22.000 m2 đất bà nội tôi để lại. Năm 2012 cha tôi mất nhưng chưa sang tên GCNQSDD. Sau khi cha tôi mất, lợi dụng lý do cha tôi chưa sang tên trên GCNQSDD các anh em của cha tôi nhảy vào giành phần đất bà nội tôi để lại. Sau nhiều lần ra Tòa Tòa án ra quyết định chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất của mấy ông bác tôi và nhà tôi vẫn tiếp tục canh tác trên diện tích đất bà nội tôi để lại.

giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nhưng vấn đề của tôi ở đây là tôi không thể chuyển tên QSDD từ bà nội tôi sang cho tôi được:

  1. Khi tôi đem hồ sơ ra Phòng tư pháp xã để sang tên thì họ nói dính tới thừa kế của bà nội và lý do nữa là các ông bác của tôi không chịu ký hồ sơ sang đất qua cho tôi.
  2. Khi tôi đưa đơn lên Tòa án Huyện để yêu cầu chia tài sản thì họ cũng từ chối giải quyết.

Vì thế 2 năm nay tôi vẫn chưa thể sang tên trên GCNQSDD được.

Kính nhờ Luật sư tư vấn thủ tục để tôi có thể sang tên GCNQSDD qua cho mình được.Trân trọng cảm ơn!

Chào bạn!

Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  1. Vì GCNQSDĐ của gia đình bạn là GCNQSDĐ được cấp cho hộ gia đình nên toàn bộ thành viên trong gia đình bạn bao gồm bà nội bạn, cha bạn, mẹ bạn, cô bạn và bạn được xác định là chủ sở hữu chung của mảnh đất trên. Vì bà nội bạn mất không để lại di chúc nên phần đất của bà bạn trong khối tài sản chung được xác định là di sản thừa kế của bà nội bạn và sẽ được chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế của bà nội bạn. Do đó, khi muốn sang tên mảnh đất trên sang cho bạn thì phải được những người thuộc hàng thừa kế của bà nội bạn đồng ý. Việc Phòng Tư pháp xã trả lời bạn như trên là có căn cứ pháp luật.
  2. Bạn đã nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản nhưng Tòa án đã từ chối giải quyết. Vì bạn không nõi rõ tại sao Tòa án từ chối giải quyết yêu cầu của bạn nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được. Trong trường hợp Tòa án từ chối giải quyết mà không có lý do hoặc lý do không chính đáng thì bạn có thể là đơn khiếu nại gửi đến Tòa án để hợ xem xét lại quyết định của mình. Trường hợp Tòa án cấp Huyện không giải quyết khiếu nại hoặc giải quyết không thỏa đáng bạn có thể làm đơn khiếu nại lần 2 gửi đến Tòa án cấp trên để được giải quyết.

Chúc bạn thành công!