Bí quyết kinh doanh nhỏ

Bí quyết kinh doanh nhỏ

Bước đầu kinh doanh nhỏ

1
Xác định mục tiêu của bạn. Bạn muốn độc lập tài chính, để cuối cùng bán công ty cho người trả giá cao nhất? Hay bạn muốn thành lập công ty nhỏ và bền vững mà bạn thích làm việc và kiếm thu nhập ổn định ở đó? Đây là những điều cần biết rõ ngay từ lúc bắt đầu.
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 2
2
Chọn một ý tưởng. Nó có thể là sản phẩm bạn luôn muốn làm hay dịch vụ bạn cảm thấy cần thiết cho mọi người. Nó cũng có thể là cái gì đó mà khách hàng cũng không biết là họ cần có nó vì nó chưa được phát minh!
Sẽ hữu ích (và vui vẻ) khi rủ thêm những người thông minh và sáng tạo tham gia cùng để tìm kiếm ý tưởng sáng tạo. Hãy bắt đầu với câu hỏi đơn giản như: “Chúng ta sẽ làm gì?”. Mục đích ở đây không phải là tạo một kế hoạch kinh doanh mà là tạo các ý tưởng. Nhiều ý tưởng sẽ không hữu dụng, một vài ý tưởng thì bình thường nhưng một ít ý tưởng sẽ rất có tiềm năng.
Cân nhắc tài năng, kinh nghiệm và hiểu biết của bạn khi chọn ý tưởng. Nếu bạn có kiến thức đặc thù hay biệt tài, hãy thử xem xét thế mạnh này có thể được áp dụng như thế nào để đáp ứng một số nhu cầu nhất định của thị trường. Kết hợp kỹ năng và kiến thức với nhu cầu thị trường sẽ tăng tỷ lệ thành công cho một ý tưởng kinh doanh.
Ví dụ là bạn có thể đã làm việc cho một công ty thiết bị điện tử trong nhiều năm, và bạn nhận thấy cộng đồng nơi bạn ở có nhu cầu đặc biệt đối với một mặt hàng điện tử nào đó. Bạn từ đó có thể kết hợp kinh nghiệm của mình với nhu cầu thị trường này để thu hút khách hàng.
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 3
3
Nghĩ ra một cái tên. Bạn có thể làm điều này trước khi bạn có ý tưởng kinh doanh và nếu tên hay, nó có thể giúp bạn xác định ý tưởng kinh doanh. Khi kế hoạch của bạn phát triển và bắt đầu định hình, cái tên hoàn hảo có thể đến với bạn sau, nhưng đừng để điều đó cản trở bạn trong giai đoạn đầu. Tạo ra một cái tên mà bạn có thể sử dụng tạm thời và đừng ngần ngại thay đổi nó sau này.
Luôn luôn kiểm tra xem tên bạn dự định có đang được sử dụng bởi một người khác trước khi lựa chọn. Cố gắng tạo ra một cái tên đơn giản và dễ nhớ.
Ví dụ điển hình là tên thương hiệu nổi tiếng “Apple”. Những tên như vậy không chỉ đơn giản, dễ phát âm mà còn dễ nhớ và lưu lại trong tâm chí người tiêu dùng.
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 4
4
Xác định đội hình của mình. Bạn sẽ làm một mình hay sẽ rủ một hoặc hai người bạn tham gia cùng? Việc làm cùng nhau mang lại rất nhiều hiệp lực vì mọi người thường trao đổi ý kiến với nhau. Hai người có thể cùng nhau hiệp lực thu được kết quả tốt hơn tổng kết quả của hai người cộng lại.
Hãy nghĩ về những hình mẫu thành công trong lịch sử như: John Lennon và Paul McCartney; Bill Gates và Paul Allen; Steve Jobs và Steve Wozniak; và Larry Page và Sergey Brin. Trong mọi trường hợp, sự hợp tác mang lại kết quả tốt nhất cho cả hai bên và tất cả họ đều trở thành tỷ phú. Liệu sự hợp tác chung đó có đảm bảo trở thành tỷ phú không? Không, nhưng nó chắc chắn không gây tổn hại gì!
Suy nghĩ về điểm yếu của bản thân hoặc những lĩnh vực mà bạn không có nhiều kiến thức. Tìm kiếm đối tác phù hợp với tính cách của bạn, những người có thể bù khuyết thiếu sót về kiến thức hoặc kỹ năng của bạn sẽ là một cách tuyệt vời để đảm bảo doanh nghiệp có những nguồn lực cần thiết để thành công.
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 5
5
Lựa chọn thông minh. Khi lựa chọn người đồng hành, hãy cẩn thận. Kể cả với bạn bè thân nhất của bạn, một người bạn tốt nhất không có nghĩa sẽ là một người mà bạn có thể hợp tác tốt trong kinh doanh. Hãy bắt đầu với một người đáng tin. Những yếu tố cần suy nghĩ kỹ khi chọn lựa đối tác và hợp tác là:
Người này có bổ sung điểm yếu của bạn không? Hay cả hai đều có kỹ năng giống hệt nhau? Nếu câu trả lời thứ hai là có, thì hãy suy nghĩ kỹ vì bạn sẽ có rất nhiều đầu bếp nấu cùng một món nhưng những món khác thì chẳng ai làm được.
Bạn có hay nhìn bao quát vấn đề không? Những tranh luận về chi tiết nên được đưa ra và chúng đóng vai trò quan trọng để làm việc hiệu quả. Nhưng không nhìn thấy tổng quan của vấn đề, mục đích chính của công ty bạn có thể đi chệch hướng mà không thể sửa chữa được. Hãy chắc rằng các thành viên cũng quan tâm đến mục đích nhiều như bạn.
Nếu phỏng vấn người khác, hãy tìm hiểu cách nhận ra tài năng của ứng viên đằng sau bằng cấp, chứng chỉ hoặc không có gì cả. Tài năng thiên bẩm của mỗi người có thể khác với cái từ giáo dục truyền thống mà họ đạt được (hoặc không đạt được) và việc tìm kiếm “người làm việc ăn ý ngay từ đầu” và những tài năng tiềm ẩn cũng như chứng nhận bằng cấp đều rất quan trọng.

Phần
2
Lập Kế hoạch Kinh doanh
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 6
1
Viết kế hoạch kinh doanh. Một kế hoạch kinh doanh giúp xác định bạn cần những gì để quảng bá công ty của mình ra ngoài dù lớn hay nhỏ. Nó cũng tổng hợp ý nghĩa công việc kinh doanh của bạn trong một trang giấy. Nó tạo ra bản phác thảo chung cho nhà đầu tư, ngân hàng và các bên khác sử dụng để quyết định họ có thể giúp bạn tốt nhất như thế nào và quyết định dự án của bạn có ổn hay không.
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 7
2
Viết bản mô tả kinh doanh. Mô tả hoạt động kinh doanh của bạn cụ thể hơn và mô tả làm sao để nó phù hợp với thị trường. Nếu công ty bạn là cổ phần, TNHH hay doanh nghiệp một thành viên, hãy giải thích lý do vì sao bạn chọn theo hướng đó. Mô tả sản phẩm của bạn, các đặc điểm nổi bật của nó, và tại sao khách hàng lại cần nó. Hãy trả lời các câu hỏi sau:
Ai là khách hàng tiềm năng? Một khi bạn hiểu được họ là ai và họ muốn gì, bạn mới có thể xây dựng được chiến lược tiếp thị.
Đâu là mức giá khách hàng sẵn lòng chi trả cho sản phẩm và dịch vụ của bạn?
Ai là đối thủ cạnh tranh của bạn? Hãy làm một bản phân tích cạnh tranh để nhận diện được đối thủ chính. Hãy tìm xem ai đang làm giống như bạn và họ thành công như thế nào. Việc tìm hiểu nguyên nhân thất bại và yếu tố làm cho công việc kinh doanh của họ thất bại cũng rất quan trọng.
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 8
3
Viết kế hoạch hoạt động. Kế hoạch này sẽ mô tả việc bạn sản xuất hay phân phối sản phẩm dịch vụ như thế nào và các chi phí phát sinh.
Bạn sẽ tạo sản phẩm như thế nào? Nó là một dịch vụ đang có hay nếu nó phức tạp hơn như phần mềm chẳng hạn, một sản phẩm hữu hình như đồ chơi hay lò nướng bánh – bất cứ nó là cái gì, nó sẽ được làm ra như thế nào? Hãy xây dựng quy trình, từ nguyên liệu thô cho đến việc lắp ráp, đóng gói, lưu kho và vận chuyển. Bạn có cần tuyển thêm người không? Công đoàn có liên quan không? Tất cả những yếu tố này cần được đưa vào kế hoạch.
Ai sẽ dẫn dắt và ai sẽ tuân theo? Hãy xác định tổ chức công ty, từ nhân viên lễ tân cho đến giám đốc điều hành CEO và vai trò của mỗi bên gồm cả chức năng và chính sách đãi ngộ. Biết được cơ cấu tổ chức sẽ giúp bạn lập kế hoạch chi phí hoạt động và điều chỉnh vốn cần thiết để hoạt động một cách có hiệu quả.
Đón nhận phản hồi. Bạn bè và gia đình chính là các nguồn tuyệt vời để bạn đặt câu hỏi và nhận thông tin phản hồi. Đừng ngần ngại hỏi ý kiến và lắng nghe góp ý của họ.
Nhu cầu tăng kích thước cơ sở kinh doanh của bạn? Điều này xảy ra thường xuyên hơn so với bạn dự định! Một khi hàng hóa bắt đầu chồng chất lên, bạn có thể phải chứa chúng trong phòng khách, phòng ngủ hay vườn nhà. Hãy nghĩ đến thuê mặt bằng kho bãi nếu cần thiết.
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 9
4
Lập kế hoạch tiếp thị. Kế hoạch hoạt động cần mô tả làm thế nào bạn sẽ sản xuất sản phẩm, trong khi kế hoạch tiếp thị mô tả làm thế nào để bán sản phẩm của bạn. Khi lập kế hoạch tiếp thị, hãy cố gắng trả lời các câu hỏi về cách thức bạn sẽ sử dụng để quảng bá sản phẩm đến các khách hàng tiềm năng.
Bạn sẽ phải bao gồm các loại hình tiếp thị sẽ được sử dụng như quảng cáo phát thanh trên đài radio, phương tiện truyền thông đại chúng, khuyến mãi, bảng quảng cáo, tham dự sự kiện mạng lưới, hoặc tất cả những phương thức trên?
Xác định thông điệp tiếp thị. Nói cách khác, bạn sẽ nói gì để thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn? Điều này đồng nghĩa với việc bạn muốn tập trung vào Điểm Kinh doanh Nổi trội (còn được gọi là USP). Đây là lợi thế duy nhất mà sản phẩm của bạn sở hữu để giải quyết vấn đề của khách hàng. Đó có thể là chi phí thấp hơn, phục vụ nhanh hơn, hoặc chất lượng cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh.
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 10
5
Xây dựng một mô hình định giá. Hãy bắt đầu bằng việc khảo giá của đối thủ. Bạn cần tìm hiểu kỹ họ bán sản phẩm tương tự với giá bao nhiêu. Bạn có thể thêm cái gì (giá trị) để làm sản phẩm của bạn khác biệt hơn và có giá hấp dẫn hơn không?
Cạnh tranh không chỉ là về hàng hóa, dịch vụ. Nó còn là về trách nhiệm xã hội và môi trường. Khách hàng ngày càng quan tâm đến việc doanh nghiệp của bạn có trách nhiệm với người lao động và môi trường hay không. Các chứng chỉ, bằng khen từ các tổ chức uy tín như là danh hiệu và sao xếp hạng có thể đảm bảo với khách hàng của bạn là sản phẩm, dịch vụ của bạn được gắn liền với giá trị cao hơn những sản phẩm không có.
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 11
6
Tính toán các chỉ tiêu tài chính. Báo cáo tài chính đưa kế hoạch tiếp thị và hoạt động thành những con số, lợi nhuận và dòng tiền. Chúng xác định xem bạn cần bao nhiêu tiền và có thể kiếm được bao nhiêu tiền. Vì đây là phần hay thay đổi nhất của kế hoạch, và cũng là quan trọng nhất cho sự ổn định dài hạn, bạn nên cập nhật kế hoạch hàng tháng trong năm đầu tiên, hàng quý trong năm thứ hai và hàng năm sau đó.
Tính đến các chi phí khởi nghiệp. Bạn định tài trợ vốn hoạt động kinh doanh ban đầu của mình như thế nào? Vốn từ ngân hàng, quỹ khởi nghiệp, nhà đầu tư mạo hiểm, Ban quản lý tiểu doanh nghiệp, tiền tiết kiệm: chúng đều là những lựa chọn hợp lý. Khi bạn khởi nghiệp, hãy thực tế. Bạn sẽ không thể khởi đầu kiếm được 100% những gì bạn dự kiến, vì vậy bạn cần có sẵn quỹ dự trữ để duy trì hoạt động cho đến khi mọi thứ vận hành trơn tru. Một trong những cách chắc chắn nhất dẫn đến thất bại đó là do thiếu vốn.
Bạn định bán sản phẩm, dịch vụ ở mức giá nào? Chi phí sản xuất là bao nhiêu? Ước tính lợi nhuận ròng, tính đến chi phí cố định như tiền thuê, điện nước, nhân công, v.v..
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 12
7
Xây dựng bản tóm tắt tổng quan. Phần đầu của kế hoạch kinh doanh bao giờ cũng là phần tóm tắt tổng quan. Một khi bạn đã phát triển các phần khác, hãy mô tả ý tưởng kinh doanh chung, công ty sẽ kiếm tiền như thế nào, bạn cần vốn bao nhiêu, vị thế hiện tại bao gồm tình hình pháp lý, những người liên quan và lịch sử tóm tắt và bất cứ cái gì làm cho công ty của bạn trông như một lời tuyên bố thành công.
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 13
8
Xây dựng sản phẩm hay phát triển dịch vụ? Một khi mọi chiến lược kinh doanh được lên kế hoạch, tài chính được tính toán, nhân sự cơ bản được thiết lập, hãy bắt đầu. Cho dù đó là làm việc với các kỹ sư hay mã hóa và thử nghiệm phần mềm, hoặc tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu và vận chuyển đến xưởng sản xuất, hoặc mua hàng với số lượng lớn và định giá, quá trình xây dựng là khoảng thời gian bạn chuẩn bị để tung sản phẩm ra thị trường. Trong thời gian này, bạn có thể nhận thấy những điều sau:
Cần thiết phải chỉnh sửa các ý tưởng. Có lẽ sản phẩm của bạn sẽ thu hút hơn nếu chúng có màu sắc, kết cấu hoặc kích thước khác nhau. Có lẽ dịch vụ của bạn cần được nhân rộng hơn, thu hẹp lại hoặc chi tiết hơn. Đây là thời điểm để tập trung vào bất cứ điều gì nảy sinh trong quãng thời gian thử nghiệm và phát triển. Bạn sẽ hiển nhiên nhận thấy điều gì đó cần phải sửa đổi để hoàn thiện hoặc cắt bỏ theo đúng nghĩa là một đối thủ cạnh tranh.

bí quyết kinh doanh nhỏ
Phần
3
Quản lý Tài chính
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 14
1
Bảo đảm chi phí khởi nghiệp. Hầu hết mọi doanh nghiệp đều cần nguồn vốn để bắt đầu. Tiền thường được cần tới để mua vật tư, thiết bị, và duy trì hoạt động của doanh nghiệp trong giai đoạn trước khi thu được lợi nhuận. Nguồn tài chính đầu tiên thường xuất phát từ chính bạn.[1].
Bạn có khoản đầu tư hay tiết kiệm nào không? Nếu có, hãy xem xét sử dụng một phần tiết kiệm để đầu tư vào doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên đầu tư tất cả tiền tiết kiệm của mình vào doanh nghiệp phòng nguy cơ thất bại. Thêm vào đó, bạn cũng không nên đầu tư phần tiền tiết kiệm dành cho trường hợp khẩn cấp (các chuyên gia khuyên bạn nên có 3-6 tháng thu nhập để ra dành cho mục đích này), hoặc số tiền bạn sẽ cần đến trong vài năm tiếp theo cho các nghĩa vụ khác.
Cân nhắc một khoản vay mua nhà. Nếu bạn sở hữu một ngôi nhà, tìm cách để có được khoản vay mua nhà có thể là một ý tưởng hay, vì khoản vay này thường dễ dàng được phê duyệt (vì nhà của bạn đóng vai trò là tài sản thế chấp), và lãi suất thường cũng thấp hơn.
Nếu bạn có kế hoạch tiết kiệm 401 (k) thông qua sử dụng lao động của bạn, hãy xem xét vay vốn từ kế hoạch. Kế hoạch thường cho phép bạn vay tới 50% khoản cân bằng tài khoản của bạn với mức tối đa là 50.000 USD (áp dụng ở Mỹ).
Suy nghĩ đến việc tiết kiệm trước như là một biện pháp khác. Nếu bạn có một công việc, hãy tiết kiệm một phần thu nhập hàng tháng theo thời gian để trang trải chi phí khởi nghiệp.
Hỏi vay các khoản nhỏ tại ngân hàng. Nếu bạn làm theo phương thức này, hãy tham khảo càng nhiều ngân hàng càng tốt để chọn lựa mức lãi suất thấp nhất.
2
Kiểm soát chi phí vận hành của bạn. Hãy để ý kỹ các chi phí vận hành và bảo đảm chúng phù hợp với kế hoạch của bạn. Bất cứ khi nào bạn thấy tiêu xài lãng phí như điện, điện thoại, văn phòng phẩm, bao bì, hãy nhìn xung quanh và ước lượng xem bạn thực sự cần bao nhiêu để giảm xuống mức thấp nhất hoặc loại bỏ đi nếu có thể. Hãy thật tiết kiệm khi bạn khởi nghiệp, bao gồm cả việc thuê đồ thay vì mua; sử dụng các kế hoạch trả trước cho những dịch vụ công ty bạn cần thay vì tự ràng buộc với những hợp đồng dài hạn.
3
Hãy chuẩn bị tiền nhiều hơn mức tối thiểu. Bạn có thể nghĩ rằng chỉ cần 50 triệu đồng để khởi nghiệp và nó cũng đúng thôi. Bạn cần 50 triệu đồng để mua bàn ghế, máy in và các nguyên liệu thô trong tháng đầu tiên, và tháng thứ hai đến, bạn vẫn đang trong quá trình sản xuất nhưng tiền thuê đã đến hạn và nhân viên muốn được trả lương và tất cả các hóa đơn thanh toán đến cùng một lúc. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ cầu mong làm sao sớm hoàn thành nó. Nên nếu có thể, hãy dự trữ tiền trong một năm với kịch bản là bạn không tạo ra được đồng thu nhập nào trong năm đó.
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 17
4
Tiết kiệm từng xu một. Hãy lập kế hoạch mua đồ dùng văn phòng cũng như chi phí chung ở mức tối thiểu khi bắt đầu. Bạn không cần những đồ dùng văn phòng sáng bóng, ghế ngồi công nghệ mới nhất và những bức tranh đắt giá treo trên tường. Một cái tủ nhỏ là đủ nếu bạn mời khách của mình ra quán café mỗi khi gặp mặt (gặp họ trong phòng giải lao). Nhiều trường hợp một công ty khởi nghiệp thất bại chỉ vì mua nhiều đồ dùng đắt tiền thay vì tập trung cho công việc kinh doanh là chính.
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 18
5
Lựa chọn phương thức thanh toán. Bạn cần tìm hiểu loại hình thích hợp để nhận tiền thanh toán từ khách hàng. Bạn có thể sử dụng chương trình như Square, rất phù hợp với kinh doanh nhỏ vì nó chỉ đòi hỏi rất ít thủ tục giấy tờ và phí cũng thấp. Tuy nhiên, nếu bạn không thích sử dụng nhiều công nghệ, bạn vẫn có thể sử dụng phương thức truyền thống là mở một tài khoản doanh nghiệp tại ngân hàng.
Tài khoản doanh nghiệp mở tại ngân hàng là một hợp đồng mà ở đó ngân hàng cung cấp hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp, người muốn chấp nhận thanh toán các giao dịch qua thẻ của một tổ chức thẻ nào đó. Trước đây, nếu không có hợp đồng này doanh nghiệp không thể nhận thanh toán từ bất kỳ tổ chức thẻ tín dụng lớn nào. Tuy nhiên, ứng dụng Square đã thay đổi điều đó vì thế đừng để bị hạn chế bởi lựa chọn truyền thống này. Hãy tìm hiểu thêm và làm quen với công nghệ mới.
Square là thiết bị quẹt thẻ được kết nối với điện thoại di động thông minh hay máy tính bảng và biến nó trở thành máy thanh toán tiền. Bạn có thể bắt gặp thiết bị này trong hoạt động kinh doanh thường xuyên vì chúng đang ngày càng phổ biến tại các quán café, nhà hàng, quầy bán thức ăn vỉa hè và các loại hình kinh doanh khác (hãy để ý một cái thẻ bằng nhựa cỡ một cái tem thư cắm vào điện thông minh hoặc máy tính bảng).
Xin lưu ý rằng mọi hình thức thanh toán như Paypal, Intuit, và Amazon đều cung cấp giải pháp tương tự. Hãy chắc chắn bạn cân nhắc moi lựa chọn trước khi quyết định.
Nếu bạn kinh doanh trực tuyến, Paypal là một dịch vụ thanh toán tuyệt vời để nhận và chuyển tiền.
Phần
4
Xem xét Khía cạnh Pháp lý
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 19
1
Tính đến tìm một người đại diện hay tư vấn luật. Sẽ có nhiều khó khăn khi bạn từ người làm thuê trở thành người chủ một doanh nghiệp nhỏ thường xuyên làm việc quá sức nhưng không được trả công đồng nào. Một vài khó khăn bao gồm hàng đống tài liệu về các luật lệ quy định, từ làm hợp đồng đến quy định của thành phố, giấy phép của chính quyền địa phương, yêu cầu của tỉnh/thành phố, các loại thuế, phí, hợp đồng, cổ phần, sự cộng tác và nhiều thứ linh tinh khác. Bạn sẽ yên tâm hơn khi có thể gọi điện cho ai đó để được tư vấn về những vấn đề phát sinh đồng thời đây cũng là nguồn lực thiết yếu giúp kế hoạch của bạn thành công.
Hãy “lựa chọn” người phù hợp và họ phải am hiểu hoạt động kinh doanh của bạn. Bạn sẽ muốn người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này vì một nhân viên tư vấn luật ít kinh nghiệm có thể gây cho bạn những khó khăn pháp lý, nộp phạt hay thậm chí ngồi tù.
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 20
2
Tìm kiếm nhân viên kế toán. Bạn cần một người có khả năng khéo léo giải quyết các vấn đề tài chính nhưng nếu bạn có thể tự quản lý sổ sách của mình, bạn vẫn cần người am hiểu khía cạnh thuế khi vận hành một doanh nghiệp. Kế toán thuế có thể rất phức tạp và bạn sẽ cần (mức tối thiểu nhất) một tư vấn thuế. Một lần nữa, không quan trọng họ sẽ quản lý bao nhiều tiền cho bạn nhưng người đó phải đáng tin.
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 21
3
Thành lập tư cách pháp nhân doanh nghiệp. Bạn sẽ cần biết loại pháp nhân nào giúp bạn đóng ít thuế nhất và để thu hút nhà đầu tư. Một khi đã xác định bạn sẽ huy động vốn từ vốn tự có hay từ người khác hay là vốn vay thì cùng với sự tham khảo từ các chuyên gia về thuế và luật pháp, bạn sẽ biết được loại hình pháp nhân phù hợp với doanh nghiệp của mình. Đây là một trong những bước cuối cùng cần thực hiện trước khi bạn thực sự bỏ tiền ra thực hiện hay kêu gọi ai đó rót tiền đầu tư vào. Hầu hết mọi người quen với mô hình công ty cổ phần, TNHH, v.v.., nhưng đối với hầu hết chủ doanh nghiệp kinh doanh nhỏ, bạn nên xem xét mở công ty theo một trong các hình thức sau[2]:
Doanh nghiệp tư nhân một chủ, nếu bạn sẽ kinh doanh hình thức thức này một mình hoặc cùng với vợ/chồng (không có nhân viên).
Một công ty hợp danh nếu bạn sẽ kinh doanh cùng với một đối tác.
Công ty hợp danh hữu hạn (LP), được tạo giữa một vài thành viên hợp danh chịu trách nhiệm (vô hạn) về các vấn đề liên quan đến công ty và một vài thành viên hợp danh hữu hạn sẽ chỉ chịu trách nhiệm (hữu hạn) ở khoản hùn vốn họ đầu tư vào công ty. Tất cả đều chia sẻ lãi lỗ của công ty.
Công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn (LLP), trong đó không thành viên nào phải chịu trách nhiệm cho sai sót của thành viên khác (bảo vệ những thành viên vô tội khỏi sự sơ suất của thành viên khác).

Phần
5
Quảng bá Công ty
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 22
1
Xây dựng một trang web. Nếu bạn đang bán hàng trực tuyến, hãy chuẩn bị sẵn chiến lược thương mại điện tử của bạn và xây dựng một trang web hoặc thuê ngoài. Đây là mặt tiền của bạn nên bất cứ thứ gì và mọi thứ bạn có thể làm khách hàng muốn ghé thăm, và muốn ở lại thì hãy cứ làm.
Tương tự, nếu công ty của bạn chú tâm đến trải nghiệm tương tác “người với người”, cách tiếp thị truyền thống sẽ rất quan trọng. Ví dụ, nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh nhà đất, hãy tập trung vào tiếp thị truyền miệng tới những hàng xóm của bạn trước khi mở một trang web.
Khi tạo trang web, nên nhớ rằng sự đơn giản và rõ ràng là thiết yếu. Một thiết kế đơn giản trình bày rõ những gì bạn làm, cách thức bạn làm việc đó, và giá thành sản phẩm sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Đối với trang web của bạn, hãy nhớ nhấn mạnh lý do tại sao doanh nghiệp của bạn là giải pháp tốt nhất cho vấn đề của khách hàng.
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 23
2
Thuê thiết kế chuyên nghiệp. Nếu bạn quyết định làm trang web, hãy làm nó thật chuyên nghiệp. Chi phí thiết kế sẽ rất tốn kém lúc đầu nhưng một trang web trình bày đẹp và tạo độ tin cậy là rất cần thiết. Nó cần trông thật chuyên nghiệp và vận hành đơn giản. Nếu bạn dự định có cả tính năng giao dịch/thanh toán tiền trên trang web này, hãy đầu tư vào mã hóa bảo mật và kiểm tra kỹ lưỡng tiền của bạn chuyển cho các công ty là hợp lý và đáng tin cậy.
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 24
3
Khám phá người chào hàng bên trong bạn. Bạn có thể rất tin tưởng vào sản phẩm, dịch vụ của mình nhưng để có thể thành công thì mọi người cũng phải tin tưởng cùng bạn. Nếu bạn mới làm quảng cáo, tiếp thị hoặc bạn ghét chào hàng, thì đã đến lúc bạn vượt qua những chướng ngại đó và phát triển kỹ năng bán hàng của bản thân. Bạn cần tạo ra đoạn chào hàng hấp dẫn để thuyết phục khách hàng là họ cần sản phẩm, dịch vụ của bạn, và sản phẩm còn thể hiện giá trị, mục đích và tiềm năng mà công ty bạn đang cung cấp. Hãy viết đoạn chào hàng theo nhiều cách cho đến khi bạn tìm được cách tốt nhất và bạn có thể luôn sẵn sàng nói ra. Sau đó, thực hành thuần thục!
Tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh, nhưng bạn có thể cần những danh thiếp kinh doanh hấp dẫn, bắt mắt.
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 25
4
Hãy dành thời gian để phát triển trên mạng xã hội. Việc này có thể làm trước khi bắt đầu kinh doanh để tăng sự chú ý. Hãy sử dụng Facebook, Google+ và Twitter, và bất kì mạng xã hội nào khác mà bạn tin là có thể xây dựng sự thích thú và quảng bá được. Bạn có thể muốn xây dựng sự tò mò và mọi người sẽ theo dõi tiến trình của bạn. (Hãy chắc là đã chọn tài khoản kinh doanh cho công ty bạn và tách biệt với tài khoản cá nhân của bạn. Thông điệp của bạn cũng nên phù hợp với từng đối tường khác nhau tùy thuộc vào loại tài khoản mà bạn đang sử dụng.)
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 26
5
Thực hiện kế hoạch tiếp thị và phân phối. Khi sản phẩm, dịch vụ của bạn đã được hoàn thành, thì đã đến lúc bán hàng và bắt đầu tiếp thị.
Nếu bạn dự định quảng cáo theo định kỳ, chúng sẽ cần bản sao hoặc hình ảnh ít nhất hai tháng trước khi công bố.
Nếu bạn bán ở cửa hàng, bán những đơn hàng đặt trước và sắp xếp gian hàng. Nếu bạn bán trực tuyến, hãy chuẩn bị để trang web của bạn vận hành trơn tru.
Nếu bạn là nhà cung cấp một dịch vụ nào đó, hãy quảng cáo ở các tạp chí chuyên ngành, báo chí và trên mạng một cách phù hợp.
Phần
6
Ra mắt Công ty
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 27
1
Đảm bảo không gian làm việc. Dù cho đó là văn phòng hay nhà kho, nếu bạn cần nhiều khoảng không hơn phòng ngủ của bạn, thì đã đến lúc làm điều đó.
Nếu bạn không cần thêm văn phòng làm việc ngoài nhà mình, nhưng thi thoảng cần nơi gặp gỡ đối tác, thường có những địa điểm có thể giải quyết vấn đề này. Tìm nhanh trên Google “thuê địa điểm gặp gỡ ở [tỉnh/thành phố]” sẽ mang lại cho bạn nhiều lựa chọn.
Chắc chắn rằng bạn đã liên hệ với nhà chức trách địa phương để tìm hiểu về luật quy hoạch. Một số loại hình doanh nghiệp nhỏ không thể được điều hành ở nơi chật chội, và điều quan trọng là để đảm bảo doanh nghiệp của bạn đang hoạt động tại khu vực thích hợp.
Tiêu đề ảnh Start a Small Business Step 28
2
Giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ. Khi sản phẩm được hoàn thiện, đóng gói, được lập trình đầy đủ hay dịch vụ của bạn đã được hoàn thiện, hãy tổ chức một sự kiện đặc biệt để giới thiệu sản phẩm của bạn. Hãy gửi thông cáo báo chí, và thông báo khắp mọi nơi. Đăng trên Twitter, Facebook, hãy để những hình ảnh sản phẩm của bạn chạm đến từng ngóc ngách của thị trường. Bạn đã có công việc kinh doanh mới!
Tổ chức một bữa tiệc và mời những người quảng bá sản phẩm cho bạn. Nó không cần quá tốn kém, bạn có thể mua đồ ăn, uống từ cửa hàng giảm giá và nhờ bạn bè hay người thân phụ giúp cùng (đổi lại, bạn có thể tặng sản phẩm hay dịch vụ cho họ).
Lời khuyên
Luôn luôn cung cấp những giá trị và dịch vụ tới khách hàng tiềm năng dù cho bây giờ họ cũng chưa phải tiềm năng. Khi họ khao khát có sản phẩm của bạn, làm thế nào để bạn là người họ nghĩ đến đầu tiên.
Nhờ sự phát triển của internet, công việc kinh doanh trên mạng là cách dễ dàng nhất để bắt đầu và ít tốn kém hơn so với mở một cửa hàng thông thường.
Hãy tiếp tục học hỏi và thích ứng với thay đổi. Tìm kiếm bạn bè, người đỡ đầu và những tổ chức kinh doanh có liên quan, diễn đàn trên mạng và bài viết trên các trang wiki để học hỏi cách vận hành một công ty nhỏ. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi mọi người thực hiện công việc cốt lõi của mình và phát đạt vì họ không lãng phí thời gian và công sức vào việc “sáng tạo lại bánh xe” ở việc nhà.
Hầu hết các công ty bán hàng trực tiếp có chi phí vốn khởi nghiệp thấp hơn so với công ty mở cửa hàng truyền thống. Bạn cũng có thể hòa vốn nhanh hơn.
Bạn cũng nên tính đến mở thêm giao dịch trên eBay hoặc Overstock.
Cũng tốt nếu chỉ bắt đầu với một hoặc hai sản phẩm rồi sau đó thêm dần khi bạn nghĩ ra!
Đừng ngại thử nghiệm giá cả. Bạn cần xác định mức giá tối thiểu của sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn sẽ hòa vốn nhưng hãy thử nghiệm với sự thay đổi các mức giá cao hay thấp khác nhau.
Luôn luôn tin tưởng vào chính mình kể cả khi bạn gặp nhiều khó khăn tài chính.

bí quyết kinh doanh nhỏ

Nhà diện tích nhỏ kinh doanh được

Xây nhà trên dưới 30m2 để kinh doanh đang được các nhà đầu tư nhỏ lẻ rót vốn bởi bán nhanh mà không cần vốn lớn.

Vốn nhỏ, lãi to

Được bố mẹ chia cho mảnh đất 32m2, anh Minh quyết định xây lên để bán. Không ngờ chưa xây xong đã có người đến hỏi mua. Vợ chồng anh sau khi họp bàn và đi đến thống nhất bán “Đất của gia đình rồi, tiền đầu tư xây 3 tầng, hết hơn 4 trăm triệu nữa. Giá chốt cuối cùng là 1,1 tỷ đồng” – anh Minh cho biết.

“Sau khi bán căn nhà, người hàng xóm cũng rao bán mảnh đất hơn 100m2, thế là mấy anh em trong nhà gom tiền, mua lại để đầu tư xây lên và bán” – anh Minh bắt đầu câu chuyện về nghề xây nhà 30m2 của mình.

Trong số 3 căn đang thi công, đã có người đến đặt 1 căn

Mọi thủ tục giấy tờ đã xong, anh Minh quyết định phân lô đất thành 3 lô để xây. Phương án xây lên 3 tầng được tiến hành nhanh chóng. Không ngờ, 3 căn nhà chưa đi vào hoàn thiện đã có người tìm đến hỏi mua “Mỗi căn trừ tất cả chi phí đi cũng lời được hơn trăm triệu. Vốn ít, nhưng có lợi thế là hợp túi tiền với những cặp vợ chồng mới” – anh Minh cho hay

Phù hợp với người có thu nhập thấp, gia đình trẻ

Chỉ với hơn 1 tỷ đồng, sẽ rất khó để mua được nhà phố ở khu vực trung tâm, ngay cả nhà chung cư cũng không đủ. Vì thế những căn nhà trên dưới 30m2 là sự lựa chọn hợp lý cho những người có thu nhập thấp hoặc các gia đình trẻ.

Những căn nhà này diện tích tuy nhỏ nhưng được xây nhiều tầng, khang trang và thoáng mát nên dù có xa trung tâm một chút, nhiều người vẫn quyết định mua vì giá thành hợp túi tiền, lại tiện lợi chỉ cần dọn vào ở.

Hiện nay nhu cầu thị hiếu của người mua nhà cũng khá nhiều. Tuy nhiên, để có một suất ưu đãi dành cho người thu nhập thấp không phải ai cũng có cơ hội. Bởi thế, căn nhà trên dưới 30m2 là tiêu chí mà những cặp gia đình trẻ đang hướng tới.

Nên kinh doanh gì ở thị trấn nhỏ

1, cách kinh doanh hiệu quả nhất ở thị trấn, thị xã, phố huyện: Hoa quả tươi- Cách kiếm tiền nhiều nhất
Khó có thể tìm được cách buôn bán nhỏ nào kiếm lãi như ý tưởng với hoa quả tươi, 1 kg cam nếu được bán lẻ với giá 23.000 VNĐ thì giá cả đầu vào có thể chỉ là 14.000 VNĐ-16.000 VNĐ, có nghĩa người bán thu lãi bằng : 7.000 VNĐ- 9.000 VNĐ/ kg.

Hoặc là 1 quả Bưởi diễn được bán ngoài chợ với giá 40.000 VNĐ thì giá nhập thì thương lái có thể nhập tại vườn được giá 20.000 VNĐ/ 1 quả, có nghĩa người bán lãi 20.000 VNĐ trên mỗi quả.

Tức là nếu 1 ngày người kinh doanh hoa quả tươi bán được 10kg Cam thì họ kiếm được 70.000 VNĐ- 90.000 VNĐ tiền cam, và giả sử họ bán được 7 quả Bưởi diễn thì số tiền bỏ túi bằng 140.000 VNĐ tiền bưởi, tương tự như vậy với các loại hoa quả khác thì số tiền lãi mà người buôn bán hoa quả thu về mỗi ngày có thể tới 700.000 VNĐ- 1.000.000 VNĐ hoặc nhiều hơn thế.

Vấn đề của chúng ta là làm thế nào để phát triển mô hình mở cửa hàng buôn bán hoa quả. Thế thì bây giờ Lương sẽ hướng dẫn mọi người phần thực hiện này.

– Tìm kiếm nguồn hàng hoa quả

Rất nhiều người lựa chọn nguồn hàng hoa quả Trung Quốc, thương lái bán hoa quả của Trung Quốc cho rằng giá nhập rất có lãi, dễ cạnh tranh trên thị trường, đó là 1 tư duy đúng và bạn có thể làm theo cách đó.

Nếu làm theo cách này bạn có thể đến một số chợ đầu mối hoặc lên phía trên Lạng Sơn để tìm kiếm nguồn hàng, và đương nhiên bạn phải tuân thủ quy định pháp luật về xuất xứ hàng hóa đặc biệt đối với hoa quả nông sản.

Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ người tiêu dùng Việt Nam trong vài năm gần đây không mấy mặn mà với các đồ ăn thức uống được nhập từ Trung Quốc. Lương đã từng nói chuyện với nhiều người tiêu dùng Việt Nam với câu hỏi “ Anh chị có thích hoa quả Trung Quốc không”, hầu hết người ta trả lời “Không thích”, nhưng họ lại thích cái giá rẻ của loại hoa quả Trung Quốc.

Trong câu chuyện này Lương muốn nói cho bạn- những người sắp làm ông chủ( bà chủ) biết rằng mọi hàng hóa bất kể là có xuất xứ từ Trung Quốc, Việt Nam hay từ một quốc gia khác đều cạnh tranh bình đẳng trên thị trường, nhưng bạn là người kinh doanh bạn phải biết người tiêu dùng muốn gì để chúng ta cung cấp thứ mà họ muốn.

Chứ không phải chúng ta phân biệt hoa quả Trung Quốc, Việt Nam hay nước nào, bạn được quyền kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam quy định, chỉ cần bạn không vi phạm pháp luật Việt Nam thì bạn có thể bán 1 loại hoa quả có xuất xứ từ nước ngoài hoặc nội địa đều được.

Ở Hà Nội thì Lương biết chợ đầu mối trái cây Long biên là nơi mà các thương lái thường đến đó để nhập hàng rất nhiều. Nếu bạn là là người ở các tỉnh lân cận hoặc cửa hàng kinh doanh của bạn ở Hà Nội thì có thể tới chợ trái cây Long Biên tham khảo.

Trong thời gian đầu bạn có thể nhập hoa quả tươi ở chợ đầu mối này, sau một thời gian đã kinh nghiệm kinh doanh hoa quả ắt sẽ có thêm nhiều mối quan hệ, lúc bấy giờ bạn có thể từ từ tìm hiểm thêm các nguồn hàng ở nơi khác hoặc tìm kiếm ra những vườn trái cây đủ cung cấp hàng hóa.

Phía Nam có chợ đầu mối Cái Răng ở Cần thơ, hoặc là chợ đầu mối Thủ Đức. Hoa quả ở những chợ này thông thường được thương lái mua buôn tận vườn ở Miền Tây hay các tỉnh miền Đông.

Đà Nẵng có chợ đầu mối Hòa Cường, ở chợ này bạn có thể tìm thấy nhiều loai khác nhau ngoài hoa quả. Đây là một khu chợ lớn của Đà Nẵng. Nếu bạn là người tỉnh lân cận như Quảng Nam, Huế, Quảng Ngãi… có thể đến chợ này tìm hiểu hàng hóa.

– Mở cửa hàng kinh doanh hoa quả tươi

Lúc đầu chúng ta đã nói rồi, bạn sẽ kinh doanh ở những nơi có mức độ phát triển kinh doanh trung bình vừa và nhỏ, vì vậy cửa hàng của bạn nên đặt ở những khu vực trung tâm thị trấn, khu ngoại thành, trung tâm thị xã, phố huyện…

Nói tóm lại, cửa hàng của bạn cần đặt ở những nơi mà người dân có thu nhập đủ lớn và dư giả để mua hoa quả ăn mỗi ngày. Vấn đề này bạn cần đi khảo sát thị trường thực tế để biết.

Tiêu chí khảo sát:

– Thu nhập của người dân

– Số lượng đối thủ cạnh tranh

– Lượng khách hàng qua lại vị trí cửa hàng mà bạn dự định sẽ mở hàng tại đó.

Cụ thể hơn về vấn đề khảo sát thị trường, Lương đã viết 1 bài hướng dẫn riêng rồi, các bạn xem cho Lương trong bài:

>> Kế hoạch kinh doanh thị trường theo khu vực

– Vốn kinh doanh

Với cách buôn bán nhỏ hoa quả này bạn cần chuẩn bị khoản vốn từ 30 triệu- 50 triệu, nếu bạn kinh doanh lớn như 1 đại lý hoa quả hoặc thị trường khá tiềm năng thì nên đầu tư nhiều vốn hơn.

Tiền vốn được sử dụng chủ yếu vào 2 mục đích chính: Tiền hàng và tiền vận chuyển bảo quản hoa quả tươi. Đó là 2 khoản chi chính mà bạn cần phải tiêu trong ý tưởng này.

Okay, bây giờ chúng ta sang ý tưởng thứ 2.

2, Cách kinh doanh làm giàu tại nhà: Lớp dạy trẻ em vẽ tranh
Với mô hình này bạn có thể kinh doanh ở những Quận, Huyện của tỉnh hoặc Thành phố hoặc trong trung tâm thị xã, trung tâm huyện có đời sống cao.

Đối với kế hoạch này rất phát triển ở Sài Gòn và các nước Phương Tây, ở Hà Nội chưa được đầu tư mạnh. Người Sài Gòn thường luyện tập cho con em mình những kỹ năng sống quan trọng thiết yếu, trong đó vẽ tranh là một kỹ năng có thể giúp con cái họ trở thành người nổi tiếng.
Vì vậy bạn có thể mạnh dạn đầu tư mô hình này ở những tỉnh thành phía bắc, dĩ nhiên bạn có thể khai thác thị trường phía Nam như Sài Gòn, Bà Rịa-Vũng Tàu…nhưng phải khảo sát độ lớn của thị trường.

Một lớp dạy vẽ có thể là 10 em cùng học hoặc 4-7 em hoặc là học nhóm 2-3 người, mỗi buổi học trung tâm dạy vẽ thu từ 100.000 VNĐ- 130.000 VNĐ, doanh thu một ngày trung bình 1.000.000 VNĐ- 3.000.000 VNĐ tùy vào số lượng lớp học và quy mô thị trường.

Lớp dạy vẽ cho trẻ em hoạt động như thế nào

Vẽ là loại một môn nghệ thuật, mục đích của học vẽ là trở thành họa sĩ nổi tiếng hoặc kiến trúc sư với mức lương cao, hoặc là trở thành một người công chúng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, hoặc học vẽ để giải trí và tốt cho tinh thần… Với mục đích nào thì vẽ là môn năng khiếu luôn cần thiết trong xã hội hiện đại.

Vì lý do đó mà ba mẹ của những “khách hàng” muốn con cái của mình đi học vẽ. Cho nên họ lên mạng internet hoặc nhờ mối quan hệ để tìm kiếm những lớp dạy vẽ chất lượng cho con của họ.

Kinh doanh lớp dạy vẽ

Đầu tiên bạn xác định và trả lời câu hỏi : Nên hay không nên chỉ kinh doanh lớp dạy vẽ, nếu không nên thì cần phải mở thêm những lớp dạy năng khiêu nào, điều này phụ thuộc vào thị trường của bạn, ví dụ ở một khu thị trấn hay thị xã không chú trọng nhiều đến giá trị tinh thần thì họ cần những khóa học đại loại như : Khóa học tiếng anh, khóa học dạy nhạc, khóa học tư duy logic…

Sau đó cần tìm vị trí sẽ đặt trung tâm dạy học cho trẻ em, tốt nhất bạn nên đặt trung tâm trên cung đường sạch sẽ, thuận tiện cho ba mẹ của học sinh dễ đưa đón, nếu có thể bạn hãy tìm vị trí trung tâm gần nhất để cha mẹ được dắt con cái đi bộ tới lớp học.

Tiếp đến bạn cần quảng bá cho trung tâm dạy học của mình, tốt nhất bạn nên sử dụng Băng rôn, tờ rơi hoặc là áp dụng cách bán hàng trực tiếp bằng cách đến tận nhà cha mẹ học sinh thuyết phục và bán dịch vụ dạy học.
3, Ý tưởng kinh doanh nhỏ ít vốn ở thị trấn: Dụng cụ luyện tập sức khỏe và giảm cân
Giảm béo, luyện tập sức khỏe trong xã hội hiện đại trở thành vấn đề quan trọng chứ không đơn thuần là những câu nói chuyện bông đùa như trước đây nữa : “ Dạo này béo thế, luyện tập chút đi cho đẹp”, “ mấy hôm nay nhìn tiều tụy vậy, chăm luyện tập thể dục vào”, “ chịu khó chạy bộ vừa đẹp dáng vừa tốt sức khỏe”….

Trong xã hội hiện đại người ta sẵn sàng chi vài 2.000.000- 3.000.000 VNĐ để mua 1 khóa học luyện tập thể dục thể thao, đi tập Gym, khóa học nhảy để rèn luyện sức khỏe và làm đẹp vóc dáng.

Các trung tâm và khóa học luyện tập sức khỏe, giảm béo càng nhiều thì số lượng dụng cụ và đồ chuyên dùng để luyện tập càng được bán ra nhiều hơn, mà giá trị của những dụng cụ này không hề ít. Một chiếc xe đạp tập trong nhà đơn giản cũng tới trên dưới 2.000.000 VNĐ, một đôi giày tập thể thao được bán với giá 300.000 VNĐ- 400.000 VNĐ, đai giảm béo bụng giá 1 triệu- 2 triệu, vòng lắc 300.000 VNĐ…

Làm một phép tính đơn giản, nếu 1 ngày bạn bán được 4 chiếc xe đạp tập với giá 2.000.000 VNĐ thì số tiền bạn thu về bằng 8.000.000 VNĐ, đó là con số doanh thu hữu hình và bạn hoàn toàn có thể thực hiện chứ không phải bất khả thi.

Vậy thì nắm bắt và thực hiện cơ hội kinh doanh hiệu quả này như thế nào.

Bạn có thể mở cửa hàng kinh doanh dụng cụ luyện tập thể thao hoặc kinh doanh online để không mất chi phí thuê cửa hàng. Nhưng bạn chỉ nên kinh doanh online nếu thị trường của bạn ở thành ngoại thành phố lớn hoặc bên trong các quận, những nơi đó mới có nhiều người mua và thuận tiện cho việc giao hàng.

Nếu mở cửa hàng bạn có thể đặt cửa hàng ở các nơi như thị trấn, thị xã có đời sống trung bình, khách hàng của bạn có thể là giới trẻ hoặc trung niên, cả 2 đối tượng đối tượng khách hàng này đều có sức mua lớn đặc biệt là người có tuổi 34 trở lên.

Bán hàng cho những người mua sản phẩm này bạn có thể áp dụng chiêu thức Marketing nâng cao giá trị và tạo cảm giác hạ giá bán. Việc này làm không khó, bạn có thẻ quảng cáo online hoặc Marketing truyền miệng ( áp dụng với trường hợp mở cửa hàng).

Dù áp dụng Marketing theo cách nào thì bạn cũng chỉ nên tập trung vào một sản phẩm có tiềm năng nhất. Làm như vậy vừa tăng doanh thu, vừa chuyên môn hóa giúp bạn kiểm soát thị trường dễ dàng hơn, ngoài ra tập trung 1 sản phẩm sẽ giúp kế hoạch Marketing truyền miệng hiệu quả hơn.

Chẳng hạn, sau khi khảo sát thị trường trong giai đoạn ban đầu kinh doanh Lương sẽ tập trung làm Marketing cho sản phẩm xe đạp tập loại giá 2.500.000 VNĐ tại quận Hà Đông, trong 1 thời gian dài 2-3 tháng Lương sẽ chỉ tập trung khai thác khách hàng mục tiêu đúng như kế hoạch đã đề ra trước đó.

Những chuyên gia kinh doanh chỉ ra rằng ,trong giai đoạn ban đầu người kinh doanh buôn bán nên chuyên môn hóa sản phẩm/dịch vụ để tạo vị trí đứng vững trãi trên thị trường, sau khi chúng ta có trụ bám chắc chắn thì có thể tiếp khai thác 1 loại hàng hóa khác.

Vấn đề nguồn hàng

Có rất nhiều công ty nhập khẩu các dụng cụ và đồ dùng luyện tập thể thao, sức khỏe bạn tìm hiểu thêm các công ty này trên mạng vì Lương không tiện nói cho mọi người. Nhưng có điều bạn cần lưu ý: Sản phẩm luyện tập thể thao mang hơi hướng của yếu tố tự nhiên, xanh vì vậy bạn nên chọn những thương hiệu được định vị cũng đậm chất xanh để thuyết phục khách hàng dễ hơn.

4, Mặt hàng kinh doanh ít vốn hiệu quả trong thời hiện đại ở Việt Nam: Đồ phong thủy
Đồ phong thủy mà Lương muốn nhắc trong ý tưởng này có thể là bình, lọ, mảnh ngọc, quả cầu, các loại con linh vật, chiếc đĩa, chiếc ly…Đồ phong thủy rất được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là những thương nhân, người giàu. Bán sản phẩm cho những người này rất dễ kiếm ăn.

Một con linh vật là Hổ Ngọc, chỉ cần thể tích lớn bằng 2 bàn tay úp thì giá của nó có thể lên đến trên dưới 10.000.000 VNĐ, hoặc là một mảnh ngọc được làm từ chất liệu đặc biệt có thể được bán với giá 4.000.000 VNĐ, đặt hơn cả vàng.

Rất nhiều người kinh doanh đồ phong thủy 1 năm thì giàu có nhanh chóng, vì lợi nhuận thu về quá lớn lại không mất nhiều chi phí bảo quản, chỉ cần nhập 1 lần hàng thì bán được 2-3 tháng. Có thể nói kinh doanh đồ vật phong thủy tại Việt Nam là một nghề hót.

Kinh doanh đồ phong thủy như thế nào

Đầu tiên bạn cần chọn 1 vị trí cửa hàng, ý tưởng này chúng ta không bán online được đâu mọi người nha, kênh bán hàng trên mạng với sản phẩm này chỉ là một kênh phụ mà thôi và chúng ta chỉ nên sử dụng môi trường mạng internet để Markering thì mới kinh doanh online hiệu quả được.

Mở cửa hàng cần chọn vị trí tại 1 thị xã, trung tâm huyện lớn hoặc là bên trong thành phố, bạn không nên áp dụng ý tưởng này ở khu vực thị trấn vì khu thị trấn thông thường rất nhỏ, và cũng không có nhiều người quan tâm đến sản phẩm phong thủy, có chăng thì chỉ là vài người già.

Nơi nào càng nhiều người giàu và giới doanh nhân làm việc văn phòng thì bạn đặt cửa hàng tại đó, nói tóm lại đối tượng khách hàng của bạn phải là người có sẵn tiền để mua hàng.

Vấn đề nguồn hàng

Hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất tại Việt Nam cũng làm đồ phong thủy, tuy nhiên loại sản phẩm này chủ yếu nhập từ Trung Quốc, đó là xứ sở nơi tạo ra rất nhiều mẫu mã sản phẩm đẹp, khác biệt. Với sản phẩm này Lương khuyên bạn nên tìm hiểu nguồn hàng Trung Quốc, bạn cũng đồng thời tiết kiệm được chi phí vận chuyển lại có thêm nhiều kiểu dáng đẹp và tinh tế.

Đặc điểm của mặt hàng phong thủy là rất dễ vỡ nát, bạn cần xây dựng phương án vận chuyển kỹ lưỡng trong trường hợp này.

5, Cách làm giàu từ buôn bán nhỏ: Sản phẩm nhôm cửa kính
Ở những nơi có mức phát triển kinh tế vừa và nhỏ, họ liên tục xây nhà và cải thiện không gian sống, vì vậy nghề làm khung nhôm cửa kính trở nên đắt khách hơn cả.

Với nghề này bạn có thể kiếm được 2.000.000 VNĐ- 3.000.000 VNĐ/ ngày là chuyện thường thấy, một mét vuông cửa nhôm khi hoàn thành có thể được bán giá 400.000 VNĐ/ m2- 700.000 VNĐ/ m2, với các chất liệu đặc biệt như kính , kính cường lực thì đơn giá 800.000 VNĐ/ m2 – 1.000.000 VNĐ hoặc đắt hơn thế.

Ngoài ra chúng ta còn thi công và lắp đặt thêm nhiều sản phẩm khác như tủ nhôm kính, tủ bếp bằng chất liệu nhôm, cửa nhôm ra vào, cửa xổ cỡ lớn, dịch vụ sửa chữa cửa nhôm cửa kính, làm mái tôn, mái lợp chống nóng, chống tiếng ồn…

Để kinh doanh dịch vụ thi công khung nhôm cửa kính bạn cần kinh nghiệm làm trong nghề khoảng 2 năm, với cách kinh doanh gì đi nữa thì cho dù bạn là một ông chủ bạn vẫn phải có kỹ năng và kinh nghiệm giám sát công nhân làm việc.

Đương nhiên bạn có thể thuê người thay bạn quản lý, còn bạn là người đi tìm kiếm đơn hàng và giao dịch với khách hàng. Tuy nhiên nếu bạn không am hiểu về nghề thì không thể quản lý số lượng nguyên liệu được sử dụng, công nhân hoặc nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể gian lận.

6, Mở cửa hàng kinh doanh buôn bán gì ở thị trấn : Quán ăn
Tương tự với ý tưởng kinh doanh hiệu quả khung nhôm cửa kính, bạn có thể áp dụng cách đầu tư này tại những nơi có trình độ phát triển kinh tế tương đối như thị trấn, trung tâm huyện, thị xã…Những nơi này luôn hiện hữu một lượng lớn khách hàng như: Thương nhân, tiểu thương, công nhân, người đi đường, người du lịch, học sinh, sinh viên hoặc là người dân vùng đó.

Quán ăn là một cách buôn bán nhỏ truyền thống và không có nhiều sáng tạo nhưng thứ bạn cần là doanh thu, lợi nhuận, cho nên chỉ cần thị trường tiềm năng hoàn toàn có thể làm. Với ý tưởng này bạn có thể kiếm được từ 600.000 VNĐ- 1.000.000 VNĐ tùy vào quy mô thị trường.

Điểm mấu chốt trong kinh doanh quán ăn là hương vị cửa hàng, bạn chỉ cần tìm ra hương vị đặc trưng để thuyết phục người mua , vậy là đủ. Nhưng có người kinh doanh quán ăn bao nhiêu năm vẫn không thể tìm ra vị ngon đặc trưng của mình là gì, đó là điều tệ hại khiến bạn không thể kiểm soát hoạt động kinh doanh của cửa hàng.

7, Làm giàu từ buôn bán nhỏ: Đầu thu phát sóng truyền hình, giải trí
Một sản phẩm đầu thu phát sóng truyền hình có thể được bán với giá 2.000.000 VNĐ, mỗi ngày chỉ cần 7 khách hàng thì số tiền bạn kiếm được bằng 14.000.000 VNĐ, ý tưởng này rất phát triển ở những quận huyện ngoại thành phố, thị trấn, thị xã thậm chí ở nông thôn cũng phát triển cách kinh doanh nhỏ hiệu quả này rất mạnh.

Trước đây mọi người đều sử dụng sóng truyền hình mặt đất để xem Tivi và giải trí, nhưng bây giờ loại sóng truyền hình đó không còn nữa buộc các xem Tivi phải tìm kiếm 1 giải pháp khác, và đầu thu phát sóng truyền hình chính là lựa chọn của họ.

Đây là một ý tưởng không tệ nhưng điều quan trọng bạn phải tìm ra thị trường và làm thế nào để cạnh tranh với đối thủ cạnh tranh hiện có trên thị trường. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng yếu tố cạnh tranh bằng giá để thuyết phục khách hàng.

8, Cửa tiệm sửa chữa quần áo
Danh nghĩa thì chúng ta là cửa tiệm sữa chữa quần áo cũ, nhưng thực chất bạn sẽ may quần áo mới theo yêu cầu đặt hàng của khách, mô hình này kiếm ăn rất được trong mấy năm trở lại đây. Một chiếc quần vải đặt có thể đắt tới 300.000 VNĐ.

Có nghĩa chúng ta sẽ phát triển cửa hàng theo hướng nhận đặt may quần áo của khách hàng, sử dụng danh nghĩa cửa tiệm sửa chữa quần áo chỉ là một chiêu thức Marketing của chúng ta mà thôi. Nếu so sánh 1 cửa tiệm sửa chữa quần áo cũ và 1 cửa tiệm may mới trang phục, bạn nghĩ rằng cửa hàng nào sẽ gần gũi và thân thiết với người mua ? Okay, bạn hiểu vấn đề này chưa ? Chưa hiểu thì comment cho Lương trong phần bình luận.

9, Bình và các dụng cụ lọc nước
Tầm quan trọng của sản phẩm bình lọc nước tương đương dịch vụ thi công khung nhôm cửa kính mà Lương đã nói. Tại các nơi có mức phát triển kinh tế trung bình họ nhận thức được rằng cần phải dùng máy lọc nước để bảo vệ sức khỏe.

Bạn có thể mở một cửa hàng hay đại lý lớn chuyên phân phối máy lọc nước, các dụng cụ liên quan đến lọc nước và thị trường là cả trung tâm huyện, thị trấn, thị xã nơi đó. Tóm lại mục tiêu của chúng ta là thu hút một lượng lớn khách hàng ở những vùng lân cận đó.

Bán bình lọc nước quan trọng là chất lượng và giá cả. Sản phẩm tốt để khách hàng tin dùng, giá cả ưu đãi để người mua cảm thấy rằng họ có nhiều lợi ích hơn, trong đó yếu tố chất lượng nên được đề cao vì tính sức khỏe của người tiêu dùng.

10, Quán đồ uống và học tập với khách hàng là học sinh, sinh viên
Ý tưởng này là cách kinh doanh nhỏ hiệu quả tuyệt đối, khách với mô hình quán ăn mà chúng ta vừa nói lúc nãy. Trong ý tưởng này, đối tượng khách hàng của bạn là học sinh và sinh viên, cách thức hoạt động là vừa ăn vừa ăn vừa học bài.

Ở nhưng nơi như thị trấn, thị xã, trung tâm huyện có rất nhiều học sinh và sinh viên, họ rất muốn một nơi để trao đổi công việc học tập cùng bạn bè hoặc là tám chuyện, vì vậy cửa hàng của chúng ta được thành lập để cung cấp dịch vụ đó với người mua.

Mỗi nhóm học sinh đến cửa hàng có thể ngồi một chỗ cả ngày, dùng wifi, đọc những cuốn sách miễn phí hoặc lướt web bằng 1 chiếc máy tính bảng được bạn trưng bày bên trong cửa hàng… nhưng với điều kiện họ phải mua đồ uống, món ăn.

Doanh thu của chúng ta chủ yếu đến từ việc bán đồ ăn vặt và đồ uống( sinh tố, nước ngọt…). Môi học sinh đến có thể tiêu 20.000 VNĐ, vậy thì một nhóm học sinh 4 người sẽ tiêu 80.000 VN và mỗi ngày bạn chỉ cần 10 nhóm học sinh như thế là kiếm được 800.000 VNĐ, giả sử mặt bằng là của bạn, vậy thì sau khi trừ đi các chi phí nguyên liệu, giá thành thì lợi nhuận của bạn không hề nhỏ.

11, Lớp học ôn tập thi cử đại học, cấp 3
Xã hội càng phát triển, học sinh và phụ huynh của học sinh càng chú trọng đến giáo dục, đặc biệt là những nơi có trình độ phát triển kinh tế vừa và nhỏ, mức thu nhập bình quân của mọi người trung bình thì càng quan tâm đến giáo dục để mong thoát “kiếp nghèo”.

Tận dụng thời cơ đó chúng ta mở lớp dạy học ôn thi, mục đích là thi đai học và tạo nên đột phát cho học sinh. Tuy nhiên đây là một dịch vụ truyền thống, bạn sẽ có khá nhiều đối thủ cạnh tranh vì vậy chúng ta sẽ phải xây dựng 1 công cụ cạnh tranh thật mạnh đẩy đối thủ bật ra khỏi thị trường, hoặc làm cho những đối thủ tiềm năng không thể nhảy vào sân chơi.

Nếu bạn tìm một mô hình kinh doanh gì hiệu quả nhất ở thành phố, thị trấn, thị xã… thì ý tưởng này có lẽ rất phù hợp. Hiện nay nghề này phát triển ở cả vùng quê, ở thành thị như thị trấn, thị xã và trung tâm huyện nghề này phát triển hơn, mỗi học sinh bạn có thể kiếm được 40.000 VNĐ/ buổi 2 tiếng, mỗi lớp 15 người dạy 2h bằng 600.000 VNĐ, nếu bạn có 2 lớp dạy trong 1 ngày thì bạn bỏ túi 1.200.000 VNĐ.

Nhưng vấn đề bây giờ làm thế nào để thu hút được học sinh tới trung tâm của bạn học đăng ký lớp học ? Chúng ta quay trở lại câu chuyện chất lượng và giá cả. Có lẽ học sinh là người cảm nhận rõ rất chất lượng bài giàng mà bạn cung cấp, giá cả thì phụ huynh và học sinh đều biết nhưng điều quan trọng nhất là chất lượng bài học.

Học sinh chỉ cần thích thú với từng bài giảng dạy thì mọi vấn đề như tiền lãi, doanh thu, thuê nhân viên, Marketing sẽ trở nên đơn giản hơn. Thậm chí bạn không cần làm Marketing mà tự khách hàng ( học sinh) sẽ giúp bạn Pr dịch vụ, danh tiếng cho chúng ta, một bạn học sinh A chỉ cần nói với bạn học sinh B “ Chỗ thầy giáo mà tối qua tớ đi học rất giỏi và hay, mày đi thử xem, thầy ấy miễn phí cho học 2 buổi đầu nếu ưng thì đăng ký học tiếp mà không thích thì chẳng sao”.

Những khách hàng là học sinh thực chất chưa biết cân đo đóng đếm rõ ràng, thứ họ muốn là điểm cao, thành tích học tập được cải thiện và kết quả thi đại học tuyệt vời. Tiêu chí kinh doanh dịch vụ dạy học của bạn cũng chỉ cần như vậy.

Okay, còn câu hỏi nào bạn comment cho Lương trong phần bình luận.

12, Dịch vụ bất động sản
Lương muốn lưu ý cho bạn một chút, chúng ta là không phải người đầu cơ đất bằng cách bỏ tiền vốn để mua đất sau đó bán lại cho khách hàng, mà chúng ta là người đứng ở giữa mô giới bất động sản, nhiệm vụ của chúng ta là giúp người mua mua được thứ học muốn mua và giúp người bán bán được thứ họ cần bán, bạn là người ở giữa thì ăn phần chênh lệch và hoa hồng.

Dịch vụ này rất hót ở những khu vực đang phát triển kinh tế, với 1 mảnh đất bạn có thể kiếm 200 triệu, 300 triệu đến 1 tỷ không hề khó. Vấn đề làm thế nào để tìm kiếm được khách hàng.
Phòng giao dịch uy tín và Marketing bán hàng online hiệu quả là phương thức tiếp cận khách hàng tốt nhất đang được nhiều công ty mô giới áp dụng, bạn có thể dùng 2 cách đó tuy nhiên bạn nên kết giao thêm nhiều bạn bè và tạo mối quan hệ làm ăn rộng rãi, đó là điểm đặc trưng trong bất động sản.

Tuy nhiên trước khi kinh doanh dịch vụ mô giới bất động sản bạn phải thu thập đầy đủ thông tin và chắc chắn rằng những thông tin mình khảo sát thị trường là đúng đắn, bằng không bạn sẽ ăn trái đắng. Một động thái nhỏ đến từ thị trường bạn đều phỉa nắm bắt nhanh chóng để có giải pháp xử lý kịp thời.

Bí quyết kinh doanh nhỏ

1. Xác định mục tiêu

Nguyên tắc đầu tiên để bắt đầu học cách kinh doanh nhỏ là xác định một mục tiêu lớn hơn thực tế. Việc có một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn luôn vượt qua khó khăn và đạt mục tiêu của mình.

Mọi ý tưởng, kế hoạch sau đó đều dựa trên cơ sở của mục tiêu bạn đã xác định cho doanh nghiệp của mình. Hãy nhớ mục tiêu càng rõ ràng, cụ thể thì khả năng thành công của doanh nghiệp bạn càng cao.

2. Đầu tư kiến thức kinh doanh  

Hành trình giàu có là một sự lựa chọn. Vì vậy, hãy lựa chọn được giàu có vào mỗi ngày. Hãy đầu tư vào việc học cách kinh doanh nhỏ trước khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh.

Bạn có biết những người thành công họ làm gì khi khởi nghiệp không? Nếu phải làm việc họ không làm việc để kiếm tiền, mà họ sẽ nhắm đến những công việc giúp họ học hỏi những kỹ năng cơ bản về kiến thức kinh doanh như: kế toán đầu tư, tiếp thị, những hiểu biết về luật kinh doanh, đầu tư. Ngoài ra, những kỹ năng quản lý tài chính để thành công cũng được chú trọng: quản lý vòng quay tiền mặt, quản lý hệ thống, quản lý nhân sự.

Đầu tư cho kiến thức kinh doanh, học cách kinh doanh nhỏ cũng là một trong những nguyên tắc quan trọng để xây dựng nền tảng cho một doanh nghiệp startup. Đặc biệt là kiến thức về tài chính, quản lý, điều hành của chủ doanh nghiệp có yếu tố quyết định thành công hàng đầu.

3. Một bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo

Bước tiếp theo để đảm bảo cho bạn khởi nghiệp kinh doanh, học cách kinh doanh nhỏ thành công là hãy lên một bản kế hoạch chi tiết và hoàn hảo để hiện thực hóa mục tiêu, mục đích kinh doanh của mình.

Nếu bạn có ý định bắt đầu kinh doanh thì hãy lường trước tất cả những gì mà doanh nghiệp mình cần có. Số vốn bạn cần để bắt đầu là bao nhiêu? bạn có thể tìm kiếm nhà đầu tư từ những nguồn nào? Bạn nên chọn địa điểm công ty ở đâu thì hợp lý với số vốn mình có? Nhân lực bạn cần để phục vụ công việc kinh doanh cần bao nhiêu người…. Còn vô vàn yếu tố bạn cần rõ ràng và cụ thể trong bản kế hoạch kinh doanh của mình.

4. Xây dựng các nguồn lực cần thiết

Để khởi động doanh nghiệp mới của mình tiến vào thị trường khổng lồ ngoài kia thì khâu chuẩn bị của bạn phải thật hoàn hảo. Dù bạn có kiến thức, học cách kinh doanh nhỏ đã lâu, hiểu biết về thị trường nhưng nếu không có đủ nguồn lực thì cũng không thể nào phát triển được.

Các nguồn lực cơ bản mà doanh nghiệp nào cũng cần phải có là: vốn, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực. Một nguồn lực quan trọng có thể bổ sung thêm chính là năng lực quản lý của đội ngũ lãnh đạo. Hãy chú trọng xây dựng và các nguồn lực này thật chu đáo, sau đó chỉ là việc đưa doanh nghiệp của bạn tiến lên.

5. Lựa chọn hình thức  kinh doanh phù hợp

Một bước nữa học cách kinh doanh nhỏ, quyết định thành công khi khởi nghiệp kinh doanh là lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp. Thị trường hiện tại với đa dạng các hình thức kinh doanh tạo cơ hội cho bạn thoải mái lựa chọn phương thức kinh doanh. Tuy nhiên, để lựa chọn được hình thức kinh doanh phù hợp với mục tiêu kinh doanh cũng như số vốn cơ bản của công ty không phải là điều dễ dàng.

Vì vậy, bạn cần xác định rõ mục tiêu kinh doanh, sản phẩm, số vốn và xu hướng của thị trường hiện tại trước khi quyết định lựa chọn hình thức kinh doanh.

6. Phát triển thương hiệu

Phát triển thương hiệu sản phẩm của bạn là việc cần làm ngay lập tức sau khi đã có kế hoạch kinh doanh. Trong bản kế hoạch kinh doanh của bạn không thể thiếu được chiến lược phát triển thương hiệu cho sản phẩm.

Một chiến dịch marketing thương hiệu sẽ giúp hình ảnh của công ty và sản phẩm của bạn nhanh chóng tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Trên đây chỉ là một vài gợi ý giúp bạn trong quá trình học cách kinh doanh nhỏ thành công. Con đường khởi nghiệp, phát triển và duy trì hoạt động kinh doanh là cả một chặng đường dài và nhiều thử thách. Để thành công doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị tốt về các nguồn lực, tính toán trước các trường hợp rủi ro theo biến động của thị trường và có chiến lược phát triển dài hạn…

Ngoài ra, bước đầu kinh doanh nhỏ bạn cũng cần tránh những lỗi nghiêm trọng thường gặp do tâm lý chủ quan dưới đây.

1. SAI LẦM ĐẦU TIÊN: LUÔN NGHĨ RẰNG CẦN RẤT NHIỀU VỐN MỚI KINH DOANH ĐƯỢC.

Suy nghĩ này sẽ khiến bạn không bao giờ chính thức làm một cái gì hết, “không có tiền làm sao tôi kinh doanh được”, suy nghĩ này không sai, nhưng cũng không phải là rào cản nhất định khiến bạn phải dừng ý định kinh doanh nhỏ của mình. Vì vậy nếu bạn đang có ý định kinh doanh nhưng chưa dám bắt tay vào việc kinh doanh thì hãy học cách kinh doanh nhỏ ngay từ bây giờ bạn nhé!

Bản chất của kinh doanh nhỏ có thể chia làm hai loại: loại nhạy cảm với vốn (nghĩa là cần nhiều vốn ngay từ ban đầu, vốn trực tiếp), loại ít nhạy cảm với vốn (ít phải bỏ tiền trực tiếp). Có nghĩa là có những loại hình kinh doanh bạn không cần quá nhiều vốn mà chủ yếu cần ý tưởng và thời gian (môi giới, đại lý, quảng bá sản phẩm…) hoặc chỉ cần một số vốn rất ít.

Cái bạn cần để học cách kinh doanh nhỏ là một ý tưởng tốt và một bản kế hoạch cụ thể rõ ràng có tính dự báo. Không có hai yếu tố trên, thì dù có nhiều vốn bạn cũng sẽ phá sản rất nhanh. Thị trường không quan tâm bạn bỏ ra bao nhiêu tiền, chỉ cần biết bạn cung cấp đúng mặt hàng hay không mà thôi.

2. CHẦN CHỪ VÀ KHÔNG KIÊN TRÌ.

Bắt đầu kinh doanh muộn sẽ khiến bạn mất rất nhiều thứ. Đã bao nhiêu lần bạn nảy ra một ý tưởng kinh doanh nhưng không dám làm vì lo sợ, để rồi sau đó thấy những cơ sở kinh doanh như thế bỗng phất lên? Cảm giác rất nuồi tiếc đúng không. Hơn nữa, bắt đầu kinh doanh càng sớm bạn càng có thị phần và thời gian xây dựng thương hiệu lâu bền hơn. Học cách kinh doanh nhỏ không có nghĩa là bạn được phép làm nó muộn, bởi nhu cầu thị trường không chờ đợi ai cả.

Và bạn cần kiên trì, nghĩa là quyết tâm của bạn cũng cần đủ lớn. Học cách kinh doanh nhỏ cũng giống như học cách kinh doanh lớn, hay làm bất kỳ việc gì. Không kiên trì, bạn sẽ gục ngã trước rủi ro và khó khăn. Trong kinh doanh, những thứ như vậy không bao giờ thiếu.

3. XÁC ĐỊNH NHẦM PHÂN KHÚC KHÁCH HÀNG HOẶC KHÔNG TẬP TRUNG VÀO KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG.

Muốn hạn chế điều này bạn buộc phải tăng cường điều tra và thu thập thông tin ngoài thực tế dựa trên nhu cầu thị trường. Xác định không chính xác đối tượng mình cần nhắm tới, sẽ khiến mọi kế hoạch kinh doanh, pr, tiếp thị của bạn đi sai đường và không thu được kết quả nào. Học cách kinh doanh nhỏ cũng cần phải có tầm nhìn về thị trường và nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng.

Hãy tập trung vào những khách hàng sẽ quay lại hay hỏi bạn “đã có hàng mới chưa?”, hãy tỏ ra trung thành và ưu tiên nhóm khách này hơn.

4. KHÔNG TẬP TRUNG

Bạn ôm đồm quá nhiều thứ, quá nhiều ý tưởng để làm. Bạn nghĩ là bạn có thể làm được, điều này hoàn toàn đúng về mặt lý thuyết, nhưng trên thực tế, với sức khở và 24 giờ như bao người, thật sự số lượng công việc bạn làm được là có giới hạn. Bạn có thể ép bản thân mình trong thời gian đầu, nhưng về lâu dài chắc chắn không phải điều khả thi. Hơn nữa, mặc dù là học cách kinh doanh nhỏ, nhưng sự ôm đồm quá nhiều của bạn cũng khiến bạn không còn sự “chuyên nghiệp” trong mắt khách hàng.

5. QUÁ TẬP TRUNG

Tức là bạn kinh doanh quá ít mảng. Điều này thực chất cũng không hề tốt. Ví dụ khi bạn chỉ chuyên tâm kinh doanh trên một phân khúc khách hàng, sẽ không thể phòng ngừa rủi ro cho bạn khi xảy ra biến động ở nhóm khách hàng này. Hoặc chỉ kinh doanh độc nhất một mặt hàng mà không có các sản phẩm bổ trợ hoặc sự so sánh, cũng tăng tính rủi ro trong kinh doanh lên khá cao. Chuyên nghiệp hóa không có nghĩa là chỉ kinh doanh duy nhất một món hàng, mà kinh doanh trong một mảng.

6. KHÔNG TẬP TRUNG VÀO DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Bạn biết đấy, dù là học cách kinh doanh nhỏ, nhưng không có nghĩa là bạn không coi khách hàng ra gì. Có thể mỗi món hàng bạn bán mang lại lợi nhuận cho bạn không cao, hay một lần bán sẽ không được nhiều. Nhưng mỗi người khách đều là một thị trường và là chính tương lai sau này của khởi nghiệp của bạn.

7. BẠN NGẠI LÀM NHỮNG VIỆC NHỎ

Bạn chỉ muốn ngay lập tức thực hiện những “ý tưởng lớn lao” hoành tráng mà ngại làm những việc nhỏ. Thật ra khi khởi sự, chúng ta đều rất hạn chế về kinh nghiệm, nguồn vốn, nhân lực, học cách kinh doanh nhỏ…nên việc bắt đầu với những dự án kinh doanh lớn là rất khó và xác suất thất bại tương đối cao.

Bạn có thể tham khảo một số ý tưởng kinh doanh nhỏ sau, nếu thấy phù hợp bạn cũng có thể bắt đầu luôn:

 1. NUÔI TRỒNG HOA VÀ CÂY CẢNH
 2.  DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE
 3. LIÊN KẾT HỢP TÁC MỞ CỬA HÀNG THỜI TRANG
 4. HÀNG THỦ CÔNG MỸ NGHỆ LÀM TỪ HOA TƯƠI
 5. KINH DOANH ĐỒ CHƠI MỚI LẠ
 6. DỊCH VỤ CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ
 7. ĐẠI LÝ MỸ PHẨM
 8. KINH DOANH  SẢN PHẨM THIẾT BỊ Y DƯỢC DÀNH CHO NGƯỜI GIÀ
 9. TÚI NHỰA TIỆN ÍCH
 10. THIẾT KẾ XÂY DỰNG NHÀ Ở NÔNG THÔN
 11. CỬA HÀNG ĐỒ LƯU NIỆM MANG CÁ TÍNH RIÊNG
 12. LÀM GỐM, ĐẤT NẶN
 13. SẢN PHẨM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG
 14. CỬA HÀNG SỬA CHỮA XE MÁY
 15. THU MUA MÁY TÍNH
 16. CỬA HÀNG BÁN BÚP BÊ ĐỒ CHƠI MÔ PHỎNG NGƯỜI THẬT
 17. DÁN XE KỸ THUẬT SỐ
 18. PHÒNG TẬP YOGA

 

tag: bỉm   gas   pdf   2019   mẹo