Các bước để kinh doanh bán hàng online

Các bước để kinh doanh bán hàng online

Bạn đang muốn kinh doanh bán hàng online nhưng chưa biết bắt đầu tư đâu. Dưới đây là các bước để kinh doanh bán hàng online để bạn tham khảo

Kinh doanh bán hàng online cần gì

Để kinh doanh bán hàng online bạn cần chuẩn bị

1. Xác định mặt hàng bạn định kinh doanh online và nguồn  hàng để kinh doanh ở đâu

Bạn cần  xác  định những mặt hàng bạn muốn kinh doanh là gì. có rất nhiều mặt hàng bạn có thể kinh doanh online như: Thời trang – Giày dép – Mỹ phẩm – Đồ handmade – Đồ ăn – Thức uống – Phụ kiện thời trang – Sách – Hoa, cây cảnh mini. Ngoài kinh doanh những mặt hàng online chính trong số này, bạn còn có thể nhập thêm những sản phẩm khác để bán thời vụ theo trend, mùa lễ hội tại từng thời điểm.

Sau khi đã xác định được sản phẩm bạn muốn bán hàng online thì tất nhiên tiếp theo bạn cần phải tìm kiếm nguồn hàng về sản phẩm đó. Nguồn hàng online ở đâu giá rẻ, chất lượng luôn là vấn đề nan giải mỗi khi suy nghĩ đến. Có nhiều hình thức để tìm kiếm nguồn hàng nhưng phổ biến nhất thì bạn có thể tìm kiếm ngay trên internet thông qua kênh facebook hay những trang web chuyên sỉ. Bằng cách search (tìm kiếm) nhiều từ khóa khác nhau trên Google hay chính ô tìm kiếm của Facebook là sẽ có được rất nhiều kết quả. Từ đó, bạn có thể tham khảo chính sách lấy sỉ, giá cả sản phẩm để chọn ra nơi lấy hàng phù hợp nhất.

Ngoài ra, bạn còn có thể cân nhắc nguồn hàng tại Trung Quốc để bán hàng online. Nếu lấy hàng từ Trung Quốc thì có 2 cách chủ yếu. Một là bạn sang tận Trung Quốc để lựa chọn và mang hàng về thông qua dịch vụ vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam. Hai là mua sỉ thông qua các website Trung Quốc như Aliexpress, Taobao, 1686,… với mức giá rất rẻ, phí vận chuyển thấp hoặc miễn phí tùy vào điều kiện mua hàng và chính sách của trang web. Hoặc bạn có thể mua sỉ hàng hóa thông qua các chợ đầu mối tại Việt Nam như chợ Ninh Hiệp, Đồng Xuân, An Đông, Kim Biên,… Đây đều là những chợ sỉ có nguồn gốc kinh doanh truyền thống, khi bạn đến trực tiếp mua thì sẽ dễ lựa chọn mặt hàng phù hợp hơn.

2. Chuẩn bị nguồn vốn để kinh doanh

Tùy từng ngành nghề, lĩnh vực mà bạn kinh doanh, và khả năng của bạn, các loại chi phí này sẽ khác nhau. Trong đó chủ yếu được chia thành 3 loại chi phí chính như sau:

Chi phí chuẩn bị nguồn hàng: tùy vào cách bạn chọn khi bắt đầu khởi nghiệp mà có thể chưa cần đến chi phí này ngay. Nhưng về lâu dài thì bạn chắc chắn vẫn sẽ phải tốn chi phi nhập hàng nếu muốn phát triển quy mô lớn hơn.

+ Nếu bạn chọn loại hình bán hàng order thì bạn không cần vốn. Đây là hình thức bạn chỉ cần đăng sản phẩm lên, khi nào có khách đặt hàng thì bạn mới order hàng từ nhà cung cấp, sau đó giao cho khách hàng. Bạn có thể đăng ký làm đại lý, cộng tác viên để hưởng hoa hồng theo đơn hàng bán được. Tuy nhiên, hình thức bán hàng này sẽ có chút khó khăn vì khách hàng phải mất thời gian chờ đợi và đôi khi bạn không kiểm soát được tình trạng còn hay hết hàng của sản phẩm đăng bán. Khi mới bắt đầu kinh doanh online và không có vốn hay ít vốn, bạn có thể chọn hình thức này để giảm thiểu rủi ro bị lỗ, ôm hàng. Đồng thời, tích lũy được lợi nhuận nhiều hơn.

+ Nếu bạn đã chọn bán hàng online để kinh doanh lâu dài thì nên chọn hình thức bán hàng có sẵn. Loại hình này thì cần có vốn vì bạn phải nhập hàng về để sẵn tại kho của bạn. Nó còn đòi hỏi bạn phải nhanh nhạy, nắm bắt xu hướng thị trường để chọn ra những mẫu mã thu hút nhất và có khả năng quay vòng vốn tốt. Vì với lượng vốn có hạn mà những mẫu mã bạn chọn lại không bán được, dẫn đến tồn hàng và bạn sẽ không có vốn mới để lấy hàng tiếp, như vậy sẽ rất khó khăn. Nhưng hình thức bán hàng này sẽ có lợi thế là bạn chủ động và kiểm soát được tình trạng tồn kho hàng hóa. Khách hàng của bạn cũng không phải đợi lâu và bạn có thể sáng tạo, tự chụp hình ảnh sản phẩm thật theo cách của bạn khi hàng có sẵn. Nếu bạn có một nguồn hàng chắc chắn và ổn định sẽ giúp bạn chủ động trong việc kinh doanh và khả năng phát triển nhanh hơn. Đồng thời khi phải bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ thì điều đó sẽ tạo cho bạn một áp lực và cũng chính là động lực mạnh mẽ để bạn quyết tâm bán được hàng hơn.

Chi phí marketing (quảng cáo): các chi phí như phí làm website, facebook, quảng cáo facebook, quảng cáo google adwords, quảng cáo zalo shop,… đều gộp chung gọi là chi phí marketing. Tùy khả năng tài chính, bạn có thể đầu tư cho chi phí marketing khác nhau. Hoặc nếu bạn vốn ít thì bạn có thể tự học hỏi kiến thức về bán hàng online thông qua tài liệu trên mạng, tham gia các group về chủ đề marketing để trau dồi thêm. Từ đó bạn hoàn toàn có thể tự “bỏ công làm lãi” mà không cần tốn thêm chi phí này nữa. Bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí và tự làm marketing cho sản phẩm của mình.

Chi phí vận hành trong quá trình bán hàng: còn gọi là “chi phí chung”, “chi phí ẩn”, “chi phí gián tiếp”, là những chi phí liên quan đến việc vận hành thường ngày của cửa hàng hoặc doanh nghiệp. Những chi phí như phí thuê mặt bằng, phí đóng gói, mua văn phòng phẩm, công cụ quản lý bán hàng,… sẽ được tính vào chi phí vận hành. Bởi vì trên thực tế, những chi phí này đôi khi giống như vô hình nên sẽ khiến bạn vô tình bỏ quên và không tính vào phần hạch toán thu chi. Do vậy dễ dẫn đến bạn lầm tưởng việc buôn bán có lời nhưng hãy cẩn thận, có thể bạn đang lỗ đấy.

3. Chuẩn bị công cụ hỗ trợ kinh doanh online

Sau khi bạn đã xác định đối tượng khách hàng của bạn là ai, hình thức mua hàng của họ là gì, để có cách tiếp cận phù hợp thì bạn cần có các công cụ bán hàng online thường được sử dụng để mang lại hiệu quả hơn trong việc bán hàng.

+ Website: đây chắc chắn là kênh công cụ bạn không thể không làm nếu muốn bán hàng online thành công. Hiện nay, website đang là nền tảng của thương mại điện tử, thay cho một cửa hàng truyền thống để trưng bày hàng hóa của bạn và thực hiện các giao dịch mua bán, thanh toán trực tuyến.

+ SEO: thường nếu mới bắt đầu bán hàng thì công đoạn này có lẽ khá mất thời gian. Tuy nhiên, về lâu dài nó thực sự là công việc cần thiết để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đưa website của bạn vào top 10 của Google. Có như vậy bạn mới có cơ hội tiếp cận được nhiều khách hàng và bán được hàng nhiều hơn.

+ Mạng xã hội và sàn thương mại điện tử: khi đã bán hàng online thì chắc chắn bạn phải bán hàng qua các kênh mạng xã hội phổ biến hiện nay Facebook, Youtube, Zalo, Instagram,… và các sàn thương mại điện tử phổ biến như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo,… Lượng khách hàng tiềm năng trên các kênh này là cực kỳ lớn và chắc chắn có nhu cầu mua hàng, chỉ cần biết tận dụng và khai thác hiệu quả thì đây sẽ là kênh bán hàng mang lại lợi nhuận “khủng” cho bạn.

+ Email: cho đến giờ, công cụ email marketing vẫn là một trong những công cụ thu thập data khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả. Và nhất là trong việc remarketing, giúp khơi gợi nhu cầu quan tâm, mua sắm của khách hàng. Đồng thời, kênh email cũng là kênh giúp bạn chăm sóc khách hàng cũ bằng các nội dung thăm hỏi, gửi lời chúc mừng sinh nhật và thông báo các chương trình khuyến mãi.

+ Các hình thức quảng cáo: Google Ads, Adsense, Facebook Ads, Remarketing,.. sử dụng các công cụ quảng cáo này sẽ có thể sẽ tốn phí nhưng bù lại sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng được nhiều hơn trong thời gian ngắn nhất có thể. Qua đó bạn có thể quảng bá doanh nghiệp hay cửa hàng của mình một cách rộng rãi, vừa tạo dựng được thương hiệu vừa bán hàng được tốt hơn.

+ Phần mềm quản lý bán hàng: thời gian đầu kinh doanh online, lượng khách hàng còn khá ít nên có thể bạn sẽ xem thường và bỏ qua việc sử dụng công cụ này. Đơn giản là chỉ việc dùng file excel để quản lý việc bán hàng. Tuy nhiên, nếu phát triển lâu dài bạn chắc chắn sẽ phải cần đến một phần mềm quản lý bán hàng, cánh tay phải đắc lực để giúp bạn quản lý mọi mặt của cửa hàng từ tính tiền bán hàng, quản lý tồn kho hàng hóa, quản lý thu chi tiền bạc, chăm sóc khách hàng đến theo dõi kết quả kinh doanh xem có hiệu quả hay không để có giải pháp phù hợp.

Đăng ký giấy phép kinh doanh bán hàng online

Bạn có thể đăng ký kinh doanh bán hàng online theo một trong hai hình thức: Hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp

Đăng ký hộ kinh doanh bán hàng online

Nếu bạn chỉ kinh doanh nhỏ thì bạn có thể đăng ký kinh doanh bán hàng online theo hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

-Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

-Bản sao chứng  thực giấy tờ cá nhân của chủ hộ kinh doanh

Nơi nộp hồ sơ: Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi hộ kinh doanh có trụ sở

thời gian thực hiện: 3 ngày làm việc

Thành lập công ty kinh doanh online

Nếu bạn muốn kinh doanh online với quy mô lớn thì bạn cần  thành lập công ty kinh doanh online

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm:

-Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

-Điều lệ công ty;

-Danh sách thành viên/cổ đông công ty

-Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên/cổ đông công ty

Nơi nộp hồ sơ: Sở kế hoạch và Đầu tư Tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở

Thời gian thực hiện: 03 ngày làm việc

Kinh nghiệm tăng doanh số bán hàng online

Dưới đây là một số chia sẻ về cách thức tăng doanh số  bán hàng online để bạn tham khảo

1.Cung cấp thông tin rõ ràng và chi tiết

Để làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái và tin tưởng khi đặt mua những mặt hàng có giá trị cao trên chợ trực tuyến, doanh nghiệp cần cung cấp và hỗ trợ nhiều thông tin tới người tiêu dùng. Khách hàng rất muốn hiểu được mọi khía cạnh của sản phẩm hay dịch vụ vì khi mua hàng qua mạng, họ không thể kiểm tra, thử nghiệm hàng hóa và cũng không biết đâu là sản phẩm thật, đâu là sản phẩm giả. Ví dụ, khi xem quần áo được chụp qua mạng, không phải lúc nào khách hàng cũng có thể đoán được chất liệu của chúng trong khi chất liệu của quần áo cũng quan trọng đối với người mua. Vì thế, hãy cố gắng mô tả chi tiết chất liệu: thô hay mềm, dày hay mỏng…hay bất kỳ thứ gì có thể giúp khách hàng hình dung và cảm nhận được chất liệu vải. Đó là một trong những cách thuyết phục khách hàng đảm bảo và chính xác nhất.

2. Loại bỏ các rủi ro

Nếu cảm thấy sẽ gặp rủi ro trong quá trình mua hàng qua mạng thì khách hàng sẽ không mặn mà với thương mại điện tử. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải loại bỏ bớt các rủi ro và áp lực ra khỏi tâm trí của khách hàng, làm cho họ cảm thấy an tâm khi mua hàng trực tuyến. Một số nhà bán lẻ trực tuyến đã rất thành công khi áp dụng mô hình bán hàng giao hàng miễn phí hay trả hàng và hoàn lại tiền. Chính sách hoàn tiền là cam kết của doanh nghiệp đối với khách hàng, nhằm gia tăng sự tin tưởng và xóa bỏ những cản trở về mặt tâm lý khi mua hàng. Đồng thời, thanh toán qua các cổng thanh toán an toàn như ngân lượng, hay bảo kim sẽ giúp khách hàng yên tâm khi đặt mua những sản phẩm có giá trị lớn. Khách hàng sẽ cảm thấy tin tưởng nhờ phong cách làm ăn minh bạch, rõ ràng, và có nguyên tắc này.

3.Đơn giản hóa quy trình giao dịch

Nếu doanh nghiệp có thể biến những giao dịch phức tạp trở nên dễ dàng, đáng tin cậy và an toàn thì chắc chắn sẽ có nhiều người mua hàng qua mạng và đặt mua nhiều loại hàng hóa có giá bán cao. Các công ty cung cấp dịch vụ chuyên môn đang có xu hướng đưa ra những bản chào giá dịch vụ trọn gói, bao gồm nội dung công việc, giá cả, thời gian thực hiện, các kết quả đạt được và một số yếu tố phụ khác. Việc cụ thể hóa các dịch vụ giúp cho quá trình bán hàng diễn ra nhanh chóng và khách hàng có thể hoàn tất các giao dịch phức tạp chỉ thông qua vài cái nhấp chuột.

4.Cung cấp dịch vụ miễn phí cho khách hàng

Google trở thành một trong những doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất toàn cầu, tuy nhiên những gì mà ông trùm này mang đến cho mọi người đa số đều miễn phí: công cụ tìm kiếm, Youtube, Gmail… Khi doanh nghiệp mang thứ gì đó miễn phí cho khách hàng không có nghĩa là sẽ phải chịu thiệt thòi. Trái lại, nếu biết tận dụng hiệu quả chiến lược dịch vụ miễn phí này, niềm tin tưởng và yêu mến của khách hàng sẽ được nhân lên. Một khi đã yêu mến, họ sẽ giới thiệu đến nhiều người thân khác, vì thế mà doanh nghiệp sẽ không cần mất quá nhiều chi phí làm marketing. Chẳng hạn, nếu là chủ một trang web bán hoa, hãy tặng cho khách hàng một tấm thiệp chúc mừng miễn phí để họ có thể ghi vào đó lời chúc có ý nghĩa tăng dến người thân. Hay đối với một trang web bán quần áo thì có thể cung cấp dịch vụ tư vấn thời trang miễn phí… Tuy nhiên, điểm lưu ý khi cung cấp miễn phí sản phẩm là làm sao để cho khách hàng cảm nhận thấy giá trị của món đồ đó khi họ được tặng. Đừng tặng những thứ khách hàng không mong muốn.

Bạn muốn đăng ký giấy phép kinh doanh online hay liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn

tag: bí   chạy   alex   nguyễn   tiếng   anh   affiliate   az   ao   bài   kíp   viết   câu   nói   dạy   dang   ky   đàn   giay   phep   dự   án   ho   edumall   ebook   review   forum   gần   tết   game   giáo   góp   j   2020   lớp   giàu   mẹ   bỉm   sữa   mẹo   hot   2019   năm   nghệ   thuật   oriflame   mật   ong   phương   nữ   phuong   luật   thuế   richdadloc   rau   sạch   rượu   vang   stt   tuyển   tập   triết   uy   tín   nước   tai   uc   vay   vay   video   dạy   web5ngay   5   workshop   webtretho   thiet   ke   2019   2020   xây   năm   xin   y   tuong   yến   sào   tổ   nhung   bộ   22   bí   kíp   a-z   (ebook)   vặt   chay   đọc   đào   nhược   đàn   tùng   tô   100   triệu   0   50   gta   7   sát   thủ   9x   khủng   bây   bánh   ngọt   edumall   gỗ   lan   sạch   rượu   ngoại   rau   mầm   hải   túi   xách   xe   máy   thuốc   2018   bat   dong   san   su   bỉm   sữa   bếp   tráng   trộn   pizza   cafe   chè   chăn   ga   gối   đệm   cơm   hộp   card   thoại   khoán   dược   detox   du   lịch   dầu   nhớt   ebook   gạo   gốm   sứ   game   dán   tường   thao   sneaker   khô   tươi   hạt   sống   sạn   kính   mắt   kem   linh   lẩu   laptop   nhiêu   thất   nước   ép   ngoại   tệ   nông   nước   ép   khát   detox   oriflame   thoại   pizza   thủy   nhiêu   quán   quà   niệm   nữ   rượu   rau   sữa   sơn   tươi   sim   chua   son   sức   chức   thuốc   tây   mu   vé   máy   bay   vàng   vật   xây   vlxd   xe   gao   đạp   xôi   xổ   thao   lót   ao   vặt   bánh   ngọt   kẹo   khẩu   đánh   thuế   phạt   bài   bytuong   dịp   tết   dbs   dành   dropshipping   dược   edumall   ebay   free   futurenet   fb   2020   năm   hot   xách   hạt   it   von   đường   láng   hạ   đống   hà   khuất   duy   tiến   thăng   long   number   one   hoà   2019   tỷ   khu   lừa   đảo   lãi   giàu   lê   thẩm   dương   hàn   mmo   chạy   ngọc   trinh   thất   thôn   pdf   phim   trẻ   môi   sợ   shark   hưng   sieu   loi   nhuan   bại   con   0   voz   5   túi   y   hè   mẹ   bé   đặc   quê   hương   nước   khuất   duy   tiến   thang   long   number   one   hoà   hà   luật   2018   2019   năm   2017   524   đường   láng   hạ   đống   thuế