Câu Chuyện Trung Nguyên

Người thành lập cà phê trung nguyên

Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971) là một doanh nhân Việt Nam. Ông là người sáng lập, chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên, Việt Nam. Ông là người được National Geographic Traveller và Forbes Asia vinh danh là “Vua Cà phê Việt Nam”.

Trưởng thành từ kinh doanh cà phê, Đặng Lê Nguyên Vũ đã nâng dần ý nghĩa của việc kinh doanh cà phê từ kinh doanh thuần túy đến đạo cà phê, đưa Việt Nam thành thánh địa cà phê toàn cầu, và cuối cùng là đưa công ty thành một tôn giáo trong đó ông Vũ được thông linh và được trao sứ mệnh “cứu nhân loại”

Quá trình thành lập trung nguyên

Trong một lần chia sẻ với Tuổi trẻ cách đây 5 năm, ông Vũ kể lại việc bắt đầu kinh doanh xuất phát từ nỗi đau đáu thoát nghèo. Vũ và ba người bạn thân cùng phòng trọ hùn tiền mua một lò rang cà phê, sở hữu bí quyết rang cà phê ngon từ một bà chủ tốt bụng.

Lò rang cà phê của 4 cậu thanh niên mấy lần khai trương rồi lại dẹp tiệm. Logo của những bịch cà phê lúc ấy là một mũi tên chĩa thẳng lên trời, chứa những khát vọng của Đặng Lê Nguyên Vũ. Trời không phụ lòng người, đã có những vị khách tỏ ra yêu thích vị cà phê của 4 chàng trai trẻ.
Theo lời kể của ông, đến năm 1996, cả 4 chàng trai cùng lăn lê bò trườn, tự tay vẽ nên tấm bảng hiệu đơn sơ và cho ra đời “hãng” cà phê được tại cây số 3 (TP Buôn Ma Thuột). Ông từng nhận định ngày khai trương cửa tiệm đơn sơ này là một sự kiện trọng đại trong đời và lịch sử phát triển của thương hiệu Trung Nguyên.

Tuy nhiên sau đó, “hãng” cà phê đã vấp phải thất bại ê chề trong những thời gian đầu. Điều đó khiến ông nhận ra: “hợp tác làm ăn phải đồng thuận về tư tưởng, về phương thức kinh doanh, và quan trọng nhất là phải chọn đúng đối tác.

Câu chuyện được kể cách đây 5 năm có phần trùng khớp với thông tin mà phía truyền thông Trung Nguyên cung cấp, Trung Nguyên thành lập cơ sở kinh doanh vào ngày 15/8/1996, do ông Vũ là chủ cơ sở kinh doanh.

Sau đó hai năm, bà Thảo và ông Vũ kết hôn vào năm 1998

Đến năm 1999, cơ sở chuyển thành Xí nghiệp Cà phê Trung Nguyên.

Tháng 12/2002, Xí nghiệp cà phê Trung Nguyên chuyển thành Công ty TNHH Cà phê Trung Nguyên với hai thành viên là Đặng Lê Nguyên Vũ và người cha là ông Đặng Mơ.

Đến ngày 27/4/2007, từ Công ty TNHH Cà phê Trung Nguyên chuyển đổi thành CTCP Cà phê Trung Nguyên và theo Luật Doanh nghiệp, công ty cổ phần phải có ít nhất ba cổ đông. Vì vậy, ông Vũ và cha đồng ý cho bà Thảo tham gia và cơ cấu công ty với tỷ lệ cổ phần là 10% vốn điều lệ.

 

 

 

 

Tag: nào khi cafe nhà