Câu hỏi thường gặp của hộ kinh doanh

Câu hỏi thường gặp của hộ kinh doanh

Khái niệm hộ kinh doanh

Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Luật hộ kinh doanh

Việc thành lập và hoạt động của Hộ kinh doanh được quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP và Nghị định 108/2018/NĐ-CP

1 địa chỉ 2 hộ kinh doanh

Hiện tại, không có quy định một địa chỉ chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh nên 1 địa chỉ có thể đăng ký 2 hộ kinh doanh. Tuy nhiên cần xác định rõ ranh  giới hoạt động của từng hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh có giám đốc không

Hộ kinh doanh không có giảm đốc mà người đại diện của hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh có đóng thuế không

Có. Các loại thuế hộ kinh doanh phải đóng đó là thuế môn bài, thuế TNCN, Thuế GTGT. Các loại thuế này tính trên doanh thu của hộ kinh doanh.

Quy định về biển hiệu của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh có treo biển hiệu cần thực hiện theo quy định dưới đây

Điều 34. Biển hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh

1. Biển hiệu phải có các nội dung sau:

a) Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);

b) Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

c) Địa chỉ, điện thoại.

2. Việc thể hiện chữ viết trên biển hiệu phải tuân thủ quy định tại Điều 18 của Luật này.

3. Kích thước biển hiệu được quy định như sau:

a) Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 02 mét (m), chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà;

b) Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 01 mét (m), chiều cao tối đa là 04 mét (m) nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

4. Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

5. Việc đặt biển hiệu phải tuân thủ các quy định của Luật này và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành”.

Quy định phòng cháy chữa cháy hộ kinh doanh

Không phái tất cả các hộ kinh doanh đều phải xin giấy phép đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy mà chỉ những hộ kinh doanh kinh doanh những ngành nghề như dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, khu vui chơi giải trí, karaoke…hay kinh doanh mặt hàng dễ cháy như ga, xăng dầu…thì phải xin giấy phép đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Hộ kinh doanh có được mở chi nhánh

Điều 72. Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

Đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động thì phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. Hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Như vậy, hộ kinh doanh không được mở chi nhánh, chỉ có các doanh nghiệp mới được phép mở chi nhánh.

Lợi ích khi hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp

– Thủ tục chuyển loại hình từ Hộ kinh doanh sang Doanh nghiệp đã dễ dàng hơn rất nhiều. Các Hộ kinh doanh không phải giải thể mới chuyển được sang Doanh nghiệp như trước nữa mà giờ vẫn có thể chuyển trực tiếp, giữ nguyên tên gọi của Hộ kinh doanh, chỉ chuyển sang loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc Công ty cổ phần.

– Nhà nước dành rất nhiều sự ưu đãi đối với các Hộ kinh doanh muốn chuyển sang loại hình Doanh nghiệp như: Miễn phí thành lập, miễn phí đăng ký con dấu,…

– Có thể phát triển hoạt động kinh doanh thành quy mô lớn hơn, nhiều nhân viên hơn, đặt được nhiều địa điểm kinh doanh, chi nhánh ở nhiều nơi và đạt được doanh thu lớn hơn so với Hộ kinh doanh

– Có thể làm chủ của nhiều Doanh nghiệp hơn so với chỉ có thể đứng tên một chủ Hộ kinh doanh.

– Cơ quan thuế đã kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đại lý thuế, phần mềm kế toán, cung cấp dịch vụ miễn phí trong thời gian đầu để hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn mới thành lập.

– Trường hợp Doanh nghiệp tự thực hiện ghi chép sổ sách kế toán, thực hiện báo cáo thuế thì cơ quan thuế có thể hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn và rà soát giúp doanh nghiệp nhằm phát hiện sai sót (nếu có) và điều chỉnh kịp thời nếu có yêu cầu.

– Quy định hiện hành cho phép Doanh nghiệp trong trường hợp nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, nếu không xác định được chi phí, thu nhập thì nộp thuế theo tỷ lệ % trên doanh thu. Như vậy Doanh nghiệp không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều do không có hóa đơn chi phí đầu vào.

– Thủ tục kê khai nộp thuế đã được cải tiến, đơn giản, chi phí thực hiện các thủ tục về thuế hiện nay rất thấp, số lần nộp tờ khai thuế trong năm ít (thuế thu nhập DN chỉ khai 01 lần/năm, thuế GTGT đối với các doanh nghiệp nhỏ chỉ khai 04 lần/năm (theo quý)).

– Hiện nay, các thủ tục kê khai, nộp thuế đều là điện tử, và cả hóa đơn cũng đã chuyển sang dùng hóa đơn điện tử. Vì thế, sẽ không mất nhiều thời gian cho các Hộ kinh doanh có thể kê khai, nộp thuế hay xuất hóa đơn.

– Nếu kinh doanh thua lõ thì không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và được bù trừ số lỗ đó với lợi nhuận của 5 năm tiếp theo.

– Được hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, các dự án đầu tư… giúp doanh nghiệp chủ động kế hoạch nguồn tài chính, góp phần giảm chi phí sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

– Được tham gia các hội nghề nghiệp, chia sẻ mô hình hoạt động hiệu quả. Được đào tạo kiến thức về doanh nghiệp, kiến thức pháp luật về thuế, doanh nghiệp, đầu tư, kinh doanh, được tiếp cận với hệ thống quản lý kế toán hiện đại và nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp.

– Có nhiều thuận lợi khi vay vốn từ chính sách hỗ trợ của ngân hàng.

– Tham gia trực tiếp giao dịch việc làm và tuyển dụng lao động theo nhu cầu của doanh nghiệp.

– Có nhiều thuận lợi hơn trong tiếp cận và mở rộng mặt bằng kinh doanh (có thể thành lập nhiều địa điểm kinh doanh khác nhau), dễ dàng trong việc huy động vốn.

Sang tên ô tô hộ kinh doanh

Khi sang tên ô tô do hộ kinh doanh sở hữu, các cá nhân cần lưu ý đến  vấn đề xuất hóa đơn cho chiếc xe thuộc sở hữu của hộ kinh doanh mới có thể thực hiện được thủ tục sang tên xe.

Vay tiền theo hộ kinh doanh

Hiện nay rất nhiều ngân hàng có cung cấp gói vay cho hộ kinh doanh. Các hộ kinh doanh có nhu cầu vay tiền hãy liên hệ trực tiếp với phía ngân hàng để được tư vấn.

tag: vệ   sinh   môi   nào   tiếng   anh   gì   bảng   danh   sách   english   vnexpress   hồ   sơ   jamun   kiểm   tra   tin   lệ   đâu   căn   officetel   cách   online   ocb   pháp   rà   soát   rau   củ   quả   rác   riêng   sánh   tnhh   khác   nhau   giữa   dntn   vietcombank   tín   chấp   ví   dụ   vpbank   thiết   bị   y   tế   minh   nguyệt   hà   quán   nhược   chế   100   triệu   10   2014   quận   6   79   78/2015   7   hội   cafe   sài   gòn   đánh   quảng   châu   đà   nẵng   nghỉ   giỏi   đồ   tuyến   vàng   bạc   mst   mã   số   acb   tieng   la   gi   ngọc   agribank   lộc   nguyễn   kim   bao   bùi   hùng   bé   bầu   bỏ   trốn   kế   toán   chấm   dứt   12   góp   vốn   hạt   dưa   thiên   hương   hòa   thịnh   in   ấn   imba   net   trần   quý   cáp   văn   chương   đống   đồng   tượng   cạnh   vị   nhỏ   may   mặc   mỹ   phẩm   lana   massage   xiếu   hoa   vinh   (nông   hải   vinh)   phá   phước   tuấn   phật   giáo   quốc   sala   quang   thúy   bar   quyết   spa   siro   trinh   ba   khánh   khoán   tiki   ánh   dương   vật   liệu   xây   dựng   xuân   thanh   nào   đông   hải   79   quận   9   bao   nhiêu   đâu   12   giá   2019   78