Chiến thuật phòng ngự phản công

Chiến thuật phòng ngự phản công

Bóng đá là bộ môn thể thao có tính đối kháng vô cùng cao. Cũng từ đó, hàng loạt chiến thuật được ra đời với mục đích làm đổi mới và dần cải tiến bóng đá. Một trong những sơ đồ mà người ta thường thấy các huấn luyện viên sử dụng là phòng ngự phản công. Ở bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu những điều cần biết về chiến thuật phòng ngự phản công.

Nguồn gốc của chiến thuật phòng ngự phản công

Từ xưa đến nay, sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công chưa bao giờ là lỗi thời dù cho đã xuất hiện đến hàng chục các chiến thuật mới khác. Rõ ràng, nó vẫn giữ được chỗ đứng với một sơ đồ được cho là tạm thời hoàn hảo.

Nguồn gốc của chiến thuật phòng ngự phản công được cho là bắt nguồn từ nghệ thuật Catenaccio – nghệ thuật bóng đá phòng ngự điển hình của Ý. Chiến thuật của người Ý là tập trung số đông bên phần sân nhà và chơi phòng ngự triệt để. Sử dụng những cầu thủ có kỹ thuật và tốc độ để đủ khả năng bứt phá từ những pha đưa bóng lên trên. Sau đó, phối hợp bóng cùng tiền đạo và ghi bàn. Đội hình phòng ngự phản công được cho là bắt nguồn từ nghệ thuật bóng đá này. Đến nay, triết lý phòng ngự của Catenaccio vẫn còn tồn tại và thể hiện sự hiệu quả bậc nhất của mình qua phòng ngự phản công.

Tính đổi mới của nghệ thuật phòng ngự phản công hiện đại

Nếu ngày trước, nghệ thuật Catenaccio được giới chuyên môn đánh giá là khá bị động và phải chờ yếu tố bất ngờ thì ở thời điểm hiện tại đã khác. Bóng đá hiện đại mang đến một lối chơi phòng ngự phản công vô cùng mạnh mẽ, quyết đoán mà không kém phần uyển chuyền. Các cầu thủ không còn bị thụ động trong các tình huống tấn công. Họ tập trung chơi phòng ngự và luôn quan sát để có thể phản công ngay lập tức.

Đặc biệt, bóng đá hiện đại đòi hỏi sự ăn ý trong từng đường chuyền cũng như cách di chuyển của các cầu thủ. Điều này khiến cho bóng đá phòng ngự phản công càng trở nên tinh tế và nhiều màu sắc hơn.

Sơ đồ áp dụng chiến thuật phòng ngự phản công hiệu quả nhất

Hiện nay, có rất nhiều những sơ đồ có thể áp dụng được chiến thuật này. Tuy nhiên, để tìm ra một cái tên phù hợp cả có lẽ là sơ đồ 5-3-2. Đây được xem là một trong những sơ đồ chiến thuật yêu thích của người Ý.

Nhìn vào sơ đồ 5-3-2, chúng ta có thể thấy rõ được ý định chơi phòng ngự của đội tuyển. Việc bố trí đến 5 chốt chặn ở bên phần sân nhà sẽ khiến cho đối thủ rất khó có thể xâm nhập. Đội hình 5-3-2 thể hiện được rõ được sức mạnh khi đối thủ dâng cao tìm kiếm bàn thắng. Lúc này, sẽ có khoảng 4-5 cầu thủ của đội khách tràn lên tấn công. Đây là thời điểm mà các hậu vệ phải thi đấu tập trung, chờ cơ hội cướp được bóng và triển khai phản công.

Dù vậy, việc thực hiện được những đường phản công đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Thứ nhất, hàng hậu vệ phải thi đấu tập trung và sở hữu chiều cao lý tưởng để tránh những tình huống không chiến nguy hiểm. Thứ 2, hàng tiền vệ phải là những cầu thủ có tố chất kỹ thuật và tốc độ nhạy bén. Chỉ có như vậy thì các đường lên bóng mới có thể sắc nét và tạo được độ nguy hiểm.

Rõ ràng, sơ đồ chiến thuật 5-3-2 được bố trị vô cùng chặt chẽ và kín đáo. Dù vậy, độ mạo hiểm của nó cũng là có khi mà đội bạn sẽ khó có thể tấn công nếu đối thủ là đội bóng sở hữu khả năng ban bật tốt. Việc tấn công áp đảo liên tục có thể khiến cho hàng thủ gặp phải những sai lầm.

Những lưu ý khi triển khai chiến thuật phòng ngự phản công

Phòng ngự phản công là sơ đồ chiến thuật đòi hỏi nhiều kỹ năng. Độ hiệu quả của nó mang lại cũng là không tệ. Dù vậy, chúng ta vẫn sẽ có một vài lưu ý khi sử dụng chiến thuật phòng ngự phản công nhanh.

Phòng thủ chặt chẽ

Chiến thuật phòng ngự phản công yêu cầu một hàng thủ vô cùng chặt chẽ. Hậu vệ được xem là vị trí quan trọng bậc nhất trong sơ đồ chiến thuật này. Chỉ khi sở hữu một hàng thủ chất lượng mới có thể triển khai tốt chiến thuật phòng ngự và phát động tấn công.

Phản ứng nhanh

Phản ứng nhanh cũng sẽ là một kỹ năng hết sức cần thiết. Sơ đồ phòng ngự phản công yêu cầu các cầu thủ phải có khả năng phán đoán và phản ứng thần tốc. Phải nhanh chóng chuyển từ trạng thái phòng ngự sang tấn công nếu thực hiện truy cản và cướp bóng thành công.

Hỗ trợ đồng đội

Bóng đá là môn thể thao đồng đội và chiến thuật này là tượng trưng cho tình thần ấy. Các cầu thủ không chỉ cần thực hiện tốt vai trò trong vị trí của mình mà còn phải hỗ trợ đồng đội. Đấy là lý do mà chiến thuật phòng ngự phản công thường có hàng tiền vệ chơi vô cùng thấp.

 

 

 

 

 

tag: bút ký nữ phụ pháo hôi bia đỡ đạn thanh âm giai điệu fifa online 3 tranh giữa vì sao v: đế chế call of duty: minh nhật phi cầm thú đệ shin cậu bé chì: cuộc quốc lớn 1980 wikidich mã truyện fo4