Điện thoại xách tay là gì – Có nên mua điện thoại xách tay

Điện thoại xách tay là gì

– Điện thoại xách tay là các thiết bị được các “thương gia” mua tại các các cửa hàng Official Shop chính hãng tại nước ngoài, và mang về tại Việt Nam để bán và “hưởng” chênh lệch giữa thiết bị xách tay này và các thiết bị điện thoại chính hãng.

– Về cơ bản thì điện thoại xách tay vẫn là điện thoại chính hãng, nhưng sẽ không nhận được các quyền lợi cơ bản khi bạn mua thiết bị chính hãng tại Việt Nam.

* Điện thoại xách tay và điện thoại chính hãng khác nhau như thế nào

Những điểm khác nhau giữa điện thoại xách tay và chính hãng như sau:

– Thiết bi của bạn sẽ không đạt các tiêu chuẩn của bộ khi được nhập khẩu, mang về Việt Nam.

– Giá bán của các thiết bị xách tay sẽ rẻ với các điện thoại nhập khẩu tại Việt Nam do không phải đóng thuế nhập khẩu.

– Điện thoại của bạn không được thiết kế dành riêng cho thị trường Việt Nam như bảo hành phần cứng, phần mềm và các phụ kiện đi kèm.

Điện thoại xách tay có được hưởng các chế độ bảo hành chính hãng hay không?

Như đã nói ở trên, điện thoại xách tay là thiết bị di động không được nhà nước cấp phép nhập khẩu, hay cũng có thể nói là một dạng trốn thuế, và sẽ không hưởng được các chế độ bảo hành chính hãng tại Việt Nam như 1 đổi 1, miễn phí thay thế phần cứng….

– Bạn chỉ có thể bảo hành thiết bị điện thoại xách tay của mình tại các địa điểm cửa hàng mà bạn đã mua thiết bị này.

Có nên mua điện thoại xách tay

Mặt lợi

Giá thành: Giá cả có lẽ là yếu tố cơ bản nhất kéo người tiêu dùng đến với những chiếc điện thoại xách tay. So với điện thoại chính hãng, những chiếc điện thoại dạng này thường rẻ hơn đến vài triệu đồng tuỳ thương hiệu cũng như phân khúc của chiếc máy đó. Mà chất lượng sản phẩm vẫn ngang nhau, vì cùng một hãng sản xuất ra.

iPhone hàng xách tay

Thử lấy ví dụ như sau, một chiếc iPhone 6s màu vàng hồng dung lượng 16 GB chính hãng đang có giá hơn 18 triệu đồng, nhưng với hàng xách tay chúng ta có thể mua rẻ hơn từ 3 đến 4 triệu đồng, và tất nhiên cả hai máy đều là hàng mới chưa qua sử dụng.

Nhiều lựa chọn: Không phải xách tay nhiều mẫu máy hơn mà là nhiều loại hàng hơn, từ mới 100% cho tới hàng đã qua sử dụng. Thông thường là có các loại như máy mới, máy mới nhưng đã kích hoạt, máy trả bảo hành và máy qua sử dụng,… Rất nhiều lựa chọn cho người dùng với các mức giá khác nhau để dễ dàng cho những người không rủng rỉnh tiền bạc.

điện thoại xách tay
Rất đa dạng từ mới fullbox cho tới mới không hộp

Hàng độc: Đó là đối với những máy không được bán với dạng chính hãng tại Việt Nam hoặc những máy vừa ra mắt và hàng chính hãng chưa có. Thông thường, chúng ta sẽ thấy ở các máy của Hàn Quốc hay Nhật Bản. Dễ thấy một vài sản phẩm mà hàng xách tay còn được ưa chuộng hơn hàng chính hãng, chẳng hạn như những chiếc Samsung Galaxy sử dụng chip Qualcomm thay vì Exynos, các mẫu LG như G3 cat 6,… Và một số hàng độc như Samsung Galaxy S6 edge phiên bản Iron man được bán giới hạn 1000 chiếc trên thế giới, nhưng Việt Nam cũng có được vài chiếc với giá 60 – 70 triệu.

galaxy s6 edge iron man
Samsung Galaxy S6 edge phiên bản iron man

Mặt hại

Hàng dựng: Luôn là vấn đề muôn thuở của hàng xách tay, khái niệm điện thoại xách tay vốn dĩ cũng là một chiếc máy như hàng chính hãng, sự khác nhau chỉ đến từ thị trường ngoài nước. Tuy nhiên, trước sự phát triển mạnh mẽ của loại hàng này, không ít “thương gia” đã lợi dụng để trộn thêm vào những chiếc máy kém chất lượng, hoặc bán hàng dựng dưới danh nghĩa hàng xách tay.

Thậm chí còn có khi mang một chiếc điện thoại nhái bán với cái mác “xách tay từ Hồng Kông”. Ngoài thị trường bây giờ tràn ngập các loại hàng từ fullbox cho tới máy trần và chất lượng thì khó có thể biết được thế nào.

Bảo hành, hậu mãi: Với hàng xách tay, người dùng có thể sẽ không nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ hãng như những chiếc máy được mua trong nước. Chẳng hạn như với người mua iPhone, Apple thường có chính sách đổi mới pin hoặc sạc miễn phí cho người mua hàng nếu nằm trong lô hàng lỗi hoặc sau một thời gian sử dụng. Tất nhiên chính sách này thường chỉ áp dụng trên từng khu vực chứ không phải toàn cầu và người dùng hàng xách tay sẽ khó được hưởng những ưu đãi này.

Kết luận

Chơi hàng xách tay có cái hay cái dở của nó, được giá rẻ thì đổi lại phần rủi ro. Cần trang bị chút kiến thức trước khi mua, để sử dụng hợp lý đồng tiền mà mình bỏ ra cho một chiếc điện thoại.

Nếu như bạn là một người dùng phổ thông muốn mua một chiếc máy và không cần lo lắng về về chất lượng hàng hóa, hoặc những người có túi tiền rủng rỉnh không muốn quan tâm đến chuyện test máy, hãy đến ngay những trung tâm bán hàng chính hãng để mua và sử dụng.

Ngược lại, nếu chỉ quan tâm đến giá trị sử dụng hoặc không muốn tiêu quá nhiều tiền cho một chiếc điện thoại, và bạn có những kiến thức vững vàng về việc kiểm tra máy hay những nơi uy tín có thể tin tưởng được thì những chiếc máy xách tay cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc.

 

 

 

 

 

 

 

Tag: sharp tphcm đâu đài loan hà nội huế mỹ thơ singapore tốt đà nẵng vinh hcm hải phòng bắc ninh đánh chuyên thái bình sài gòn nguyên