Giới thiệu công ty than uông bí

Công ty than Uông Bí thành lập năm 1979. Khi đó than Uông Bí trực tiếp quản lý toàn bộ các đơn vị sản xuất, xây dựng mỏ vùng Uông Bí, Đông Triều như mỏ Mạo Khê, Vàng Danh, Nhà máy cơ điện Uông Bí… Đó có thể gọi là một liên hiệp sản xuất than và xây dựng phát triển mỏ. Sản lượng than nguyên khai của Uông Bí khi mới thành lập đã gần 800 ngàn tấn/năm. Song sau này, những dự án lớn đưa nhiều mỏ phát triển, một số đơn vị như than Mạo Khê, Vàng Danh, Nam Mẫu… với sản lượng cao, công nghệ và trang thiết bị hiện đại đã được tách ra, trở thành công ty thành viên của Tập đoàn. Nói Than Uông Bí là người mẹ hiền đã sinh ra những “chàng trai vạm vỡ” Vàng Danh, Mạo Khê, Nam Mẫu… trong vóc dáng mới hôm nay là như thế. Vùng than Uông Bí, Đông Triều giờ đây là tốp các đơn vị có sản lượng cao, phát triển bền vững. Sản lượng khai thác trong vùng than này đạt hàng chục triệu tấn một năm, hàng vạn gia đình thợ mỏ no ấm, hạnh phúc, có công ăn việc làm ổn định… đều do những bước phát triển của than Uông Bí trong suốt 30 năm qua.

Hành trình để đạt được sự phát triển vượt bậc trên, Than Uông Bí cũng gặp nhiều khó khăn, thử thách. Sau khi hai đơn vị khai thác than hầm lò chủ lực là Vàng Danh và Mạo Khê tách ra khỏi Công ty (Khi thành lập Tổng công ty than Việt Nam 1995), lúc đó Công ty tụt giảm sản lượng từ 1,5 triệu tấn/năm xuống còn trên 0,5 triệu tấn/năm. Các đơn vị khai thác than còn lại đều là những mỏ nhỏ, công nghệ lạc hậu, chưa được đầu tư bài bản. Công ty lại tiếp tục đầu tư mở rộng diện khai thác, đưa công nghệ mới vào khai thác nâng cao sản lượng như công nghệ chống lò chợ bằng vì ma sát, cột thủy lực đơn, rồi giá thủy lực di động, khấu than bằng máy khấu Combai, đào lò bằng máy đào lò liên hợp… Tiêu biểu trong quá trình đầu tư xây dựng mỏ này là mỏ hiện đại Nam Mẫu. Đến năm 2007, sản lượng khai thác của Công ty đã đạt gần 3 triệu tấn/năm. Sau đó mỏ Nam Mẫu lại được tách ra thành đơn vị trực thuộc Tập đoàn. Khác với lần trước khi các mỏ Mạo Khê, Vàng Danh được tách ra, lần này, than Uông Bí ở vào thế và lực mới. Do được chuẩn bị tốt nên sản lượng tụt giảm không nhiều. Sản lượng khai thác than của Công ty hiện nay vẫn đạt trên 2,1 triệu tấn/năm. Cũng trong năm này, ông Nguyễn Ngọc Cơ, Tổng giám đốc Công ty đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam vinh danh Nhà quản lý giỏi.

Hiện nay Công ty đang quản lý, thực hiện 7 dự án khai thác mỏ vừa và nhỏ có công suất từ 100 ngàn đến 600 ngàn tấn/năm. Các dự án này đã và đang dần đạt công suất thiết kế như: Dự án khai thác mỏ than Tân Dân, Xí nghiệp than Hoành Bồ (sản lượng 500 ngàn tấn/năm); Dự án đầu tư mở rộng nâng công suất mỏ than Hồng Thái (cũng có sản lượng 500 ngàn tấn/năm); Dự án đầu tư xây dựng cơ bản lò ngầm mức +60/+131 (sản lượng 120 ngàn tấn/năm); Dự án mở rộng nâng công suất tầng lò bằng mỏ than Đồng Vông, Công ty than Đồng Vông (sản lượng trên 500 ngàn tấn/năm); Dự án đầu tư mở rộng nâng công suất 600 ngàn tấn/năm khu Tràng Khê II và III mỏ than Hồng Thái, hay Dự án đầu tư mở rộng nâng công suất mỏ than Hồng Thái giai đoạn II v.v. Như vậy, với hướng không ngừng đầu tư mở rộng nâng công suất khai thác cũng như đầu tư theo hướng hiện đại hóa, than Uông Bí đang vững vàng phát triển. Kế hoạch 5 năm tới, đến năm 2015 than Uông Bí sẽ khai thác gần 4 triệu tấn than nguyên khai/năm. Theo tính toán, trữ lượng công nghiệp còn lại sau năm 2015, khoảng gần 56 triệu tấn. Hiện tại Công ty đang thăm dò bổ sung trữ lượng cho các khu vực như khu Đông Tràng Bạch, khu Đồng Vông, khu Hồng Thái… để khẳng định các điều kiện địa chất, từ đó có phương án khai thông hợp lý và lựa chọn công nghệ khai thác phù hợp đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Công ty tiếp tục kết hợp cùng Viện khoa học Công nghệ mỏ và các đơn vị tư vấn lập một số dự án mới cũng như đầu tư đưa công nghệ hiện đại vào đào lò và khai thác nhằm khai thác triệt để các vỉa than mỏng, dốc, có điều kiện địa chất phức tạp khác, tiết kiệm tài nguyên. Theo đó, các vỉa mỏng sẽ được khai thác theo hệ thống lò chợ dây diều, chống giữ bằng cột thủy lực đơn. Các vỉa có chiều dày trung bình và dốc từ 500 đến 750 sẽ được khai thác theo hệ thống chia lớp ngang ngiêng, phân tầng, chống giữ bằng giá thủy lực. Các vỉa có góc dốc đến 450, chiều dày trên 3m sẽ được áp dụng giá khung ZHD… Hiện nay các đơn vị sản xuất than thuộc than Uông Bí khai thác các khu vực than đều có chất lượng thấp, độ tro cao, chủ yếu là than cám 5, cám 6, cám 7.

Để nâng cao chất lượng than, Công ty đang đầu tư hệ thống sàng tuyển hiện đại như tuyển than xoáy lốc, tuyển khí… Công ty vừa đầu tư 75 tỷ đồng lắp đặt dây chuyền tuyển than bằng công nghệ tuyển khí có công suất 1 triệu tấn/năm. Đây là dây chuyền tuyển than theo công nghệ tuyển khí hiện đại nhất hiện nay, được lắp đặt tại khu vực Tràng Khê, Uông Bí. Tuyển khí có rất nhiều ưu điểm như có thể lấy cỡ hạt, chất lượng than nhanh chóng theo ý muốn. Đồng thời tuyển khí còn là công nghệ thân thiện với môi trường vì mọi hoạt động trong quá trình tuyển đều được thực hiện bằng dạng khí tuần hoàn, không đưa bụi bẩn ra ngoài môi trường.

Địa chỉ: Tổ 17, Khu3 – Phường Trưng Vương – Thành phố Uông Bí – Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 0333.854.491 – Fax: 0333.854.115

Email: ctythanub@gmail.com

Website: http://www.thanuongbi.vn

Tag: miss bí-tkv bảng lương chỉ