Tìm hiểu về mầm non công lập

Học phí mầm non công lập

Mức học phí đối với các trường mầm non công lập sẽ tăng 40% bắt đầu từ năm học 2019-2020.
UBND TP. Hà Nội vừa thống nhất tăng học phí đối với cấp học mầm non (không bao gồm mầm non 5 tuổi) năm học 2019-2020 như sau:

Học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành thị (các phường, thị trấn) từ 155.000 lên 217.000 đồng/tháng, tăng 62.000 đồng so với năm trước (tăng 40%).

Học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn nông thôn (các xã trừ các xã miền núi) tăng từ 75.000 lên 95.000 đồng/tháng, tăng 20.000 đồng so với năm trước (tăng 26,7%).

Và học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục ở các xã miền núi tăng từ 19.000 lên 24.000 đồng/tháng, tăng 5.000 đồng so với năm trước (tăng 26,3%).

ha-noi-tang-hoc-phi

Mức học phí năm học 2019-2020.

Đối với học sinh mầm non 5 tuổi, giữ nguyên mức thu phí như năm học 2018-2019. Cụ thể, khu vực thành thị là 155.000 đồng/tháng; khu vực nông thôn là 75.000 đồng/tháng; khu vực miền núi là 19.000 đồng/tháng.

Lý giải về việc tăng học phí này, UBND TP. Hà Nội cho biết, mức học phí đề xuất tăng phù hợp với khả năng chi trả của người dân Thành phố so với thu nhập bình quân 1 nhân khẩu 1 tháng.

Nên học trường mầm non tư thục hay công lập

Bài toán “nên chọn trường công lập hay tư thục” vẫn luôn khó giải, và phải phụ thuộc vào từng điều kiện gia đình. Tuy nhiên, để lựa chọn nơi phù hợp với con, bố mẹ nên đến tận trường để xem xét cơ sở vật chất, cách dạy, đồng thời tham khảo ý kiến những phụ huynh từng có con học ở đó.

Ngoài khoảng cách từ trường đến nhà thì điều quan trọng nhất các bậc phụ huynh nên lưu ý trước khi quyết định chọn trường công lập hay tư thục chính là dựa vào đặc điểm thể chất và tính cách của con trẻ.

Những bé ‘lành tính’, có khả năng tuân thủ kỷ luật cao và dễ thích nghi có thể sẽ không bị áp lực nếu học trường công lập và nhanh chóng hòa nhập môi trường mới. Ngược lại, ở cùng môi trường đó, nếu trẻ đã có cá tính riêng biệt sẽ càng dễ bị coi là ‘bất bình thường’ và khó đạt được kết quả học tập tốt.

Trường mầm non công lập nhận trẻ từ mấy tuổi

Theo quy định của bộ giáo dục và đào tạo về dự thảo luật giáo dục được sửa đổi, bổ sung năm 2017. Trong điều 25 quy định: “Trường mầm non, nhóm lớp mầm non độc lập là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ em độ tuổi  từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi”.

Giờ đón trẻ ở trường mầm non công lập

Thời gian đưa đón trẻ ở các trường mầm non công lập thường cố định (từ 6 giờ 30 phút sáng đến 16 giờ) và không nhận giữ trẻ vào ngày thứ bảy, chủ nhật. Vì thế phụ huynh gặp rất nhiều khó khăn trong việc đón trẻ vì trẻ ra sớm hơn so với giờ tan sở của mình. Đây cũng là hạn chế lớn nhất của trường công lập được hầu hết phụ huynh nhận định.

Điều kiện học trường mầm non công lập

Khác với trường mầm non tư thục, trường mầm non công lập có những quy định riêng. Điều kiện học trường mầm non công lập đầu tiên là phải thuộc đối tượng tuyển sinh của trường. Tức là hộ khẩu thường trú và nơi cư trú có thuộc địa bàn tuyển sinh của trường hay không? Dựa trên hộ khẩu thường trú, nơi cư trú phụ huynh phải xác định con mình thuộc đối tượng nào. Có 03 loại đối tượng sau:

  • Đối tượng 1: Trẻ có hộ khẩu thường trú và nơi cư trú đều thuộc địa bàn tuyển sinh của trường.
  • Đối tượng 2: Trẻ có hộ khẩu thường trú thuộc địa bàn tuyển sinh của trường nhưng nơi cư trú thì không.
  • Đối tượng 3: Trẻ có nơi cư trú thuộc địa bàn tuyển sinh của trường nhưng hộ khẩu thường trú thì không thuộc.

Để chắc chắn, phụ huynh phải xác định rõ con mình thuộc đối tượng nào trong ba đối tượng trên. Thông thường các trường sẽ tuyển các trẻ thuộc cả ba đối tượng. Tuy nhiên, nhiều trường mầm non được phân tuyến chỉ tuyển trẻ thuộc đối tượng 1. Điều này đồng nghĩa với việc không tuyển sinh đối tượng 2 và 3. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý vấn đề này trước khi nộp hồ sơ tuyển sinh.

 

 

 

Tag: 2019 thủ tục vào 2018 thông báo tuyển tiền mẫu quận tân phú 12 2019 7 danh sách thạnh tục xin đống đa hạch kế thanh xuân tiền thực đơn 4 8 2018 báo