Khách hàng tự tử, FE Credit bị yêu cầu chấn chỉnh

 Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu ngân hàng VPBank và công ty tài chính của ngân hàng này phải rà soát toàn bộ quy trình cho vay, thu hồi nợ.

 Văn bản này được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành liên quan đến vụ việc đòi nợ của Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE CREDIT) đối với khách hàng vay gây bức xúc cho dư luận.

 Theo đó, NHNN yêu cầu Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), FE CREDIT và Công ty tài chính TNHH HD SAISON, Công ty tài chính TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam phải khẩn trương rà soát toàn bộ các quy định nội bộ của FE CREDIT về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ.

 Cũng như rà soát các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ, bán nợ để bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung) và các quy định của pháp luật có liên quan.

 Đồng thời chấn chỉnh toàn bộ hoạt động cấp tín dụng của FE CREDIT, trong đó bao gồm việc xét duyệt, cấp tín dụng; theo dõi, đôn đốc, thu hồi nợ; thỏa thuận và việc thực hiện thỏa thuận của FE CREDIT với các đối tác thu hồi nợ, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật.

 “Trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của FE CREDIT” – văn bản của NHNN nhấn mạnh.

 Công ty tài chính TNHH HD SAISON, Công ty tài chính TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam cũng phải rà soát toàn bộ các quy định nội bộ và việc thực hiện các quy định nội bộ của công ty về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ nợ, bán nợ để bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung) và các quy định của pháp luật có liên quan.

 Trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của công ty.

 Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng và các Công ty tài chính trên báo cáo kết quả thực hiện gửi NHNN (qua Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng) và NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh chậm nhất ngày 15.7.2020.

 Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình cũng yêu cầu làm rõ nghi vấn một khách hàng tại FE Credit tự tử sau khi bị uy hiếp đòi nợ.

 Cụ thể, Văn phòng Chính phủ cho biết nhận được phản ánh việc ông Lê Thành Tâm (phường 14, quận Vò Gấp, TPHCM) có khoản vay tại FE Credit, đã bị một nhóm đối tượng côn đồ tới nhà ngày 19.6.

 Các đối tượng này đã đe doạ, chửi bới, hành hung và áp tải vợ chồng ông Tâm về trụ sở công ty đòi nợ. Các đối tượng này sau đó đe doạ sẽ giết ông Tâm nếu ông không trả tiền trước ngày 22.6. Đến ngày 21.6, ông Tâm nhảy sông tự tử, để lại nhiều giấy tờ liên quan đến khoản nợ.

 Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 138/CP theo đó chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm nếu có hành vi vi phạm quy định và báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 10.7.

 LAM DUY

 Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/khach-hang-tu-tu-fe-credit-bi-yeu-cau-chan-chinh-816166.ldo

 Tag: gian gài lừa lua dao sdt review đà nẵng dối tai chinh sđt đường dây nóng cộng bẫy  đảo