Kinh nghiệm kinh doanh cafe

Kinh nghiệm kinh doanh cafe

Nếu bạn đang muốn đầu tư kinh doanh cà phê và muốn được chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh cafe thì bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Bài toán kinh doanh quán cafe

Bài toán 1 – Thức ăn đồ uống tuyệt đối phải Ngon & Dịch vụ chu đáo
Nếu bạn kinh doanh bạn bán cho khách hàng sản phẩm tệ để kiếm lời thì khách hàng có quay lại hay không?

Khi ly cà phê của bạn không đủ ghi dấu ấn vào lòng khách hàng thì bạn có kinh doanh tốt không? Bạn có thể tự có câu trả lời.

Vì thế điều tiên quyết trong kinh doanh là cần có sản phẩm và dịch vụ tốt. Bất kì khách hàng nào đến quán ăn, quán nước đều muốn được phục vụ tận tâm và thư giãn với không gian tại đó.

Vậy nên tạo ra một không gian thư giãn thoải mái, phục vụ tận tâm & sản phẩm chất lượng thì bạn sẽ thành công. Bạn có thể đầu tư máy móc và nguồn hàng chất lượng để tạo ra sản phẩm ngon. Mặc dù sẽ khá tốn kém về phần chi phí nhưng đó là cách để bạn tăng khả năng cạnh tranh.

Bài toán 2 – Quản lý lợi nhuận
Bạn cần nắm rõ lợi nhuận của quá trình kinh doanh một cách cụ thể. Nguyên vật liệu làm thành phẩm mỗi ngày, các món bán chạy,…Để đưa ra một kế hoạch cụ thể cho quá trình kinh doanh giúp bạn tăng thêm lợi nhuận. Còn các yếu tố không sinh lời hoặc làm lỗ cho quán bạn có thể kiểm soát chặt chẽ hơn.

Các hệ thống phần mềm quản lý, máy bán hàng (POS) có khả năng phân tích & lưu trữ số liệu lớn. Nhằm thay thế người chủ/quản lý về việc phân tích, báo cáo doanh số bán hàng cụ thể. Bạn có thể tận dụng công cụ quản lý để giúp công việc thuận lợi hơn.
Bài toán 3 – Trở thành một phần trong đời sống khách hàng
Theo thông số thống kê, khách hàng thường sẽ dành một khoảng thời gian nhỏ trong ngày để ghé 1 – 2 quán. Qua đó bạn đừng chỉ nghĩ mua bán dịch vụ thông thường mà hãy tạo ra giá trị sản phẩm, thương hiệu của mình tới người dùng. Bằng hình thức marketing tạo sự tương tác với khách hàng. Hoặc đơn giản hơn là phục vụ chu đáo niềm nở với bất kỳ loại khách nào để họ cảm thấy thoải mái.
Bạn hãy ghi nhớ, mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống này trôi qua rất nhanh. Mỗi lúc bạn có thể sẽ gặp một người bạn mới, người lạ mới rất tuyệt. Đừng bao giờ bỏ lỡ bất kì giai đoạn, khoảnh khắc nào trong cuộc sống.

Bài toán 4 – Thiết kế không gian phù hợp với đối tượng mục tiêu
Dựa trên nhóm đối tượng khách hàng mà bạn có thể tạo không gian phù hợp. Giả sử người lao động họ thích không gian thoáng mát đơn giản. Nếu là dân công sở thì thích không gian mát mẻ máy lạnh, yên tĩnh. Còn học sinh sinh viên thì thích phòng có thể họp nhóm hoặc wifi mạnh để học tập, lướt webiste,…

Hãy luôn đặt tâm lý khách hàng vào mọi ngóc ngách trong kinh doanh. Để bạn có thể giải quyết được bài toán kinh doanh quán cafe thành công. Sau đó nhờ sự hỗ trợ từ các đơn vị có chuyên môn về thiết kế tốt họ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí để xây dựng đúng ý tưởng.

Kinh doanh quán cafe có lãi không

Kinh nghiệm kinh doanh quán cafe hiệu quả
Các quán cà phê được mở ra nhiều hơn nhưng khai trương hoành tráng rồi sau này lại vắng khách và dẫn đến phá sản. Tại sao họ lại thất bại như thế mà trong vòng bao nhiêu thời gian đó không thể cải thiện?
Giới hạn đối tượng khách hàng
Để chọn được đối tượng tiềm năng là điều hết sức cần thiết dẫn đến lợi nhuận mong muốn. Bạn có thể mở quán bán ở nơi nào thuận lợi cho đối tượng tiềm năng của mình. Bạn không nhất thiết phải nhắm đến hết tất cả mọi loại khách hàng. Vì như vậy sớm hay muộn quán của bạn sẽ vắng khách.
Bạn có thể xác định đối tượng khách hàng nhờ các phương tiện truyền thông, internet,…Đơn giản là thế thôi nhưng ít ai chịu nghiên cứu kĩ càng trước khi kinh doanh. Quán bạn không chỉ đầu tư bên ngoài nhưng không rõ đối tượng tiềm năng thì sẽ không tạo được điểm nhấn trong lòng khách hàng.

Không chọn được mặt bằng và vốn ít
Muốn giải đáp vấn đề kinh doanh quán cafe có lãi không? Bạn cần tính toán cẩn thận đến vấn đề này. Vì mặt bằng giúp đối tượng khách hàng thuận tiện. Còn vốn lại giúp bạn xoay sở trong hoạt động kinh doanh của quán.

Nếu bạn chỉ dựa vào bán cafe thì rất khó để duy trì kinh doanh. Nhiều nơi kinh doanh thường kết hợp mở cafe với các việc kinh doanh khác như bán đồ ăn nhanh/nhẹ, thẩm mỹ viện, chiếu film, thư viện sách,…Để tăng khả năng thu hút thêm đối tượng.
Mở quán cà phê có lời không?
Nhiều người thành công và muốn hồi vốn nhanh, họ đã cố gắng rất nhiều. Vậy họ đã làm thế nào? Lời hay lỗ phụ thuộc vào sự chuẩn bị và hướng đi của bạn.

Nếu muốn kinh doanh quán cafe bạn cần chuẩn bị các chi phí và kinh nghiệm từ trước. Các công đoạn từ thuê mặt bằng, chi phí thiết kế, mua sắm & vận hành quán,…Làm sao để thu hồi được vốn trong khoảng 6 tháng. Khi bạn tự lên danh sách các công đoạn cần thiết bạn sẽ có thể tìm kiếm kinh nghiệm từ những người đi trước & hoàn thiện dần.
Điều quan trọng nữa là không được nôn nóng trong việc thuê mặt bằng. Việc chọn mặt bằng phải đáp ứng được các tiêu chí đề ra mới mong có được kết quả tốt. Và cuối cùng bạn nên dành thời gian học hỏi kinh nghiệm quản lý. Cũng như phát triển các mối quan hệ thì việc kinh doanh sẽ có kết quả khả quan hơn?

Bất kì ai kinh doanh đều muốn buôn bán thuận lợi thu hồi được nhiều lợi nhuận. Nhưng khi mở quán ra rồi lại khó để trả lời chính xác. Tốt nhất bạn hãy tích lũy kinh nghiệm & lên kế hoạch cẩn thận để nắm chắc việc kinh doanh quán cafe có lãi không.

Kinh nghiệm kinh doanh cafe

Kinh doanh cafe nhượng quyền

Mặt bằng đẹp chiếm tới 50% phần thắng nên dù hai quán Aha, Cộng cà phê có nằm kề nhau ở góc phố, cả hai vẫn rất đông khách.

Mặt bằng đẹp + Giá vốn thấp

“Trong một khu vực, mặt bằng của quán không đẹp nhất thì cũng phải nhì! Nếu không đạt thì không duyệt”, cán bộ tư vấn nhượng quyền cho một chuỗi cà phê lớn dẫn đầu hệ thống hiện nay khẳng định.

Với kinh nghiệm phát triển mảng nhượng quyền của chuỗi, vị này tính toán, mặt bằng đẹp có thể quyết định tới 50% khả năng thu hồi vốn sớm cho nhà đầu tư.

“Đẹp” được hiểu là cửa hàng có mặt tiền rộng, diện tích lớn, nằm ở vị trí đắc địa, bắt mắt, là tụ điểm lui tới cà phê của nhiều người. Vì thế mới có chuyện, từ năm ngoái, tại góc ngã tư Quán Sứ (Hà Nội), Aha Cafe phong cách “vỉa hè” mọc lên ngay cạnh Cộng cà phê chất “bao cấp” dù cửa hàng của Cộng đã án ngữ ở đây từ vài năm trước.
Thay vì “cố đấm ăn xôi mở quán” trên mặt bằng xấu, anh khuyên nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ tới khi chọn được vị trí đẹp hoặc thậm chí không loại trừ việc phải bỏ tiền để được nhượng lại suất thuê mặt bằng đẹp.

Tuy nhiên, mặt bằng đẹp đi kèm “nặng” chi phí. Do đó, nếu không muốn chịu rủi ro lớn, các nhà đầu tư nên “lựa cơm gắp mắm” chọn các chuỗi yêu cầu thấp hơn về vị trí. Một số chuỗi, mặt bằng chỉ cần có tổng diện tích lớn hơn 60-70 m2. “Quan trọng nhất là chú ý mặt tiền và khu để xe”, chủ một chuỗi nhượng quyền có chi phí đầu tư ban đầu khoảng một tỷ đồng nói.
Đó cũng là một trong những lý do, các chuỗi như Highlands, Cộng, Aha, chi phí đầu tư ban đầu (gồm cả một tháng thuê mặt bằng) có thể lên tới 3-5 tỷ đồng do họ có yêu cầu khắt khe hơn về vị trí cửa hàng. Trong khi ở một số chuỗi khác, chi phí ban đầu có thể cao nhất 1,2-,1,5 tỷ đồng.

Ngoài “mặt bằng đẹp”, chủ đầu tư còn phải nằm lòng phần còn lại của công thức “vàng” liên quan tới cân đối chi phí hoạt động của quán.

Với kinh nghiệm phát triển hàng chục cửa hàng nhượng quyền ở nhiều tỉnh, ông Vũ Việt Anh – sáng lập chuỗi cà phê Gemini gợi ý một “công thức” có thể áp dụng cho mọi mô hình quán cà phê. “Các chi phí bỏ ra không được phép chiếm quá 80% doanh thu, tức tỷ suất lợi nhuận tối thiểu 20%. Ví dụ, chi phí mặt bằng không nên chiếm trên 30% doanh thu, mức chi lương tối đa khoảng 15%, giá vốn chiếm dưới 30%”, ông nói.

Theo tìm hiểu của VnExpress, giá vốn của Aha ở mức 30%, cao hơn so với mặt bằng kinh doanh trà sữa hay những mô hình cà phê khác. Còn với Gemini, giá vốn chiếm khoảng 22-23% doanh thu, nếu tính thêm phụ phí thì khoảng 28%. Hiện tại, doanh thu của một cửa hàng Aha Cafe từ 5 đến 20 triệu một ngày (khoảng 150 – 600 triệu một tháng), tùy địa điểm. Còn với Gemini, ở mức đầu tư từ 600 triệu đến 1,5 tỷ, doanh thu của một cửa hàng khoảng 150 triệu đến 400 triệu đồng.

Chia sẻ với nhà đầu tư, bộ phận tư vấn của một trong những thương hiệu nhượng quyền phát triển với tốc độ nhanh chóng – Aha Cafe cho biết, thời gian thu hồi vốn của các cửa hàng đã được hãng phê duyệt mặt bằng và ký kết hợp đồng (mức đầu tư dưới 2 tỷ đồng) thường dưới 2 năm tính trên hợp đồng 5 năm. Trong khi đó, theo khảo sát, thời gian hoàn vốn tại một số chuỗi như Cộng Cà phê, Viva, Gemini… cũng khoảng 2 năm. Với chuỗi Napoli, những cửa hàng đầu tư quy mô nhỏ dưới 200 triệu thậm chí chỉ cần 6 tháng để thu hồi vốn.
Ngọt đắng cà phê nhượng quyền

Tuy nhiên, nếu ai đó có ý định nghỉ việc để kinh doanh cà phê nhượng quyền thì khá “khoai”, theo lời nhà sáng lập của một thương hiệu cà phê có hơn 30 cửa hàng ở Hà Nội. “Làm không tốt cũng chẳng hơn làm công ăn lương”, anh nói.

Quả thực, cà phê có vị đắng nên người kinh doanh món này đôi khi cũng khó tránh cảm giác trên.

Ông Hoàng Anh, chủ một quán cà phê nhượng quyền Aha trên phố Đông Tác cho biết, làn sóng nhượng quyền ngày một nở rộ nhưng thực tế, anh có nhiều người bạn mở quán ra nhưng chỉ sống lay lắt qua ngày. “Doanh thu còn chỉ đủ nuôi mặt bằng. Nên trước khi quyết định, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ, đừng dựa vào cảm hứng”, ông Hoàng Anh nói.

Một chủ đầu tư tại Hà Nội còn bị chủ nhà cho thuê mặt bằng “thổi giá” khi biết anh kinh doanh cà phê nhượng quyền. “Nếu tự mở quán thì phí thuê 80 triệu, còn mở quán nhượng quyền của thương hiệu X thì 120 triệu”, anh kể lại lời của người cho thuê. Bên cạnh đó, có trường hợp, khi chủ nhà thấy làm ăn tốt thì yêu cầu tăng giá hoặc đòi lại nhà không cho thuê nữa để tự làm.

Để mở một cửa hàng, nhiều người đã dốc hết vốn liếng cho số tiền ban đầu xây dựng quán và trả tiền thuê mặt bằng (thường thanh toán ít nhất 6 tháng một lần), mà không ý thức được có nhiều chi phí phát sinh trong quá trình vận hành thời gian đầu, như mua sắm thêm thiết bị hay trả lương nhân viên. Vì vậy không ít người gặp khó khăn khi thiếu hụt quỹ tiền mặt trong nửa năm đầu.

Ngoài ra, việc nhượng quyền ở tỉnh sẽ gặp phải tình trạng “doanh thu ảo” trong giai đoạn đầu tiên. Chủ cửa hiệu ở Hà Tĩnh cho hay, khi mới khai trương, doanh thu khoảng 20 triệu đồng một ngày, tuy nhiên càng về sau càng giảm dần, duy trì được một nửa. Bởi người dân ở tỉnh thường chỉ đến để “thử cho biết” còn lượng khách thực tế thấp hơn những ngày mới mở rất nhiều.

Ông Hoàng Tiễn, sáng lập chuỗi Coffee Bike nói thêm: “Chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ các loại chi phí và quyền lợi mà thương hiệu đưa ra bên cạnh thông tin về phí nhượng quyền mà họ đưa ra. Thực tế, nhiều chuỗi sẽ thu lời từ việc thu phí settup cửa hàng ban đầu cũng như bán nguyên liệu cho các cửa hàng”, ông nói.Hơn nữa, khi nhận nhượng quyền, có những vấn đề phát sinh mà chủ đầu tư không thể lường trước như khủng hoảng truyền thông. Người tiêu dùng sẽ phản ứng ngay lập tức, thậm chí tuyên bố tẩy chay với cả hệ thống khi một cửa hàng trong chuỗi có thông tin tiêu cực. “Họ không biết và không quan tâm ai là người quản lý từng cửa hàng. Chỉ cần một quán không may mang tiếng xấu, doanh thu các cửa hàng khác cũng sẽ bị ảnh hưởng”, người nhận nhượng quyền Cộng Cà Phê ở Hà Nội cho biết.

Bởi vậy, trước khi quyết định đầu tư, hãy tìm hiểu kỹ nhu cầu của thị trường, vai trò của hãng nhượng quyền cũng như nâng cao năng lực quản lý và vận hành, ông chủ của một thương hiệu cà phê chia sẻ.

 

 

 

Tag: nghiem   pha   milano   xe   take   away   giấy   bí   đăng   mẫu   dự   cóc   rang   xay   vỉa   hè   xin   thủ   tục   nhuong   quyen   nghe   thuat   sạch   hát   highland   văn   rovina   rửa   cf   caphe   ca   phe setup router loa