Những câu chuyện hay về kinh doanh

Những câu chuyện hay về kinh doanh

1. Hai nhân viên bán hàng

Đây là một câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng trong thế giới tiếp thị:

Hai công ty sản xuất giày cùng cử một nhân viên bán hàng đi mở rộng thị trường, một người tên là Jackson và một người tên là Banjing. Cùng ngày, hai người họ đến một quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương, ngay khi đến nơi, họ phát hiện rằng người dân địa phương đều đi chân đất và không đi giày! Từ vua đến dân nghèo, từ tu sĩ đến quý bà, không một ai đi giày.

Tối hôm đó, Jackson gửi mail cho ông chủ nói: “Chúa ơi, người dân ở đây không đi giày, ai sẽ mua giày cơ chứ? Ngày mai tôi sẽ quay về”.

Banjing cũng gửi email về trụ sở công ty trong nước: “Thật tuyệt vời! Người dân ở đây không đi giày. Tôi quyết định chuyển nhà tới đây và ở lại một thời gian dài!”.

Hai năm sau, mọi người ở đây đều đi giày.

Bài học: Nhiều người thường phàn nàn rằng rất khó để mở thị trường mới. Thực tế là thị trường mới đang ở trước mắt bạn, chỉ là bạn làm sao phát hiện ra thị trường này thôi.
2. Hai chiếc xe buýt

Trước cửa nhà có một tuyến xe buýt đi ra trạm xe lửa. Không biết vì quãng đường ngắn hay vì ít người qua lại mà công ty chỉ sắp xếp hai chiếc xe buýt đưa đón ở đây.

Lái chiếc 101 là một cặp vợ chồng, lái chiếc 102 cũng là một cặp vợ chồng.

Hầu hết những người ngồi xe đều là dân chài. Vì họ thường sống trên thuyền nên mỗi khi vào thành phố là cả một gia đình lớn nhỏ cùng đi. Bà chủ của xe 101 rất hiếm khi yêu cầu trẻ em mua vé. Ngay cả khi một cặp vợ chồng có nhiều con, thì họ cũng rất hào phóng chỉ yêu cầu mua hai vé người lớn.

Một số người dân cảm thấy ngại, khăng khăng đòi mua vé cho những đứa trẻ lớn hơn, nhưng bà chủ đó mỉm cười và nói với họ: “Lần sau mang cho tôi một ít trai sông, được không? Lần này miễn phí cho anh chị.”

Bà chủ của chiếc xe buýt 102 thì ngược lại. Bất kể già trẻ lớn bé đều phải mua vé, đứa nhỏ hơn trả nửa tiền vé. Bà chủ đó luôn nói rằng chiếc xe này được ký hợp đồng, phải trả về cho công ty bao nhiêu tiền, tháng nào thiếu là sẽ không được lái nữa.

Dân chài cũng hiểu cho họ, bao nhiêu người mua bấy nhiêu vé. Tuy nhiên, ba tháng sau, không thấy xe 102 đâu nữa. Nghe nói rằng xe đó đã dừng hoạt động, lý do là bởi có quá ít người đi xe của họ.

Bài học: Khách hàng trung thành có được là nhờ tình cảm, người bán hàng cũng nhờ một chút ưu đãi mà có được sự trung thành của khách hàng. Khi ngoan cố thực hiện chính sách bán hàng của mình, chúng ta đã buông bỏ bao nhiêu khách hàng trung thành?
3. Linh dương và sư tử

Mỗi buổi sáng, khi một con linh dương Châu Phi thức dậy, nó biết rằng mình luôn phải nhanh hơn con sư tử chạy nhanh nhất, nếu không nó sẽ bị ăn thịt.

Mỗi buổi sáng, khi một con sư tử Châu Phi thức dậy, nó biết rằng mình phải nhanh hơn con linh dương chạy chậm nhất, nếu không nó sẽ chết đói.

Cho dù bạn là sư tử hay linh dương, khi mặt trời mọc bạn đã bắt đầu phải chạy rồi.

Bài học: Chạy ngay đi, trong xã hội đầy tính cạnh tranh này, nếu doanh nghiệp trì trệ, luôn đắm chìm trong vinh quang của ngày xưa, thì số phận cuối cùng sẽ là bị ăn hoặc chết đói.
4. Ngỗng trời sa lưới

Ngỗng trời thường tụ tập ở ven hồ. Mỗi khi nghỉ lại tại đầu, con ngỗng đầu đàn đều sắp xếp một con ngỗng canh đêm, khi có người đến, ngay lập tức phải kêu lên báo hiệu.

Những người thợ săn ở khu vực quanh hồ đã quen thuộc với thói quen của chúng. Cứ đến tối, họ lại cố tình thắp đuốc. Con ngỗng canh đêm trông thấy ngọn lửa liền kêu lên, nhóm thợ săn lại dập tắt ngọn lửa.

Những con ngỗng sợ hãi bay lên, khi không thấy động tĩnh gì nữa, chúng lại quay trở lại chỗ cũ nghỉ ngơi. Nhiều lần như vậy, đàn ngỗng nghĩ rằng con ngỗng canh đêm lừa dối chúng, liền lao vào mổ con ngỗng đó.

Lúc này, người thợ săn cầm ngọn đuốc tiến gần đến chỗ đàn ngỗng. Con ngỗng canh đêm sợ bị cả đàn mổ nên không dám kêu lên. Cứ như vậy, cả đàn ngỗng đang ngủ ngon lành bị nhóm thợ săn tóm gọn.

Bài học: Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ phải đối mặt với thử thách của thị trường. Khi các đối thủ thăm dò lần đầu, hệ thống cảnh báo do doanh nghiệp thiết lập – “tiếng kêu của ngỗng trời” phát huy tác dụng, doanh nghiệp bày trận sẵn sàng đón địch, nhưng lại không thấy phản ứng nào từ đối thủ. Tuy nhiên, sau nhiều lần thăm dò lặp đi lặp lại, ngay cả chính công ty cũng dần dần buông lỏng cảnh giác, khiến các đối thủ của mình giành chiến thắng.
5. Động vật kéo xe

Cá nhồng, tôm và thiên nga không biết từ bao giờ đã trở thành những người bạn tốt của nhau. Một ngày nọ, chúng cùng tìm thấy một chiếc xe hơi, có rất nhiều đồ ăn ngon trên đó.

Vì vậy, chúng có ý định chiếm chiếc xe đó. Vậy là, cả ba cùng nhau hợp sức, lấy hết sức của mình ra để kéo xe về chỗ của chúng. Tuy nhiên, dù có kéo ra sao, dùng nhiều sức thế nào thì chiếc xe vẫn không hề dịch chuyển.

Thì ra là thiên nga dùng sức đẩy mạnh lên trời, con tôm lại từng bước đẩy về phía sau và con cá nhồng lại kéo xe về phía cái ao. Rốt cuộc thì ai đúng và ai sai? Dù sao, cả ba đều đã rất nỗ lực.

Bài học: Đội ngũ tiếp thị của một công ty có những tài năng khác nhau, tất cả họ đều có tinh thần cống hiến cho công ty, nhưng nếu công ty không thể tận dụng hết được khả năng của họ, không thể biến chúng thành sức mạnh đoàn kết thì đến cuối cùng dù có trách ai thì cũng đều không có nghĩa lý gì.

Câu chuyện kinh doanh nổi tiếng

1. Henry Ford
Henry Ford là một cậu bé nông dân trước khi bắt tay vào cách mạng hóa ngành vận tải Mỹ. Từ khi còn trẻ, ông đã đam mê các động cơ, khi tháo lắp các bộ phận của đồng hồ bỏ túi được bố cho năm 15 tuổi. Nhờ những bài tự học về sửa chữa đồng hồ, ông bắt đầu khởi nghiệp, với các thí nghiệm ban đầu về động cơ xăng. Chính những bước đầu ấy đã đặt nền móng cho đế chế Ford Motor nổi tiếng toàn thế giới hôm nay.

2. Walt Disney
Tuổi thơ của bất cứ đứa trẻ nào trên thế giới cũng đều hiện hữu hình ảnh của Walt Disney. Cũng giống như Henry Ford, ông sinh ra và lớn lên ở trang trại và thường vẽ tranh cho hàng xóm để kiếm tiền. Hồi còn đi học, ông là họa sĩ truyện tranh cho báo trường trước khi rơi vào giai đoạn thất nghiệp vì chẳng ai nhận ông.

Sau này, chính anh trai là người giúp Walt Disney tìm việc, để rồi khi các mẩu quảng cáo về ông trở nên nổi tiếng, ông bắt đầu gây dựng nên đế chế hoạt hình Walt Disney nổi tiếng.

3. Ralph Lauren
Sinh trưởng trong một gia đình Do thái nghiêm khắc cùng người cha làm nghề sơn, Ralph Lauren lớn lên với những ước mơ nuôi dưỡng từ khi còn nhỏ. Ông thường bán cà vạt cho bạn cùng lớp để kiếm thêm tiền, và nuôi tham vọng trở thành triệu phú khi viết trong cuốn kỷ yếu cuối năm.

Niềm đam mê cà vạt đã giúp ông đặt chân tới ngưỡng cửa của nền thời trang thế giới. Một trong những bước ngoặt đánh dấu sự phát triển của sự nghiệp chính là thời điểm ông đặt bút ký hợp đồng phụ trách thiết kế trang phục cho diễn viên trong phim The Great Gatsby năm 1974, sự nổi tiếng đã gõ cửa và đưa ông đến thành công ngày hôm nay.

Hiện nay, theo ước tính của Forbes, Ralph Lauren đang sở hữu tài sản 7 tỷ USD cùng thương hiệu thời trang nổi tiếng mang tên Polo Ralph Lauren.

4. Steve Jobs
Steve Jobs, nhà sáng lập nên hãng Apple danh tiếng hôm nay, từng bị chính bố mẹ đẻ cho làm con nuôi. Ông dần trưởng thành với đam mê về đồ điện tử sau khi cha nuôi cho ông xem dụng cụ trong garage tại nhà.

Ông từng bỏ học Đại học bởi chi phí quá cao khiến bố mẹ ông không thể kham nổi, nhưng không vì thế mà ông phó mặc cho số phận. Steve Jobs thường đi trả chai Coke kiếm tiền và sống nhờ các bữa ăn miễn phí tại đền Hare Krishna, để rồi sau này, từ một nhân viên kỹ thuật của Atari Inc., ông đã trở thành người thay đổi nền công nghệ toàn cầu.

5. Richard Branson
Từ một cậu bé mắc chứng khó đọc gặp khó khăn khi học ở trường, ông Branson đã khiến mọi người nể phục khi trở thành tỷ phú người Anh sở hữu giá trị tài sản ròng lên tới 4,6 tỷ USD.

Doanh nhân giàu thứ 4 nước Anh từng bắt đầu sự nghiệp của mình trong hầm mộ của nhà thờ. Đây chính là ví dụ điển hình về cách một con người có thể lập dị hay kỳ cục nhưng lại sở hữu tài năng theo cách không ai ngờ tới.

6. John Paul DeJoria
Sinh ra trong một gia đình nhập cư có bố mẹ là người Italia và Hy Lạp, tỷ phú này từng phải bán báo khi lên 9 tuổi để giúp đỡ gia đình. Ông từng sống trong trại trẻ, tham gia vào băng đảng đường phố và nhảy việc liên tục.

Nhờ khoản vay 700 USD, ông khởi nghiệp trong lĩnh vực mà giờ đây, không ai là không biết đến dòng sản phẩm chăm sóc tóc Paul Mitchell danh tiếng và sở hữu 70% cổ phần trong công ty rượu tequila hàng đầu thế giới. Hiện ông có khoảng 2,9 tỷ USD.

7. Oprah Winfrey
Là kết quả của cuộc hôn nhân giữa một người giúp việc và thợ mỏ, bà chưa từng một ngày trải qua tuổi thơ sung sướng và khá giả. Sống cả thời ấu thơ nghèo khó, bà từng mặc váy làm từ vỏ khoai tây và bị người thân quấy rối, Oprah Winfrey không vì thế mà ngừng cố gắng.

Sau khi giành được cơ hội việc làm tại đài radio địa phương dành cho người da đen, bà đã tiến thân vào ngành công nghiệp truyền thông nhờ talkshow đầu tiên tại Chicago và trở thành một trong những người phụ nữ truyền cảm hứng cho mọi thế hệ về sức sống mãnh liệt và cố gắng không ngừng nghỉ.

8. J.K. Rowling
Bà từng phải chống chọi với căn bệnh trầm cảm, ý định tự tử cũng như nghèo đói vì xuất thân từ một gia đình người Anh thấp kém. Nhưng giờ bà đã trở thành một trong những nữ tác giả được yêu mến trên thế giới nhờ tuyển tập Harry Potter. Từng là một cô bé đầy trí tưởng tượng, bà viết sách nhờ lấy cảm hứng từ các câu chuyện cũng như người quen xung quanh mình.

9. Daymond John
Cậu bé da đen sinh trưởng ở Queens này chính là CEO của nhãn hiệu thời trang hiphop FUBU nổi tiếng toàn cầu. Nhờ vào sự nhạy bén của một doanh nhân bẩm sinh, cậu đã bán mũ len bằng nửa giá so với giá niêm yết thời học trung học, rồi gán nợ căn nhà đang sinh sống để mở rộng thị trường sản phẩm.

Mạo hiểm lần ấy đã đền đáp xứng đáng cho John khi giờ đây, anh đã trở thành một trong những diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng nhất nước Mỹ.

10. Chris Gardner
Chính ông là người viết nên câu chuyện mà Will Smith đã thủ vai trong bộ phim lấy đi nước mắt của hàng triệu người hâm mộ – The Pursuit of Happiness. Từng bị bạo hành bởi cha đẻ và bỏ rơi trong trại trẻ, sự buồn khổ dường như đeo bám ông ngay cả khi trưởng thành và kết hôn. Ông phải vật lộn với việc ở vạ vật khắp nơi khi nuôi con, nhưng nhờ sức mạnh học được từ mẹ, ông đã nỗ lực để trở thành CEO của Gardner Rich & Co.

tag: cau   chuyen   13   bại   rùa   thỏ   vien