Tranh chấp đất đai

Câu hỏi về tranh chấp đất đai của một bạn có email: truongcu87@yahoo.com

Gia đình nhà em muốn bán một mảnh đất để lấy tiền đầu tư quán internet, nhưng bên mua thì muốn phải có đầy đủ giấy tờ sổ đỏ, mà mảnh đất nhà em thì đang tranh chấp đất đai với 2 nhà hàng xóm. Nhà bên trái thì nhà em tranh chấp 1 chút đất sử dụng với họ, còn nhà bên phải thì nhà em tranh chấp đất đai đoạn vườn, do thời ông nội em xin nhà hàng xóm cái bờ tường để ông nội em xây tiếp, mà ông bên hàng xóm cũng đã chấp thuận và đồng ý, ông em còn mời ông sang ăn cơm mấy bữa sau khi đã xây xong bức tường, giờ mảnh đất lên giá họ lại đòi lại bức tường, Giờ gia đình em đang rất bế tắc trong việc xử lý tranh chấp và gia đình em có thể bán được đất không khi mà vẫn đang có tranh chấp đất đai.Mong các luật sư có thể tư vấn thật chi tiết cách thức giải quyết vấn đề đất đai của em. em xin chân thành cảm ơn.

tư vấn tranh chấp đất đai

Trả lời:

Chào bạn.

Thứ nhất: Gia đình bạn sẽ không thể làm thủ tục giấy tờ liên quan đến mảnh đất để có thể bán được khi mảnh đất vẫn đang có dấu hiệu tranh chấp đất.

Thứ hai: Vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai của gia đình sẽ luôn là hòa giải. Trong trường hợp hòa giải tranh chấp không thành thì mới tiến hành giải quyết theo pháp luật.

Gia đình bạn nên chủ động hòa giải với 2 nhà hàng xóm. và cần phải mời cán bộ của UBND cấp xã tham gia.Thời gian xử lý hòa giải sẽ là 45 ngày.

Việc gia đình bạn xin được bức tường của nhà hàng xóm, chỉ là thỏa thuận miệng mà không có văn bản hợp đồng thì không được chặt chẽ về mặt pháp lý.

3 Bên gia đình cần phải tiến hành hòa giải từ đó lập biên bản xác nhận có chữ ký của các bên và phải có sự xác nhận từ phía chính quyền địa phương.