Trung cấp kế toán là gì – Ưu điểm khi học trung cấp kế toán

Khái niệm trung cấp kế toán là gì

Kế toán là cụm từ để chỉ một nghề, nghề này làm công việc ghi chép, thu nhận và xử lý, cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế, tài chính của một tổ chức doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, hoặc cơ sở kinh doanh tư nhân…

Trung cấp là chương trình học dạy nghề dành cho người không đủ điều kiện vào đại học hoặc cao đẳng, theo đó những người theo học ngạch này mang tính chất : “bắt tay chỉ việc” nên thời gian học được rút ngắn còn 2 năm.

Vậy trung cấp kế toán là chương trình đào tạo kế toán được kéo dài trong 2 năm dành cho những ai không đủ điều kiện học các chương trình cao hơn như cao đẳng, đại học

Có nên học trung cấp kế toán không?

 Điều này tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người tuy nhiên theo chúng tôi thì trung cấp kế toán là một lựa chọn tốt cho những ai chưa đủ điều kiện theo học đại học, cao đẳng, vì sao vậy?

– Xét tuyển đơn giản, dễ dàng và rất nhanh chóng: Để được xét tuyển vào học trung cấp kế toán của bất cứ một trường nào bạn chỉ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ tuyển sinh đầy đủ là có thể tiến hành thủ tục xét tuyển.

– Thời gian đào tạo ngạch trung cấp chỉ khoảng 2 năm như vậy bạn có thể nhanh chóng ra trường và đi làm nếu muốn. Ngoài ra khi học trung cấp kế toán hầu như các trường đều sắp xếp cho bạn thời gian học khá linh hoạt để bạn có thể vừa học vừa làm hoặc học thêm một ngành học khác.

– Bạn hoàn toàn có thể theo học ở trình độ cao hơn với hình thức đào tạo liên thông liên kết giữa các trường.

– Dễ dàng xin việc: rất nhiều các đơn vị tuyển dụng hiện nay muốn tuyển dụng trung cấp kế toán vì khả năng làm việc thực tiễn tốt và tuyển dụng dễ dàng. Bạn có thể làm kế toán kho, kế toán thuế…

Ưu điểm khi học trung cấp kế toán và ngạch học trung cấp

Không giống như các ngành học khác, trung cấp kế toán là ngành học có nhiều thuận lợi và ưu điểm, trong đó có cả ưu điểm về ngạch học và ưu điểm về ngành học.

Ưu điểm của ngạch học này đó là xét tuyển trung cấp kế toán đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng, thời gian đào tạo ngắn, trong thời gian học bạn có thể làm thêm được ngay, sau khi ra trường dễ dàng tiếp cận và làm quen với công việc. Bạn không mất quá nhiều thời gian và chi phí ngồi tại trường học mà có thể kiếm tiền nhanh chóng để nuôi bản thân hoặc sử dụng mục đích khác.

Ngoài ra, hiện nay hệ thống giáo dục Việt Nam còn cho phép những ai học trung cấp kế toán hoàn toàn có thể thi liên thông đại học, mở rộng và nối dài con đường học vấn cho bạn.

Nội dung học tại trung cấp kế toán

1. Nguyên lý kế toán

Là môn đại cương cơ bản vì vậy các sinh viên khi theo học chuyên ngành kế toán phải tập trung khi bắt đầu học môn này. Nguyên lý kế toán là nền tảng cho các môn chuyên ngành sau này để bạn có thể hiểu sâu về hơn về các nội dung kiến thức của kế toán.

Học trung cấp kế toán sẽ học những môn gì

Nguyên lý kế toán cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về: mã số tài khoản, cách phân biệt tài sản và nguồn vốn, được tiếp cận với những mã số tài khoản trên bảng báo cáo tài chính, cách thực hiện định khoán các nghiệp vụ,…

Vì vậy khi học tốt nguyên lý kế toán sẽ giúp bạn có một phương pháp kế toán đúng đắn nhất.

Ý nghĩa của môn nguyên lý kế toán:

  • Hình thành rõ được công việc của một kế toán phải thực hiện ở một doanh nghiệp
  • Hiểu rõ được bản chất của kế toán.
  • Hiểu và biết cách vận dụng các nguyên tắc trong kế toán
  • Áp dụng được các phương pháp kế toán vào trong thực tiễn

2. Kế toán tài chính

Kế toán tài chính giúp bạn làm quen với các nghiệp vụ kế toán phát sinh, cách thức hạch toán tài khoản, kết hợp để vẽ sơ đồ chữ T tạo sự liên kết giữa các tài khoản khác nhau.

Các kiến thức này tổng hợp lại với nhau bạn sẽ được hướng dẫn lập bảng báo cáo tài chính, học về các loại sổ kế toán. Đây là giai đoạn cuối cùng của tất cả các kiến thức kế toán bạn đã được học.

Ý nghĩa của môn học này với người học:

Môn học này có ý nghĩa vô cùng quan trọng với kế toán. Các bạn sẽ học về bảng tài khoản kế toán Việt Nam và cách thức hạch toán của rất nhiều loại tài khoản khác nhau như: kế toán vốn bằng tiền, kế toán bán hàng và mua hàng, kế toán lương, kế toán tài sản cố định, kế toán chi phí, kế toán nguyên vật liệu công cụ dụng cụ, kế toán doanh thu,…

Có khả năng phân tích báo cáo tài chính, lập bảng và trình bày báo cáo tài chính. Lập báo cáo thuế,… Để biết được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp theo quý, theo năm.

Biết cách lập các loại sổ:

Sổ kế toán tổng hợp: Sổ nhật ký, sổ cái

Sổ kế toán chi tiết : Sổ, thẻ kế toán chi tiết

Biết cách lập các loại sổ kế toán

Biết về các hình thức kế toán áp dụng:

  • Hình thức kế toán nhật ký chung
  • Hình thức kế toán Nhật ký – Sổ cái
  • Hình thức kế toán Chứng từ ghi sổ

3. Kế toán thực hành

Bên cạnh việc học tập những kiến thức trên mặt lý thuyết như các môn: kế toán tài chính, kế toán doanh nghiệp, kế toán thương mại,…… Việc thực hành thường xuyên giúp các bạn sinh viên vững lý thuyết và áp dụng được vào thực tế ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Các sinh viên sẽ được giảng viên dạy thực hành các công việc của kế toán tại doanh nghiệp. Cách xử lý khi phát sinh các trực từ bằng cách sử dụng các phần mềm kế toán như: Misa hoặc trên Excel

 

 

 

Tag: 2019 lên